ชุมชนโหล่งฮิมคาว

Story & Photo by Orawan

เชียงใหม่เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีแหล่งท่องเที่ยวแนวชุมชนและวิถีชีวิตซ่อนตัวอยู่มากมายหลายจุด ซอยหลังวัดสีมาราม ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 9 กิโลเมตร บริเวณบ้านมอญ ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ก็มีอีกหนึ่งชุมชนที่น่าสนใจซ่อนอยู่

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 8

ที่นี่เรียกว่า ชุมชนโหล่งฮิมคาว ชื่อเรียกขานชุมชนเป็นภาษาเหนือ “โหล่ง” มาจากคำว่า ย่าน หรือชุมชน และ “ฮิมคาว” คือ ริมแม่น้ำคาว รวมคำแล้วมีความหมายว่า “ย่านริมแม่น้ำคาว” นั่นเอง

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 12

เริ่มตั้งแต่ร้านมีนา ร้านอาหารแนวออร์แกนิกที่มี “ข้าว” เป็นพื้นฐานหลักของ อาหารแต่ละจานผ่านคำจำกัดความของร้านที่ว่า “เพราะมีนา จึงมีข้าว” มีอาหารผสานกันระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ เป็นที่นิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 2

พื้นที่ของตรอกเล็กในเขตชุมชนชาวมอญดั้งเดิมแห่งนี้ก็เริ่มมีผู้คนรู้จักและเข้ามามากขึ้น จนพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าแวะอีกแห่งของเชียงใหม่ ประกอบกับการสร้างบ้านในบริเวณถูกกำหนดให้กลมกลืนกับท้องถิ่นมากที่สุด สำหรับคนที่ไม่อยากกินข้าวสามารถเดินไปกินพิซซ่าบางกรอบในสไตล์อิตาลีแท้ที่ร้านบัสพิซซ่าได้

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 9

ด้านหน้าของร้านบัสพิซซ่า คือร้านขายผ้าทอพื้นเมืองหลากหลาย

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 10

ทั้งร้านทองดี ร้านเฮือน ณ ใจ๋, ร้านเปิงใจ๋ และร้านฝ้ายงาม

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 3

แต่ละร้านอาจจะดูเหมือนสินค้าคล้ายกันแต่ก็มีความแตกต่างกันในรายละเอียดสามารถเลือกซื้อหาได้ตามอัธยาศัย

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 11

ทุกวันเสาร์เวลา 09.00 – 14.00 น. บริเวณเดียวกับร้านบัสพิซซ่าจะมีตลาดนัดเล็กๆ ชื่อตลาดฉำฉา ชื่อฉำฉา มาจากต้นฉำฉา หรือต้นจามจุรี ที่กลางลานนั้นเอง

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 7

ใต้ร่มเงาอันแสนสบายของต้นฉำฉามีการออกร้านขายสินค้าทำมือ อาหาร คาว หวาน เครื่องดื่ม ของกินเล่น ฯลฯ ให้เลือกชมกันอย่างมากมาย บรรยากาศอบอวลด้วยความอบอุ่นเป็นกันเองของพ่อค้าแม่ค้า

ชุมชนโหล่งฮิมคาว 4

นอกจากนี้บางร้านยังมีกิจกรรมให้เราได้ทดลองทำสินค้าทำมือของตัวเองอีกด้วย ครั้งหน้ามาเชียงใหม่มาลองสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนเล็กๆ อันแสนสงบที่ “โหล่งฮิมคาว” กันได้

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0