“มิสสยาม” อาหารไทยรสชาติถึงใจ

Story by หมูหวาน

สำหรับแฟนพันธุ์แท้อาหารไทยปีใหม่นี้ขอแนะนำ มิสสยาม (Miss Siam) ห้องอาหารไทย โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ มีการปรับเมนูใหม่โดยหยิบยกเรื่องราวอันเป็นตำนานแห่งต้นตำรับสำรับไทย และมนต์เสน่ห์อันงดงามของความเป็นไทยมาบอกเล่าผ่านสำรับอาหารคาวหวานอันหลากหลายในสไตล์ไทยดั้งเดิม

 เชฟบอมเบย์-ไพโรจน์ ประไพรักษ์ รังสรรค์เมนูอาหารไทยจานพิเศษ คอยต้อนรับ ไม่ว่าจะเป็นเมนูยำปูนิ่ม,ข้าวเม่าหน้าหมี่, ยำเนื้อย่างองุ่น, เมี่ยงปลามิสสยาม, กุ้งแม่น้ำ ผัดน้ำพริกเผา  เจี๋ยนกุ้งแม่น้ำระกำสด ถุงทองเมล็ดบัว ฉู่ฉี่กุ้งแม่น้ำ ผัดฉ่าปลาอินทรี หลนปูและน้ำพริกกะปิแกงเผ็ดปูใบชะพู และหัวล้านไส้หมู ฯลฯ เชฟกล่าวว่า

 “ห้องอาหาร มิสสยาม ที่มาจากชื่อของสายพันธุ์ดอกบัวไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก มีกลีบดอกสีชมพูสด เรียงซ้อนกันสวยงาม และอีกนัยหนึ่งหากแปลตรงตัว มิสสยาม ยังสื่อถึง สาวสยาม อันเปรียบดั่งกุลสตรีไทยชั้นสูงในอดีตที่มีความงดงาม อ่อนช้อย และเพียบพร้อมไปด้วยเสน่ห์ปลายจวัก เฉกเช่นเดียวกันกับห้องอาหารมิสสยามที่ต้องการนำเสนอเสน่ห์ของอาหารไทย ที่ไม่ว่าใครต่อใครได้รับประทานก็มักจะติดใจในรสชาติอยู่เสมอ มิสสยามเราใส่ใจในทุกขั้นตอนเพื่อให้ได้อาหารจานที่สมบูรณ์ที่สุด

เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมเนื้อสัตว์ เราเลือกใช้ดอกเกลือมาเป็นตัวช่วยในการขจัดกลิ่นคาว อีกทั้งยังมุ่งเน้นการนำวัตถุดิบจากธรรมชาติมาใช้ประกอบการทำอาหารอีกด้วย อาทิ การใช้ใบตองห่อกะปิก่อนนำไปเผา เพื่อทำให้กะปินั้นมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น หรือจะเป็นการใช้น้ำตาลเกสรมะพร้าว มาใช้แทนน้ำตาลทรายขัดขาว เพื่อให้ได้รสหวานละมุน และกลิ่นหอมอ่อนๆ แบบธรรมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น และมิสสยามเลือกนำมาปฏิบัติและสานต่อก่อนที่สิ่งเหล่านี้จะเลือนหายไปตามกาลเวลา สำหรับในเรื่องของการตกแต่งห้องอาหารมิสสยาม เลือกสไตล์การตกแต่งในแบบเรียบหรู “

ภายใต้บรรยากาศไทยร่วมสมัยที่เหมาะแก่เทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง มีการผสมผสานความสวยงามของศิลปะไทยเข้าไว้ด้วยกัน อาทิ ลวดลายของกระเบื้องปูพื้น กระจกฉลุลายดอกบัว รวมไปถึงการนำชฎาหรือของตกแต่งแบบไทยมาใช้เสริมสร้างบรรยากาศให้สอดรับไปกับเครื่องเรือนดีไซน์แบบตะวันตก ก็ให้กลิ่นอายความเป็นไทยในแบบร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

เชฟบอมเบย์อธิบายต่อไปว่า สิ่งหนึ่งที่เราชาวมิสสยามภาคภูมิใจมากที่สุด คือ การได้มีโอกาสจัดสำรับอาหารเพื่อถวายแด่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อครั้งที่พระองค์เสด็จมาที่โรงแรมอย่างไม่เป็นทางการ ในวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2556 ซึ่งสร้างความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

 และนอกจากนี้เรายังได้รับเกียรติให้เป็นผู้ดูแลแขกคนสำคัญและผู้นำต่างประเทศอีกหลายท่าน อาทิ สมเด็จพระราชาธิบดีทูโพที่ 6 และสมเด็จพระราชินีนานาสิปาอู ตูกูอาโฮ แห่งราชอาณาจักรตองกา และ H.R.H. Pengiran Muda  Abdul Qawi แห่งบรูไน ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่นำมาซึ่งความภาคภูมิใจของเราชาวมิสสยามเป็นอย่างยิ่ง

ห้องอาหารมิสสยาม พร้อมให้บริการที่ ชั้น 1 โรงเเรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ โรงแรมอยู่ติดกับสะพานหัวช้าง ตรงข้ามกับวังสระปทุม เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.30 – 23.00 น. โทร. 02-217-0777

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0