ฝรั่งเศสโฮมมี่ ที่ KUTAI

ฝรั่งเศสโฮมมี่ ที่ KUTAI

Story by หมูหวานชวนชิม

ท่ามกลางบรรยากาศบ้านไม้เก่าอายุ 60 ปี ทว่ารีโนเวทใหม่ในโทนสีฟ้าขาวสดใส ให้อารมณ์แบบทะเล อยู่แถวซอยสวนพลูซอย 1 ห่างจากถนนสาทรไม่ไกลนัก  ร้านอาหารสไตล์ฝรั่งเศส-ไทย KUTAI French Thai Cuisine เหมาะเป็นที่แฮงก์เอาท์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารสไตล์ฝรั่งเศส ทว่ามีความแซบแบบไทย หมูหวานชอบร้านนี้ทั้งบรรยากาศและอาหาร

KUTAI11

โดยเฉพาะเมนู หอยแมลงภู่อบไวน์ขาวสไตล์ฝรั่งเศส(Mussels Marinieres) รสละมุน เจ้าของร้านสั่งหอยแมลงภู่ตัวเป็นๆจากทะเลสมุทรปราการ ขนาดตัวไม่เล็กไม่ใหญ่ เนื้อข้างในป้อมๆ เคี้ยวแล้วได้รสชาติหวานมัน สั่งได้ทั้งแบบฝรั่งเศส, อิตาเลียนสไตล์ และแบบไทยมีทั้งรสต้มยำน้ำข้นและต้มยำน้ำใส ราคาอยู่ที่ 390 บาท

KUTAI1-2

คุณศิตา สถิตชัยชาญ และ Mr. Eric Guias เจ้าของร้านเล่าว่า ทั้งสองต่างมีธุรกิจหลัก บังเอิญมาเจอบ้านไม้เก่าๆหลังนี้ จึงเช่าไว้ ทีแรกกะว่าจะตกแต่งไว้อยู่อาศัย ในที่สุดคิดเปิดเป็นร้านอาหารสไตล์ที่ตนเองและสามีชอบ โดยมีวัตถุดิบหลักคือ “หอยแมลงภู่จากสมุทรปราการ”  สามีชาวฝรั่งเศสเกิดที่เมืองBrittany อยู่ติดกับช่องแคบอังกฤษ จุดเด่นของเมืองนี้มี “อาหารทะเล” อร่อย เขาจึงนำความอร่อยนั้นมาประยุกต์ให้เข้ากับรสชาติแบบไทยๆ

KUTAI7

คุณศิตาเล่าว่า ชื่อร้าน”คูไทย” ออกเสียงว่า“กูไทย”ก็ได้ ตั้งใจให้มีความหมายซ้อนว่า “กูเป็นคนไทยนะ” ทว่าจริงๆแล้วคำว่า “KUTAI”  เป็นภาษาเมาลีแปลว่า “หอยแมลงภู่”  เพราะซิกเนเจอร์ของร้านเป็นหอยแมลงภู่นะจ๊ะ

“ เวลาไปฝรั่งเศสชอบทานเมนูนี้เค้าเสิร์ฟในหม้อแบบนี้เราอิมพอร์ตหม้อมาเลยศิว่าหอยแมลงภู่ที่มาจากสมุทรปราการ เขาจะเลี้ยงแบบแขวนๆ เนื้อก็จะสะอาด สด ไม่มีทรายเจือปน แต่ตัวจะเล็กหน่อย  ลูกค้าฝรั่งเศสปฏิเสธหอยแมลงภู่โลคัล  เราก็บอกว่าลองกินดูก่อนถ้าไม่อร่อยไม่เอาตังค์ หอยที่อิมพอร์ตจากฝรั่งเศสกว่าจะมาถึงบ้านเราก็ตายไปแล้วฟรีตมา กลิ่นจะแรง แต่หอยสมุทรปราการมีชีวิตอยู่ได้ 2 วัน เราไปรับหอยทุก 2 วันเอามาชิลไว้เค้าอยู่ได้ 2 วันโดยไม่ตาย เราก็จะได้กินหอยที่สดมาก เวลาจิ้มเนื้อออกมาได้ทั้งตัวไม่ติดเปลือกเลย”

KUTAI1-1

อาหารในร้านมีกลิ่นอายของฝรั่งเศสทางตะวันตกเฉียงเหนือ บ้านเกิดของคุณอีลิค ทว่าหาวัตถุดิบดีๆจากในท้องถิ่นบ้านเราต้นทุนจึงไม่สูงขายราคาถูกได้  ทว่าอิมพอร์ตหอยนางรมGrand Cru จากฝรั่งเศสทุกวันพฤหัส เลือกพันธุ์นี้เพราะเนื้อเยอะ รสหวานและเค็มน้อยเพียงเราบีบมะนาวผสมกับน้ำทะเลบนเปลือกหอยเคี้ยวก็รับรู้ได้ถึงความพิเศษ ตบจิบไวน์ขาวตามจะวิเศษสุดๆ

อีกเมนูเรียกน้ำนย่อยก็คือ ยำปลาแซลมอน เหมือนสลัดแซลมอนแต่มีน้ำยำแซบปรุงสดๆ เข้ากันได้ดีกับเมนูแรก จิบไวน์ไปด้วยก็ได้นะคะเมนูนี้  และหมูหวานคาดว่าเด็กๆจะชอบ Crab Cake with Chef Sauceมองเผินๆเมนูนี้คล้ายกับขนมครกญี่ปุ่น (ทาโกะยากิ)รสชาติออกหวานนิดๆ รับประทานขณะร้อนๆจิ้มกับซอสมาโยสูตรพิเศษจากเชฟ กัดแล้วชีสยืดออกมาน่าจะถูกใจชาวรักชีส

KUTAI6

เนื้อปลากระพงทะเลย่างกับผักรวม (490 บาท)จานนี้ เนื้อปลาสดมาก สามารถรับประทานได้เกลี้ยงจานโดยไม่ต้องร้องขอให้ใครช่วย แถมยังสามารถหม่ำสปาเก็ตตีซีฟู้ดผัดกระเทียมน้ำมันมะกอกพริกแห้ง ( 290 บาท) ได้อีก เป็นอีกจานที่อยากให้ลองชิมกันหมูหวานรับประกันความอร่อย

KUTAI9

ส่วนขนมหวานนั้นขอแนะนำ โปรฟิเตโรล กับซอสช็อกโกแลต (240 บาท) เป็นขนมที่มีความคล้ายกับเอแคลร์ทว่าสอดไส้ด้วยไอศกรีมเย็นๆ ราดด้วยซอสช็อกโกแลตด้านบนรับประทานทั้งลูกห้ามบิเด็ดขาดจะอร่อยมากขอบอกเพื่อนกินร่วมโต๊ะชอบจานนี้มากกว่า ช็อกโกแลตลาวาเค้กไอศกรีมวานิลลาแฟนขนมชนิดนี้รับรองฟินแน่ๆ

KUTAI8

            ไปคราวหน้าหมูหวานจะลองชิม ซุปทะเลแบบฉบับชาวประมงฝรั่งเศส ( 480 บาท)กับ พอร์คช็อปย่างกับซอสมัสตาร์ดและเฟร้นช์ฟราย (460 บาท) แล้วยังมีฟัวกราส์ราวีโอลี่ กับพาเมซานซอส (360 บาท) ที่น่าสนใจเรียกได้ว่าร้านนี้เป็นจุดศูนย์รวมของคนไทยที่ชอบทานอาหารฝรั่ง และฝรั่งที่ชอบทานอาหารไทย โดยแท้ ถ้าต้องการอาหารฝรั่งเศสคุณภาพดีราคาจับต้องได้บรรยากาศแบบบ้านๆ เชิญที่ร้าน KUTAI อยู่แถวซอยสวนพลู 1 ถนนสาทร บริการตั้งแต่วันอังคาร-วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 17.30-24.00 น. โทร. 063-541-9242 www.facebook.com/bysita

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :