Magnificent Macedonia

Story & Photo by Kanjana Hongthong

นอกจากเมืองหลวงของมาซิโดเนียอย่างสโกเปีย (Skopje) แล้ว เท่าที่รู้ นี่คือแผ่นดินเกิดของอเล็กซานเดอร์มหาราช และแม่ชีเทเรซา ยิ่งเดี๋ยวนี้แสนสะดวกสบาย เพราะแค่มีวีซ่าเชงเก้นประดับพาสปอร์ต มาซิโดเนียก็เปิดประตูรับแล้ว แค่เห็นสโกเปียแบบผิวเผินจากท้องถนน อาคารบ้านเรือน และสวนสาธารณะ ก็พอเห็นเค้าลางแล้วว่าสโกเปียคือเมืองสวย

Macedonia 6347

แต่พอรถยิ่งเคลื่อนเข้าสู่ใจกลางเมืองเท่าไร สโกเปียก็เริ่มทำให้หูตาเป็นประกายอย่างไม่รู้ตัว อาจไม่ถึงขั้นสวยฉูดฉาด หรือสวยจนอ้าปากค้าง แต่สโกเปียก็ไม่ใช่เมืองขี้เหร่ ยิ่งเมื่อปักหลักอยู่กลางจัตุรัสมาซิโดเนีย (Macedonia Square) ยิ่งรู้เลยว่าเมืองนี้นี่ไม่ธรรมดาซะแล้ว บริเวณใจกลางเมืองของสโกเปียมีองค์ประกอบแต่งแต้มให้ลานกว้างแห่งนี้น่านั่งเล่นเหลือเกิน

Macedonia 6117

กลางจัตุรัสเป็นลานน้ำพุที่มีสิงโตเป็นเหมือนบอดี้การ์ดอยู่รายรอบน้ำพุ ไฮไลต์อยู่ที่รูปปั้นของอเล็กซานเดอร์มหาราชทรงม้าที่ตั้งอยู่อย่างเด่นตระหง่าน ดึงสายตาทุกคู่ให้หยุดมอง นี่คือหนึ่งในนักรบที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งของโลก

Macedonia 6111

Macedonia 6229

ทั้งเรื่องความสามารถทางการรบ และชั้นเชิงทางยุทธวิธีที่จัดว่าเยี่ยมยุทธ์ จนเป็นจอมทัพที่เผยแพร่อารยธรรมกรีกไปยังดินแดนทางตะวันออกอันไกลโพ้น

Macedonia 6130

รายรอบจัตุรัสยังมีรูปปั้นกระจายอยู่ทั่ว ซึ่งโดยมากก็เป็นรูปปั้นของพวกนักต่อสู้ นักปฏิวัติ แค่มุมนี้ก็ทำให้สโกเปียสุนทรีย์แล้ว เพราะมีเสียงดนตรีคลอเคลียไม่ขาด

Macedonia 6142

Macedonia 6216

Macedonia 6218

ยิ่งแถวริมแม่น้ำวาร์ดาร์ ยิ่งโรแมนติกจับใจใครๆ ก็พากันหย่อนตัวลงบนเก้าอี้ริมจัตุรัส ฉันเองก็นั่งนิ่งชายตามองทุกความเคลื่อนไหว

Macedonia 6160

ถึงได้รู้ว่าสโกเปียมีความน่ารักอยู่หลายอย่าง ที่นี่เป็นเมืองที่มีทั้งเสียงดนตรี เสียงเพลง และมีความรื่นรมย์ห่มคลุมเมืองเอาไว้ นั่งกางลายแทงของเมือง ถึงได้รู้ว่าแค่ข้ามสะพานหิน (Stone Bridge) ที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ไป จะมีเมืองเก่าของสโกเปียตั้งอยู่อีกฝั่ง

Macedonia 6175

เพียงเท่านี้ ฉันก็จรดสองเท้าข้ามสะพานยาว 200 เมตร ที่พาดผ่านแม่น้ำวาร์ดาร์ที่ไหลผ่าใจกลางเมือง แถมสะพานนี้ยังเชื่อมเมืองเก่ากับเมืองใหม่เข้าด้วยกัน พอเดินข้ามมาถึงเมืองเก่าสโกเปียเท่านั้นแหละ

Macedonia 6374

ฉันถึงกับขยี้ตาไม่น่าเชื่อว่าแค่เดินข้ามสะพานมาสโกเปียจะเหมือนเป็นคนละเมือง ลักษณะคล้ายเดินเข้าเมืองเก่าในชายคาอาหรับที่ไหนสักแห่ง เพราะย่านเมืองเก่าของที่นี่เป็นที่ทางของชาวมุสลิมที่อาศัยในสโกเปีย

Macedonia 6352

ในรั้วรอบขอบชิดของเมืองเก่ามีทั้งป้อมปราการอันใหญ่โตโอบเมืองเก่าด้านในมีทั้งฮัมมัมใหญ่ๆ 2 – 3 แห่ง แต่ทุกวันนี้ถูกแปลงสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์และอาร์ต แกลเลอรีไปหมดแล้ว

Macedonia 6358

แน่นอนว่า เมืองแบบนี้มีสุเหร่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนในฝั่งนี้ ถามไถ่คนแถวนี้ได้ความว่า ในเมืองเก่า มีสุเหร่ามากกว่า 10 แห่ง แต่สุเหร่าที่โดดเด่นที่สุดคือสุเหร่ามุสตาฟา ปัชชา (Mustafa Pasha Mosque) ที่สร้างช่วงปลายศตวรรษที่ 15 ตั้งอยู่บนเนินเขาในเขตเมืองเก่านั่นเอง

Macedonia 6429

ในเขตเมืองเก่ายังมีตลาด พิพิธภัณฑ์ และถนนสายช้อปปิ้ง รวมถึงร้านอาหารที่อัดแน่นอยู่ในเมืองเก่า

Macedonia 6485

Macedonia 6461

บอกตามตรง ไม่คิดว่าจะเจอภาพแบบนี้ในสโกเปีย เพราะมาซิโดเนียที่ฉันรับรู้ คือประเทศที่แยกตัวมาจากยูโกสลาเวียมาได้ราว 20 ปี

Macedonia 6458

ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์ทอดอกซ์ และเพราะมาซิโดเนียมีผู้คนนับถือคริสต์เป็นส่วนใหญ่ ในสโกเปียจึงมีมหาวิหารเซนต์ คลีเมนต์ แห่งออริด (St. Clement of Ohrid Cathedral) เป็นมหาวิหารนิกายออร์ทอดอกซ์ ที่สร้างมาได้แค่ 40 ปี เพื่อให้เกียรติกับนักบุญ คลีเมนต์ แห่งออริด ในวันครบรอบวันเกิด 1,150 ปี

Macedonia 6269

ในสโกเปียมีโบสถ์สำคัญๆ อยู่ 2 – 3 แห่ง แต่ถ้าโดดเด่นและสำคัญที่สุดก็ต้องที่นี่ ด้วยรูปทรงหลังคาที่ถูกออกแบบอย่างแปลกตาก็ทำให้โบสถ์แห่งนี้โดดเด่นอยู่แล้ว เพราะหลังคาสร้างทรงครึ่งวงกลมเป็นโค้งที่ออกแบบให้เข้ากับหลังคาของมหาวิหาร ด้านในของโบสถ์ตกแต่งด้วยภาพวาดสีน้ำมันขนาดใหญ่ที่พูดได้คำเดียวว่าวิจิตรและเข้มขลังมาก ความจริงแค่ด้านนอกฉันก็ว่าสวยแปลกตาแล้ว

Macedonia 6277

ออกจากมหาวิหารเซนต์ คลีเมนต์ แห่งออริด ฉันมุ่งหน้าไปหาบ้านของแม่ชีเทเรซา ที่จริงเป็นสถานที่ที่หาไม่ยาก เพราะใครไปใครมาเมืองนี้ ก็อยากไปหาบ้านของแม่ชีเทเรซากันทั้งนั้น เอาเป็นว่ายึดถนนมาซิโดเนียเป็นที่ตั้ง ถนนสายนั้นมีคาเฟ่ตั้งเป็นแนว แต่แทบไม่ต้องเสียเวลาหา เพราะรูปปั้นของแม่ชีรอทุกคนอยู่หน้าบ้าน

Macedonia 6297

ชาวมาซิโดเนียภูมิใจมากที่แม่ชีเกิดที่นี่ แต่ตำแหน่งบ้านที่เธอเกิดในปัจจุบันไม่ได้เป็นบ้านแล้ว ตัวแม่ชีเองก็ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่จนถึง 18 ปีก็ออกเดินทางไปยังไอร์แลนด์และอินเดีย ใช้ชีวิตจนวาระสุดท้ายที่เมืองโกลกาตา ทุกวันนี้ บ้านที่แม่ชีเคยอยู่กลายเป็นร้านขายของที่ระลึกที่มีดวงหน้าของแม่ชีจารึกอยู่บนของทุกชิ้น

Macedonia 6304

แม่ชีได้จากโลกนี้ไปนานแล้ว แต่ได้ทิ้งมรดกทางการค้าเอาไว้ให้ชาวเมืองได้ทำมาหากินกับชื่อเสียงเรียงนามของพวกเขาตราบจนลูกหลานสโกเปียแห่งมาซิโดเนียน่าอาจจะไม่คุ้นหูนักสำหรับนักเดินทาง แต่ถ้าใครเบื่อยุโรปรสชาติเก่าๆ อยากจะหาที่เที่ยวใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ปารีสหรือลอนดอน ลองมุ่งหน้ามาที่นี่ แล้วจะรู้จักกับเมืองแปลกในยุโรปที่แปลกตา ทว่าสวยคม

Macedonia’s Tips
– จากกรุงเทพฯ ไปมาซิโดเนีย (Macedonia) สายการบิน เตอร์กิช แอร์ไลน์ มีเที่ยวบินให้บริการไปลงที่เมืองสโกเปีย (Skopje) แต่ต้องบินไปแวะเปลี่ยนเครื่องที่อิสตันบูลก่อน ซึ่งใครจะแวะเที่ยวอิสตันบูลก็ได้ เพราะตอนนี้ตุรกีอนุญาตให้คนไทยเข้าไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้วีซ่า แล้วบินจากอิสตันบูลไปอีกชั่วโมงเศษก็ถึงสโกเปีย โทร. 0 2231 0300-7
– ถึงสโกเปียจะไม่ใช่จุดหมายยอดนิยมของนักเดินทาง แต่เรื่องที่พักในสโกเปียมีให้เลือกเยอะกว่าที่คิด เข้าไปเลือกได้ที่เว็บไซต์บุกกิ้ง www.booking.com
– ใครมีวีซ่าเชงเก้นที่ยังไม่หมดอายุ สามารถเข้าไปท่องเที่ยว ในมาซิโดเนียได้ ต้องเช็กข่าวสารเป็นระยะ เพราะบางช่วง ก็ยกเลิก

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0