MONO SEI ค่ำคืนแห่ง “โอมากาเสะ”

Story by หมูหวาน

ค่ำคืนที่แสนประทับใจ ณ ดินแดนที่เราไม่ต้องคิดว่าจะรับประทานอะไรดี เพียงแต่บอกไปว่า ไม่ทานเนื้อ ไม่ทานแตงกวา ฯลฯ ที่เหลือ เป็นหน้าที่ของเชฟญี่ปุ่นจัดให้แบบไม่ผิดหวัง ที่ Mono Sei  มื้อนี้เรียกว่า โอมากาเสะ (Omakase)

              วัตถุดิบชั้นดีหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ปูขน ตัวใหญ่จากฮอกไกโด ปูทาราบะ Kurama Ebi หอยเป๋าฮื้อจากนางาซากิ เนื้อMatsuzaka ไข่หอยเม่น สายพันธุ์มุราซากิ แบรนด์ ฮาดาเตะ จาก ฮอกไกโด ที่ถือว่าเยี่ยมที่สุดได้ถูกหยิบมารังสรรค์สุดยอดเมนูแล้วแต่เชฟ

เพราะ การทานอาหารแบบ โอมากาเสะ คือ วิถีการกินแบบตามใจเชฟ หรือที่ฝรั่งเรียกกันว่า Chef’s Table นั่นเอง พูดง่ายๆก็คือเราไม่ต้องคิดที่จะเลือกเมนู เชฟจัดให้เอง มื้ออาหารจะประกอบด้วยเมนูหลากหลายที่ปรุงจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดเท่าที่เชฟจะหามาได้ ในแต่ละวันอาหารอาจจะไม่ซ้ำกันก็ได้

Mono Sei ได้รวบรวมเชฟญี่ปุ่นมากประสบการณ์ทั้งหมดสี่ท่าน ที่มีจุดเด่น เเละความเชี่ยวชาญในแต่ละด้านของอาหารญี่ปุ่นช่วยกันคิดค้นและสร้างสรรค์ประสบการณ์คอร์สอาหารสุดพิเศษ ที่เป็นมากกว่าเเค่ Omakase  นั่นก็คือ Fusion Food แต่ยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นเเบบดั้งเดิมไว้อย่างครบครันโดยนำวัฒนธรรม ผนวกกับความหรูหราของยุคสมัยปัจุบันเอาไว้ได้อย่างลงตัว

 Mono มาจากคำว่า “หนึ่งเดียว” และ “Sei” ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า “ดียิ่งขึ้น” เมื่อทั้งสองมารวมกันจึงมีความหมายที่ลึกซึ้งที่ทางร้านตั้งใจสื่อสารกับผู้ที่แวะเวียนมาลิ้มรสความอร่อย

เช่นค่ำคืนนี้เราเริ่มจากเชตเมนูเวลคัม เป็น ปลาตาเดียวทอด ดองจนมีรสเปรี้ยวๆ เสิร์ฟกับ ซุปมันเทศกับบีทรูทสีชมพู และ เต้าหู้งาทอดเสิร์ฟแบบร้อนๆในน้ำซุปดาชิ

จากนั้นได้ลิ้มรสความสดหอมหวานของ หอยนางรมจากอิวาเตะ ตามด้วย เชตซาชิมิ ที่มี ปลาฮิราเมะ(ปลาตาเดียว) กุ้งหวาน ชูโทโร และ ดอกฮานาโฮจิโสะสีม่วง (ดอกของใบโอบะ) วิธีรับประทานต้องนำดอกไม้มาวางไว้ในอุ้งมือแล้วตบทำให้กลิ่นหอมโชยออกมาแล้วนำไปวางไว้ในโชยุ จะทำให้โชยุมีความหอมกรุ่นของดอกไม้ชนิดนี้ เพิ่มเสน่ห์ในการรับประทานเป็นยิ่งนัก

ประทับใจกับ ตับปลาอังโกะต้มกับซอสหวาน คำเล็กๆแต่มีคุณภาพมากมาย ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นรสนุ่มนวลราวกับคัสตาร์ดเบาหวิวท็อปปิ้งด้วยเนื้อปูขนฮอกไกโด เลอค่าอมตะยิ่งนัก ปลาไหลเท็มปุระ ท็อปปิ้งด้วยไข่หอยเม่นและไข่ปลาคาเวียร์ พักลิ้นด้วย ไอศกรีม Yuzu Sherbet

ก่อนแล้วค่อยต่อด้วยซูชิต่างๆ เช่น Akami Zuke, Kurama Ebi, เป๋าฮื้อจากนางาซากินึ่ง 7 ชั่วโมงเนื้อนุ่มชวนฝัน Taraba Kani เนื้อหวานนุ่มมีรสเค็มนิดๆจากทะเล ตัดกับความจืดของผักกาดขาว มีเนื้อ Matsuzaka Gyu no Shabu Shabu เสิร์ฟคำเล็กๆ ตามด้วย Ebi Suisho ลักษณะเป็นดอกกุหลาบใสๆ ทำจากเจลลี่สาหร่ายข้างในเป็นเนื้อกุ้งท็อปปิ้งด้วยบ๊วยดองเปรี้ยวๆเค็มๆโรยงา ซึ่งคำว่า Suisho แปลว่าคริสตัล

มีอาหารหลากหลายคำจากใจเชฟ อร่อยทุกคำจนท้องแทบระเบิด ทว่ายังเหลือเผื่อที่ไว้ให้กับขนมหวานอย่างเช่น ขนมไดฟุขุองุ่นไซมัสแคท จากญี่ปุ่นหวานกรอบ มีถั่วแดงเบาบาง อีกจานเป็น Anmitsu โมจิญี่ปุ่นกับซอสถั่วแดง เรียกได้ว่าอร่อยคุ้มค่าน่าติดใจ หากสนใจไปชิมอาหารแบบโอมากาเสะ โดยเชฟผู้มากประสบการณ์ ไปที่ MONO SEI รับรองไม่ผิดหวัง

เริ่มเวลาความอร่อย  18.00 – 23.00 น. เป็น Dinner Course ราคา 12,000+++ บาท ( 24 คอร์ส) รวมถึงของทานเล่นและขนมหวาน  หากไม่ทานเนื้อหรือมีวัตถุดิบที่ไม่ชอบ หรือแพ้อาหารชนิดใด สามารถแจ้งกับทางร้านได้ โดยแต่ละครั้งที่ไปทาน ทางร้านจะบันทึกข้อมูลการทานอาหารของลูกค้า เพื่อปรับเปลี่ยนเมนูให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้

MONO SEI อยู่ที่ชั้น G โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ เปิดบริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 18.00- 23.00 น. จองได้ที่หมายเลขโทรศัพท์   094-654-6326 E-mail :  reservation@monosei.com Facebook :  Monosei Instagram :  monosei_sushi Website:  http://monosei.com


Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0