ชิลที่ เดอะปริ๊นท์ติ้ง เฮาส์ พอชเทล

ชิลที่ เดอะปริ๊นท์ติ้ง เฮาส์ พอชเทล

Story & Photo หมูหวานชวนชิม

จิบเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า เพรซทไวไลท์ (Press Twilight) หอมกลิ่นน้ำส้มผสมมะนาว โดยมีเกรนาดีนไซรับบลูสีฟ้าอยู่ด้านล่าง  เสิร์ฟมากับ เกรนาดีนเรดแก้วชอต(สีแดง)หากต้องการเพิ่มความหวานค่อยเติมลงไป ขอบแก้วมีเกล็ดเกลือโรยรอบ เวลาจิบได้รับรสเค็มๆ เปรี้ยวๆ หวาน หอม …….นั่งมองดูขอบฟ้ายามเย็น มองเห็นภูเขาทองของวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร  และปลายยอด“โลหะปราสาท” แห่ง “วัดราชนัดดารามวรวิหาร” อย่างสบายอารมณ์

The Press Sky Bar บนชั้น 5-6 ของ  เดอะ ปริ๊นท์ติ้ง เฮาส์ พอชเทล (The Printing House Postel Bangkok) ถนนดินสอ เป็นพื้นที่นั่งสบายๆ เหมาะสำหรับยามเย็นย่ำแดดร่มลมตกขึ้นไปนั่งจิบเครื่องดื่มสุดโปรด อย่างเช่น แพนโทน (Pantone) เวอร์จิ้น ฮันนี่ โมจิโต้ (Virgin Honey Mojito) เพรซทไวไลท์(Press Twilight) เดอะปริ๊นท์ติ้งเฮ้าส์คิส (The Printing House Kiss) ช่วงนี้มีโปรโมชั่นแฮปปี้อาว์ระหว่างเวลา 18.00-20.00 น. ทุกวันมีเครื่องดื่มซื้อ 1 ฟรี 1 ทุกค่ำคืนวันศุกร์ และวันเสาร์ มีดนตรีดูโอเล่นสดเวลา 20.00-23.00 น.

13.

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 60 ปีก่อน อาคาร 2 คูหาสูง 6 ชั้นบนถนนดินสอเยื้องกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานครแห่งนี้คือที่ตั้งของโรงพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย “กรุงเทพการพิมพ์” เป็นสถานที่พิมพ์หนังสือ แบบเรียนเล่มแรกของประเทศไทยในสมัยรัชกาลที่ 6 นับว่าเป็นสถานที่ๆ มีประวัติความสำคัญแห่งหนึ่งของฝั่งพระนคร เราจะเห็นเครื่องพิมพ์ดีดเก่าๆที่ใช้งานจริงในโรงพิมพ์แห่งนี้ตั้งโชว์อยู่ตรงล็อบบี้ด้านล่าง และ  “The Press Sky Bar” ในอดีตก็เป็นที่ทำงานของสื่อมวลชนจริงๆ

ปลายปีพ.ศ. 2560 อาคารแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดให้เป็นที่พักและร้านอาหารที่มีรูปแบบโมเดิร์นตามนิยามของความเป็น “พอชเทล”(Poshtel)มีต้นกำเนิดจากทวีปยุโรป “Posh”แปลว่า โก้ หรูหรา เป็นคำสแลงของชาวอังกฤษ เมื่อรวมกับ Hostel จึงหมายถึงที่พักระดับสูงกว่าโฮสเทล ซึ่งกำลังได้รับความนิยมแพร่หลายในเมืองท่องเที่ยวใหญ่ๆทั่วโลก

PrintingHouse1

สำหรับชั้น 1 และชั้น 2 เป็นส่วนของห้องอาหารชื่อ The Letter Press Café’ & Restaurant มีเมนูอร่อยที่หมูหวานชอบมากก็คือ ข้าวผัดปลาร้าไฮเอนด์ทรงเครื่อง เป็นปลาร้าปลาช่อนอย่างดีสั่งตรงจากโคราช โดยเชฟ(ป๊อป-ภณชา เลิศพัฒนพร) นำปลาร้าไปทอดก่อน จากนั้นนำพริกขี้หนู พริกแห้ง กระเทียมไทย สับแล้วผัดกับไข่แดงเค็มจนหอม ใส่ข้าว ก้านและยอดคะน้า ไม่ต้องปรุงเยอะแค่ตัดน้ำตาลนิดหน่อย ใส่น้ำปลาให้หอม เข้ากันได้ดีกับปลาร้าทอดกรอบ เครื่องเคียงไม่ต้องมีอะไรมาก แค่บีบมะนาวอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว

ไก่ย่างโรงพิมพ์(Rosted ChickenPrinting House) เชฟนำเนื้อไก่ไปหมักกับเครื่องเทศ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ขมิ้น ลูกผักชีคั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยป่น  ซีอิ๊วดำสีตัดกับขมิ้น หมักได้ที่แล้วค่อยนำไปย่างในเตาหินลาวาออกมาหอมกรุ่นมีรสชาติดีโดยไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม

PrintingHouse3

โรตี-แกงเขียวหวานเนื้อ เชฟจะเคี่ยวน้ำแกงเขียวหวานกับเนื้อน่องลาย น้ำของเนื้อทำให้แกงมีความหอมยิ่งขึ้น ใครไม่ทานเนื้อเปลี่ยนเป็นแกงเขียวหวานไก่ก็อร่อยเช่นกัน  ส่วน ซี่โครงหมูย่างบาร์บิคิว เชฟหมักเครื่องเทศข้ามวัน จนกระทั่งน้ำในเนื้อหมูซึมออกมา จากนั้นนำส่วนเนื้อและน้ำนั้นออกมาแรบฟอยล์ อบด้วยไฟอ่อน ประมาณ 150 องศานาน 3 ชั่วโมง คล้ายกับการอบตุ๋นจากนั้นนำออกมาจากตู้อบรอจนวัตถุดิบเริ่มเซตตัว แล้วค่อยนำมาเสิร์ฟกับโคสลอว์

PrintingHouse2

สำหรับหมูหวานชอบ พิซซ่าโฟร์ชีส มาก เชฟว่ามีความพิเศษตรงชีสที่ค่อนไปทางเนยแข็งเช่น บลูชีส พาร์เมซาน เป็นชีสไม่ละลาย ราดด้วยมอสซาเรลลาชีสให้มีความยืด อีกเมนูแนะนำก็คือเบอร์เกอร์เนื้อโฮมเมด เชฟป๊อปเล่าถึงความพิเศษว่าขนมปัง BUN ทำเองทุกวัน

PrintingHouse4

ด้านขนมหวาน เป็นฝีมือของ เชฟเบ็นซ์ –โกเศศ คิดกิ่ง เมนูแนะนำคือ เค้กมะพร้าว เป็นเมนูขายดี เชฟใช้ทั้งเนื้อมะพร้าวอ่อน และน้ำมะพร้าว ปราศจากน้ำตาลและสี มีความเป็นธรรมชาติสูง ส่วนเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม, เครปเค้ก, เค้กชาไทย, แยมโรล , เค้กส้ม , เค้กมะตูม, เค้กฝอยทองมีเอกลักษณ์ความอร่อยที่ไม่เหมือนใคร

PrintingHouse5

คุณหน่อง-วรัญญา ทิพยภัณฑ์ หนึ่งในเจ้าของโรงแรม ฝากถึงคนไทยที่ชอบเที่ยววัดว่า ย่านนี้มีวัดรวมตัวกันอยู่มาก ทั้งวัดสระเกศมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่ ร. 1 ซ้อมบำรุงสองครั้ง ล่าสุด ร.9 ไปหาท่านเจ้าอาวาส ทรงบูรณะเองเลย ส่วนด้านบนภูเขาทอง เป็นที่บรรจุพระสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เดือนพฤศจิกายนทุกปี มีกิจกรรมมากมาย ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ หากมีโอกาสมาไหว้พระ 9 วัน ภูเขาทองจะเป็นไฮไลท์ตอนจบให้ ขึ้นไปไหว้สักการะเพื่อเป็นสิริมงคลเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตดีขึ้นสูงขึ้นและที่นี่ยังเป็นสะดือเมือง เป็นจุดศูนย์กลางในการรังวัดพื้นที่กรุงเทพมหานครอีกด้วย เรียกได้ว่า วันเดียวเที่ยวย่านนี้ยังไม่หมด เลยก็ว่าได้

แม้นเป็นชาวพระนคร ทว่าครั้งหนึ่งได้ไปนอนค้าง ณ กลางกรุงเกาะรัตนโกสินทร์ ได้ลัดเลาะเดินเล่นเที่ยววัด ชมวัง รับประทานอาหารอร่อย มีความสุขกายสบายใจไม่น้อย

The Printing House Poshtel Bangkok เลขที่ 140 ถนนดินสอ พระนคร กรุงเทพฯ โทร. 02-226-2003-6 www.printinghouseposhtelbkk.com

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :