Pot luck ชาบูโดนใจ

Story & Photo หมูหวานชวนชิม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบชาบู หมูหวานขอแนะนำ ร้าน Potluck Family Hotpot เพิ่งเปิดบริการไม่ถึงหนึ่งปี (26 ตุลาคม 2561) ภายใต้บรรยากาศบ้านหลังเล็กอบอุ่น ราวกับอยู่ในต่างประเทศก็ไม่ปาน

Potluck1

“เราเอาเนื้อที่แพงที่สุดในญี่ปุ่น แพงที่สุดในโลก เอามาแล่ให้บางที่สุดแล้วเอามาทำเป็นชาบู รัฐบาลญี่ปุ่นรู้คงเคืองผมมาก ที่เลือกทำเลร้านอยู่ตรงนี้เพราะใกล้โรงเรียนลูก ใกล้บ้านหุ้นส่วนอีกคนหนึ่ง และใกล้แลปของน้องชายผม (น้องชายชื่อบอส) เขาทำซุป น้ำจิ้มส่งร้านอาหารญี่ปุ่นดังๆ หลายแห่ง”

Potluck3

แบงค์-พชร ปัญญายงค์ กล่าวสั้นๆ จากนั้น นิหน่า-สุฐิตา เรืองรองหิรัญญา เล่าต่อไปว่าก่อนหน้านั้นเธอไม่เคยคิดเปิดร้านชาบูมาก่อน พอไปเที่ยวไต้หวันกับเพื่อน (แม่ของเพื่อนลูก) ได้ชิม Hot Pot หม่าล่า อร่อยมาก ไม่รู้สึกชาลิ้นอย่างที่เกรงด้วยความที่ชอบชาบูอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เพราะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ไม่มีแป้ง กินแล้วไม่อ้วน

ส่วนที่มาของชื่อร้าน Potluck มาจากสามี (แบงค์-พชร) ขณะที่เรียนหนังสือ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เวลาเพื่อนๆ มาจัดปาร์ตี้ที่บ้าน ทุกคนนำอาหารมาคนละ 1 อย่าง (เรียกว่า potluck) เป็นวัฒนธรรมปาร์ตี้ของชาวอเมริกันพ้องเสียงคล้ายกับคำว่า “พลอดรัก” ถือว่าเป็นอีกความหมายที่แฝงอยู่ และคำว่า Luck ยังแปลว่าโชคดีอีกด้วย ดังนั้นหากมารับประทานอาหารร้านนี้ถือว่าเป็นมงคลยิ่ง

Potluck4

ส่วนคอนเซ็ปต์ของร้านนิหน่าเล่าว่า “คุยกับคุณออมซึ่งเป็นหุ้นส่วนอีกคนว่าอยากทำร้านชาบูแบบแฟมิลี่  เพราะเรามีลูก (นิหน่ามีลูก 2 คนคือ น้องแพทริกกับน้องริต้า) ไม่อยากให้ร้านดูแออัดเพราะเราเองก็มีลูกย่อมเข้าใจคนที่มีลูก ชาบู หนึ่งหม้อกินด้วยกันทั้งครอบครัวพ่อ แม่ ลูกดูอบอุ่นดีความจริงร้านนี้มีโครงสร้างเดิมอยู่แล้ว เราก็มาปรับให้ดูเป็นบ้านสไตล์ยุโรปจัดโต๊ะไม่ให้แออัดเกินไป มีของเล่นเด็ก มีสมุดระบายสี ใช้สีปลอดสารพิษ แพงหน่อย ถ้าเราเป็นแม่ก็ต้องสบายใจแบบนี้ ไม้ตายสุดท้ายถ้าเอาเด็กไม่อยู่ก็คือเรามีทีวี เปิดการ์ตูนให้เด็กๆดูได้นะคะ”

Potluck8

แน่นอนว่าอาหารอร่อยคือคุณสมบัติเบื้องต้น ใช้วัตถุดิบดี ดูแลลูกค้าดี นิหน่าชอบทานเนื้อมากเธอกล่าวว่า ร้านนี้สะดวกสำหรับลูกค้าที่อาศัยอยู่ใน โซนนนทบุรี รังสิต ปากเกร็ด-แจ้งวัฒนะ ไม่ต้องขับรถเข้าไปในเมือง ก็ได้รับประทานอาหารดี น้ำซุปชาบูมีทั้งหมด 7 แบบให้เลือก หม้อมี 3 ช่องเลือกน้ำซุปได้ตามใจชอบ มีทั้งซุปน้ำดำ (ชาบู)  ซุปใสปลาแห้ง, ซุปเล้งแซบ, ซุปหม่าล่า, ต้มยำน้ำข้น, ต้มยำน้ำใส และซุปแจ่วฮ้อน น้ำจิ้ม 6 แบบ มีสุกี้งาดำ (ซิกเนเจอร์ของร้าน), พอนสึ, แจ่ว, สุกี้โบราณ, งาข้น และซีฟู้ด คิดว่าตอบโจทย์ทุกความชอบ

Potluck6

เนื้อวัวคัดมาอย่างดี รวมทั้งเนื้อวัวพิเศษ (ซากะ), เนื้อวากิว A 4, ล็อบสเตอร์ (ตัวละ 499 บาท) หมูคุโรบูตะ, สันนอก (ไร้มัน), เต้าหู้ปลาแป้งน้อย, เต้าหู้พอตลัก (เต้าหู้ปลาไส้หัวใจทำจากชีส) เมนูลับเล็กๆน้อยๆเช่น หมูทอดชาโต้ ที่มาก็คือ ลูกของเพื่อนชื่อ “ชาโต้” อยากกินหมูทอด เชฟจึงจัดมาให้ โดยนำหมูไปหมักน้ำปลาให้มีรสชาติ ชุบแป้งทอด ปรากฏว่าเป็นเมนูที่เด็กและผู้ใหญ่พากันติดงอมแงม รวมทั้งหมูหวานด้วย (ฮา) หมูทอดชาโต้จิ้มแจ่วถ้ามีข้าวเหนียวด้วยจะฟินมากหม่าล่าบาร์บิคิว ก็อยู่ในลีสของเมนูลับ หากคุณบอส (น้องชายคุณแบงค์) อยู่ที่ร้านก็จะคลีเอทเมนูลับอื่นๆ เช่น หัวปลาต้มซีอิ๊ว ฯลฯ เป็นต้น

Potluck7

เมนูแนะนำที่ไม่ลับก็มี ข้าวหน้าเนื้อไข่ดอง โดยไข่ดองจะถูกวางอย่างทะนุถนอมบนไข่ขาวที่ตีมาแบบฟูจนเป็นเหมือนเมอร์แรงก์คล้ายกับปุยเมฆ ถ้าไม่ชอบไข่ดองจะเปลี่ยนเป็นไข่ดาวก็ได้ อาหารทานเล่นเช่น เฟรนช์ฟรายส์ไข่เค็มและลาบเฟรนช์ฟรายส์ และอื่นๆ อีกมายมาย หมูหวานว่าบรรยากาศร้านนี้ดูอบอุ่นเหมือนเราไปรับประทานอาหารอยู่ที่บ้านญาติที่เกาหลี

Potluck2

Potluck Family Hotpot อยู่ที่ Le Jardin ถนนประชาชื่น (เลียบคลองประปา) มุ่งหน้าไปสู่ถนนแจ้งวัฒนะ ร้านอยู่ทางซ้ายมือ เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา  11.00 – 22.00 น. (เพื่อความสะดวกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์กรุณาโทรจองด้วยนะคะ) โทร. 061-265-5000

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :