เทศกาลดอกมันจูชาเกะ (Manjushage Matsuri) จุดชมดอกพลับพลึงแดง

ในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง หรือใบไม้เปลี่ยนสี หลายคนจะนึกถึงภาพของใบไม้แดง เหลือง น้ำตาลที่สลับไปมาในช่วงเดือนกันยายน – พฤศจิกายน ในทุกปี

แต่จริงๆแล้วในในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วงประมาณปลายกันยายนนั้นมีดอกไม้สีแดง ที่มีความสวยงามและมีเสน่ห์อีกชนิด นั่นก็คือ ดอกพลับพลึงแดง หรือชื่อในญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า ฮิกันบานะ(彼岸花) หรือ มังจูชาเกะ (曼殊沙華)

ดอกไม้ชนิดนี้มีชื่อเรียก 2 แบบในภาษาญี่ปุ่น หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า red spider lily

ความหมายของดอกฮิกันบานะสีแดงนี้หมายถึง การยอมแพ้, การกลับมาพบกันใหม่, ฉันคิดถึงคุณเพียงคนเดียว, ความคลั่งไคล่

ในอดีตประเทศญี่ปุ่น มักปลูกล้อมรอบนาข้าวและบ้าน เพื่อป้องกันศัตรูพืชและหนูออกไป เมื่อฮิกังบานะบานเต็มทุ่ง เป็นสัญญาณของมาถึงของฤดูใบไม้ร่วง แต่ในจีนและญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าฮิกังบานะนี้ เป็นดอกไม้แห่งลางร้าย เป็นดอกไม้ที่เติบโตในนรก และนำทางคนตายไปสู่การเกิดใหม่ เนื่องจากดอกไม้ชนิดนี้มักจะบานใกล้ๆ สุสาน และคนญี่ปุ่นมักใช้ดอกไม้เหล่านี้ในงานศพ ดอกพลับพลึงแดงเป็นดอกไม้มีพิษนะคะ

ในทุกๆปี ช่วงต้นเดือนกันยายน จะมีเทศกาลดอกมันจูชาเกะ (ญี่ปุ่น: まんじゅしゃげ まつり อังกฤษ: Manjushage Matsuri  มีการไปชมสวนดอกพลับพลึงสีแดงนี้กัน

สำหรับสวนที่เปิดให้ชมเช่น

สวนคินฉะคุดะ (Kinchakuda), เมืองฮิดากะ (Hidaka), จังหวัดไซตามะ (Saitama)

ที่สวนแห่งนี้มีดอกพลับพลึงสีแดงมากที่สุดในญี่ปุ่น ซึ่งมากถึง 5 ล้านต้นด้วยกันบานเรียงกันเป็นพรมสีแดงเต็มทุ่งไปหมด สวนอยู่ล้อมรอบแม่น้ำโคมะกาวะ สามารถชมสวนและผ่อนคลายไปกับบรรยากาศรอบๆได้

ค่าเข้าชมคนละ 300 เยน

พิกัด https://goo.gl/maps/31bvFfg94amQL7mG7

วิธ๊เดินทาง

นั่งรถไฟสาย Seibu Ikebukuro จากสถานี Ikebukuro ลงที่สถานี Hanno เปลี่ยนเป็นสาย Seibu Chichibu และลงที่สถานี Koma ต่อจากนั้นเดินไปยังสวนใช้เวลาประมาณ 15 นาที

สวนเค็งเอ กนเก็นโด (Ken-ei Gongendo Park) จังหวัดไซตามะ (Saitama)

สวนนี้นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องเกี่ยวกับเป็นจุดขมดอกซากุระ ในช่วงเดือนมีนาคม เมษายนแล้ว ในช่วงเดือนกันยายน ก็เป็นจุดที่สามารถชมดอกพลับพลึงแดงได้อีกด้วย

พิกัด https://goo.gl/maps/HUgEWTagXjkoDU2N9

วิธ๊เดินทาง

นั่งรถไฟสาย Tobu-Niko line ลงที่สถานีซัตเตะ( Satte Station) ต่อด้วย รถบัส Asahi Bus (Goka machi yakuba) ลงที่ป้าย Gongendo ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 นาที

วัดฮินาตะยาคุชิ( Hinatayakushi) เมืองอิเซฮาระ (Isehara) จังหวัดคานากาว่า (Kanagawa)

วัดฮินาตะ ยาคุชิ” (Hinata Yakushi )ที่ เป็นหนึ่งในสามของวัดที่มีพระไภษัชยคุรุเป็นพระประธานอยู่ในญี่ปุ่น และเป็นแหล่งท่องเที่ยว UNSEEN ขึ้นชื่อที่มีทรัพย์สินสำคัญทางวัฒนธรรมถูกเก็บไว้อยู่เป็นจำนวนมาก และยังเป็นจุดชมดอกพลับพลึงที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งในภูมิภาคคันโต ติดอันดับจุดชมดอกไม้ที่สวยใน 100 อันดับ

พิกัด  https://goo.gl/maps/8yjixUPRN2eW8pc5A

การเดินทาง

ให้ขึ้นรถไฟสายโอดาคิว โอดาวาระ (Odakyu Odawara) ไปยังสถานีอิเซฮาระ (Isehara Station) แล้วก็นั่งรถบัสโดยสารคานากาว่า ชูโอะ คตสึที่มุ่งหน้าไปยัง “ฮินาตะยาคูชิ” โดยนั่งไปจนสุดสาย นั่งรถบัสโดยสารประมาณ 20 นาที

ริมแม่น้ำยาคาชิ (Yakachi River) เมืองฮันดะ (Handa City) จังหวัดไอจิ (Aichi)

ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนตุลาคมริมฝั่งแม่น้ำ Yakachigawa ในเมือง Handa จะเปลี่ยนเป็นสีแดงสดราวกับพรมที่มีดอกพลับพลึงแดงบานกว่า 3 ล้านดอกบานเต็มพั้นที่ไปตามจุดชมวิวนั้นเป็นระยะทาง 2 กม. ในบางครั้งดอกไม้สีขาวจะบานสะพรั่งและดอกไม้เหล่านี้ก็ค่อนข้างหายาก ดังนั้นควรจับตามองให้ดี ส่วนอื่น ๆ ของแม่น้ำปกคลุมไปด้วยดอกมัสตาร์ดสีเหลืองสดใส (ดอกเรพซีด) ดอกป๊อปปี้และดอกคอสมอสสีอ่อนด้วยเช่นกัน

พิกัด https://goo.gl/maps/pVTuufswGMdxKHWA6

การเดินทาง

จากสถานีฮันดะ (Handa Station) ขับรถไปประมาณ 13 นาที

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :