แชะ ชิม ชิลล์ ที่อิโปห์ (Ipoh)

Story&Photo by Orawan

“ ไปค่ะพี่ ส่งหมายมาเลย ” เป็นคำตอบรับที่แสนง่ายดาย เมื่อทางสายการบินรอยัลจอร์แดน (Royal Jordanian ) สอบถามฉันว่าสนใจจะเดินทางไปเมืองอิโปห์ มาเลเซียหรือไม่ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเมืองนี้มีดีอะไร อันดับแรก กาแฟขาวเลย ต่อด้วยงานศิลปะบนกำแพง ที่เรียกกว่า street art เอาแค่สองสิ่งนี้ ก็เพียงพอสำหรับการเก็บกระเป๋าเดินทางไปกับทริปนี้สำหรับฉันแล้ว

ipoh22
และด้วยความสะดวกสบายของสายการบินรอยัลจอร์แดน แม้เที่ยวบินนี้จะเป็นเที่ยวบินที่เดินทางไปถึงกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในช่วงค่ำ แต่กลับเป็นช่วงเวลาที่ฉันชื่นชอบ เพราะตลอดวันก่อนเดินทางฉันสามารถเข้าไปจัดการกับงานที่ยุ่งเหยิงให้เรียบร้อย ก่อนจะเดินตัวปลิวขึ้นเครื่องไปนั่งสบายๆ รับการบริการแบบฟูลเซอร์วิส (Full Serviced) ของสายการบิน กระเป๋าโหลดได้ 30 กิโลกรัม เก้าอี้กว้างขนาดคนสูง 170 กว่าอย่างฉันนั่งอย่างสบาย อาหารเสริ์ฟแบบร้อน เรียกได้ว่ากินอิ่ม เกือบจะนอนหลับแต่ก็ถึงเสียก่อน การเดินทางไปถึงช่วงค่ำ มีข้อดีคือ คุณสามารถไปพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจะสดชื่นพร้อมท่องเที่ยวในวันรุ่งขึ้น และอีกข้อดีของเที่ยวบินเส้นทางนี้คือเวลาขากลับเป็นช่วงเย็นเช่นกัน มีเวลาให้คุณเลือกซื้อสินค้าหรือเที่ยวเต็มวันส่งท้ายก่อนกลับได้
ย่านเมืองเก่าอิโปห์

ipoh4
บริเวณย่านเมืองเก่าอิโปห์ มีอาคารที่มีความสาคัญทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง เริ่มต้นจาก สถานีรถไฟอิโปห์ ( Ipoh Railway Station ) สถานีรถไฟสุดสวยของเมืองอิโปห์ อาคารสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานกันระหว่างมัวริชและวิคตอเรียน คนท้องถิ่นของที่นี่ให้สมญานามทว่า ทัชมาฮาลแห่งอิโปห์ (Taj Mahal of Ipoh) สถานีรถไฟแห่งนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังเมืองต่างๆหลากหลายเส้นทาง เช่น ปีนัง กัวลาลัมเปอร์ มะละกา ยะโฮร์บาห์รู จนถึงหาดใหญ่ หรือแม้กระทั่งสิงคโปร์ นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟแล้ว ด้านบนยังเป็นโรงแรมชั้นเลิศ ชื่อว่า “The Majestic Station Hotel Ipoh” อีกด้วย ในวันอากาศดี คุณจะเห็นภาพตึกสีขาวที่เบื้องหลังเป็นท้องฟ้าสีฟ้าคราม สวยงามและบรรยากาศดีมาก

ipoh5
ตรงกันข้ามของสถานีรถไฟ คือ ศาลาว่าการเมืองอิโปห์ (Ipoh City Hall) อาคารทรงนิโอ–คลาสสิค สีขาวขนาดใหญ่  ซึ่งในอดีตที่นี่ก็เคยเป็นที่ทำการไปรษณีย์แล้วเปลี่ยนเป็นสถานีตำรวจ ก่อนจะเป็นศาลาว่าการเมือง ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่จัดงานสำคัญต่างๆเช่น งานราชการ งานคอนเสริ์ต เป็นต้น ถูกขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2457 โดย Arthur Benison Hubback ซึ่งเป็นสถาปนิกชาวอังกฤษคนเดียวกับออกแบบสถานีรถไฟ โครงสร้างของอาคารแห่งนี้ มีผังแบบ Palladian คือมีมุขยื่นออกมาและมีการจัดปีกอาคารให้ยื่นออกไปทั้งสองด้านอย่างสมมาตร ให้ดูน่าเกรงขามสมกับเป็นอาคารราชการ องค์ประกอบรวมของอาคารก็เป็นแบบ Classic เช่นการประดับ pediment รูปสามเหลี่ยม อาร์คโค้งและเสาดอริค เป็นต้น  อย่างไรก็ตาม อาคารแห่งนี้มีการออกแบบให้แปลกตาออกไปด้วยการทำเป็นมุขยื่นออกมาด้านข้างในแนวเฉียงซึ่งถือเป็นลูกเล่นที่ทำให้อาคารแห่งนี้น่าสนใจ ทั้งสถานีรถไฟและศาลาว่าการเมืองทั้งสองที่กล่าวมา ล้วนแต่เป็นเครื่องแสดงถึงความมั่งคั่งของอิโปห์ ในช่วงเวลาที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

ipoh8
หากเดินเลยไปด้านหลังของศาลาว่าการเมือง ก็จะเห็นหอนาฬิกาเมืองอิโปห์ ( Birch Memorial Clock Tower ) ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ J.W.W.Birch ผู้บุกเบิกอิโปห์คนแรก สร้างขึ้นในพ.ศ. 2452 มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกแท้ ทั้ง 4 ด้าน

Malaysia Ipoh View 7

ประดับไปด้วยภาพวาดและรูปปั้นต่างๆที่เล่าเรื่องบุคคล 44 คนที่มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของอารยธรรมมนุษย์ รวมถึงพระพุทธเจ้าและพระเยซูด้วย อย่างไรก็ตาม รูปท่านศาสนามูฮัมหมัดได้ถูกลบทิ้งไปในภายหลัง หลงหลือแต่ร่องรอยที่ยังสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน

ipoh6
ในบริเวณเดียวกันนี้ที่ถือว่าเป็นเขตเมืองเก่า บ้านเรือนเป็นสไตล์ชิโน โปรตุกีส

Malaysia Ipoh Street Art 8

ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของอาคารในเมืองนี้ คุณจะเริ่มเห็นผลงานศิลปะบนผนังมากมาย การวาดลวดลาย อาจจะคล้ายกับที่ปีนัง

Malaysia Ipoh Street Art 4

แต่จะเน้นไปที่เอกลักษณ์ของประเทศมากกว่า

Malaysia Ipoh Street Art 3

ไม่ว่าจะเป็น Wall Art ชื่อดังอย่าง Old uncle with coffee cup หรือ Trishaw

ipoh7
นอกจากภาพวาดศิลปะบนกำแพงแล้ว อิโปห์ยังมีชื่อเสียงในเรื่องของอาหาร ชาวมาเลเซียต่างยกให้ที่นี่เป็นศูนย์กลางแห่งความอร่อยมีร้านอาหารพื้นเมืองมากมายที่คนมาเลเซียต่างต้องมาลิ้มลองกัน

Malaysia Ipoh View 2

โดยเฉพาะในบริเวณตรอกขนาดเล็กที่ชื่อ Lorong Panglima หรือ Yi Lai Hong หรือ Concubine Lane ที่สองข้างทางเป็นอาคารเก่าแก่มากกว่า 120 ปี ซึ่งเป็นย่านค้าขาย เต็มไปด้วยร้านขายของน่ารักของที่ระลึก เสื้อผ้า ร้านขายขนม ฯลฯ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของเมืองอิโปห์

ipoh12

มาอิโปห์ทั้งที่สิ่งหนึ่งที่ควรลองคือ กาแฟขาว (White coffee) ซึ่งเกิดจากการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วกับมาการีนด้วยกรรมวิธีและสูตรดั้งเดิมซึ่งมีมายาวนานกว่า 50 ปี ต้นตำรับเดิมได้มาจากผู้อพยพชาวจีนที่เข้ามาเป็นคนงานเหมืองแร่ที่มีทำงานที่เมืองอิโปห์ ที่นำเคล็ดลับนี้ติดตัวมาด้วย ผลจากการคั่วกับมาการีน จึงทำให้เมล็ดกาแฟที่คั่วไม่ได้เป็นสีดำเหมือนปกติแต่เป็นสีขาวแทน จึงเรียกกาแฟนี้ว่า “กาแฟขาว” หรือ “White Coffee”

Malaysia Ipoh View 6

และในกรรมวิธีการคั่วเมล็ดกาแฟ จะไม่มีการผสมน้ำตาลลงไปในกระบวนการคั่ว เมล็ดกาแฟขาวจึงมีความเป็นหอมพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และยังคงคุณค่าสารอาหารในเมล็ดกาแฟไว้ได้มากกว่ากาแฟที่คั่วแบบปกติ กาแฟขาวมีหลายยี่ห้อมาก สำหรับฉันซึ่งไม่ถือว่าเป็นคอกาแฟมากนัก ไม่ว่ายี่ห้อไหนก็หอมกรุ่นไปเสียหมด

Malaysia Ipoh 4513

ความสนุกเต็มพิกัด
หนึ่งในสวนสนุกที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆของโลก อยู่ที่เมืองอิโปห์แห่งนี้ ใช่ ฉันกำลังพูดถึง Sunway Lost World of Tambun

ipoh3

สวนสนุกที่มีทั้งสวนน้ำ สวนสัตว์ แหล่งเรียนรู้การทาเหมืองแร่ อุตสาหกรรมในอดีตของมาเลเซียและเมืองอิโปห์

Malaysia Ipoh 4404

กิจกรรมผจญภัย ร้านอาหารและโรงแรม ที่น่าสนใจคือ บริการบ่อน้าร้อนและสปาที่เปิดบริการช่วงกลางคืน

Malaysia Ipoh 4424

ซึ่งเจ้าของก็คือ Sunway Group บริษัทยักษ์ใหญ่เกี่ยวกับสวนสนุกและสวนน้ำที่มีสาขาอยู่ทั่วมาเลเซียนั่นเอง

ipoh10

นอกจากนี้ไม่ไกลจากเมืองอิโปห์มีอีกหนึ่งสวนสนุกเปิดใหม่ ที่ชื่อ Movie Animation Park Studios (MAPS) ที่นี่สวนสนุกอนิเมชั่นเต็มรูปแบบแห่งแรกของเอเชีย

Malaysia Ipoh 4289

โดยออกแบบธีมปาร์คจากการ์ตูนอนิเมชั่นหลายเรื่องอาทิเช่น The Smurfs, Megamind, Casper,

Malaysia Ipoh 4292

The Croods และอื่นๆ ซึ่งจะแบ่งเป็นโซนต่างๆ 6 โซน

Malaysia Ipoh 4326

ได้แก่ Animation Square , Blast Off Zone, Dream Zone, Fantasy Forest Zone, Lakeside Zone และ Live Action Zone

ipoh11
ขากลับฉันกลับไปขึ้นเครื่องที่กัวลาลัมเปอร์ ทำให้มีโอกาสได้แวะอีกหนึ่งสวนสนุกในเครือ Sunway Group ที่ชื่อว่า Sunway Lagoon สวนสนุกที่ได้รับรางวัลมาแล้วมากมายที่สำคัญห่างจากตัวเมืองเพียง 15 นาที ที่นี่มีทั้ง โรงแรม สวนน้ำ สวนสนุก สวนสัตว์ตามรูปแบบของ sunway โดยแบ่งเป็น Nickelodeon Lost Lagoon, Water Park, Amusement Park, Wildlife Park, Extreme Park และ Scream Park ตั้งอยู่ในที่เดียวกัน

Malaysia Ipoh 4535

ที่นี่มีชายหาดโต้คลื่นเทียมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก สะพานแขวนคนเดินที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ชิงช้าน่าหวาดเสียว สวนสัตว์แบบอินเตอร์แอคทีฟแห่งแรกในมาเลเซีย

Malaysia Ipoh 4539

และหนึ่งในเส้นทางบินของค้างคาวแม่ไก่ที่ยาวที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ที่สำคัญมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่มีทั้งสินค้าท้องถิ่นและแบนด์เนมครบครัน ที่เดียวจบครบสนุกทั้งครอบครัวจริงๆ

ipoh13
สำหรับคนที่ไม่มีเวลาแต่ต้องการอยากซื้อของแนะนำให้แวะที่ Mitsui Outlet Park KLIA Sepang ห้างสรรพสินค้าที่คว้าตำแหน่ง Outlet ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์เพียง 15 นาที  บนพื้นที่หลายหมื่นตารางเมตร อัดแน่นไปด้วยร้านค้าแบรนด์ดังมากมาย จากสินค้าหลายประเภทตั้งแต่ เครื่องสาอางค์ เครื่องกีฬาไปจนถึงสินค้าแฟชั่น และยังมีศูนย์อาหารขนาดใหญ่ ที่ให้บริการอาหารจากทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย ญี่ปุ่น อิตาลี จีนและอาหารไทย และแน่นอน มีร้านอาหารฮาลาล ภายในอาคารมีจอแสดงกาหนดการขึ้นลงของเที่ยวบินให้หลายจุด เพื่อให้นักเดินทางตรวจสอบเที่ยวบินก่อนหรือหลังการช็อปปิ้งได้ พร้อมบริการเช็คอินที่สามารถส่งกระเป๋าของคุณไปก่อนได้เลย แล้วค่อยพาตัวเองกับของช้อปปิ้งตามไปทีหลัง เรียกได้ว่า สะดวกสบายมาก

ipoh14
ต้องบอกว่ามาเลเซียเป็นเมืองที่ไม่ไกลจากเมืองไทยมากนัก นั่งเครื่องเพียงแค่ 2 ชั่วโมงทางเครื่องบิน หรือถ้าใครมาจากทางภาคใต้เดินทางจากหาดใหญ่ สงขลา  ก็สามารถเดินทางมาทางรถยนต์หรือรถไฟได้อย่างสะดวกสบาย ที่สำคัญมีที่เที่ยว ที่น่าสนใจอีกมากมายที่รอให้คุณมาสัมผัส  มาค้นหา หากนึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหน เริ่มต้นจากเมืองอิโปห์ ตามรอยของฉันก็ได้นะ

ขอบคุณ สายการบิน รอยัล จอร์แดนเนียน (Royal Jordanian) และ WSF Travel & Tours Malaysia

Malaysia Ipoh Street Art 5

–  เวลาที่มาเลเซียเร็วกว่าไทยประมาณ 1 ชั่วโมง
– มาเลเซียใช้เงินสกุลริงกิตมาเลเซีย หรือดอลลาร์มาเลเซีย
– ประเทศมาเลเซียมีระบบไฟฟ้าเป็นแบบ 240 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิร์ซแบบไทย แต่ใช้ปลั๊กไฟแบบ “สามขาแบน”ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะนำอุปกรณ์ไฟฟ้าไปใช้ที่มาเลเซียต้องมีตัวแปลงไฟ (Adaptor) ไปด้วย
– โดยปกติแล้ว คนไทยที่จะเดินทางไปประเทศมาเลเซีย สามารถอยู่ในมาเลเซียได้นาน 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า
-เมืองอิโปห์ อยู่ห่างจากกัวลาลัมเปอร์ประมาณ 200 กิโลเมตร ห่างจากทางใต้ของเมืองปีนังประมาณ 130 กิโลเมตร จากประเทศไทยคุณสามารถเดินทางได้ด้วยรถโดยสารประจำทางของ KTM ที่หาดใหญ่ มาลงที่เมืองอิโปห์ แต่หากใครต้องการเดินทางโดยเครื่องบิน สามารถเลือกสายการบินที่บินตรงที่บินมาลงที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ แล้วต่อรสบัสจากสนามบินมายังเมืองอิโปห์อีกต่อหนึ่ง สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟ นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถไฟของ KTM ได้ที่หาดใหญ่ โดยจะต้องมาต่อรถไฟที่เมือง Butterworth เพื่อเข้าเมืองอิโปห์อีกต่อหนึ่งเช่นกัน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ipoh-city.com
– การเดินทางภายในเมืองอิโปห์ แนะนำให้นั่งแท็กซี่ ผู้โดยสารนั่งได้สูงสุดไม่เกิน 4 คน จะสะดวกกว่า

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :