ไหว้พระธาตุ แลดอกคูน ที่แดนขอนแก่น

Story & Photo by Editorial Staff

 

khonkaen 2339

โอ…ละเน้อ โอละเน้อนวลเอย ข้อยเพิ่งเคยมาขอนแก่น คลอเสียงแคน ตะแล่นแตร แล่นแตร แล่นแตร… เมื่อสงกรานต์ปีที่ผ่านมา ได้ยินเสียงเพลงนี้จากเวทีเฉพาะกิจริมถนนในกรุงเทพฯ ที่ถนนหนทางโล่งได้ใจ พร้อมสายน้ำที่ลอยโค้งๆ มาปะทะกระจกหน้ารถ ก็นึกในใจว่าฉันต้องหาโอกาสไปแล่นแตร ไม่ใช่สิ ไปสัมผัสเมืองงาม นามขอนแก่นสักหน่อย

khonkaen 2331

รู้ตัวอีกทีก็มีตั๋วเครื่องบินอยู่ในมือ ไม่รู้ว่าใครมายัดใส่มือตอนไหน ประมาณ 08.30 น. เสียงเท่ๆ ของกัปตันสายการบินประกาศว่าอีกไม่กี่นาทีเราจะถึงท่าอากาศยานขอนแก่นแล้ว เมื่อเท้าแตะแผ่นดินเมืองอีสานหยิบกระเป๋าสะพายหลังเตรียมพร้อม กลุ่มแก๊งเพื่อนสาวกระวีกระวาดกันน่าดู

khonkaen 2343

เมื่อมาถึงบ้านเมืองไหน เราไม่พลาดที่จะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ระหว่างเส้นทางออกจากสนามบิน เมืองขอนแก่นก็ต้อนรับเราด้วยความสวยงามของดอกคูนสีเหลืองอร่ามทั้ง 2 ข้างทางรวมถึงเกาะกลางถนน

khonkaen 2338

ดอกคูนสีเหลืองสวยงามทำให้สาวๆ อย่างเราอดไม่ได้ที่จะเก็บภาพความประทับใจไว้ ยามเมื่อลมพัดดอกคูนสีเหลืองก็ปลิวเป็นริ้วสวยงาม นึกเอาว่าถ้ามีโอปป้ายืนรอเราอยู่อีกฝั่ง ดอกคูนปลิวผ่านใบหน้าของโอปป้าคงฟินในใจใช่เล่น

khonkaen 2330

เสียงเพี๊ยะเข้าที่แขน พร้อมเสียงปลุกจากภวังค์ของเพื่อนสาว ถึงเวลาต้องจากลาโอปป้าในฝันแล้ว ที่แรกที่เราไปคือพระธาตุขามแก่น ณ วัดเจติยภูมิ วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น สีทองของพระธาตุโดดเด่นสวยงาม

khonkaen 1598

ซึ่งภายในบรรจุพระอังคารธาตุ (ฝุ่น) ภาพพระธาตุกับดอกคูนสีเหลืองที่ออกดอกสะพรั่งสวยงาม

khonkaen 1563

khonkaen 1568

เราโชคดีเมื่ออุโบสถที่ภายในมีองค์พระประธานอายุเก่าแก่กว่าร้อยปีเปิดให้เข้าไปกราบสักการะเพื่อเป็นสิริมงคล

khonkaen 1538

ได้เห็นภาพผู้คนมากราบไหว้พระธาตุพร้อมสวดมนต์ขอพรกัน เป็นภาพที่งดงามในทางธรรม อิ่มใจกันไปทั้งกลุ่ม

khonkaen 2024

 

อีกสถานที่ที่เราปักหมุดว่าจะต้องไปก็คือมหาเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ (มหาเจดีย์รัตนะ) ณ วัดทุ่งเศรษฐี ห่างกันไม่ไกลจากพระธาตุขามแก่น

khonkaen 2031

ที่นี่สร้างโดยหลวงตาอ๋อย หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันในนามหลวงตาย่ามแดง ซึ่งหลวงตาอ๋อยไม่ได้เป็นพระแต่เป็นฤาษี

khonkaen 2044

khonkaen 2040

เมื่อแรกเห็นสถานที่แห่งนี้ พวกเราต่างนึกกันว่าเป็นมัสยิดหรือวิหารมากกว่า เพราะด้วยรูปทรงสถาปัตยกรรมที่แปลกตา

khonkaen 2058

ปริศนาธรรมจะมีแฝงอยู่ในทุกๆ สถานที่ แม้กระทั่งหน้าต่างก็มีปริศนาธรรมแฝงอยู่

khonkaen 2055

khonkaen 2062

ด้านใต้จะมีห้องปริศนาธรรมวงศ์ไวศยวรรณ เมื่อเข้าไปก็ต้องตกตะลึงถึงความงามและความเย็นของสถานที่ เราใช้เวลาค้นหาปริศนาธรรมสักพัก

khonkaen 2072

บริเวณด้านข้างยังมีลานพญายม เมื่อเดินเข้าไปก็จะเจอรูปปั้นของการชดใช้กรรม

khonkaen 2093

ข้างๆ กันมีสถานที่ปฏิบัติธรรม มีปริศนาธรรมแฝงอยู่ให้ได้ใช้ความคิด พินิจวิเคราะห์ และปลง รวมถึงยึดมั่นในความดี ประพฤติดี ปฏิบัติดี

khonkaen 2082

khonkaen 2080

khonkaen 2111

khonkaen 2116

khonkaen 2110

ไม่ไกลกันนักเรามาที่พระมหาธาตุแก่นนคร ชาวบ้านเรียก พระธาตุเก้าชั้น ภายในวัดหนองแวง ตั้งอยู่บริเวณริมบึงแก่นนคร สวยงามมาก

khonkaen 1990

เข้าไปด้านในชั้นแรกจะเห็นพระบรมสารีริกธาตุ ผู้คนมากราบสักการะเพื่อเป็นมงคลกับชีวิต

khonkaen 2009

เมื่อเราเดินขึ้นบันไดไปถึงบนสุดคือชั้นที่ 9 ก็ยังมีพระบรมสารีริกธาตุให้เราได้กราบไหว้บูชาพร้อมกับชมทัศนียภาพของบึงแก่นนคร และตัวเมืองขอนแก่นได้อีกด้วย

khonkaen 2015

khonkaen 2010

เราสงบนิ่งกับปัจจุบันอยู่ชั่วขณะ เสียงท้องของสมาชิกดังขึ้นมาพองาม หลังจัดการกลบเสียงร้องกันแล้วจากนั้นเราบึ่งหน้าตรงลิ่วไปบ้านหัวฝาย ต.ปอแดง อ.ชนบท เพียงชั่วโมงเศษก็มาถึง

khonkaen 1814

เรามาที่นี่เพื่อมาเยี่ยมชมวิถีชีวิตพร้อมดูการผลิตผ้ามัดหมี่ของกลุ่มทอผ้าไหมมัดหมี่บ้านหัวฝาย

khonkaen 1807

ซึ่งกว่าจะได้เส้นไหมมาผลิตเป็นผ้าไหมต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้างทั้งปลูกหม่อน เลี้ยงหนอนไหม ต้องผ่านการฝึกฝน และการสร้างลวดลายให้สวยงามกว่าจะได้มาต้องพิถีพิถันกัน

khonkaen 1812

น่ายินดีที่เด็กน้อย เด็กวัยรุ่น สนใจที่จะมาเรียนรู้ศึกษาเพื่อสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีคุณค่า น่าปลื้มใจและขอขอบคุณน้องๆ ที่ตั้งใจกันอย่างดี

khonkaen 1819

khonkaen 1832

khonkaen 1837

ผ้าไหมของที่นี่ได้ใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยชนิด Thai Silk จากสถาบันหม่อนไหมแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จากสำนักงานปลัดกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2550 และใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ผ้าไหมไทยชนิด Royal Thai Silk จากกรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อปี พ.ศ. 2551 อีกด้วย

khonkaen 1845

 

khonkaen 1848

ระหว่างทางกลับเข้าตัวเมืองขอนแก่น เราแวะซื้อของฝากกันที่ร้านบ้านขนมคุณภัทรา และช่วงเย็นพลบค่ำเรามาเดินเล่นชิลๆ ที่ตลาดต้นตาล

khonkaen 1902

เป็นตลาดที่มีทั้งเสื้อผ้า ของใช้ ร้านอาหารหลากหลาย รวมทั้งของแฮนด์เมด ไอเดียเก๋ๆ ทำเอาสาวๆ ในกลุ่มสดชื่นราวกับที่ได้ไปวัดทำบุญกันมาในช่วงเช้าๆ ส่งผลบุญให้เราได้เจอสวรรค์ของการช้อปกัน

khonkaen 1889

มีเวทีกลางเพื่อใช้จัดการแสดงหรืองานต่างๆ ผู้คนต่างมาจับจ่ายซื้อของกัน ปิดท้ายความสุข สนุก และสวยงามของกลิ่นอายอีสาน

khonkaen 1912

ที่ขอนแก่นยังมีที่เที่ยวอีกมาก หากมีเวลาอย่าลืมถิ่นแห่งเสียงแคน แล่นแตร ที่ขอนแก่นแห่งนี้

 

– มีรถขอนแก่นซิตี้บัส ให้บริการ “บขส.3 – สนามบิน” ลงเครื่องบินแล้วเข้าเมืองได้สะดวกขึ้น จุดจอดที่สนามบิน อยู่ที่ชานชาลาผู้โดยสารขาออก ชั้น 2 ประตู 1 สามารถโหลดแอปพลิเคชัน “ KK Transit” เพื่อตรวจสอบตารางเดินรถได้
– สอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว และการเดินทางในจังหวัดขอนแก่น เพิ่มเติมที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น (พื้นที่รับผิดชอบ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม) โทร. 0 4322 7714 – 6 Facebook : TAT.KhonkaenOffice

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0