กุ้งต้มกะทิ หรอย ที่ร้านนัดพบยูงทอง

กุ้งต้มกะทิ หรอย ที่ร้านนัดพบยูงทอง

Story by หมูหวานชวนชิม

อาหารคาวที่ใส่กะทิไม่กี่อย่างที่หมูหวานปลาบปลื้ม วันนี้จะพาคุณผู้อ่านล่องใต้ไปชิม กุ้งต้มกะทิ ที่ ร้านนัดพบยูงทอง พร้อมขอเปิดใจยอมรับเป็นเมนูในดวงใจ ไม่น่าเชื่อว่าเป็นอาหารที่หน้าตาดูจืดๆ ทว่าแอบมีรสชาติโดนใจ ซ่อนความเผ็ดเปรี้ยวอ่อนๆ กลมกล่อมลงตัว เนื้อกุ้งตัวโตสดเด้งดึ๋ง ยอดมะพร้าวหวานกรอบ ถ้าใครชอบเมนูต้มข่าไก่ หมูหวานว่าถูกใจ “กุ้งต้มกะทิ” แน่ๆ

NatPhopYungThoung8

อีกจานที่ชอบก็คือ เนื้อปลากะพงผัดเผ็ด รสชาติถูกปาก น้ำพริกเครื่องแกงเผ็ดร้อนกำลังดี ที่แน่ๆเนื้อปลากะพงต้องสดชิ้นหนา เมื่อตัดเนื้อปลามาคลุกเคล้ากับน้ำเครื่องแกงทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้วฟินอย่าบอกใคร

NatPhopYungThoung3

ล่องใต้ทั้งทีแม้ช่วงนี้ยังไม่ใช่หน้าสะตอ ยังมี กุ้งผัดสะตอกะปิ ให้แฟนคลับได้ฟินกัน ความจริงหมูหวานจะไม่ชอบทานสะตอสักเท่าไหร่ ทว่าก็เหมือนคนเกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง ขอเพียงกลิ่นสะตอบางเบาเคล้ากับน้ำกะปิ และเนื้อกุ้งสดเด้ง คลุกกับข้าวแค่นี้พอแล้ว ในขณะที่เพื่อนร่วมโต๊ะฟินกับสะตอลูกสีเขียวอวบอ้วนนิดๆ บอกว่าเคี้ยวแล้วกรอบอร่อยจนหยุดไม่ได้(ฮา)

NatPhopYungThoung4

ยำมะม่วง เป็นอะไรที่ใช่มากๆ หอมกลิ่นมะม่วงเบาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รสของมะม่วงมีความเปรี้ยวผสานกับเครื่องยำก็จะมีความหวานๆ เปรี้ยวๆ คลุกเคล้ามากับปลาหมึกทอดกรอบบอกเลยทุกโต๊ะต้องสั่ง

NatPhopYungThoung5

ยอดเหลียงผัดไข่ ไปใต้คราวนี้ไม่เสียเที่ยวจริงๆ ได้กินยอดเหลียงอ่อนๆ เคี้ยวแล้วไม่รู้สึกว่าเหนียวแบบนี้ถึงจะถูกใจ

NatPhopYungThoung6

ใครไม่ชอบเผ็ดขอแนะนำ ปลากะพงผัดใบคื่นฉ่าย หม่ำเมนูนี้แล้วนึกถึงห้องอาหารจีน มักจะมีเมนูไม่เผ็ดเอาใจเด็กๆและผู้ที่ไม่สันทัดอาหารรสจัดจ้าน บอกเลยว่าจานนี้หมดเกลี้ยงก่อนใคร

NatPhopYungThoung1

คุณอ้อม-เพ็ญศิริ หมวกดำ เจ้าของร้านนัดพบยูงทอง เล่าว่าเปิดขายมานานกว่า 50 ปีตั้งแต่รุ่นคุณพ่อยังหนุ่ม เป็นอาหารไทย-พื้นบ้าน เธอว่ามาร้านนี้ไม่ควรพลาดเมนู “กุ้งต้มกะทิ” และ “ยำมะม่วง” รวมทั้ง “แกงส้ม” ซึ่งวันนี้ถือว่าหมูหวานพลาดแกงส้ม เพราะสั่งอาหารมาหลายอย่างมากแล้วเกรงว่าจะรับผิดชอบไม่ไหว

NatPhopYungThoung2

“กุ้งต้มกะทิ ส่วนผสมหลักของเราก็คือกะทิต้องสดใหม่ ต้มกับตะไคร้ หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สมัยก่อนเค้าจะแกงใส่หน่อไม้ดอง ก็คงจะคล้ายๆกับต้มข่า แต่เราไม่ได้ใส่ข่า ส่วนยำมะม่วงเราก็จะใช้มะม่วงเบายำใส่มะพร้าวคั่ว ปลาหมึกกรอบ หอมแดง ต้นหอมผักชี พริกขี้หนู ให้รสออกมาเปรี้ยวๆหวานๆ ทานเป็นของว่างกะได้เป็นกับแกล้มก็ได้ เป็นเมนูที่ส่วนใหญ่จะสั่งกันทุกโต๊ะ น้ำบูดูผักสดสะตอเผา น้ำบูดูเราไม่ได้ทำเอง ซื้อบูดูขวดมาแล้วเอามาปรุงใส่หอมซอย พริกซอย มะนาว น้ำตาล เนื้อกุ้งลวกโขลกผสมเข้าไป ให้มีรสหวาน เปรี้ยว เค็ม เสิร์ฟกับผักพื้นบ้าน เช่นใบกะเปราะ ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วฝักยาว ใบบัวบก ผักน้ำ แล้วแต่ว่าช่วงไหนมีผักอะไร สะตอเผาบางครั้งก็ขาดเหมือนกัน”

NatPhopYungThoung7

ร้านนี้สมเด็จพระเทพฯเคยเสด็จมาถึง 4 ครั้งด้วยกันเช่น เมื่อปี พ.ศ. 2532 ปี 2554 และปี2557  เจ้าของร้านเล่าว่าเธอได้ถวายเมนู กุ้งต้มกะทิ ยำปลากุเลาเค็ม ผัดผักบุ้งไฟแดง ยำมะม่วงฯ เป็นต้น ร้านนัดพบยูงทองมีสาขาอยู่ที่หาดใหญ่ คุณแม่ของคุณอ้อมดูแลอยู่ที่นั่น ส่วนสาขาสงขลามีน้องชายดูแล  ในร้านมีขนมชั้น ขนมกล้วย ตะโก้ ขนมลืมกลืน ทองหยิบ ทองหยอด ที่เธอรับเจ้าอร่อยมาวางขายไว้ด้วย หมูหวานชิมแล้วอร่อยจริงๆด้วย

มีโอกาสล่องใต้อย่าลืมแวะชิมอาหารอร่อยๆที่ “ร้านนัดพบยูงทอง” เลขที่ 162 ถนนนราธิวาส-ตากใบ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น.  โทร. 073-581-141 และ 08-7290-0558

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :