Otaru เติมความหวาน ที่ริมคลอง

Otaru เติมความหวาน ที่ริมคลอง

Story & Photo by Cold River

 

Hokkaido Otaru 7956

เมืองเล็กที่ออกจากซับโปโร ไม่ไกลอย่างโอตารุ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่คู่รักควรค่าแก่การไปเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะภาพติดตาที่ลำคลองพร้อมทางเดินอันแสนสงบ น่าเดินกุมมือเลียบลำคลองสูดอากาศหนาวเย็นบริสุทธิ์ น่าจะเป็นอีกช่วงเวลาในฝันของใครหลายๆ คน “โอตารุ” เป็นเมืองชายฝั่งทะเล ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองซับโปโร ตามสภาพภูมิศาสตร์โอตารุถือเป็นเมืองที่มีฮวงจุ้ยดีมาก เพราะมีภูเขาโอบล้อมไว้ทั้ง 3 ด้าน ส่วนหน้าเป็นทะเลตามตำรา ชื่อเมืองมาจาก Otarunai เป็นภาษาไอนุแปลว่าแม่น้ำที่ไหลผ่านหาดทราย

Hokkaido Otaru 7918

ในอดีต เมืองแห่งนี้เคยรุ่งเรืองด้วยอุตสาหกรรมประมงก่อนจะกลายเป็นเมืองท่า สำคัญที่ติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตก มีการสร้างคลองเพื่อเป็นเส้นทางลำเลียงสินค้าจากทะเลเพื่อมาเก็บในโกดัง แม้ปัจจุบันจะมีการถมคลองเพื่อสร้างถนนไปแล้วครึ่งหนึ่งแต่ยังเก็บรักษาอีกครึ่งหนึ่งอนุรักษ์ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งโกดังสินค้าที่แปรสภาพมาเป็นร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองที่น่าชม นอกจากคลองเมืองโอตารุยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นอีกหลายแห่ง ทั้งแหล่งน้ำพุร้อนที่ Asarigawa onsen หรือเพียงขึ้น Otaru Tenguyama Ropeway ไปไม่กี่นาที จะพบแหล่งเล่นสกี และสโนว์บอร์ดอีกด้วย

Hokkaido Otaru 7932

ส่วนตัวเมืองมีอาคารเก่าที่ยังคงสวยงาม ถนนสายช้อปปิ้งและสินค้าน่าตาน่ารักอีกมากมาย ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้เอง ที่ทำให้นักท่องเที่ยว หลั่งไหลไปเที่ยวเมืองนี้ไม่ขาดสายในทุกๆ ฤดู เมืองนี้ใครๆ ต่างก็ติดใจลำคลองแสนสวยที่ไม่ว่าฤดูไหนก็มีความงามแตกต่างไม่แพ้กัน ยิ่งหน้าหนาวที่พื้นเดินทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยสีขาวที่สะท้อนแสงแดด ระยิบระยับสร้างความตื่นตะลึงให้กับทุกคนที่พบเห็น รวมถึงบ้านเรือนหลังเล็กๆ ตลอด 2 ข้างทาง ที่แสนน่ารักยิ่งเติมเสน่ห์ของเมืองริมคลองอย่างโอตารุมากขึ้น

Hokkaido Otaru 8158

ซึมซับบรรยากาศริมคลองกันจนอิ่มอกอิ่มใจดีแล้ว ค่อยๆ เดินชมโกดังต่างๆ ที่แปรสภาพเป็นร้านค้าหรือพิพิธภัณฑ์ให้ได้ชมได้เพลิน หรือจะเดินข้ามฝั่งที่เป็นโซนร้านอาหาร มีให้เลือกตั้งแต่ทาโกยากิ ไก่ทอดร้อนๆ ร้านเทมปุระ แต่ที่น่าติดใจคือไอศกรีมท้าความหนาวที่มาด้วยรูปแบบสวยงามเสิร์ฟมาพร้อมเมลอนหวานฉ่ำเข้ากันได้เป็นอย่างดี คู่รักที่เดินชมเมืองว่าหวานแล้วเจอเข้าไปยิ่งหวานมากขึ้นไปอีก หากเดินต่อไปอีกหน่อยจะเจอกับร้านขายของสารพัดตั้งอยู่ในอาคารทรวดทรงย้อนยุค มีทั้งร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น ของตกแต่งบ้าน ข้าวของที่ระลึกมีให้เลือกมากมาย คู่รักนักช้อปน่าจะได้ใช้เวลาช่วยกัน เลือกซื้อของได้อย่างสนุกสนาน

Hokkaido Otaru 8194

จากนั้นเดินอีกไม่ไกลก็จะถึงพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีแต่ก่อนจะเข้าชมด้านใน จะเห็นสัญลักษณ์สำคัญอย่างหนึ่งของเมืองตั้งอยู่ด้านหน้า นั่นคือนาฬิกาไอน้ำ ที่ทางเมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาได้มอบให้เป็นของขวัญแก่เมืองโอตารุ คุณลักษณ์พิเศษของนาฬิกาคือจะส่งเสียงทุก 15 นาที และจะพ่นไอน้ำทุกๆ ชั่วโมง เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เพิ่มสีสันให้กับการเดินทางให้น่าประทับใจมากขึ้น

Hokkaido Otaru 8009

เมื่อชมแล้ว คลายความหนาวกันเมื่อก้าวเข้าสู่ด้านในของตัวพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี หรือ Otaru Orgel Museum ที่เป็นร้านค้าขายกล่องดนตรีที่มีคุณภาพและเป็นสินค้าขึ้นชื่อของเมืองโอตารุ อีกทั้งส่วนหนึ่งจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ได้ชมด้วย ภายในตกแต่งด้วยโทนไม้สีน้ำตาลเสียงกรุ๋งกริ๋ง ดังกังวานทั่วบริเวณ ใครชอบแนวนี้เข้ามาภายในต้องตกอยู่ในภวังค์ ยิ่งในห้วงเวลาโรแมนติกของคู่รักด้วยแล้ว เลือกซื้อสักชิ้นที่มีความหมายมอบให้แก่กันจะเป็นทรงทรงจำดีๆ ของทั้ง 2 คนแน่นอน

 

เรื่องน่ารู้ก่อนไป
• การเดินทางสู่ฮอกไกโดจากกรุงเทพฯ ที่สะดวกที่สุดคือลงที่สนามบิน Chitose ของเมืองซับโปโร หากบินตรงจากกรุงเทพฯ มีบริการโดยสายการบินการบินไทย แต่นอกจากนั้นมีอีกหลายสายการบินแต่ต้องมีการเปลี่ยนเครื่องตามเมืองแต่ละสายการบิน
• ช่วงฤดูหนาวมีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 5 – 7 องศาเซลเซียส (อาจมีบางคราวอุณหภมิอาจติดลบได้) ส่วนใหญ่มักมีหิมะตกหนักเบาแล้วแต่ช่วงเวลา
• หากวางแผนการเดินทางด้วยรถไฟ มีตั๋วสุดคุ้ม JR Hokkaido Rail Pass นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินั่งได้ไม่จำกัดเที่ยว สำหรับ 3 วัน 15,430 เยน / 5 วัน 20,060 เยน / 7 วัน 22,630 เยน และ 4 วัน (ไม่ต้องติดต่อกัน) ราคา 20,060 เยน
• การเดินทางที่สะดวกไป Toyako ที่สุดคือโดยสารรถไฟสายสีน้ำเงิน Sapporo – Hagashi – Muroran – Hakodate ซึ่งใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที จาก Sapporo / 1 ชั่วโมง จากสนามบินชิโตเสะ / 1 ชั่วโมง 30 นาที จากฮาโกดาเตะ
• หากจองที่พักไว้ที่ริมทะเลสาบ Toya ต้องต่อบัสหรือแท็กซี่ไปยังทะเลสาบ แต่กรณี มีรถของโรงแรมมารับจำเป็นต้องแจ้งล่วงหน้าทางอีเมลให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง
• การเดินทางไปฮาโกดาเตะหากเริ่มต้นจาก Sapporo ใช้รถไฟ JR สะดวกที่สุด ด้วยเวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
• วิวพันล้าน ชื่อนี้ได้พราะสวยจริง ยืนยันได้ด้วยเสียงหนักแน่นตั้งแต่กระเช้าไต่ระดับสูงขึ้น มองลงมายังเบื้องล่าง เห็นภาพเมืองฮาโกดาเตะทั้งเมืองที่มีรูปร่างพิเศษไม่เหมือนใคร
• สิ่งที่คู่กับเมืองฮาโกดาเตะมานานอย่างหนึ่งคือ รถราง ที่หน้าตาอาจย้อนยุคนิดๆ แต่ตอนขึ้นนี่มันได้บรรยากาศจริงๆ
• เมลชีส ขนมที่ได้ยินกิตติศัพท์ความอร่อยตั้งแต่ก่อนไป สามารถหาซื้อง่ายและสะดวกที่สุดที่สถานีรถไฟ JR ฮาโกดาเตะ
• การเดินทางจาก Sapporo ไปโอตารุ ระยะทางไม่ถึง 50 กิโลมตร และใช้เวลาเดินทางจากซับโปโรด้วยรถไฟประมาณ 40 นาที จึงเป็นเมืองที่สามารถเดินทางไปเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้อย่างสบายๆ แนะนำให้ซื้อ Otaru Welcome Pass ในราคา 1500 เยน สามารถใช้เดินทางจาก Sapporo ได้ไม่จำกัดเที่ยว และแถมบัตรรถไฟใต้ดินใน Sapporo อีก 1 วันเต็ม

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0