ไอร่อนเชฟ ดราก้อน อาหารจีนสไตล์เก๋

ไอร่อนเชฟ ดราก้อน อาหารจีนสไตล์เก๋

Story & Photo หมูหวานชวนชิม

หากมองหาร้านอาหารจีนแนวใหม่ สไตล์เก๋ ย่านทองหล่อ สุขุมวิท 55 ขอแนะนำ ร้านไอร่อนเชฟ ดราก้อน (IRON CHEF DRAGON) เดิมร้านนี้เปิดบริการอาหารแบบไฟไดนิ่ง เพิ่งปรับปรุงร้านใหม่เอาใจคนรุ่นใหม่ที่หลงใหลในอาหารจีน รังสรรค์เมนูโดยเชฟกระทะเหล็กอาหารจีน เชฟป้อม-ธนรักษ์ ชูโต ร้านสวย สีสันสดใส หน้าตาอาหารดี แถมยังรสชาติอร่อยอีกด้วย

IRONCHEF1

“เมนูไก่จี้กง เป็นไก่พื้นบ้านจากนครปฐม ต้มกับเหล้าข้าวเหนียวและเครื่องยาจีนนานข้ามคืนจนเนื้อไก่นุ่ม เสิร์ฟมาพร้อมกับเหล้าเส้าชิงอันลือชื่อจากเมืองจีนที่หอมและรสชาติกลมกล่อม….” บริการโค้งเบาๆยิ้มอ่อนๆเป็นการเชิญชวนให้ทัศนากับอาหารที่ตั้งอยู่ตรงหน้า ราวกับกำลังอยู่อยู่ในรายการ “เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย” (Iron Chef Thailand) ก็ไม่ปาน

IRONCHEF6

เชฟป้อม เล่าถึงการเปลี่ยนรูปแบบจากร้านอาหารไฟไดนิ่งมาเป็นร้านอาหารจีนโมเดิร์นว่าเป็นการเอาใจคนรุ่นใหม่ในย่านทองหล่อ

“ เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการจ่ายเงินแพงๆ ไม่ต้องการพิธีรีตรองอะไรมาก คอนเซ็ปต์ร้านนี้เหมาะสำหรับคนที่ชอบนั่งแชท นั่งเมาท์ ถ่ายรูปสวยๆ เราต้องการเจาะกลุ่ม Gen Y ทองหล่อเป็นย่านที่ร้านอาหารเยอะและเราก็ต้องการความแปลกใหม่สำหรับย่านนี้ และเป็นความแปลกใหม่ของเราด้วย การกินอาหารจีนในสมัยก่อน ต้องคิดให้ดีๆ มา 3 คนต้องสั่งจานเล็กๆ หรือจานกลาง มา 6-10 คน ต้องสั่งจานใหญ่ หรือไม่จะไปกินอาหารจีนต้องไปกันเยอะๆเพราะอาหารจีนจานใหญ่มาก พอเรามีกลุ่มหมายเป็นคนรุ่นใหม่  เราก็จะขายอาหารเป็นราคาเดียว ถ้าคุณชอบก็สั่งใหม่ อยากจะลองจานนี้ จานโน้นก็สั่งได้ ถ้าเป็นร้านอาหารจีนสมัยเก่าจะกินได้ไม่หลากหลายเพราะอาหารจานใหญ่ และเป็นอะไรที่เลี่ยนๆมันๆ ”

IRONCHEF5

เชฟป้อมเล่าว่า “กวางตุ้ง” ถือเป็นอาหารจีนที่ดีที่สุด มีความกล่มกล่อมนุ่มนวล ในขณะที่อาหารจีนรสจัดจ้านจะเป็นของ “เสฉวน”  ดังนั้นร้านนี้จะมีความผสมผสานระหว่างกวางตุ้งและเสฉวน

IRONCHEF7

“คนรุ่นใหม่ตอนนี้กำลังนิยม หม่าล่า (เครื่องเทศรสเผ็ดมีต้นกำเนิดจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน) ติ่มซำเราก็ทำแบบพรีเมียม มีรูปแบบที่สวยงาม ถ่ายรูปโชว์เพื่อนได้ แต่การถ่ายรูปผมว่ามันก็เป็นดาบสองคม ถ้าถ่ายรูปไม่ดีออกมาไม่สวยเพื่อนก็บอกว่าอาหารแบบนี้ไปกินได้ยังไง แต่ถ้าถ่ายรูปสวยโพสขึ้นเฟสบุ๊ค อินสตาร์แกรม เพื่อนๆก็จะถามว่าร้านอยู่ไหน จะไปลองบ้าง อีกคนมาลองบ้างโพสรูปบอกเพื่อนว่าฉันไปมาแล้ว อีกคนบอกฉันยังไม่ได้ไปเลยพาไปมั่งสิ อันนี้ก็คือที่มาคอนเซ็ปต์ของการเปิดร้านนี้ ก็คือไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่ เจ้านายผม(หนุ่ม-กิติกร เพ็ญโรจน์)ต้องการให้เป็นแบบนี้ บรรยากาศสบายๆมากินได้บ่อยๆ ผิดกับสมัยก่อนที่เราเป็น ไอร่อนเชฟ เทเบิ้ล บรรยากาศดูเป็นพิธีรีตรอง ยิ่งช่วงนี้เศรษฐกิจยังไม่ค่อยดีนัก คนก็ไม่อยากจ่ายแพง ดังนั้นเราต้องทำอาหารไม่แพง จับต้องได้ สีสันสวยงาม อาหารต้องดีเพราะเราเอาชื่อไอร่อนเชฟมาการันตีต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ”

IRONCHEF8

ดราก้อน แปลว่า มังกร บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็น จีน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าขายอาหารจีน ทว่ามีคาแรกเตอร์เป็น หมวยอินเตอร์ รับประทานแล้วไม่ต้องเกร็ง เมนูแนะนำสำหรับร้านนี้ก็คือ PREMIUM PLATTER เป็นติ่มซำที่ทำออกมาเสิร์ฟแบบซูชิของญี่ปุ่น เป็นรูปปลาคราฟ(ไส้กุ้ง) หงส์ ฯลฯ โดยมีวัตถุดิบอย่างเนื้อวากิว(ลูกชิ้นห่อด้วยเยื่อไผ่) ทรัฟเฟิ้ล ฟัวกราส์ หอยเชลล์ เป๋าฮื้อ คาเวียร์ ปลาหิมะ ฯลฯ

IRONCHEF3

หมูหวานโปรดเมนูไก่จี้กงมาก เชฟป้อมอธิบายว่า “เมนูไก่จี้กง ก็คือไก่แช่เหล้าซึ่งเราต้มไก่เหล้าแบบเซี่ยงไฮ้ แล้วราดด้วยเหล้าที่ปรุงแบบกวางตุ้ง นอกจากนั้นยังมีเมนูเป๋าฮื้อสดออสเตรเลียเจี๋ยนตับห่าน แล้วมีซุปพระโดดกำแพง ซุปกระเพาะปลาสด เนื้อวากิวเส้นผัดกับซอสฮอยซินห่อด้วยแป้งเป็ด อ้อเรามีติ่มซำชาโคลไส้ชาเขียวด้วยนะอยากให้มาลองชิมกัน ” อีกเมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาดคือ “บะหมี่ราดหน้าจักรพรรดิ” (2,200 บาท) เป็นบะหมี่ไข่เส้นเล็กทอดกรอบ มีความพิเศษที่ กระเพาะปลาสด เป๋าฮื้อ กุ้งแชบ๊วย ปลิงทะเล และผักอย่างคะน้าฮ่องกง, บล็อกโคลี่, เห็ดหอม หอมกลิ่นเหล้าจีนเบาๆ

IRONCHEF4

ตบท้ายด้วยขนมหวาน โคยากิ (310) หากมองหาเครื่องดื่ม  Sigature Mocktall  ของทางร้านมีชื่อว่า Oh my Little bird (นกน้อยในกรง) เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของ สตรอเบอร์รี่ มิ้นท์ไซรับ และน้ำมะนาว ดื่มแล้วจะรู้สึกสดชื่น แนะนำให้ทานคู่กับสตรอเบอร์รี่อบแห้ง รสชาติจะเข้ากันลงตัวมากๆ

IRONCHEF9

ร้านไอร่อนเชฟ ดราก้อน (IRON CHEF DRAON ) อยู่ปากซอยทองหล่อ 11 สุขุมวิท 55 เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.14.30 และ 17.00-24.00 น.  โทร. +66 2712 5475 และ +66 81 819 6262

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :