จุดเช็กอินเมืองหนานโถว – ไต้หวัน

Story & Photo by Editorial Staff

เมืองหนานโถวของไต้หวัน เปรียบเสมือนลูกคนกลาง ทำไมถึงเปรียบแบบนั้น ตรงๆ เลยก็คือ เพราะเป็นเมืองที่อยู่ตรงกลางของไต้หวันน่ะสิ แถมยังเป็นเมืองเดียวที่ไม่ติดทะเลอีกต่างหาก อาการเดียวกับการเป็นลูกคนกลางเลยใช่ไหม แต่ก็มีสิ่งทดแทนให้ที่นักท่องเที่ยวรู้จักดีก็คือทะเลสาบสุริยันจันทรา นอกจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยวมากมายทั้งธรรมชาติที่สวยงาม ประเพณี สวนสนุกก็มีนะเอาสิ จากไทจงคุณสามารถเดินทาง มาเที่ยวหนานโถวใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

Nantou Taiwan 170479

อีกครั้งกับไต้หวันซึ่งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย รอคอยที่จะเปิดประสบการณ์ให้กับผู้ที่รักการท่องเที่ยว ครั้งนี้มาดูกันว่าเมืองหนานโถว ที่หลายคนคุ้ยเคย แต่หลายคนไม่คุ้นชิน มีอะไรน่าสนใจและน่าเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง

 

Nantou Taiwan 9500

Sun Link Sea Forest and Nature Resort

ด้วยอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี แม้ในหน้าร้อนอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 องศาฯ เพราะอยู่สูงกว่าระดับทะเลปานกลางกว่า 1,600 เมตร ทำให้อุทยานซานหลิงซี เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไต้หวันและชาวต่างชาติ ทั้งยังมีน้ำตก Chinglong ที่ยิ่งใหญ่สูงถึง 116 เมตร สวยงามมาก

Nantou Taiwan 9476

ทั้งยังมี Blue Hole ที่เกิดจากการกัดกร่อนจากกระแสน้ำวนของน้ำตก และยังมีทางเดินเป็นเวิ้งผ่านเข้าในช่องเขา เลาะผ่านน้ำตกให้เปียกกันเล่นๆ (แนะนำใส่ชุดกันฝน)

Nantou Taiwan 9591

ใครที่ชอบเดินป่าเขา ต้องชอบเพราะมีเส้นทางให้เลือกเดินลัดเลาะตามสายน้ำสวยงามมาก มีตั้งแต่ 220 เมตร ไปจนถึง 2,000 เมตรเลยทีเดียว

Nantou Taiwan 9589

ใช้เวลาเดินประมาณ 20-60 นาที เดินชมต้นไม้ใหญ่ของอุทยานฯ ที่อายุกว่า 40 ปี ทั้งยังตกแต่งด้วยไม้ดอกทั้งทิวลิป ไฮเดรนเยีย และในช่วงฤดูใบไม้ผลิทั้งอุทยานฯ จะเต็มไปด้วยใบไม้สีแดงสลับส้มเต็มภูเขา สวยงามมากๆ

Nantou Taiwan 9557

Nantou Taiwan 9575

ในตอนกลางคืน หากฟ้าเปิดทางรีสอร์ตจะมีกิจกรรมดูดาว โดยพาไปด้านบนตึกเพื่อไปดูดาวด้วยกล้องดูดาว พร้อมกับมีวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับดวงดาว (แต่เป็นภาษาจีน) พร้อมสายหมอกที่เลาะริมเขาใกล้อาคาร อากาศสบายๆ เป็นกิจกรรมที่บอกเลยว่าคู่รักต้องชอบดาวของเรา
www.goto307.com.tw

 

Nantou Taiwan 9179

Monster Village

หรือหมู่บ้านปีศาจ ที่นี่เมื่อก่อนเคยเป็นโรงแรม พื้นที่ยังเต็มไปด้วยต้นไม้ ป่าเขา เมื่อปี ค.ศ. 1999 เกิดแผ่นดินไหว นักท่องเที่ยวหดหาย

Nantou Taiwan 9178

จึงมีการจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการแต่งมาสคอตน่ารักๆ แต่กลายเป็นว่านักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมากลับมองว่าแปลกประหลาด จนกลายเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านปีศาจ

Nantou Taiwan 9164

หรืออีกเรื่องราวคือด้วยความเป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ คนท้องถิ่นตัดไม้ในป่าเป็นจำนวนมาก ต่อมาเมื่อญี่ปุ่นเข้าปกครองไต้หวันจึงรณรงค์ไม่ให้ตัดไม้ โดยสร้างรูปปั้นปีศาจ Tengo เพื่อคุ้มครองป่า จึงเป็นอีกหนึ่งที่มาของหมู่บ้านปีศาจ

Nantou Taiwan 9202

การเดินทางสะดวกจากสนามบินเถาหยวน นั่งรถไฟความเร็วสูง (THSR) หรือรถไฟ (TRA) หรือจะนั่งรถบัสมาที่เมืองไทจง และนั่งรถบัสต่อมาที่หมู่บ้านปีศาจได้เลย
www.mingshan.com.tw

 

Nantou Taiwan 9317

Xitou Nature Education Area

อุทยานซีโถวอยู่ด้านหลังหมู่บ้านปีศาจ ด้วยธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์มากๆ ที่นี่อยู่สูง 1,170 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้กิจกรรมเดินป่า ศึกษาธรรมชาติเป็นที่นิยมอย่างมาก และมีสะพานไม้ไผ่ที่เป็นแลนด์มาร์กของที่นี่ด้วย

Nantou Taiwan 9276

ตอนเช้าจะมีรถทัวร์มาจอดส่งนักท่องเที่ยวที่ชอบเดินป่าตรงหน้าหมู่บ้านปีศาจ

Nantou Taiwan 9251

คนไต้หวันนิยมเดินป่าเขา เพื่อออกกำลังกายกันมาก อุปกรณ์จัดเต็ม สูดรับอากาศบริสุทธิ์ และเรียนรู้พันธ์ุไม้ที่มีประโยชน์ อย่างเช่นใบไม้ที่เราสามารถกินก้านใบเพื่อกินน้ำจากก้านใบยามขาดน้ำเมื่อหลงป่า

Nantou Taiwan 9341

หลังจากนั้นมาดูวิธีการชงชาเพื่อการแข่งขัน จะมีขั้นตอนการชงเพื่อการแข่งขันที่ละเอียด ทั้งการริน การชง ใบชาก็มีให้เลือกหลากหลาย เราสามารถซื้อชาเลิศรสกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย เพราะชาของหนานโถวถือว่าเป็น 1 ในไต้หวันเลย

 

Nantou Taiwan 0027

Formosan Aboriginal Culture Village

หมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่า อะบอริจิน ฟอร์โมซาน ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบ สุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) พื้นที่กว่า 400 ไร่ บริเวณด้านหน้ามีสวนสนุกที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของไต้หวัน คือ เกาะแห่งสวนสนุก (Amusement Isle)

Nantou Taiwan 0039

เชื่อมต่อไปยังหมู่บ้านวัฒนธรรม มีเครื่องเล่นมากมาย เช่น การผจญภัยของชาวมายัน (Mayan Adventure), ยูเอฟโอผจญภัย (UFO Adventures) ที่สูง 85 เมตร, สำรวจเหมืองทองคำ (Gold Mine Exploration) การผจญภัยในทะเลแคริบเบียน (Caribbean Splash) ฯลฯ

Nantou Taiwan 0036

ในส่วนของหมู่บ้านชนเผ่าอะบอริจิน ประกอบด้วย 9 หมู่บ้าน 9 ชนเผ่า ได้แก่ Yamei, Ah Mei, Lukai, Peinan, Paoshia, Paiwan, Puwan, Yen และ Tayal

Nantou Taiwan 0064

นักท่องเที่ยวจะได้ศึกษาวิถีชีวิตของชนเผ่าดั้งเดิม การละเล่น การล่าสัตว์ ประเพณีพื้นเมืองของชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งได้ชมการแสดงของหมู่บ้านวัฒนธรรมอะบอริจินฟอร์โมซาน
www.nine.com.tw

 

Nantou Taiwan 9905

Atayal Resort

อีก 1 สถานที่ที่น่าสนใจ เพราะเกี่ยวเนื่องกับชนเผ่าพื้นเมืองไท่หย่าของไต้หวัน เปิดดำเนินการในปี 2535 มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ การยิงปืนใหญ่จากกระบอกไม้ไผ่ เป็นการต้อนรับของชนเผ่า

Nantou Taiwan 9917

DCIM100GOPROGOPR0678.JPG

Nantou Taiwan 9925

ประเพณีแบกเจ้าสาว กิจกรรมยิงธนู การทำสบู่ และการเพนต์เสื้อผ้าจากใบไม้

Nantou Taiwan 9935

ยังมีสะพานยื่นออกมาตรงจุดชมวิว จะเห็นวิวธรรมชาติสวยงามกว้างไกล

Nantou Taiwan 212520

ที่นี่ขึ้นชื่อมากเรื่องน้ำแร่จากธรรมชาติ น้ำในห้องพักจะเป็นน้ำแร่มาจากธรรมชาติ รวมถึงน้ำดื่มในห้องพักด้วย (ผ่านการรับรองคุณภาพ) มีส่วนของบ่อน้ำแร่ทั้งกลางแจ้งและในร่ม (เป็นแบบแช่รวม ต้องใส่ชุดว่ายน้ำ)
www.atayal.com.tw

 

Nantou Taiwan 0128

Sun Moon Lake Ropeway

หากเที่ยวหมู่บ้านวัฒนธรรมชนเผ่า อะบอริจิน ฟอร์โมซาน แล้วติดกันสามารถนั่งกระเช้าลอยฟ้าไปที่ทะเลสาบสุริยันจันทราได้ ระยะทางประมาณเกือบ 2 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่เกิน 10 นาที มีกระเช้าให้เลือกอยู่ 4 สี เหลือง แดง ฟ้า และเขียว

Nantou Taiwan 0113

ซึ่งสีเขียวจะพิเศษตรงที่เป็นพื้นใสมองเห็นวิวด้านล่าง หวาดเสียวเล็กๆ พอข้ามเขามาก็จะมองเห็นทะเลสาบเบื้องหน้า สวยงามมาก (หากวันที่สภาพอากาศไม่อำนวย เช่นลมแรงหรือมีพายุ กระเช้าจะปิดให้บริการ)
www.ropeway.com.tw

 

Nantou Taiwan 9034

Zhushan Zinan Temple

อยู่ในเขตจู๋ซานของหนานโถว เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมมากมาย ผู้คนนิยมแวะไปสักการะกราบไหว้ขอพรเรื่องโชคลาภและความรุ่งเรืองทั้งเรื่องการค้าการขาย

Nantou Taiwan 9026

จะขี่จักรยานไม้ไผ่ไปไหว้พระก็เก๋ดี ที่นี่มีเยอะ การไหว้พระของทางวัดจะแตกต่างจากวัดอื่นๆ คือ เราสามารถยืมเงินจากเทพเจ้าได้โดยใช้บัตรประชาชน นักท่องเที่ยวใช้พาสปอร์ต ยืมเงินได้สูงสุดถึง 600 เหรียญไต้หวัน

Nantou Taiwan 9050

ก่อนยืมจะต้องตั้งจิตอธิษฐานโดยการโยนปวย (ไม้ทรงพระจันทร์เสี้ยว) ถ้าเทพเจ้าให้ยืมปวยจะเป็นคว่ำอันหงายอัน สามารถขอได้อีก 2 ครั้ง แต่จำนวนเงินจะลดลงไปครั้งละ 100 เหรียญ

Nantou Taiwan 9081

เมื่อได้โชคจากเงินที่ยืมไปแล้ว เมื่อทำมาค้าขายได้กำไรก็ค่อยเอามาคืน ไม่มีวันกำหนดตายตัว ไม่มีดอกเบี้ย ผู้ที่มีจิตศรัทธาจะถวายเงินกลับมามากกว่าที่ยืมไป ที่วัดนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น คือห้องน้ำที่ใช้เงินลงทุนสร้างถึง 40 ล้าน ทรงหน่อไม้

Nantou Taiwan 9081 (2)

ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีและโชคลาภ ห้องน้ำโอ่โถง เย็นสบายเพราะติดเครื่องปรับอากาศ และมีน้ำพุขนาดใหญ่อยู่กลางห้อง เพราะเชื่อว่าน้ำตกนำมา ซึ่งความสมดุลแห่งชีวิต

 

Nantou Taiwan 8967

Nantou Cat Bank

อดีตเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นเข้าปกครองไต้หวัน ตึกแห่งนี้เคยเป็นสำนักงานสรรพากรมาก่อน ในไต้หวันมีทั้งหมด 6 แห่ง

Nantou Taiwan 8975

แต่ปัจจุบันหลงเหลือเพียง Nantou Cat Bank ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

Nantou Taiwan 8985

ตัวตึกอายุร่วมร้อยปีมาปรับปรุงทำเป็นคาเฟ่เก๋ๆ

Nantou Taiwan 8998

มีทั้งร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึกด้วย สามารถนำมาแลกอาหารและเครื่องดื่มได้ และยังมีชุดสไตล์ยุโรปให้ใส่ถ่ายรูปด้วย

Nantou Taiwan 8982

ไฮไลต์อีกอย่างคือที่ชั้น 2 จะมีหุ่นยนต์แมวมุมเหล็กขนาดใหญ่ขยับขาได้ (แมวมุมจริงๆ นะ) เรียกเสียงกดชัตเตอร์ได้มากมาย จะขยับทุกๆ 30 นาที

Nantou Taiwan 9006

Nantou Taiwan 9021

ที่ชั้นล่างยังมีของที่ระลึกจำหน่าย สัญลักษณ์เจ้าแมวน้อยยียวนคอเอียงชวนสงสัย (สงสัยคงต้องซื้อซะแล้ว)
www.facebook.com/nantoucatbank

 

DCIM100GOPROGOPR0645.JPG

Cona‘s Chocolate

ตึกทรงปราสาทแบบยุโรปตั้งโดดเด่นเรียกแขกได้อย่างดี ในปราสาทมี 3 ชั้น

Nantou Taiwan 9875

เมื่อเข้ามาเราก็จะเจอจอขนาดใหญ่ฉายการ์ตูนเกี่ยวกับโรงงานช็อกโกแลต เด็กๆ ชอบมาก

Nantou Taiwan 9829

ชั้น 2 จะเป็นส่วนของร้านขนม ไอศกรีม เกี่ยวกับช็อกโกแลตและโซน DIY ทำช็อกโกแลต นั่งกินเพลินๆ

Nantou Taiwan 9828

ส่วนชั้น 3 เป็นโรงงานทำช็อกโกแลตที่เราสามารถมองเห็นกระบวนการผลิตได้ด้วย ยังมีเกมทำช็อกโกแลตของเราเองได้ด้วย

Nantou Taiwan 9817

มุมประวัติที่ผสมแสง สี เสียง สนุกสนานไม่น่าเบื่อ มุมถ่ายรูปเก๋ๆ ของรูปทรงช็อกโกแลตด้วย
www.conas-choc.com

 

Nantou Taiwan 9639

ZhongXing New Village

หมู่บ้านใหม่จงซิง เมืองหนานโถวของไต้หวัน ที่นี่ถือเป็นชุมชนตัวอย่างก็ว่าได้ เพราะเป็นการรวมกลุ่มของคนรุ่นใหม่และคนรุ่นเก่า ที่ทำ ธุรกิจทั้งร้านขนม ไอศกรีม ร้านอาหาร

Nantou Taiwan 9783

Nantou Taiwan 9703

รวมตัวกันเพื่อสร้างเป็นเครือข่ายต้อนรับนักท่องเที่ยว ทำกิจกรรม DIY และให้นักท่องเที่ยวได้ปั่นจักรยานแบบ 4 คนนั่ง ชมเมืองโดยรอบ บรรยากาศสวยงามร่มรื่น

Nantou Taiwan 9753

ที่เมืองนี้เคยเป็นหมู่บ้านราชการเก่ามาก่อน แต่เมื่อมีการย้ายออกไปจึงยังเป็นห้องว่าง แต่มีความสะดวกสำหรับชาวเมืองเพราะมีทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ ครบถ้วน และอีกสถานที่ที่คนไทยควรแวะไปเพื่อรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9

Nantou Taiwan 9717

คือที่ทำการเทศบาลเมือง เป็นสถานที่ที่เคยได้รับเสด็จในหลวง รัชกาลที่ 9 และผู้นำสำคัญๆ ของชาติต่างๆ ด้วย ที่ทำการนี้ยังคงเก็บรักษาเอาไว้แม้ไม่ได้ใช้งานแล้ว เพื่อรักษาความทรงจำ ที่มีค่าเอาไว้

 

Nantou Taiwan 0157

CingJing Farm

ฟาร์มแกะชิงจิ้ง เป็นฟาร์มที่เก่าแก่ที่สุดใน ไต้หวัน เปิดมาตั้งแต่ปี 1961 โดยการดูแลของสภาทหารผ่านศึกไต้หวัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอีกแห่งของไต้หวัน

Nantou Taiwan 0164

ด้วยสภาพพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนเทือกเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 1,750 เมตร อากาศเย็นสบายน่าเที่ยวตลอดปี เรียกว่า ที่นี่เป็นสวิตเซอร์แลนด์แห่งไต้หวันได้เลย

Nantou Taiwan 0171

ลักษณะของพื้นที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูงลาดชัน กว้างสุดลูกหูลูกตามองเห็นวิวได้แบบ 360 องศา

Nantou Taiwan 0206

บรรยากาศชิลๆ มีแกะเดินกินหญ้าอย่างอิสระสบายใจ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหญ้าอัดเม็ดของทางฟาร์มที่มีจำหน่าย นำมาให้อาหารน้องแกะได้ เปิดทุกวันเวลา 08.00 – 17.00 น.

Nantou Taiwan 0202

ใกล้กันยังมีเส้นทาง Cingjing Skywalk ที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา มีความยาวประมาณ 1,200 เมตร

Nantou Taiwan 0240

ช่วงเย็นๆ หลังที่แกะหมดภาระจากลานกิจกรรมแล้ว บรรดาแกะจะถูกปล่อยให้กลับมาอยู่บริเวณเชิงเขาที่เป็นลานหญ้ากว้าง

Nantou Taiwan 0248

ติดกับทางเดินลอยฟ้า คุณจะได้เห็นแกะจากมุมสูง เต็มลานกว้าง สวยงามมาก
www.cingjing.gov.tw

 

Nantou Taiwan 0350

ที่พักบริเวณนี้มีมากมายสวยงาม สไตล์ยุโรปเป็นส่วนมาก มีหลายราคาให้เลือก แต่ละที่ห่างกันไม่มากนัก

Nantou Taiwan 0406

วันที่ทีมงานไปได้เลือกพักที่ Ailiga Travel Villa วิวอลังการอย่างกับอยู่ยอดเขาในยุโรป หากอากาศเป็นใจคุณจะได้สัมผัสหมอกถึงขอบหน้าต่างเลย ที่นี่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ เพราะอากาศเย็นสบาย

Nantou Taiwan 0359

ห้องพักแบบกลุ่มก็มี หรือจะเป็นแบบคู่กับห้องพักสไตล์ฮอบบิตก็มีให้เลือก
www.energy-home.com.tw

Nantou Taiwan 0380

หนานโถว เมืองที่เปรียบเหมือนลูกคนกลางของไต้หวัน กับบุคลิกที่อบอุ่น สบายๆ ผู้คนที่มาเที่ยวจะรู้สึกถึงความเป็นกันเอง สถานที่ท่องเที่ยวก็มีมากมาย หากคุณเป็นคนที่รักการเดินทางค้นหาสถานที่เที่ยวที่มีคุณภาพ อยากสูดอากาศได้เต็มปอด หนานโถวเป็นอีกทางเลือกที่คุณต้องมาเยือน หากได้มาเที่ยวไต้หวัน เมืองหนานโถวจะเป็นชื่อที่อยู่ในโถแรกของการเดินทาง

 

ขอขอบคุณ :
การท่องเที่ยวไต้หวันประจำประเทศไทย
www.taiwan.net.my/th
การท่องเที่ยวเมืองหนานโถว

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0