สุขสันต์วันแห่งครอบครัวที่ราชบุรี

Story & Photo by Vacationist

พูดถึงราชบุรี สิ่งแรกที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น แกะที่อำเภอสวนผึ้ง ตามมาด้วยตลาดน้ำที่อำเภอดำเนินสะดวก  แต่ในความเป็นจริงที่ราชบุรีมีอะไรดีๆอีกมากมาย และเหมาะสำหรับการท่องเที่ยวแบบครอบครัวทั้งในวันธรรมดา และในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นที่สุด

ratchburi1 ratchburi2

พวกเราเริ่มต้นเช้าวันหยุดกันด้วย สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่อยากแนะนำสำหรับคนที่ชื่นชอบการแสดงมหรสพ นั่นก็คือ  พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ที่หมู่บ้านบ้านสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม “หนังใหญ่”เป็นมหรสพอย่างหนึ่งที่มีมาแต่สมัยโบราณ โดยเป็นการแสดงมหรสพ ผ่านตัวหนังที่ทำมาจากหนังวัวหรือหนังควายแผ่นใหญ่ ๆ ซึ่งถูกนำมาแกะสลักฉลุเป็นลวดลายอย่างวิจิตรบรรจงตัวอาคารของพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน เป็นเรือนไม้ทรงไทยยกพื้นใต้ถุนสูงด้านบนของเรือนไทยเป็นที่เก็บรักษาตัวหนัง (ก่อนขึ้นเรือนพิพิธภัณฑ์ต้องถอดรองเท้าก่อน) สิ่งแรกที่เจอคือ ลานกว้างตามแบบลักษณะเรือนไทยโดยทั่วไปเป็นบริเวณลานแสดงกิจกรรม สำหรับด้านในมีตัวหนังจัดแสดงไว้โดยรอบ สำหรับหนังโบราณที่สุดที่ถูกอนุรักษ์ไว้ คือ ชุดหนุมานถวายแหวน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5  ปัจจุบันที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เก็บรักษาหนังใหญ่ไว้ถึง 313 ตัว พร้อมมีการจัดนิทรรศการ ความเป็นมาของการแกะสลักตัวหนังใหญ่ และพิเศษทุกวันเสาร์เวลา10.00 -11.00 น.จะมีการแสดงเชิดหนังใหญ่จากนักเรียนโรงเรียนวัดขนอม

ratchburi11

ratchburi9   ratchburi10

สถานที่ต่อไปคือ The  Blooms  Orchid  Park   เดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ค เป็นทั้งอุทยานกล้วยไม้ และฟาร์มเพาะกล้วยไม้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อำเภอบางแพ กสวนป่าขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 100 ไร่ มีทั้งส่วนของกล้วยไม้ ที่จัดพื้นที่ในการแสดงกล้วยไม้ทั้งพันธุ์แท้และผสม พันธุ์แกล้วยม้หายาก  เส้นทางเดินชมจะผ่านสวนกล้วยตัดดอกส่งออกขนาดใหญ่ สลับด้วยสวนที่มีการตกแต่งจากไม้ยืนต้นและน้ำตกขนาดย่อม มีมุมให้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมากมายหลายจุด สำหรับบางมุมของสวนคุณก็สามารถนำไปเป็นไอเดียตกแต่งบ้านคุณ และมีส่วนที่จำหน่ายพันธุ์กล้วยไม้ ให้ได้เลือกซื้อหากลับไปปลูกที่บ้านได้อีก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ได้สนุกสนานกันไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานชมธรรมชาติ, ชมแปลงสาธิตการปลูกข้าว, ชมแปลงพืชสมุนไพร รวมไปถึงไม้หายากทั้งน้อยใหญ่มากมาย เรียกได้ว่า เพลิดเพลินจนลืมเวลากันเลยทีเดียว

ratchburi3

ratchburi5    ratchburi4

พอเข้าช่วงบ่ายแก่ๆ เราขอเอาใจเด็กเล็ก เด็กโต และคนรักตุ๊กตา กันสักหน่อย กับสถานที่ที่จะเปิดโลกจินตนาการของคุณ และสนุกสนานไปกับเหล่าตุ๊กตาน้อยใหญ่ที่ สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา อำเภอโพธาราม ที่นี่เหล่าตุ๊กตา โดยเฉพาะตุ๊กตาหมีได้ถูกจำลองเข้ากับบรรยากาศหลากหลายรูปแบบจากทั่วโลก เริ่มจากทางเข้าที่เหล่าตุ๊กตาหมียืนเรียงรายต้อนรับ  ต่อด้วยห้องจัดแสดงรูปแบบต่างๆ ไล่เรียงไปเรื่อยๆ  ที่สำคัญตุ๊กตาที่นี่ทุกตัวสามารถอุ้มหรือโอบกอดถ่ายภาพได้อย่างจุใจ หรือใครอยากเป็นตุ๊กตาเองก็สามารถลองสวมชุดมาสคอตถ่ายภาพ หรืออยากทดลองทำตุ๊กตาบ้าง เขามีโซนทำตุ๊กตาด้วยตัวเอง หรือหากใครสนใจซื้อตุ๊กตาไปฝากเป็นของที่ระลึกก็มีจำหน่ายในราคาโรงงาน

ratchburi6

ratchburi7

ratchburi8
และปิดท้ายทริปท่องเที่ยวราชบุรีกันที่โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ แหล่งผลิตงานเซรามิค หรือเครื่องปั้นดินเผาอย่างโอ่งมังกรที่เรารู้จักกันดีมากว่า 80 ปี แต่ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไป คนไม่ได้ใช้โอ่งแบบสมัยก่อน จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเซรามิกให้ทันสมัยยิ่งขึ้น และสามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ทางโรงงานเองก็ยังเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวเข้ามาดูกรรมวิธีการผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ พร้อมทั้งมีการจัดนิทรรศการสับเปลี่ยนหมุนเวียนเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมอีกด้วย

ด้วยเพราะความมีเสน่ห์ และความรุ่มรวยของศิลปะที่สัมผัสและรู้สึกได้นั่นเอง ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมราชบุรี ถึงได้ชื่อว่าเป็นชุมชนคนอาร์ต และเมืองต้องห้าม…พลาดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.30 น. เข้าชมฟรี
เดอะบลูม ออร์คิดปาร์ค (The  Blooms  Orchid  Park)  เปิดบริการตั้งแต่  09.00 – 17.00 น. ในวันธรรมดา สำหรับวันเสาร์– อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดให้บริการตั้งแต่  08.30 – 17.30 น. โดยมีค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 80บาทและเด็ก 40บาท
สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 น. โดยมีค่าเข้าชม สำหรับ ผู้ใหญ่ 80 บาทและเด็ก 40 บาท
โรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชม : ฟรี

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0