Flower Route ดอกลาเวนเดอร์ เมืองโพรวองซ์ ฝรั่งเศส

ลาเวนเดอร์ (Lavandula) ให้ประสบความสำเร็จ – เมืองโพรวองซ์ ฝรั่งเศส

ดอกไม้สีม่วงที่ส่งกลิ่นหอม เป็นดอกไม้ที่สารพัดประโยชน์เป็นอย่างยิ่ง นิยมจัดช่อให้เป็นของขวัญโอกาสพิเศษต่างๆ เพราะความหมายของดอกลาเวนเดอร์ มักจะสื่อถึงความทรงจำที่งดงาม ความสงบ ความรุ่งโรจน์ที่มาพร้อมกับความสำเร็จและการบรรลุผล เวลาที่มอบช่อดอกลาเวนเดอร์ให้ใคร ก็จะหมายถึงการอวยพรให้ประสบความสำเร็จ หลายคนนำมาประดับไว้หน้าประตูบ้าน เพื่อสื่อโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรืองและการบรรลุเป้าหมาย

เวลาพูดถึงดอกลาเวนเดอร์แล้ว ชื่อของเมืองโพรวองซ์ (Provence) ประเทศฝรั่งเศส (France) น่าจะเป็นชื่อแรกที่วิ่งเข้ามาในใจของทุกคน โพรวองซ์เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส บนฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ติดกับประเทศอิตาลี มีชื่อเป็นทางการว่า โพรวองซ์ซาลป์-โกตดาซูร์ (Provence-Alpes-Côte d’Azur) ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศที่แบ่งออกเป็น 3 ส่วนที่แตกต่างกันตามชื่อ ได้แก่ ส่วนที่ 1 เขตโพรวองซ์หรือกลุ่มเมืองบนเนินเขาสูง ที่เชื่อมระหว่างเทือกเขาแอลป์เข้ากับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเข้าไว้ด้วยกัน อาชีพหลักๆ ของคนแถบนี้คือ การปลูกทุ่งดอกลาเวนเดอร์ ปะปนไปกับการทำไร่องุ่นเพื่อผลิตไวน์

เราจะเห็นบ้านหลังเล็กแทรกตัวอยู่กับไร่องุ่น ความสวยงามของบริเวณนี้เป็นที่ดึงดูดใจของศิลปิน หลายท่าน อย่างเช่น แวน โก๊ะห์ (Van Gogh) จนสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงหลายชิ้น ส่วนที่ 2 เขตเทือกเขาแอลป์ บริเวณนี้จะเน้นไปที่การทำ กิจกรรมกลางแจ้งทั้ง ขี่ม้า ปั่นจักรยาน เล่นสกี ที่นี่มีสกีรีสอร์ตเปิดให้บริการเป็นร้อยๆ แห่ง ซึ่งในช่วงฤดูหนาวจะมีผู้คนมาเล่นสกีคึกคักเป็นอย่างมาก และส่วนที่ 3 เรียกว่าเขตโกต-ดาซูร์ กลุ่มเมืองริมชายฝั่งทะเล (โกต ดาซูร์ ภาษาฝรั่งเศสแปลว่าชายฝั่งสีน้ำเงิน) หรือ ที่รู้จักกันในนาม “เฟรนช์ ริเวียร่า” (French Riviera) ที่มีเมืองชื่อคุ้นหูอย่างนีซ (Nice) คานส์ (Cannes) และกราสส์ (Grasse)

ฤดูท่องเที่ยวของเมืองโพรวองซ์ คือ ฤดูร้อน (ปลายเดือนมิถุนายน – กลางเดือนสิงหาคม) ระยะเวลาตอนกลางวันจะยาวนานกว่าปกติ โดยพระอาทิตย์จะตกดินในเวลาประมาณสี่ทุ่ม ทำให้มีเวลาเที่ยวมากขึ้น และเป็นช่วงที่ลาเวนเดอร์บานสะพรั่งเต็มทุ่งพอดี ถ้าจะให้เต็มทุ่งสุดๆ แล้วละก็แนะนำให้มาช่วงสัปดาห์แรกและสัปดาห์ที่สองของเดือนกรกฎาคม อุณหภูมิเฉลี่ยต่อวันนั้นประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส

การเที่ยวชมทุ่งลาเวนเดอร์นั้นแนะนำให้เช่ารถขับ หรือซื้อบริการทัวร์แบบวันเดย์ทริป ราคาเริ่มต้นจะประมาณ 100 ยูโร (ประมาณ 3,400 บาท) จะสะดวกกว่าเพราะด้วยตัวของสวนที่ค่อนข้างอยู่ห่างไกลจากแหล่งชุมชน การเดินทางโดยรถสาธารณะไม่สะดวกนักสอบถามได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวทั้งที่เมือง Sault, Apt หรือ Carpentras มีทุ่งลาเวนเดอร์หลายทุ่งมาก และที่โด่งดังมากได้แก่ Plateau De Valensole ว่ากันว่า ที่นี่เป็นบริเวณที่มีทุ่งดอกลาเวนเดอร์ที่สวยที่สุด เพราะว่ามีสภาพอากาศและอุณหภูมิที่ค่อนข้างแห้ง และพื้นที่ที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูง Valensole มีพื้นที่กว่า 800 ตารางกิโลเมตร มองไปทางไหนก็เห็นสีม่วงแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ควรจะมาประมาณเดือนกรกฎาคม ก่อนฤดูเก็บเกี่ยวซึ่งจะมีช่วงเวลาประมาณวันที่ 20 กรกฎาคมของทุกปี นอกจากจะได้ชมความงามของทุ่งลาเวนเดอร์แล้ว ก็จะได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นครีมอาบน้ำ โลชั่น เทียนหอม ที่มีส่วนผสมของลาเวนเดอร์ด้วย ทุ่งต่อมาคือ Luberon อยู่ทางตอนเหนือของกอร์เดสเป็นทุ่งลาเวนเดอร์ที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่มีชื่อเสียงมากเพราะเวลาถ่ายรูปกับทุ่งแล้วฉากหลังที่ได้จะเป็นสำนักสงฆ์หรือโบสถ์ Sénanque (sinv Abbaye de Sénanque) โบสถ์นี้สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และยังใช้เป็นที่อยู่อาศัยของนักบวชมาจนถึงปัจจุบัน โดยเหล่านักบวชนั่นเองที่เป็นคนดูแลทุ่งลาเวนเดอร์แห่งนี้ และอีกเหตุผลที่ทำให้ Luberon เป็นที่นิยมสำหรับเหล่านักท่องเที่ยว

คงเป็นเพราะแถบนี้มีหมู่บ้านสวยอยู่หลายหมู่บ้าน เช่น หมู่บ้าน Gordes เป็นเมืองที่อยู่บนเทือกเขา บ้านทำจากหินทั้งหมด ด้านบนมีปราสาท Chateau de Gordes จัดเป็นหนึ่งในหมู่บ้านสวยของฝรั่งเศส ตรงทางเข้ามีจุดชมวิวที่สวยมาก ช่วงเหมาะคือตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคมแต่ถ้าปลายเดือนกรกฎาคมถึงกลางเดือนสิงหาคม แนะนำไปทุ่ง Le Plateau de Sault, Mont Ventoux เป็นพื้นที่ใกล้กับบริเวณเทือกเขา Ventoux รวมทั้งเมือง Sault ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอาวิญง และคาร์เพนมีทุ่งลาเวนเดอร์ที่สวยงามน่ารัก ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวเช่นกัน นอกจากทุ่งดอกลาเวนเดอร์แล้ว การเข้าชมไร่องุ่นก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่นิยมทำกันหากมาที่โพรวองซ์ เพราะแถบนี้มีการปลูกองุ่นกันมากมาย แถมยังมีโรงบ่มไวน์เป็นของตัวเอง ทำให้ที่นี่กลายเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของไวน์ควบคู่ไปด้วย

นอกจากทุ่งดอกไม้ทั้ง 7 ที่ทางเราได้เลือกมาแล้ว โลกของเราใบนี้ยังมีทุ่งดอกไม้ที่สวยงามอีกมากมาย หากมีเวลาอย่าลืมหาเวลาไปพักร้อนกัน
ดูเส้นทางดอกไม้อื่น อีก 6 เส้นทางได้ที่
http://www.vacationistmag.com/canola-luoping-china
http://www.vacationistmag.com/sunflowers-tuscany-italy

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0