นราธิวาส พลาดได้ไง

Story & Photo by Editorial Staff

จังหวัดนราธิวาส อีกจังหวัดที่ไม่ควรพลาดหากมีโอกาสได้มาเยือนดินแดนปลายด้ามขวานทองที่สวยงามแห่งนี้ จังหวัดที่ยังสงบเงียบ ผู้คนยังคงใช้ชีวิตและวิถีแต่เก่าก่อน แม้ความเจริญของวัตถุไม่อาจห้ามได้ แต่แค่ให้เป็นไปอย่างช้าๆ ไม่ขวนขวาย ไม่เร่งรีบ ชีวิตก็ไม่ยึดติด สบายๆ แบบนี้จะพลาดได้อย่างไร

Narathiwat 2371

สถานที่แรกเลยที่เรามาเยี่ยมชมคือ มัสยิดวาดิลฮูเซ็น (มัสยิด 300 ปี) แห่งหมู่บ้านตาโละมาเนาะ สร้างโดยชาวมุสลิมที่อพยพมาจากจังหวัดปัตตานี เมื่อปีพุทธศักราช2167 หลังคามี 3 ชั้น มุงด้วยกระเบื้องดินเผา (เดิมทีเมื่อแรกสร้างนั้นมุงหลังคาด้วยใบลาน ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นกระเบื้องดินเผา)

Narathiwat 2369

หลังคาชั้นที่ 3 มีโดมเป็นเก๋งจีนอยู่บนหลังคาเป็นศิลปะแบบจีนแท้

Narathiwat 07379

ตัวอาคารใช้ไม้ตะเคียนทั้งหลังใช้สลักไม้ในการเข้าลิ่มแทนตะปู รูปทรงอาคารเป็นสถาปัตยกรรมไทยพื้นเมืองประยุกต์กับศิลปะจีนและมลายูเข้าด้วยกันปกติโดยทั่วไปสามารถเดินชมโดยรอบอาคารภายนอกเท่านั้น

Narathiwat 07360

การเข้าไปชมภายในต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านก่อน ภายในเป็นพื้นที่โล่งปูพรมสวยงามเพื่อใช้ในการประกอบพิธีทางศาสนา มีม่านกั้นเป็นสัดส่วน ผนังไม้กั้นห้องด้านในมีการแกะลวดลายแบบจีนสวยงาม

Narathiwat 07367

มีบันไดทางขึ้นไปหอคอยด้านบน มีนาฬิกาบอกเวลาเมืองสำคัญๆ ของทางศาสนาอิสลาม สถานที่แห่งนี้บ่งบอกถึงความเคารพและศรัทธาต่อศาสนาของชาวบ้านเป็นอย่างดี ที่นี่ยังใช้ประกอบพิธีทางศาสนาอยู่

Narathiwat 2353

จากนั้นเราไปต่อที่วัดเขากงหรือพุทธสถาน สถานที่ประดิษฐานพระพุทธทักษิณมิ่งมงคล มีพื้นที่ทั้งหมด 142 ไร่ พระพุทธทักษิณมิ่งมงคลเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาจัดเป็นพระพุทธรูปกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สุดของภาคใต้ สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก และประดับด้วยโมเสกสีทองทั้งองค์ หน้าตักกว้าง 17 เมตร ความสูงวัดจากพระเกศบัวตูมถึงบัวใต้พระเพลา 24 เมตร

Narathiwat 2348

สร้างระหว่าง พ.ศ. 2509 – 2512 เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป

Narathiwat 2349

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ตั้ง ณ วัดเขากงมงคลมิ่งมิตรประดิษฐารามต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส

Narathiwat 07337

จากตัวเมืองใช้เส้นทางนราธิวาส-ระแงะ (ทางหลวงหมายเลข 4055)ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตรหลัง

Narathiwat 07121

จากได้แวะสถานที่สำคัญทางศาสนาทั้ง2 แห่งแล้วเราใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 30 นาที ก็มาถึงตลาดริมน้ำตากใบสะพานคอย 100 ปี (ความยาวประมาณ 345 เมตร) ที่มีสะพานเชื่อมไปสู่เกาะยาวบริเวณนี้จะมีซุ้มขายของ และสถานที่นั่งพักผ่อนริมแม่น้ำตากใบ

Narathiwat 07116

ช่วงแดดร่มลมตก ชาวบ้านจะมานั่งพักผ่อนบริเวณนี้ในส่วนของสะพานคอย 100 ปี

Narathiwat 07126

จะมีทั้งสะพานเก่าเดิมที่เป็นไม้ (สะพานคอย 100 ปี) ให้คนเดินสัญจรผ่านไปมา กับสะพานใหม่เป็นปูนที่ให้รถจักรยานยนต์แล่นผ่านได้เพื่อข้ามไปยังเกาะยาว ชุมชนมุสลิมริมฝั่งแม่น้ำที่เงียบสงบแห่งหนึ่งของนราธิวาส

Narathiwat 2234

Narathiwat 2245

Narathiwat 2238

Narathiwat 2248

Narathiwat 2247

สาเหตุที่ชื่อว่า“สะพานคอย 100 ปี” ก็เพราะสมัยก่อนชาวบ้านที่เกาะยาวจะเดินทางมาที่ที่ว่าการอำเภอตากใบที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จะต้องใช้เรือเพื่อเดินทางมา

Narathiwat 2223

กว่าจะมีการสร้างสะพานไม้มายังฝั่งที่ว่าการฯ ต้องรอนานถึง 100 ปี จึงเป็นที่มาของชื่อสะพานแห่งนี้เดินถ่ายรูปกันจุใจแล้ว

Narathiwat 2289

เราเดินทางกลับเข้าเมืองเพื่อจะแวะไปเที่ยวหาดนราทัศน์ หาดนราทัศน์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนราธิวาส

Narathiwat 2297

เป็นหาดทรายขาว ทอดยาวต่อเนื่องประมาณ 5 กิโลเมตรไปสิ้นสุด ณ ปลายแหลม ด้านปากแม่น้ำบางนรา

Narathiwat 2304

Narathiwat 2296

Narathiwat 2306

Narathiwat 2292

มีทิวสนขึ้นเรียงรายสวยงามบรรยากาศร่มรื่น ลมพัดเย็นสบายบรรยากาศดี จะเห็นชาวเมืองนราธิวาส และนักท่องเที่ยวที่มาเยือนมานั่งพักผ่อนหย่อนใจรับประทานอาหารกันแบบครอบครัวบริเวณริมหาดนราทัศน์

Narathiwat 2311

ยังมีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกอยู่หลายร้าน นอกจากหาดทรายขาวสะอาด น้ำทะเลใสที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำแล้วริมหาดแห่งนี้ยังมีหมู่บ้านชาวประมงตั้งอยู่เป็นระยะๆ

Narathiwat 2265

นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวประมงท้องถิ่นได้ ชมลวดลายสีสันอันวิจิตรของเรือกอและ

Narathiwat 2273

วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวใต้การเดินทางมาที่หาดฯ จากตัวเมืองนราธิวาสขับรถมาตามถนนสายพิชิตบำรุง ประมาณ 2 กิโลเมตรก็จะเจอชายหาดนราทัศน์อยู่สุดถนน

Narathiwat 2278

ก่อนกลับเราแวะเยี่ยมชมสถานที่อีกแห่งก็คือมัสยิดกลางประจำจังหวัดนราธิวาส และหอนาฬิกาเมืองนราธิวาส ตัวของมัสยิดกลางนราธิวาส ตั้งอยู่ที่บ้านบางนรา บริเวณหัวถนนพิชัยบำรุง เชิงสะพานปรีดาใกล้กับหาดนราทัศน์

Narathiwat 06975

สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2524เป็นมัสยิดกลางประจำจังหวัดแห่งที่ 2 ลักษณะของโดมคล้ายผลฟักทอง มีหอคอยสูงเป็นที่สำหรับมุอัซซินตะโกนบอกให้มุสลิมละหมาด ด้านข้างของมัสยิดกลางเป็นสะพานปรีดา

Narathiwat 06983

บริเวณนี้เราก็จะเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำอาชีพประมงได้อีกแห่ง บรรยากาศของท้องถิ่นที่ยังคงเอกลักษณ์การทำมาหากิน

Narathiwat 06979

นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปวิถีชีวิตชาวบ้านบริเวณสะพานนี้กันในส่วนของหอนาฬิกาเมืองนราธิวาส โดดเด่นตั้งอยู่กลางเมือง เมื่อปี พ.ศ. 2548ได้มีการต่อเติมปรับปรุงหอนาฬิกาครั้งล่าสุด ขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 2 เมตร สูง13 เมตร

Narathiwat 06976

ลักษณะของหอนาฬิกาสร้างจากโครงสร้างเดิม โดยหลังคาใช้การตกแต่งทรงแบบปั้นหยาสถาปัตยกรรมของท้องถิ่น ในช่วงเวลากลางคืนจะสวยงามด้วยแสงสว่างจากไฟที่ประดับโดยรอบ

ระหว่างรอเรียกขึ้นเครื่องที่สนามบินนราธิวาส นั่งดูรูปถ่ายและนึกถึงรอยยิ้มของผู้คนทั้งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มีให้แก่กัน ภาพมัสยิดที่สวยงาม ภาพพระพุทธรูปที่โดดเด่น ความสวยงามที่แตกต่างกันแต่อยู่คู่กันได้ อยู่ร่วมกันได้ ไม่รู้สึกถึงความแปลกแยก มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของตนเอง สิ่งนี้แหละที่จะดึงดูดผู้คนให้มาเยี่ยมเยือน ความสุขที่ได้กลับไปจะไม่มีวันรางเลือนแน่นอน

 

Logo Mots Suratthani

กินเพลินเดินเก๋เท่อย่างใต้
ขอขอบคุณ สํานักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0