สุดสัปดาห์ที่โคราช

ผมมีโอกาสเดินทางไปโคราช หรือจังหวัดนครราชสีมา ค่อนข้างจะบ่อย อย่างถ้ามีวันหยุดสุดสัปดาห์ก็จะออกไปทำกิจกรรมที่เขาใหญ่ แหล่งโอโซนที่คนกรุง ชอบเที่ยวกันได้อย่างง่ายดาย จังหวัดนครราชสีมา หรือโคราชเป็นจังหวัดใหญ่ จะว่าใหญ่ที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย หลากหลายรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอย่างขุนเขา น้ำตก ทุ่งดอกไม้ ไร่องุ่น หรือจะเป็นวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์ก็มีครบ คุณสามารถเลือกได้หลายแนวตามชอบใจได้ ท่องเที่ยวสายบุญ ชาวพุทธ สายบุญอย่างผม บางสัปดาห์ก็ต้องหาที่ไป ไหว้พระ ทำบุญ โดยเฉพาะช่วงครึ่งปีแรกนี้มีวันหยุดต่อเนื่องที่เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอยู่หลายช่วง ที่โคราชมีวัดสำคัญที่น่าสนใจ อย่างเช่น

วัดบ้านไร่

ถ้าพูดถึงวัดบ้านไร่ อย่างแรกที่หลายๆ คนนึกถึงก็คือ “หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ” ผู้ซึ่งพัฒนาสำนักสงฆ์ขนาดเล็กขึ้นมาจนเป็นวัดที่มีชื่อเสียง ไม่เพียงแต่พัฒนาวัดเท่านั้นหลวงพ่อคูณยังได้สร้างโรงเรียนโรงพยาบาลและพัฒนาสถานที่โดยรอบให้ดีงามอีกด้วย หนึ่งในสถานที่ก่อสร้างที่หลายคนนิยมไปชมกันคือ วิหารเทพวิทยาคม สร้างจากปณิธานของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เพื่อต้องการให้คนเข้าใจพระพุทธศาสนาได้อย่างง่าย

จึงสร้างมหาวิหารแห่งพระไตรปิฎก รวมเรื่องราวพระไตรปิฎก ทั้ง 3 คือ พุทธประวัติ พระวินัย และพระธรรมคำสอน เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป ที่นี่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสวยงามและยิ่งใหญ่ รูปปั้นพญานาค 19 เศียร ประตูท้าวจตุโลกบาล และเศียรช้าง เป็นอุทยานธรรม กลางบึงน้ำขนาด 30 ไร่ ที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก แม้ปัจจุบันหลวงพ่อคูณจะมรณภาพไปแล้ว แต่สิ่งที่ท่านทำไว้ยังคงอยู่และสร้างประโยชน์แก่คนรุ่นหลัง

อุทยานลานบุญมหาวิหาร สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)

สร้าง โดย คุณสรพงษ์ ชาตรี นักแสดงที่หลายคนรู้จักกันดี สร้างขึ้นด้วยความศรัทธาต่อ องค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) จึงได้จัดสร้างรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นมา ขนาดหน้าตักกว้าง 8 เมตร 1 นิ้ว สูง 13 เมตร หนัก 61 ตัน ค่าก่อสร้าง 9 ล้านบาทเศษ พร้อมกับสร้างมหาวิหารเป็นแบบกุฎาคาร (เรือนยอดเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูป) ที่ตั้งอยู่ในภูมิทัศน์อันสวยงาม ทั้งหมดนี้เพื่อไว้ให้พุทธศาสนิกชน เข้ามาประกอบกิจบำเพ็ญกุศล และเป็นสถานที่บำเพ็ญบุญของพระสงฆ์เพื่อธำรงศาสนาสืบไป ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและเกษตรกรรม

หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองโคราช คงเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากเส้นเขาใหญ่ – วังน้ำเขียว ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ได้สัมผัสกันตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ผมเที่ยวที่ อช.เขาใหญ่ตั้งแต่สมัยยังไม่มีการจัดงานคอนเสิร์ตอย่างเช่นปัจจุบัน ยอมรับอย่างหนึ่งว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์อย่างแท้จริง สามารถเดินทางแบบไปกลับ ขับมาแวะสูดอากาศบริสุทธิ์เที่ยวน้ำตกสักวันแล้วก็กลับไม่ค้างก็ย่อมได้ หรือจะกางเต็นท์นอนชิล ดูดวงดาวที่เต็มท้องฟ้า ก็ไม่ผิดอะไร หนึ่งในพื้นที่ป่าที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้ มีธรรมชาติหลากหลายให้คุณได้เรียนรู้พืชพรรณแล้วยังมีสัตว์ป่านานาชนิด ที่น่าสนใจก็อย่างเช่น นกเงือก เป็นต้น

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่มีความพิเศษอยู่ที่จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมเพียงปีละ 1 ครั้งช่วงระหว่างเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคมของทุกปี บนพื้นที่กว่า 600 ไร่ ที่อำเภอปักธงชัยแห่งนี้จัดทำขึ้นเพื่ออนุรักษ์และถ่ายทอดมรดกทางวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของชาวไทยเชื้อสายลาว

ซึ่งอาศัยอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อสร้างสำนึกในคุณค่าของประเพณีและวัฒนธรรมอีสานอันเก่าแก่และงดงามผ่านไม้ดอกไม้ประดับและผลผลิตทางการเกษตรปลอดสารพิษซึ่งปลูกด้วยความเอาใจใส่จากเหล่าเกษตรกรของจิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ใครอยากจะชมต้องติดตามช่วงเวลาในการเปิดฟาร์มให้ดีๆ

พีบีวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ไวน์เนอรี่ : PB Valley Khao Yai Winery

สำหรับไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ เรียกได้ว่าเป็น สวรรค์ของคนรักองุ่น หลากหลายกิจกรรมต่างๆ ภายในไร่องุ่นกว่า 2,500 ไร่แห่งนี้

ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถชมไร่องุ่น ชมโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่โรงงานผลิตไวน์เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ ชิมไวน์รสเยี่ยม ซึ่งผลิตโดยไวน์เมกเกอร์คนแรกในประเทศไทย

อีกทั้งร่วมชิมไวน์หลากหลายชนิดของพีบีวัลเล่ย์ หรือจะไปแวะทานอาหารแสนอร่อยที่ ร้านอาหาร The Great Hornbill Grill ก็น่าสนใจ

ฟาร์มโชคชัย

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรอันดับต้นๆ ของเมืองไทยก็ว่าได้ ด้วยพื้นที่กว่า 20,000 ไร่ บริเวณถนนมิตรภาพ-ปากช่อง กิโลเมตรที่ 159 – 160 แห่งนี้มีกิจกรรมมากมายให้ได้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าชมกิจการของฟาร์มซึ่งจะมีเพียงวันละ 12 รอบเท่านั้น

โดยแต่ละรอบจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที หรือเป็นกิจกรรมเรียนรู้ด้วยการลงมือทำใน กิจกรรมทำไอศกรีม โดยสมาชิกสามารถร่วมกันลงมือผลิต และปรุงแต่งรสชาติที่แต่ละคนชื่นชอบ พร้อมทั้งแต่งหน้าไอศกรีมได้ตามชอบใจ เป็นกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่น่าสนใจกิจกรรมหนึ่งท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์

อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

หรือที่หลายๆ ท่านเรียกกันสั้นๆ ว่า “ปราสาทหินพิมาย” เป็นพุทธสถานในนิกายมหายาน ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนพื้นที่ 115 ไร่ ตั้งอยู่ในตัว อำเภอพิมาย ประกอบด้วย โบราณสถานสมัยขอมที่ใหญ่โตและงดงามอลังการ ตามประวัติศาสตร์เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าศรีชัยวีรวรมัน กษัตริย์แห่งอาณาจักรขอม ราวพุทธศตวรรษที่16 – 17 หลังจากนั้นในช่วงศตวรรษที่ 18 กษัตริย์ขอมอีกหลายพระองค์ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์และก่อสร้างปราสาทหินพิมายเพิ่มเติม โดยลักษณะผังของปราสาทหินพิมายนั้นสร้างขึ้นคล้ายเขาพระสุเมรุตามคติความเชื่อเกี่ยวกับสวรรค์และโลกมนุษย์ โดยมีปราสาทหินพิมายเสมือนประหนึ่งเป็นทางเชื่อมระหว่างโลกกับสวรรค์ แหล่งโบราณคดี ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ที่น่าเยี่ยมชม

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

หากมาเที่ยวโคราชแล้วไม่ได้ไปสักการะ “อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี” ก็เหมือนมาไม่ถึง อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีนี้ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของโคราช อนุสาวรีย์หล่อด้วย ทองแดงรมดำ สูง 1.85 เมตร หนัก 325 กิโลกรัม ตั้งอยู่บนฐานไพที สี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองซึ่งบรรจุอัฐิของท่าน แต่งกายด้วยเครื่องยศพระราชทานในท่ายืน มือขวากุมดาบ ปลายดาบจรดพื้น มือซ้ายท้าวสะเอว หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ตั้งของกรุงเทพมหานคร ภายในบรรจุอัฐิของท้าวสุรนารี อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีหรือย่าโมของชาวโคราช อนุสาวรีย์ของสามัญชนสตรีคนแรกของประเทศ เริ่มก่อสร้างในปี 2476 แล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอนุสาวรีย์เมื่อวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2477

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวหลักที่หลายคนมาโคราชแล้วแวะเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงโคราชหรือนครราชสีมายังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้ได้เที่ยวกัน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0