นาโงมิ อาหารญี่ปุ่นฝีมือเชฟกระทะเหล็ก Japan

นาโงมิ อาหารญี่ปุ่นฝีมือเชฟกระทะเหล็ก Japan

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

ท่ามกลางบรรยากาศความเป็นกันเองสไตล์ญี่ปุ่น ชิมอาหารญี่ปุ่นฝีมือเชฟกระทะเหล็กประเทศญี่ปุ่น ณ ร้านนาโงมิ หรือ NAGOMI Japanese Restaurant ถนนศรีนครินทร์ ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมศกนี้

NAGOMI3

เชฟทาคาฮาชิ ชิมโปะ (Takahashi Shimpo) ยังเคยเป็นหัวหน้าเขฟอาหารญี่ปุ่นประจำครัวการบินไทย (เสิร์ฟชั้นธุรกิจ) และเป็นเชฟสถานฑูตญี่ปุ่น ประจำประเทศไทย แถมยังมีดีกรีเป็นอาจารย์สอนทำอาหารญี่ปุ่น มีฝีมือระดับรางวัลทั้งด้านรสชาติอาหารและการตกแต่งจาน ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

วรากร กติกาวงศ์ เจ้าของร้าน เล่าว่า เขาทำธุรกิจหลายอย่างเป็นทั้งเจ้าของโรงงานผลิตอะไหล่รถยนต์ เจ้าของโรงงานผลิตรถบัสไฟฟ้า ฯลฯ และร้านอาหารถือว่าเป็นธุรกิจที่ 6 เนื่องจากลูกค้าทั้งหมดของเขาเป็นชาวญี่ปุ่น ต้องการเสิร์ฟอาหารญี่ปุ่นระดับพรีเมียมในย่านสมุทรปราการ โดยชาวญี่ปุ่นไม่ต้องเดินทางฝ่ารถติดเข้าไปในเมือง

“ผมเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นเพราะตั้งใจมาเซอร์วิสลูกค้าของเราส่วนหนึ่ง อีกอย่างอยากจะมีรสชาติอาหารญี่ปุ่นดีๆแบบออริจินัลเสิร์ฟคนในย่านนี้ คอนเซปต์ของร้านนาโงมิ ก็คือ เมื่อมาทานที่นี่เหมือนทานอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยที่ไม่ต้องนั่งเครื่องบินไปที่ประเทศญี่ปุ่น วัตถุดิบของเราถูกคัดสรรโดยเชฟกระทะเหล็ก เป็นวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงในแต่ละเมืองของญี่ปุ่น เช่นตัวอูนิ มาจาก ฮอกไกโด ส่วน ปูทาราบะ เราก็เอามาจาก ทะเลเหนือสุดของเกาะฮอกไกโด

NAGOMI5

เนื้อวากิว มาจาก ซากะคิวชู และ หอยนางรม อิมพอร์ตมาจาก ฮิโรชิมา แต่ละอย่างเราจะคัดเลือกมาจากแต่ละสถานที่ ไม่ได้อิมพอร์ตทุกอย่างจากศูนย์กลางโตเกียว จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งก็คือผมเก็บวัตถุดิบทั้งหมดไว้ที่อุณหภูมิ -30 องศา เป็น Know How ของเชฟเอง เราจะเก็บอุณหภูมินี้ตั้งแต่ญี่ปุ่นมาจนถึงร้านนาโงมิ โดยมีตู้แช่พิเศษ อีกอย่างแถวสมุทรปราการตอนนี้ มีเชฟญี่ปุ่นอยู่ที่เดียวก็คือที่ร้านนี้”

NAGOMI6

ในย่านนิคมอุตสาหกรรมแห่งนี้ คนมากกว่าครึ่งเป็นชาวญี่ปุ่น ทางร้านจึงมีเดลิเวอร์รี่เสิร์ฟอาหารทั่วทั้งนิคมบางพลี นิคมบางปู นิคมอมตะนครฯลฯ และลูกค้าแถบตะวันออกที่ไม่ต้องการเดินทางเข้าไปในย่านสุขุมวิท

“อาหารที่เสิร์ฟมาในจานผมต้องการให้มีรสชาติเป็นแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม มีความสดใหม่ วัตถุดิบเกรด A นี่คือคอนเซปต์ที่เราวางไว้ เพื่อเสิร์ฟกลุ่มลูกค้าระดับกลาง ไปจนถึงระดับพรีเมียม การตกแต่งร้านเป็นสไตล์ญี่ปุ่น ของทุกชิ้นเมดทูออร์เดอร์ หมด ผมชอบสไตล์โมเดิร์นเจแปนนิส แม้แต่เก้าอี้ยังผ่านการคัดสรรมาเป็นพิเศษ นั่งทานแล้วรู้สึกสบายมีความสุข รอบๆร้านโปร่งมองแล้วสบายตาเหมือนกับอยู่ที่บ้าน ร้านอาหารจะอยู่ชั้นสอง ชั้นแรกเป็นห้องสต๊อกวัตถุดิบและห้องน้ำชาย-หญิง ห้องน้ำคนพิการ ผมให้ความสำคัญกับคนพิการและผู้สูงอายุ จะมีลิฟท์สำหรับผู้สูงอายุและคนพิการด้วย”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเนื้อวากิว ร้านนี้นำเข้า ซากะวากิว ที่มีชื่อเสียงแถมมีใบรับรองการนำเข้าอย่างเป็นทางการอีกด้วย หากชอบหอยนางรมขอแนะนำ หอยนางรมฮิโรชิมา ชุบแป้งทอด (Kaki Fried) สนน.ราคา 380 บาท เป็นหอยทอดสูตรพิเศษของเชฟ ทอดแบบกรอบนอกนุ่มชุ่มฉ่ำด้านใน เสิร์ฟพร้อมมัสตาร์ด และซอสพิเศษที่เชฟปรุงเอง

NAGOMI4

“แต่ละฤดูจะมีปลาไม่เหมือนกัน เชฟเองก็จะคัดเลือกว่าฤดูนี้ควรสั่งปลาจากที่ไหน เพราะเราจะไม่ใช้ปลาเลี้ยง ต้องเป็นปลาที่ชาวประมงจับมาเท่านั้น เนื้อจะหวานมันมีกลิ่นอายของทะเลหลงเหลืออยู่ เหมือนเพิ่งจับขึ้นมาจากทะเล ทั้งซาชิมิ และซูชิ เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน เราใช้วาซาบิสด วิธีการทานหลายคนอาจจะเข้าใจผิด นำวาซาบิไปผสมกับโชยู จริงๆแล้ววิธีการทานให้ถูกต้องก็คือนำวาซาบิมาใส่จาน เวลาทานให้แต้มวาซาบิลงที่ตัวปลานิดหน่อย แล้วจุ่มโชยู อย่าให้เกินครึ่งหนึ่งของเนื้อปลา เราจะได้รสชาติความหวานของเนื้อปลาสด มีรสชาติของวาซาบิและซอสโชยูเล็กน้อย จะมีความกลมกลืนเข้ากันดีมาก ผมว่ารสชาติปลาแต่ละชนิดจะมีความหวาน ความมัน ความกรอบที่ต่างกัน”

ส่วนใครที่ชอบรับประทาน แกงกะหรี่ญี่ปุ่น ไม่ควรพลาดเมนู ข้าวหน้าแกงกะหรี่หมูทอด เชฟทาคาฮาชิ ทอดหมูทงคัตสึ โดยใช้หมูนำเข้าจากญี่ปุ่น รับประทานแล้วรู้สึกได้ถึงความสดใหม่ของหมูชุบแป้งทอดกรอบ ข้าวจากฮอกไกโดหุงนุ่มหอมอ่อนๆ ผสานกับแกงกะหรี่ญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว เสิร์ฟมากับสลัด ซุปมิโซะ และผักดองสไตล์ญี่ปุ่น เรียกได้ว่าจานเดียวอิ่ม

NAGOMI2

ร้าน NAGOMI Japanese Restaurant หน้าหมู่บ้านนันทวัน ถนนศรีนครินทร์ (เยื้องกับโลตัส ถนนศรีนครินทร์)รองรับลูกค้าได้ประมาณ 45 ที่  เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-14.30 น.และ 17.00- 22.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ร้านหยุดวันจันทร์  โทร. 098-268-2327 และ 02-050-8793

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :