Enjoy with Korea winter

Story & Photo by Orawan

จากหน้าต่างที่พักของโรงแรม ภาพของลานสกีที่อยู่ตรงหน้าบ่งบอกถึงความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี

ฉันก้มมองดูตัวเลขอุณหภูมิที่เป็นตัวเลขตัวเดียวและมีเครื่องหมายติดลบอยู่ด้านหน้าการันตีความหนาวขึ้นอีกขั้น แม้ความหนาวเช่นนี้ จะทำให้คนเมืองร้อนเช่นฉันไม่คุ้นมากนัก

แต่ลานสกีสีขาวสะอาดสุดสายตาด้านหน้า เรียกให้แต่งตัวและก้าวเดินเข้าไปหาลานกว้างนั่นอย่างไม่รู้ตัว

ลานสกี ขุนเขา วิวพระอาทิตย์ตก

กับความสูงเหนือระดับนhทะเลกว่า 700 เมตร ลานสกีระยะทางกว่า 1.4 กิโลเมตรของอัลเพนเซียสกีรีสอร์ต (Alpensia Ski Resort) หนึ่งในหลายสกีรีสอร์ตที่มีชื่อของเมืองพย็องชาง (Pyeongchang) จังหวัดคังวอน (Gangwon) หรือในภาษาเกาหลีเรียกว่า คังวอนโด (Gangwon-do)

เป็นสวรรค์ของคนชอบเล่นสกีโดยแท้ ด้วยลานสกีที่มีถึง 6 ลานที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เล่นตั้งแต่เริ่มต้นอย่างฉันไป จนกระทั่งนักสกีมือฉมังที่ไหลลื่นลงไปด้วยท่วงท่าที่งดงาม จนเห็นแล้วอดอิจฉาไม่ได้ทีเดียว

นอกจากลานสกีแล้วที่นี่ยังมีกิจกรรมความบันเทิงที่ครบครัน ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเล่นสกีที่เพิ่งหัดหรือเก่งขนาดไหน ทุกใบหน้าก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มแห่งความสนุกสนาน ด้วยทั่วหน้า

ป่าสนวอลจองซา (Woljeongsa Fir Forest) เป็นหนึ่งในสามของป่าสนที่มีชื่อเสียง ตลอดเส้นทาง เดินทางระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรจากประตู Iljumun ไปยังสะพาน Geumganggyo โอบล้อมด้วยต้นสน 1,800 ต้น อายุกว่า 80 ปี ที่นี่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติโอแดซาน (Odaesan National Park)

เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลี ตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขาแบกดู ซึ่งได้รับสมญานามว่า “ห้าภูเขาใหญ่หรือห้ายอดภูเขา” ขึ้นชื่อในเรื่องของความงดงามของธรรมชาติภูเขาสลับกับลำธาร สายน้ำ

ภายในอุทยานเป็นที่ตั้งของวัดวอลจองซา (Woljeongsa Temple)

วัดหลักของอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ แปลว่า พระจันทร์ที่ สว่างไสว นอกจากวัดนี้จะเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์และซีรีส์มากมาย เช่น April Snow

พวกเราโบกมืออำลาแสงอาทิตย์และกล่าวลาส่งท้ายวันกันที่จุดชมพระอาทิตย์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเขตที่ภูเขาพัลวังซัง (Balwansan Mountain) อยู่ที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลกว่า 1,458 เมตร เป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 13 ของเกาหลีใต้

บนยอดเขามีอาคารสไตล์สวิสที่เรียกว่า Dragon Peak ที่มีทั้งร้านกาแฟ และสวนลอยฟ้าที่สวยงาม การเดินทางขึ้นไปด้านบนนั้นมีบริการเคเบิลคาร์

พาขึ้นไปได้เที่ยวละ 16,000 วอนแต่ถ้า ไปกลับราคาจะอยู่ที่ 20,000 วอน (สำหรับเด็กอายุตำกว่า 12 ปีเที่ยวละ 12,000 วอน ไปกลับ 16,000 วอน) ถึงแม้พย็องชางจะห่างจากโซลเพียง 2 ชั่วโมง แต่การขนส่งสาธารณะนั้นยังไม่สะดวกมากนัก แนะนำให้เช่ารถมาจากกรุงโซล

ชายหาดและกรุ่นกลิ่นกาแฟ

สำหรับคนที่เป็นแฟนเพลงของหนุ่มๆ วง BTS คงจำป้ายรถเมล์ที่หนุ่มๆ นั่งในมิวสิกวิดีโอเพลง Spring Day อัลบั้ม “You Never Walk Alone” กันได้

ป้ายรถเมล์จำลองนี้ตั้งอยู่ที่ ชายหาดจูมุนจิน (Jumunjin Beach) อยู่ทางตะวันออกของเกาหลีที่เมืองคังนึง (Gangneung) ในยามหน้าร้อนผู้คนมักมา เล่นน้ำทะเลกันที่นี่เพราะที่นี่น้ำทะเลค่อนข้างใสและไม่ลึกมากนัก

ป่าต้นสนที่อยู่ด้านหลังของชายหาด ก็เพิ่มให้วิวทิวทัศน์ที่นี่สวยงามยิ่งขึ้น ที่สำคัญอาหารทะเลไม่แพงมากด้วย

จากชายหาดจูมุนจิน เราเดินทางต่อไปที่ชายหาดอันมก (Anmok Beach) ที่ฝั่งหนึ่งเป็นท้องทะเลยามหนาว กับอีกฝั่งเป็นอาคารร้านกาแฟ ที่ตลบไปด้วยกลิ่นหอมของกาแฟไม่ว่าจะเป็นยามเช้า ยามบ่ายหรือยามเย็น

กลิ่นหอมกรุ่นเช่นนี้ชวนให้ใครต่อใครต่างหลงใหล ว่ากันว่ายิ่งกาแฟสดเท่าไรกลิ่นก็ยิ่งหอมเท่านั้น และฉันเชื่อว่ากาแฟของแต่ละร้านของถนนสายกาแฟ เมืองคังนึง (Gangneung Coffee Street) จังหวัดคังวอนแห่งนี้

ต้องเป็นกาแฟสดใหม่อย่างแน่นอนถึงได้หอมมากขนาดนี้ การตกแต่งร้านกาแฟแต่ละร้านก็เก๋ไก๋มาก

แทบทุกร้านมีหน้าต่างกระจกบานกว้างและระเบียงที่สามารถมองเห็นชายหาดสวยๆได้เต็มที่ หรืออย่างร้าน Coffee Cupper ที่ห่างจากตัวหาดเล็กน้อย

นอกจากเครื่องดื่มและขนมให้บริการแล้ว ยังมีกิจกรรมให้ทดลองดริปกาแฟหอมกรุ่นด้วยตัวเอง ไม่พอด้านบนของร้านยังเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับกาแฟให้ ได้ชมอีกด้วย

ความสนุกสนานท่ามกลางอุณหภูมิติดลบ

ครั้งแรกที่ได้ยินว่าต้องไปเทศกาลน้ำแข็งฮวาชอน ซานชอนนอ (Hwacheon Sancheoneo Ice Festival)

ฉันยังสงสัยว่าเป็นอย่างไร แต่พอได้เห็นภาพแล้วน่าตื่นเต้นไม่ใช่น้อย ที่เห็นว่าเราสามารถนั่งตกปลาอยู่บนคลองผิวด้านบนแข็งเป็นน้ำแข็งหนากว่า 30 เซนติเมตร

แม้ว่าช่วงที่ฉันมานั้นน้ำแข็งยังไม่แข็งมากนัก และงานเทศกาลก็ ขยับไปเป็นวันที่ 25 มกราคม – 16 กุมภาพันธ์ 2563 แทน แต่การได้ทดลองตกปลาที่บ่อปลาข้างๆ ก็ทำให้สนุกสนานไม่ใช่น้อย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเห็นใครสักคนตกปลามาได้ เสียงหัวเราะและรอยยิ้มก็จะกระจายอยู่เต็มพื้นที่ไปหมด

ไม่ไกลกันนั้น มีซุ้มที่ให้บริการปลาเผาให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วยบอกได้คำเดียวว่าอร่อยมาก

และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทดลองนั่งตกปลาบนน้ำแข็งแต่การได้ชมประติมากรรมน้ำแข็งที่ Ice Illumination Plaza ก็สนุกไม่ใช่น้อย

ภาพสลักประติมากรรมมีหลายชิ้น ที่น่าสนใจเช่น ปราสาทของเมืองไทย ทัชมาฮาลของอินเดีย แต่ที่ฉันแนะนำมีสองจุด คือห้องนอนน้ำแข็งที่มีเตียงขนาดใหญ่ทำจากน้ำแข็งและโซฟาน้ำแข็งให้คุณได้ทดลองนั่งและนอนได้

นอกจากนั้นสไลเดอร์น้ำแข็งเป็นอีกจุดที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่สไลด์ตัวลงมาจากสองฝั่งของประติมากรรมพระราชวังของเกาหลี

นอกจากนั้นไม่ไกล Ice Illumination Plaza

มีศูนยก์การเรียนรู้ซึ่งเราสามารถทำกิจกรรมประดิษฐ์โคม ไฟกระดาษเป็นรูปปลา

พร้อมกับถ่ายรูปกับซานตาคลอสและส่งโปสต์การ์ดถึงคุณลุงซานต้าที่ฟินแลนด์ได้จากบ้านซานตาคลอสที่อยู่ใกล้กันอีกด้วย

ส่งท้ายทริปด้วยสีสันของแสงไฟของการจัดไฟที่ถนน Seon Deung Street

เวลาพูดถึงเกาหลีใต้ ภาพของเมืองใหญ่อย่างโซล ปูซาน หรือเกาะท่องเที่ยวอย่างเจจู อาจจะเป็นสิ่งต้นๆ ที่หลายคนนึกถึง แต่อันที่จริงแล้วเกาหลีใต้ยังมีอีกหลายจังหวัด หลายเมือง ไม่ว่าจะเป็นอินชอน แทกู หรือจังหวัดคังวอนที่ฉันได้มาครั้งนี้

เชื่อว่าไม่ว่าคุณจะมาเกาหลีกี่ครั้งก็ตาม คุณก็จะมาได้อีกเรื่อยๆ เพราะเกาหลีสวยทุกฤดู

ขอบคุณ : องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี ประจำประเทศไทย
เว็บไซต์ https://www.kto.or.th

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0