จังหวัดนครราชสีมาร่วมกับ กฟผ.จัดงานวิ่ง “Happy Night Moonshine Run Loifaa” วิ่งใต้แสงจันทร์ลอยฟ้า แบบ New Normal วิ่งปลอดภัยรักษาระยะห่าง

นางฤดีมาส ปางพุฒิพงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์กร กฟผ. กล่าวว่า “วิ่งใต้แสงจันทร์ลอยฟ้า” เป็นงานวิ่งรูปแบบ New Normal และเป็นงานวิ่งกลางคืนครั้งแรกที่จัดขึ้น ณ อ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา

โดยใช้สนามวิ่งเดียวกับ “งานโครงการฮาล์ฟมาราธอนลอยฟ้า” ที่สร้างความประทับใจให้กับนักวิ่งทั่วประเทศมาแล้ว

ด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของอ่างพักน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาและวิวหลักล้านของทุ่งกังหันลมและเบื้องหลังเป็นเขาอีโต้ เอกลักษณ์ของที่ราบสูงโคราช

ซึ่งเป็นจุด Unseen ที่องค์การยูเนสโก้เตรียมนำขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลก

ทั้งนี้ กฟผ. ได้นำสื่อมวลชนเข้าเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้กฟผ.ลำตะคอง เป็นโครงการที่กฟผ. มุ่งทำขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานต่างๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และพลังงานหมุนเวียน รวมถึงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าที่ทันสมัยด้ววยระบบ Wind Hydrogen Hybrid

โดยภายในศูนย์การเรียนรู้ลำตะคองจะแบ่งเป็นโซนทั้งหมด 7 โซน โซนที่ 1 : ลานผู้กล้า เป็นจุดลงทะเบียน เพื่อเตรียมพร้อมผจญภัยในดินแดนพลังงาน และชมการแสดงจาก H-BOT

โซน 2 : ภารกิจพิชิตพลังงาน ชมภาพยนตร์ 7 มิติ พบกับน้องแทน ตัวแทนเด็กจากชุมชนลำตะคองที่จะพาเหล่าผู้กล้าไปผจญภัยในดินแดนพลังงาน และตามหาพลังงานในอนาคต โซน 3 : ดินแดนพลังงาน น้องสายชล น้องวายุและน้องตะวัน ชวนผจญภัยในดินแดนพลังงานน้ำ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์

โซนที่ 4 : ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต ร่ามผจญภัยค้นหาพลังงานใหม่แห่งอนาคต กับนวัตกรรมพลังงานสุดล้ำอย่าง “Wind Hydrogen Hybrid”เมื่อพลังงานลมและไฮโดรเจนผนึกกำลังร่วมกันสร้างความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้า โซนที่ 5 : ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย อุโมงค์กาลเวลา…พาเหล่าผู้กล้าผจญภัยกับภารกิจสุดท้าทายของ กฟผ. ในการผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย

โซนที่ 6 : ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน ที่เหล่าผู้กล้าจะได้ร่วมภารกิจ “สร้างสมดุลพลังงานไฟฟ้า” โซนที่ 7 : ม่วนซื่นลำตะคอง เพลิดเพลินไปในดินแดนแห่งรอยยิ้มและความสุข ที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติและความมมีชีวิตชีวาขงชุมชนลำตะคอง

และได้เยี่ยมชมร้านกาแฟ คุณสายชล (คุณค่าแห่งสายน้ำ) ที่สร้างสรรค์จากแนวคิดของชาว กฟผ. รุ่นใหม่ ที่อยากเปิดพื้นที่ขายผลิตภัณฑ์จากชุมชนรอบเขื่อนและโรงไฟฟ้า

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนาอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจคือ ศูนย์การเรียนรู้ด้านเกษตรอุตสหกรรมเรือนจำเขาพริก ณ ทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก

ถือเป็นศูนย์เรียนรู้แห่งแรกในประเทศไทยที่เป็นนวัตกรรมของความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนบนรูปแบบ Social Enterprise ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกองทุนกำลังใจในพระดำริฯ กรมราชทัณฑ์ กระทรวงยุตุธรรม และบริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด

เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ต้องขังสมัครใจฝึกวิชาชีพก่อนพ้นโทษ เพื่อให้ออกไปมีงานทำ เป็นพลเมืองที่ดี

โดยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ ได้มีพระดำริให้ผสมผสานระหว่างการเกษตรที่ทันสมัยแต่อยู่บนพื้นฐานของปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาเป็นแนวทางในการดำเนินงาน

และถือว่าเป็นเกษตรแปลงใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งส่งผลผลิตอย่าง กล้วยหอมทอง กล้วยน้ำว้า ขายในห้างใหญ่ๆ อย่าง เทศโก โลตัส เรือนจำแห่งนี้มีการฝึกอาชีพให้กับนักโทษหลากหลายสาขา

แต่อาชีพเด่นๆ คือด้านการเกษตร เน้นด้านการปลูกพืชไม้ผลเป็นหลักเช่น กล้วย มะละกอ ข้าว ข้าวโพด ทุเรียน แก้วมังกร และการเพาะเลี้ยงสัตว์ต่างๆ หมู ไก่ นกกระจอกเทศ  แพะ แกะ วัว ควาย กระต่าย ฯลฯ

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0