Mimasaka Hot Springs

รีสอร์ทที่เป็นลักษณะแบบน้ำพุร้อน หรือออนเซ็น เมืองโอคายามะ ที่นักท่องเที่ยวชาวไทย อาจจะยังไม่รู้จักมากนัก แต่เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ที่นี่มีชื่อว่า “Mimasaka San Yu ” แปลเป็นไทยได้ว่า น้ำพุร้อนสามแห่งของเมืองมิมาซากะ(Mimasaka) ตั้งอยู่ติดกับเทือกเขาทางตอนเหนือของจังหวัดโอคายาม่า (Okayama)

ชื่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งทั้งสามแห่งได้แก่ ยูบาระ (Yubara) โอคุสึ (Okutsu) และยูโนะโกะ (Yunogo) บ่อน้ำร้อนดังกล่าวทั้ง 3 แห่งล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากอดีตจนถึงปัจจุบันยังเป็นสถานที่ตรึงตาตรึงใจในบรรดาผู้ที่แวะมาเยือนเสมอมา

ยูบาระ (Yubara)

ยูบาระออนเซ็นอยู่บริเวณปลายน้ำของเขื่อนยูบาระ แม้ว่าจะเป็นออนเซ็นสาธารณะที่เปิดโล่งแถมให้บริการฟรี แต่ก็ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวและเงียบสงบเนื่องจากมีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์ น้ำออนเซ็นพุ่งขึ้นจากริมแม่น้ำทำให้ทรายของแม่น้ำเป็นคลื่นทำให้เกิด “อ่างทราย” ที่นี่มีทั้งกิจกรรมการแช่น้ำร้อน รวมไปถึงกิจกรรมการอบทรายร้อน

ในระหว่างเข้าพักสามารเดินเล่นในเมืองและเยี่ยมชมร้านค้าในท้องถิ่นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและศูนย์วัฒนธรรม เรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคนี้รวมถึงมาสคอตของเมืองซาลาแมนเดอร์ยักษ์

นอกจานั้นที่นี่ยังได้รับรางวัล “Yokozuna (แกรนด์แชมป์) ในภูมิภาคตะวันออก” ซึ่งเป็นผลมาจากการจัดอันดับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสุดยอดของอนเซ็นกลางแจ้งญี่ปุ่นที่จัดอันดับโดยนิตยสารท่องเที่ยว

การเดินทาง

ขึ้นรถบัส Chutetsu ที่มุ่งหน้าไปยัง Hiruzen จาก Tenmaya Bus Center ในเมือง Okayama ไปยังสถานี Katsuyama จากนั้นขึ้นรถบัสชุมชนเมืองมานิวะจากสถานีคัตสึยามะไปยังยูบาระออนเซ็น

โอคุสึ (Okutsu)


โอคุสึออนเซ็น ในอดีตเป็นจุดอาบน้ำของต้นตระกูลTsuyama โดยบ่อน้ำร้อนนี้สงวนไว้ให้พวกขุนนางที่มีศักดินาเท่านั้นจึงจะมีสิทธิเข้าอาบได้ มีชื่อเสียงมากในช่วงสมัยเอโดะ ในระยะเวลานั้นสถานที่นี้ถูกจัดอันดับเป็นบ่อน้ำร้อนกลางแจ้งที่ได้รับความนิยมลำดับต้นๆเลยทีเดียว

พื้นที่รอบบ่อน้ำร้อนยังถูกล้อมรอบไปด้วยความงามของธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากตัวบ่อตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาอันเงียบสงบ

ที่นี่ชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า bijin-no-yu หรือบ่อน้ำของหญิงงาม เนื่องจากน้ำแร่ที่นี่ว่ามีคุณสมบัติบำรุงผิว ช่วยทำให้เปล่งปลั่ง

นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องประเพณีของผู้หญิงท้องถิ่นซักผ้าในแม่น้ำ พร้อมกันนั้นก็มีการเคลื่อนไหวเข้ากับจังหวะเต้นรำ โดยจะสวมชุดประจำภูมิภาคที่มีสีสัน การเต้นรำของพวกเขายังคงแสดงให้กับผู้มาเยี่ยมชมในวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ยกเว้นฤดูหนาว

การเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Tsuyama จากสถานี Okayama ไปยังสถานี Tsuyama ที่ Tsuyama ขึ้นรถบัสที่มุ่งหน้าไปยัง Okutsu

ยูโนะโกะ (Yunogo)

ยูโนะโกะออนเซ็นมีชื่ออีกชื่อว่า “บ่อน้ำร้อนนกกระสา” เพราะมีตำนานเล่าไว้ว่ามีนกกระสาสีขาวมาใช้น้ำแร่ธรรมชาติของสถานที่แห่งนี้ในการรักษาบาดแผลที่เท้าจนหาย

การเดินทาง ขึ้นรถไฟสาย Tsuyama จากสถานี Okayama ไปยังสถานี Tsuyama โอนไปยัง Kishin Line นั่งรถไฟสาย Kishin ไปยังสถานี Hayashino จากนั้นนั่งแท็กซี่ 10 นาทีไปยังบ่อน้ำพุร้อน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0