ที่เที่ยวเกาสง (Kaohsiung)

เกาสง (Kaohsiung) นี่ถือเป็นเมืองที่ใหญ่อันดับ 3 ของไต้หวัน รองจากเมืองไทเป (Taipei) และไถจง (Taichung) จากไทเป เราสามารถนั่งรถไฟความเร็วสูง (THSR) จากสถานี Taipei Main Station มุ่งใต้มาลงสถานี Zuoying ใช้เวลาเพียง 90 นาที เท่านั้น

สถานีเกาสงไม่ได้ใช้ชื่อ Kaohsiung สถานีที่เกาสงเป็นสถานีที่รวมของการเดินทางระบบราง 3 อย่างถ้าเป็นรถไฟความเร็วสูงและรถไฟฟ้า MRT ใช้ชื่อว่าสถานี Zuoying Station แต่ถ้ามารถไฟธรรมดาจะชื่อสถานี Xin Zuoying Station หรือจะเดินทางโดยเครื่องบินมีสายการบินที่ บินตรงจากประเทศไทยสู่เมืองเกาสง ได้แก่ สายการบิน china airline และ thai smile

Dome of Light

ตั้งอยู่ภายในสถานีรถไฟใต้ดิน MRT Formosa Boulevard Station ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง 2 สายรถไฟสีส้มและสีแดง เป็นงานประติมากรรมกระจกสีกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโดมที่ยาวถึง 30 เมตร และครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 660 เมตร สีสันของกระจกสีที่บอกเรื่องราวของมนุษย์ใน 4 ธีม คือ น้ำ, โลก, แสง และไฟ ซึ่งประยุกต์มาจากสัญลักษณ์หยินหยางเป็นสีแดง เหลือง น้ำเงิน เขียวเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเมืองเกาสงที่เดินทางมาได้ง่าย

เกาะฉีจิน (Cijin Island)

เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากเมืองเกาสงเพียง 5 นาที เท่านั้น บนเกาะมีกิจกรรมให้ทำเยอะมาก แนะนำให้ลองปั่นรถจักรยานเที่ยวรอบเกาะดู มีสถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ เช่น หอยเชลล์ยักษ์ (Huge Shell) ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตที่ห้ามพลาด เราสามารถฟังเสียงคลื่นทะเลจากที่นี่ และที่นี่ยังเป็นแหล่งอาหารซีฟู้ดที่สดใหม่ที่สุดของเมืองอีกด้วย

Pier 2 Art Center

ศูนย์ศิลปะที่อดีตเคยเป็นท่าเรือเก่าก่อน ถูกพัฒนาให้กลายเป็นศูนย์รวมผลงานทางด้าน ศิลปะทั้งประติมากรรมลอยตัว งานภาพวาด อีกทั้งมีโซนที่เป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายสินค้าทำมือ รวมถึงโรงละคร เหมาะสำหรับมาเดินเล่นชมวิวและถ่ายรูป มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก เดินทางมาง่าย นั่งรถไฟใต้ดินสายสีส้ม ลงที่สถานี Yangchengpu Station แล้วออกทางออกที่ 1

Kaohsiung 85 Building

เดิมที่นี่เคยเป็นอาคารที่สูงที่สุดของไต้หวัน ต่อมามีตึกไทเป 101 ทำให้กลายเป็นอันดับ 2 มีความสูง 378 เมตร รวมทั้งหมดมี 85 ชั้น ออกแบบตามลักษณะของตัวอักษรจีน 高 ซึ่งเป็นตัวแรกของชื่อเมืองเกาสง รูปร่างคล้ายกับพีระมิดที่มีมงกุฎอันใหญ่ขนาด 3 ชั้น ที่ด้านบนสุดมีทั้งโรงแรม ห้างสรรพสินค้า สำนักงานที่อยู่อาศัย ส่วนจุดชมวิวอยู่บริเวณชั้น 74

เดินทางมาโดยรถไฟใต้ดินสายสีแดง ลงสถานี Sandou Shopping District ทางออกที่ 2 ตัวตึกยังอยู่ติดกับคลองเกาสง (Kaoshiung Canal) ที่สำคัญของเมืองเกาสง สวยงามด้วยความเขียวขจีของพรรณไม้ต่างๆ ถูกพัฒนาให้เป็นสวนสาธารณะ เป็นสถานที่โรแมนติกที่คู่รักพากันมาเยี่ยมชมความสวยงามของที่นี่ จนทำให้ได้ฉายาว่า Love River

ทะเลสาบดอกบัว (Lotus lake)

อยู่ทางตอนเหนือของเมืองเกาสง สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตที่ทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจ กับสถาปัตยกรรมสุดโดดเด่นอย่างเจดีย์คู่มังกรและเสือ (Dragon and Tiger Pagodas) แบบจีนที่สมบูรณ์ตั้งอยู่ริมทะเลสาบ และศาลาฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง (Spring and Autumn Pavilions) ช่วงเวลาที่ทะเลสาบแห่งนี้สวยงามที่สุด คือในช่วงบ่ายแดดร่ม ไม่ไกลกันคือ ซากกำแพงโบราณและประตูฝงชาน ตามหลักของไต้หวันจะเดินเข้าทางปากของมังกรหินแล้วเดินออกทางปากเสือ จะปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป (ทุกวัด เพราะเข้าปากเสือ เป็นสิ่งไม่ดี)

วัดฝอ-กวงซาน (Fo Guang Shan Monastery)

วัดมหายานที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Dashu ฝั่งซ้ายของแม่น้ำ Gaoping

อุทยานแห่งชาติยวี่ซัน (Yushan National Park)

อุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดของไต้หวัน มียอดที่สูงที่สุด คือ “หุบเขาหยก” หรือ “ภูเขายวี่ซัน” สูงราวๆ 3,952 เมตร ถือเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงกลางปีจะมีดอกไม้หลากชนิดเบ่งบาน ส่วนหน้าหนาวก็จะปกคลุมด้วยหิมะสวยงามไปอีกแบบ

Moon world landscape park (Tianliao Moon World)

ภูเขาหินที่ถูกสายลมและฝนชะล้างและกัดกร่อนหน้าผิวหินเป็นเวลาหลายร้อยปีจนเกิดเป็นรูปทรงสวยงามแปลกตาชวนให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม และด้วยพื้นผิวขรุขระคล้ายดวงจันทร์ จึงถูกเรียกว่า Moon World เนื่องจากเป็นลานกลางแจ้งแนะนำให้มาช่วงเย็นจะได้ไม่ร้อน หรือมาช่วงกลางคืนก็จะมีการเปิดไลต์อัป สวยงาม

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0