พาเที่ยวผิงตง (PingTung) ใต้สุดของไต้หวัน

ผิงตง (PingTung) อยู่ทางใต้สุดของไต้หวัน ขึ้นชื่อเรื่องของการเกษตรและสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเล ตอนใต้สุดของผิงตงมีอุทยานแห่งชาติเขิ่นติงที่สวยงาม เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในไต้หวัน นอกจากนี้ที่ผิงตงยังมีปลาทูน่าที่นับว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจส่งออกสำคัญของเมืองผิงตงเป็นสัญลักษณ์ของการเหลือกินเหลือใช้ ความมั่งมีศรีสุขมากมายเหลือเฟือ

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลและสัตว์น้ำ (National Museum of Marine Biology & Aquarium)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งชาติด้านชีววิทยาทางทะเลแห่งแรกของไต้หวัน ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับอุทยานแห่งชาติเขิ่นติง (Kenting National Park) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1991

เปิดตัวครั้งแรกอย่างเป็นทางการวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2000 แบ่งออกเป็นโซนจัดแสดง 3 ส่วนหลักๆ คืออาคารน่านน้ำไต้หวัน อาคารอาณาจักรปะการัง และอาคารน่านน้ำโลก

ซึ่งแต่ละอาคารก็มีสัตว์มากมายเช่น นกพัพฟิน, วาฬบลูก้า ฯลฯ

GeBan Bay และ GeBan Scenic Area

หาด Geban Bay เป็นหาดทรายเปลือกหอยที่สวยงามซึ่งกระจายระหว่าง GeBan และถำ Wugui ชายหาดที่สวยงามมีความยาวประมาณ 100 เมตรทำให้เหมาะกับการเดินเท้าเปล่าฟังคลื่นและชมพระอาทิตย์ตก

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำที่สนุกสนานมากมาย บางคนเรียกมันว่าชายหาดเวนิสของไต้หวัน ส่วนจุดชมวิวอ่าว GeBan ตั้งอยู่ระหว่างคลอง Boar และช่อง U-Gei มองลงมาจะเห็นชายหาดอันสวยงามของ GeBan Bay

Taiwan Indigenous Peoples Cultural

สถานที่จัดการแสดงของชนเผ่า 16 ชนเผ่าพื้นเมืองของไต้หวันที่ Park เมื่อเข้ามาด้านในจะมีการแสดงต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยการยิงปืนใหญ่จำลองรวม 16 นัด (16 ชนเผ่า)

และโชว์การจุดไฟด้วยหิน ร้องเพลงของชนเผ่าเป็นการต้อนรับ มีกิจกรรมยิงธนูแบบดั้งเดิม ของชนเผ่า

มีการแสดงการละเล่นของแต่ละชนเผ่า เป็นการผสมผสานดนตรีและการเต้นรำในการนำเสนอ

Longpan Park

อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เมือง Hengchun ลักษณะภูมิประเทศเป็นหินปูนที่เกิดจากแนวปะการังยกสูง มีโพรงถ้ำและหน้าผาทำให้เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

ที่นี่ถูกโอบล้อมด้วยมหาสมุทรแปซิฟิก ในช่วงเย็นและคำจะไม่มีแสงสว่างมารบกวนจึงเหมาะที่จะเป็นสถานที่สำหรับการดูดาว อีกทั้งยังสามารถชื่นชมกับพระอาทิตย์ขึ้นและตกในที่เดียวกัน

สะพานแขวน Shan-Chuan Glass Suspension Bridge

เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในไต้หวัน อยู่ที่ Zhongzheng Road มีค่าเข้า 50 NTD

ตัวสะพานแม้ว่าจะมีชื่อแก้วอยู่ แต่จริงๆ สะพานไม่ได้มีส่วนที่เป็นแก้ว ตรงกลางของสะพาน มีพื้นที่ทำจากเหล็กหนาสีขาว (ขนาด 2 เซนติเมตร x 2 เซนติเมตร)

ซึ่งคุณสามารถมองทะลุไปข้างล่าง มีตะแกรงรองรับด้านล่างอีกชั้น บริเวณสะพานมีลูกปัดหลากสีแตกต่างกัน ในแต่ละช่อง

Vase Rock

ก้อนหินที่มีรูปทรงคล้ายกับแจกัน ซึ่งเกิดจากการดันตัวของผิวเปลือกโลก แต่เดิมมีขนาดใหญ่ต่อมาบริเวณโคนได้ถูกน้ำทะเลกัดกร่อนจนกลายเป็นรูปแจกัน ด้านบนปกคลุมด้วยพืช เพราะได้รับน้ำจากฝนที่ตกลงมาทำให้ยิ่งคล้ายกับแจกันที่ใส่ต้นไม้ดอกไม้

Eluanbi Lighthouse และ Eluanbi Park

ประภาคารแห่งนี้ตั้งอยู่บนแหลม Cape Eluanbi ซึ่งเป็นจุดใต้สุดของไต้หวันซึ่งแยกอ่าวใต้ของไต้หวันออกจากอ่าว Banana และช่องแคบไต้หวัน และทะเลจีนใต้จากทะเลฟิลิปปินส์ อยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Eluan ในเขตการปกครองของ Hengchun ในเขต Pingtung ไต้หวัน

ประภาคารเปิดให้สาธารณชนเข้าชมตลอดทั้งปี คำว่า Eluan นั้นแปลว่าเรือในภาษาของ เผ่า Paiwan เหตุที่เรียกดังนั้นเพราะว่ามีปะการังที่มีลักษณะคล้ายเรือ ส่วนคำว่า Bi หมายถึงโผล่ออกมาหรือแหลมนั่นเอง

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0