“คอ ระฆัง” คออาหารใต้

 “คอ ระฆัง”  คออาหารใต้
Story by หมูหวานชวนชิม

วันนี้หมูหวานใช้บริการเรือล่องคลองแสนแสบจากทุ่งบางกะปิ ไปขึ้นที่ท่าผ่านฟ้า เดินเท้าใช้เวลา 5 นาที ถึง ร้านคอ ระฆัง เป็นบ้านไม้ไทยสีขาวสไตล์โคโลเนียล บรรยากาศนั่งสบาย เวลา 11.00 น. แดดร้อนเดินมาเหนื่อยขอเพิ่มพลังด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ อย่าง ชาชัก + ไข่มุก (ชาชัก ราคา 80 บาท + ไข่มุก 15 บาท) รสชาติถูกใจเนื่องจากชารสเข้มข้น ความหวานมาจากนมหวาน ไม่ใช่น้ำตาล หอมกรุ่นกลิ่นชาชักของแท้สั่งมาจากอำเภอหาดใหญ่ นั่งมองซุ้มประตูวัดเทพธิดารามวรวิหาร (เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ตั้งอยู่ริมถนนมหาไชย ใกล้วัดราชนัดดา) ใครที่ชอบดื่มชาชัก ไม่ควรพลาด นอกจากชาชักแล้วยังมี ชาเขียวชัก, กาแฟชัก ,ไมโลชัก,โกโก้ชัก และนมชัก อีกด้วย

korrakang14

คุณบัดดี้-ศุทธดา เนติภานนท์ เจ้าของร้านคนสวยเปิดเผยว่า ร้าน คอ ระฆัง สาขาประตูผีเปิดมาได้ประมาณ 6 เดือน เสิร์ฟอาหารใต้สไตล์ที่เธอชอบ อาจจะไม่ใต้จ๋าเผ็ดร้อนดุเดือดทว่าเป็นรสที่คนกรุงเทพฯ น่าจะรับประทานได้ เน้นวัตถุดิบสดใหม่ ปูตัองตัวใหญ่ ปลาก็ต้องสด ส่งตรงมาจากทะเลอ่าวไทย จังหวัดระยอง และ สุราษฎร์ธานีเจ้าของร้านอธิบายถึงชื่อร้านว่า อักษร ฆ.ระฆัง ไม่ค่อยได้ใช้ ความหมายของระฆังเหมาะกับร้านอาหารที่เปิดแล้วก็อยากให้โด่งดังเช่นเสียงระฆัง ทว่าใช้คำว่า “คอ” เพราะต้องการให้อาหารถูกคอคนทาน อร่อยแล้วต้องบอกต่อ

คุณบัดดี้เล่าว่าไม่เคยคิดเปิดร้านอาหารมาก่อน ทว่าเป็นคนชอบทำอาหาร ชอบทานอาหารใต้ทั้งภูเก็ต สมุย รวมทั้ง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ละที่มีเอกลักษณ์ต่างกัน  พอมาเปิดร้านอาหารเธอปรับสูตรต่างๆให้เป็นแบบที่เธอชอบ “บางคนถามว่าเราไปเรียนทำอาหารมาจากที่ไหน ไม่ได้เรียนหรอกค่ะ เรียนจากที่เราทานนี่แหละแล้วมาแกะสูตรเอง เฮ้ยแกงเหลืองทำไมเค้าทำแบบนี้มันต้องใส่อะไร ทำไมหมูผัดเคยเค็มบางที่เค็มมากหมูกระด้าง บางที่หมูไม่กระด้างแต่หวานจนเกินไป เราก็มาประยุกต์เป็นแบบที่เราชอบ”

korrakang18

ขนมจีนน้ำยาปู เป็นเมนูขายดีของร้าน ปูสดเนื้อเป็นเนื้อ กะทิเข้มข้น กลมกล่อม เส้นขนมจีนเส้นสด วันต่อวัน เวลาทานนัวเข้ากันดีแท้ เครื่องแกงโขลกเองสูตรคุณบัดดี้ โขลกทีใช้ 2-3 วัน ปูจากอ่าวไทยเพราะน้ำจะไม่ลึกเท่าอันดามัน เวลาปูวางไข่จะโตเร็ว ก้าม เนื้อจะเยอะกว่าปูจากทะเลน้ำลึก หมูหวานว่าหลายท่านที่ทานเผ็ดสลบไม่ได้น่าจะชอบเมนูนี้

อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดก็คือ ไข่เจียวปู เนื้อปูเน้นๆเต็มคำ ราคา 550 บาท แม่ครัวทอดไข่มาแบบไม่อมน้ำมัน จานนี้ทีแรกมองเห็นเป็นปลาเส้นไม่คิดว่าเป็นไข่เจียวนะ (ฮา) เสิร์ฟกับ ซอสพริกและน้ำจิ้มซีฟู้ด หมูหวานว่าไม่ต้องจิ้มอะไรก็อร่อย อีกเมนูที่โดนใจสุดๆก็คือ

korrakang20

คั่วกลิ้งกระดูกกระดูกอ่อน (ราคา150 บาท)ทางร้านใช้ส่วนของ ใบพาย สับละเอียดผัดมาคล้ายกับหมูสับ หน้าตาเหมือนกับกะเพราหมู พอถามไถ่ปรากฏว่าคือคั่วกลิ้ง ไม่เผ็ดเวอร์ดังที่เคยรับประทานมาแถมยังเคี้ยวสนุกกรุบกรับเพราะเป็นกระดูกหมูอ่อนส่วนใบพายนั่นเอง

korrakang21

เมนูผักของเราวันนี้ก็คือ ใบเหลียงผัดไข่ (140 บาท)รสชาติเค็มๆมันๆ มีกุ้งแห้ง หอมๆ ด้วยนะ เมนูน้ำแกงวันนี้เป็น ต้มยำปลากระพง สูตรของคุณบัดดี้ เป็นต้มยำน้ำใสใส่หัวหอม หอมใบกะเพรา มีความเผ็ดร้อน ซดน้ำแล้วสดชื่น

korrakang19

เนื่องจากเจ้าของร้านซื้อแฟนไชส์ “โรตีกู” มาด้วยร้านนี้จึงอุดมไปด้วยชาชักและโรตีอร่อยๆ ถ้าคิดจะหม่ำโรตีร้านนี้ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ไม่ทำให้ผิดหวัง (ร้านโรตีกูมีสองสาขาคือบางลำภู และ ม.รังสิต) มีทั้งโรตีต้นตำรับ โรตีใส่ไข่ โรตีกล้วยหอม โรตีฝอยทอง ทว่าวันนี้ที่ประทับใจสุดเห็นจะเป็น โรตีทิชชูวิปครีมฝอยทอง (ราคา 85 บาท)ทอดโรตีบางเฉียบกรอบมากราวกับเป็นกระดาษทิชชูกินได้ สอดไส้ด้วยวิปครีมอย่างดี โรยด้วยฝอยทองที่มีคุณภาพบอกเลยว่าฟิน ใครชอบ ข้าวเหนียวเปียกลำไย สั่งได้ อร่อยเช่นกัน แถมยังมีไอศกรีมกะทิเสิร์ฟมาด้วย

korrakang16

ยังมีเมนูที่น่าสนใจมากมายที่ชวนให้หมูหวานต้องการมาชิมซ้ำ เช่น ยำปูไข่ดอง, แกงเหลืองปลากระพง, เนื้อปูแกะ (950 บาท) กะเพราทะเลพิโรธ (250 บาท) ปูขี่พริก (490 บาท) แม้แต่เมนูที่หลายคนคิดว่าธรรมดาๆ อย่าง “มาม่าหม้อแซ่บ” (129 บาท) เห็นแล้วยังน้ำลายหก

korrakang17

ร้าน คอ ระฆัง สาขาประตูผี 237/2 ถนน มหาไชย แขวงสำราญราษฎร์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00-24.00 น. โทร.088-191-9991

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :