ราชบุรี จะอาร์ตไปไหน

Story & Photo by Editorial Staff

ไม่ได้หมายความว่า ราชบุรีเป็นจังหวัดติสต์แตกอะไรแต่อย่างใด เพียงจะบอกว่าจังหวัดราชบุรีเป็นเมืองศิลปะที่มากมายรายรอบไปทั่วก็ว่าได้ ทั้งงานแสดงแสงไฟจากดวงไฟนับล้านดวงโอ่งของขึ้นหน้าขึ้นตาก็มีศิลปะประดับอยู่ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แค่ประมาณ 100 กม. เศษ เราก็สามารถมาเที่ยวจังหวัดราชบุรีได้แบบไม่เหนื่อยจากการเดินทาง ที่เที่ยวของราชบุรีก็มีมากมาย ไม่ใช่แค่สวนผึ้งที่หลายคนมาเยือนในช่วงอากาศเย็นเท่านั้น

ณ สัทธา อุทยานไทย

อยู่ที่ อ.บางแพ ด้วยพื้นที่กว่า 42 ไร่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อีกแห่ง เพียงไม่กี่ชั่วโมง ที่นี่เราจะได้เรียนรู้วัฒนธรรม ศึกษาประวัติของผู้มีชื่อเสียง รวมทั้งพระเกจิอาจารย์ชื่อดังของเมืองไทย ในรูปแบบหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสขนาดจริงที่ผลิตขึ้นเพื่อให้ทนกับสภาพอากาศร้อนแบบบ้านเรา

นอกจากนี้ ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ช่วงค่ำจะมีการจัดงาน NaSatta Light Festival ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว (2561-2562) เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ภายใต้แนวคิด “แสงศรัทธาสู่แรงบันดาลใจ มหัศจรรย์แห่งชีวิต” นำเสนอความงามของดวงไฟกว่าล้านดวง ด้วยเทคนิค Projector Mapping,Interactive Light Art และ Interactive Display

จัดกิจกรรมทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ภายใน ณ สัทธา แบ่งจุดจัดแสดงหลักๆ คือ

1. ห้องไทยสัทธา – แสดงภาพประวัติความเป็นมา แนวคิดของณ สัทธา อุทยานไทย

2. มหาราชกษัตรา – จุดจัดแสดงประติมากรรมรูปหล่อ ของ 3 บูรพมหากษัตริย์ไทย

3. ณสัทธานุสรณ์ – อาคารจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสบุคคลสำคัญๆ

4. ณ สัทธาปฏิมา – ปฏิมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัยมีทั้งกลางแจ้ง และในอาคาร

5. ถ้ำพุทธชาดก – ถ้ำจำลองจัดแสดงเรื่องราวขององคุลีมาล

6. อริยสัทธา – จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของพระอริยสงฆ์ที่เลื่อมใสจากทั่วประเทศไทย

7. สัทธาถิ่นเรือนไทย – โซนบ้านเรือนไทย 4 ภาค จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทย

8. ลานภิรมย์ – ลานกลางแจ้งจัดแสดงศิลปะและความงดงามของต้นบอนไซมากมาย

9. ลานอวโลสัทธา – ลานกลางแจ้งจัดแสดงประติมากรรมพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลาจำลองจากศิลปะราชวงศ์ซ้อง ประเทศจีน

นักท่องเที่ยวสามารถเช่าชุดไทยเพื่อถ่ายรูปให้เข้ากับบรรยากาศสถานที่ได้ ราคาขึ้นอยู่กับแบบที่เลือก (สถานที่มีค่าเข้าชม)

ณ สัทธา อุทยานไทย : 41/1 ม.3 ถนนเพชรเกษม – ดำเนินสะดวก ต.วังเย็น อ.บางแพ จ.ราชบุรี 70160 โทร. 0 3238 3333
เปิดบริการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00 – 16.30 น.
เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30 – 17.00 น.

พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน

ที่หมู่บ้านบ้านสร้อยฟ้า อ.โพธาราม “หนังใหญ่”เป็นมหรสพอย่างหนึ่งมีมาแต่โบราณ เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมไทย ได้รับการยกย่องว่าเป็นการแสดงชั้นสูง ที่รวมเอาศิลปะทรงคุณค่าหลายแขนงทั้งหัตถศิลป์ นาฏศิลป์ คีตศิลป์ ดุริยางคศิลป์ และวรรณศิลป์ มาผสมผสานกัน ผ่านตัวหนังที่ทำมาจากหนังวัวหรือหนังควายแผ่นใหญ่ๆ

ซึ่งถูกนำมาแกะสลักฉลุเป็นลวดลายอย่างวิจิตรบรรจง เป็นรูปตัวละครตามวรรณคดีต่างๆ การแสดงจะทำการเชิดหน้าจอผ้าขาวที่ส่องไฟให้เห็นเงาตัวหนังปรากฏบนจอ ผู้เชิดก็จะแสดงท่าทางคล้ายการแสดงโขนตัวอาคารเป็นเรือนไม้ทรงไทยยกพื้นใต้ถุนสูง ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่น ใต้ถุนเรือนจะเป็นที่อ่านหนังสือ บางครั้งมีการสาธิตการแกะฉลุลวดลายแผ่นหนังให้ได้ชม ด้านบนเป็นที่เก็บรักษาตัวหนัง (ก่อนขึ้นเรือนพิพิธภัณฑ์ต้องถอดรองเท้าก่อน) ด้านในมีตัวหนังจัดแสดงไว้โดยรอบ

สำหรับหนังโบราณที่สุดที่ถูกอนุรักษ์ไว้ คือ ชุดหนุมานถวายแหวน ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เก็บรักษาหนังใหญ่ไว้ถึง 313 ตัว พร้อมมีการจัดนิทรรศการ ความเป็นมาของการแกะสลักตัวหนังใหญ่

วัดขนอน หมู่ 4 ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี 70120
โทร. 08 9555 4195
เปิดทุกวัน : เวลา 08.00 – 17.00 น.
สาธิตการแสดงหนังใหญ่ ทุกวันเสาร์ เวลา 10.00-11.00 น.
ค่าเข้าชม : ไม่เก็บค่าเข้าชมพิพิธภัณฑ์

The Scenery Vintage Farm

ที่ อ.สวนผึ้ง (อยู่ห่างจากที่ว่าการ อ.สวนผึ้งประมาณ 9 กม.) สถานที่ยอดฮิตอีกแห่งของราชบุรีที่ต้องแวะถ่ายรูป ให้อาหารแกะ ทำกิจกรรมต่างๆ ในหมู่บ้านฟาร์มสไตล์ Vintage แห่งนี้ มีให้เลือกทำมากมายทั้งยิงธนู ขี่ม้า ปาลูกโป่ง (แต่ไม่มีเผากระท่อมนะ)

ร้านขายของที่ระลึก และของจากชาวบ้านในราคาไม่แพงแค่เข้ามาก็จะเห็นลานโล่ง ที่นักท่องเที่ยวจะให้อาหารแกะ วิ่งเล่นไปมาคอยรออาหารที่เราป้อนอย่างจริงจัง และจริงใจ

ผลิตภัณฑ์จากแกะก็มีจำหน่าย ไอศกรีมนมแกะ คุกกี้นมแกะ จะอร่อยแค่ไหน ต้องมาลอง แค่เข้ามาถ่ายรูปก็คุ้มแล้ว

เปิดบริการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-18.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-18.30 น.
ค่าเข้าชม : 50 บาท

The Blooms Orchid Park

เดอะบลูมส์ ออร์คิดปาร์ก เป็นทั้งอุทยานกล้วยไม้ และฟาร์มเพาะกล้วยไม้ส่งออกที่ใหญ่โตอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ที่อ.บางแพ ด้วยสวนป่าขนาดใหญ่พื้นที่กว่า100 ไร่ มีทั้งส่วนของกล้วยไม้ ที่จัดพื้นที่ในการแสดงกล้วยไม้ทั้งพันธุ์แท้และผสม พันธุ์กล้วยไม้หายาก

เส้นทางเดินชมจะผ่านสวนกล้วยตัดดอกส่งออกขนาดใหญ่ สลับด้วยสวนที่มีการตกแต่งจากไม้ยืนต้นและน้ำตกขนาดย่อม มีมุมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปมากมายหลายจุด มีส่วนจำหน่ายพันธุ์กล้วยไม้ให้ได้เลือกซื้อ

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆให้ได้สนุกกัน ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยานชมธรรมชาติ, ชมแปลงสาธิตการปลูกข้าว,ชมแปลงพืชสมุนไพร รวมไปถึงไม้หายากทั้งน้อยใหญ่มากมาย ใช้เวลากันเพลินเลย

เปิดบริการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.00 น., เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.30-17.30 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท (ความสูงต่ำกว่า 110 เซนติเมตร ไม่คิดค่าบริการ) ผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไป และผู้พิการ เข้าชมฟรี

สุนทรีแลนด์

น่าจะถูกใจคนรักตุ๊กตาทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผูู้ใหญ่ที่รักตุ๊กตากับสถานที่เปิดโลกจินตนาการของคุณ สนุกสนานไปกับเหล่าตุ๊กตาน้อยใหญ่ที่สุนทรีแลนด์ แดนตุ๊กตา อ.โพธาราม ที่นี่บรรดาตุ๊กตา ตาใส

โดยเฉพาะตุ๊กตาหมีได้ถูกจำลองให้เข้ากับบรรยากาศหลากหลายรูปแบบจากทั่วโลกห้องจัดแสดงรูปแบบต่างๆ อย่างเช่น ตุ๊กตาหมีในชุดแต่งงาน, ชุดงานสงกรานต์ หรือชุดประจำชาติของประเทศต่างๆ หรือรูปแบบเขาวงกต

ตลอดจนการจำลองโลกนิทานช่วงกลางคืน ที่ทุกคนชอบแน่ๆคือสามารถอุ้มหรือโอบกอดถ่ายภาพบรรดาน้องหมีได้อย่างจุใจ หรือใครอยากเป็นตุ๊กตาเองก็สามารถลองสวมชุดมาสคอตถ่ายภาพ

ที่นี่มีบริการให้เช่าในราคาย่อมเยา และสำหรับใครที่อยากทดลองทำตุ๊กตาบ้าง หรือมีฝีไม้ลายมือในการประดิษฐ์ เขามีโซนทำตุ๊กตาด้วยตัวเอง สามารถเลือกรูปแบบตกแต่งได้ตามต้องการ แล้วแต่จินตนาการ

หรือหากสนใจซื้อตุ๊กตาเป็นของที่ระลึกก็มีจำหน่าย ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาดูงานการทำตุ๊กตา ครบวงจรแห่งหนึ่ง

159 ม.1 ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 09.00 น. – 17.00 น.
อัตราค่าเข้าชม 1 อาคาร (เมืองหมี) ผู้ใหญ่ 80 เด็ก 40 บาท
อัตราค่าเข้าชม 2 อาคาร (เมืองหมี, Wonderful Night) ผู้ใหญ่ 200 เด็ก 100 บาท

โรงงานเซรามิก เถ้า ฮง ไถ่

แหล่งผลิตงานเซรามิก หรือเครื่องป้นั ดินเผาอย่างโอ่งมังกรที่เราร้จู ักกันดีมากว่า 80 ปีแต่ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนคนไม่ได้ใช้โอ่งแบบสมัยก่อน จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำเซรามิกให้ทันสมัยผสมศิลปะสมัยใหม่เข้าไป

นอกจากใช้บรรจุกักเก็บน้ำแล้วยังสามารถใช้เป็นเครื่องประดับตกแต่งบ้านได้อีกด้วยนอกจากนี้ทางโรงงานเองก็ยังเปิดต้อนรับให้นักท่องเที่ยวเข้ามาดูกรรมวิธีการผลิตข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ พร้อมทั้งมีการจัดนิทรรศการสับเปลี่ยนหมุนเวียน เพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้าชมอีกด้วย (แต่ห้ามส่งเสียงดังรบกวนช่างที่กำลังทำงาน)

แค่เริ่มเดินเข้าไปข้างใน เราก็จะเจอสนามหญ้า สีเขียวสด ที่มีเซรามิกทั้ง กระถางอ่างบัว โต๊ะ เก้าอี้ ตุ๊กตาประดับสวน แจกัน ฯลฯ หลากหลายรูปแบบสีสันสดใส สะดุดตา หรือรูปร่างที่แปลกใหม่ ตั้งประดับอยู่ โดยมีร้านกาแฟให้บริการอยู่ใกล้ๆ เดินเลยเข้าไปด้านในโรงงานก็จะเห็นสินค้าตกแต่งขนาดใหญ่เรียงรายเต็มไปหมด วางยาวเรียงรายตลอดแนวจากสนามหญ้าถึงด้านในโรงงาน

หากชอบสินค้าชิ้นไหนก็สามารถสอบถาม และเลือกซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านได้ สนนราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น เปิดให้บริการทุกวัน ว่างวันไหนสามารถเข้ามาเลือกหาเลือกชมได้ตามสะดวก

234/1 หมู่ที่ 2 ถนนเจดีย์หัก ตำบลเจดีย์หัก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี
โทร. 0 3233 7574, 0 3232 3630
Website : www.thtceramic.com
เปิดบริการ : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.
ค่าเข้าชม : ฟรี

อุทยานหินเขางู

อยู่ที่ ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 8 กิโลเมตร เดิมเป็นเหมืองหิน เป็นแหล่งระเบิดและย่อยหินที่สำคัญของไทยมาตั้งแต่สมัยต้นรัตนโกสินทร์ เพราะเป็นปูนที่มีคุณภาพดี หลังจากยกเลิกสัมปทาน เขางู กลายเป็นเหมืองร้าง ทางจังหวัดได้พัฒนาเขางูให้เป็นสวนสาธารณะและสถานที่ท่องเที่ยว

สร้างพระพุทธรูปหินขนาดใหญ่ บริเวณหน้าทางเข้า ด้วยการยิงแสงเลเซอร์ลงหน้าผาหินมาถึงไฮไลต์ของอุทยานหินเขางู บริเวณบึงน้ำขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือถีบปั่นชมวิวรอบบึงได้ สะพานแดงทอดข้ามบึงทอดยาวไปยังศาลาด้านหลังนักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปบริเวณสะพานและทางเดิน

มีจำหน่ายอาหารปลาด้วยอุทยานหินเขางูยังมีถ้ำให้ได้เยี่ยมชมทั้ง ถ้ำฤๅษี, ถ้ำฝาโถ, ถ้ำจีน และถ้ำจามนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์และทางธรณีวิทยาด้วย (ไม่มีค่าเข้าชม)

อยากใช้เวลาท่องเที่ยวที่ไม่เสียเวลาเดินทางมากนัก สถานที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงจังหวัดราชบุรีเป็นอีกตัวเลือกให้วันหยุดพักผ่อนของคุณคุ้มค่า สถานที่เที่ยวมากมาย ศิลปะก็มีให้เลือกชม มาเติมพลังความพร้อมให้สนุกกับปี 2020 กัน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0