The Robin Hood Trail in Nottingham – เส้นทางโรบินฮู้ดแห่งเมืองน็อตติงแฮม

Story & Photo by เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

แรงบันดาลใจในการไปเยือนเมืองน็อตติงแฮม (Nottingham) ของฉัน ก็คือการไปแกะรอยจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่ “โรบินฮู้ด (Robin hood)” ผู้ได้ชื่อว่าเป็นวีรบุรุษนอกกฎหมาย เขาใช้ความเชี่ยวชาญเก่งกาจในการยิงธนูและฟันดาบเพื่อปล้นคนรวยและช่วยคนจน

Nottingham_009

เมืองน็อตติงแฮมตั้งอยู่ในเขตมิดแลนด์ตะวันออก หรือเขตภาคกลางของประเทศอังกฤษ ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 192 กิโลเมตร

Nottingham_010

จากสถานีรถไฟของเมืองแวะไปเดินเล่นชมเมืองในย่าน Old market square ระหว่างที่เดินทอดน่องอยู่ในเมืองฉันรู้สึกเพลินตาเพลินใจไปกับสถาปัตยกรรมที่ดูสวยแปลกตา ตึกรามบ้านช่องดูสวยแบบโบราณ

Nottingham_011

จากตัวเมืองเดินข้ามแม่น้ำเทรนท์ (Trent river) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญอีกสายหนึ่งของประเทศอังกฤษ เพื่อไปยังปราสาทและพิพิธภัณฑ์แห่งน็อตติงแฮม (Nottingham Castle Museum and Art Gallery) ปราสาทน็อตติงแฮม คือพระราชวังที่สร้างขึ้นในยุคศตวรรษที่ 17 บนผืนดินซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งป้อมปราการของราชวงศ์

Nottingham_025

ปราสาทหลังแรกที่ถูกสร้างขึ้นที่นี่ คือปราสาทเนินแบบสถาปัตยกรรมนอร์มัน ทว่าสิ่งปลูกสร้างเกือบทั้งหมดได้ถูกทำลายลงระหว่าง ช่วงสงครามกลางเมืองอังกฤษเมื่อยุคศตวรรษที่ 17 ต่อมามีการสร้างแมนชั่นสำหรับขุนนางขึ้นแทนที่ปราสาทหลังเดิม เพื่อเป็นศูนย์เรียนรู้ความเป็นมาของปราสาทและความเชื่อมโยงกับบุคคลที่เป็นตำนานอย่างโรบินฮู้ด

Nottingham_013

หลังจากเซย์ไฮถ่ายภาพกับรูปปั้น วีรบุรุษโรบินฮู้ด สวนสวยสไตล์ยุคกลางรอบๆ ปราสาท ก็เป็นจุดสร้างความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี สวนที่สงบร่มรื่น คือสถานที่เหมาะเจาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังสามารถชมวิวอันกว้างไกลของตัวเมืองได้จากที่นี่

Nottingham_004

Nottingham_001

ก่อนจะเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์น็อตติงแฮมที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในอดีตของชาวน็อตติงแฮม ตามคอนเซปต์ที่ว่า Every object tells a story ทุกๆ สิ่งสามารถบอกเล่าเรื่องราวในตัวเอง อีกทั้งยังมีการจัดเเสดง 10 ภาพวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชี (Leonardo da Vinci) ซึ่งเป็นงานสะสมศิลปะหลวงของพระราชวงศ์อังกฤษ นักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดแอป Augmented Reality แอปเสริมที่จะให้ผู้เข้าชมสามารถโต้ตอบกับส่วนการจัดแสดง พร้อมร่วมฟังคำบรรยายแบบเสมือนจริง

Nottingham Castle Caves

ภายใต้ปราสาทคือเครือข่ายของถ้ำและอุโมงค์ที่ถูกซ่อนไว้โดยแนวหินทรายเหนือพื้นดิน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการนำเที่ยวเพื่อร่วมสำรวจเขาวงกตใต้ดินแห่งนี้ รวมถึง Mortimer’s Hole อุโมงค์อันโด่งดังซึ่งพระเจ้าเอดเวิร์ดที่สามเคยใช้เพื่อเปิดโปงเซอร์โรเจอร์ มอร์ติเมอร์ ฆาตกรผู้ปลิดชีพบิดาของพระองค์

Nottingham_022

การเดินเที่ยวถ้ำนี้ต้องอาศัยพละกำลังค่อนข้างมากเนื่องจากทางเดินภายในมีขั้นบันไดกว่า 300 ขั้น และมีจุดสนใจอยู่ที่การมีไกด์ที่แต่งตัวเหมือนโรบินฮู้ดนำเที่ยว

Nottingham_023

ส่วนที่ฉันประทับใจมากที่สุดคือ พิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตน็อตติงแฮม ที่จำลองและจัดแสดงวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวเมือง มีร้านขายยา ร้านขายของชำ เหมือนบ้านตุ๊กตาน่ารักดี

Nottingham_024

แม้การมาเยือนเมืองน็อตติงแฮมเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่กลับรู้สึกตื่นตากับเรื่องราวสงครามกลางเมือง การปิดล้อม การทรยศประเทศ และตำนานของโรบินฮู้ด เมืองประวัติศาสตร์ที่ล้อมรอบไปด้วยป่าไม้เขียวขจีแห่งนี้ จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเมืองเล็กในยุโรปที่ฉันประทับใจ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปราสาทน็อตติงแฮม www.nottinghamcastle.org.uk

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0