Happy Holiday

Story by Editorial Staff & Photo by Aun

Hyundai H-1 4885

สองข้างทางถนนลาดยางอย่างดี รถยนต์แล่นผ่านเรียงรายด้วยต้นไม้สีเขียวครึ้ม ยามที่เปิดหน้าต่างสายลมพัดเอากลิ่นแห่งความสดชื่นเข้ามา ในช่วงปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ ทัศนียภาพและธรรมชาติโดยรอบยิ่งมีความสวยงามมากขึ้นเป็นทวีคูณ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยที่ออกเดินทางมาสัมผัสความสวยงามเช่นนี้

Hyundai H-1 5194

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางสระบุรี เขาใหญ่ ซึ่งเป็นเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนสุดสัปดาห์ เพราะไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนัก สามารถเดินทางไปพักผ่อนได้เพียง 2 วัน 1 คืน หรือสัก 3 วัน 2 คืน เพื่อชาร์จพลังงานให้เต็มที่ก็ย่อมได้

Hyundai H-1 5184

สำหรับการเดินทางของเราครั้งนี้ สะดวกสบายตั้งแต่เริ่มเดินทางตั้งแต่ ก้าวเข้าสู่รถยนต์ Hyundai H-1 ที่มีการปรับโฉมใหม่ด้วยการออกแบบเบาะหนังและลายไม้แบบใหม่ ทำให้เรารู้สึกพิเศษตั้งแต่เปิดประตูเข้าไปนั่ง

Hyundai H-1 4752

ส่วนผู้ขับขี่ก็แสนสบายผ่อนคลายไปตลอดการเดินทางด้วยระบบระบายอากาศสำหรับที่นั่งผู้ขับขี่ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ พวงมาลัยปรับระดับ 4 ทิศทาง ปุ่มควบคุมเครื่องเสียง, ระบบควบคุมการเปิด – ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ เริ่มต้นการเดินทางก็สุดแสนสบายแล้ว แทบอดใจไม่ไหวเลยว่า การเดินทางที่เหลือจะเป็นวันหยุดสุดแสนพิเศษขนาดไหน

Hyundai H-1 4767

สระบุรีเลี้ยวขวา
ในสมัยเรายังเด็กคงเคยคุ้นกับภาพถุงนมที่มีสัญลักษณ์เป็นวัวสีแดงเป็นอย่างดี พอๆ กับคำว่า สระบุรีเลี้ยวขวา แม้ฉันไม่รู้ว่าทำไมต้องเป็นสระบุรีเลี้ยวขวา แต่ฉันรู้ว่าถุงนมที่มีวัวแดงเป็นสัญลักษณ์นั้นต้นกำเนิดมาจากที่นี่องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) หรือที่เรารู้จักกันดี ในนามฟาร์มโคนมไทย – เดนมาร์ค

Hyundai H-1 4776

ที่นี่กำเนิดขึ้นจากการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จประพาสยุโรปเมื่อ พ.ศ. 2503 ทรงสนพระราชหฤทัยการเลี้ยงโคนมของประเทศเดนมาร์ก

Hyundai H-1 4774

จากนั้นรัฐบาลไทยได้ลงนามความร่วมมือช่วยเหลือทางวิชาการกับรัฐบาลเดนมาร์กเมื่อ พ.ศ. 2504 และมีการจัดตั้งฟาร์มโคนมและศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมในประเทศไทยขึ้น ปัจจุบันอ.ส.ค. เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้ได้เข้าชมกัน นอกจากจะมีร้านค้าที่ให้บริการอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าผลิตจากนมสดแท้จำหน่ายแล้วที่นี่ยังเปิดให้เข้าชมฟาร์ม

Hyundai H-1 5003

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดและสัมผัสกับอาชีพการเลี้ยงโคนม สามารถติดต่อได้ที่หน่วยให้บริการการท่องเที่ยวฟาร์มโคนมไทยเดนมาร์ค สังเกตได้ง่ายๆ อาคารสีแดงสด มีบริการเป็นรอบๆ ตั้งแต่ 09.00, 10.00, 11.00, 13.00, 14.00 และ 15.00 น. ซึ่งภายในฟาร์มนั้นมีทั้งสวนสัตว์ สวนเกษตร สวนสมุนไพร และบริเวณอาคารจัดแสดงก็จะมีการสาธิตการรีดนม การบรรยายกระบวนการต่างๆ นอกจากนั้น ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทาง อ.ส.ค. จะจัดงานเทศกาลโคนมแห่งชาติ

Hyundai H-1 5471

ในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวอีกแห่งหนึ่งจากฟาร์มโคนม เรามุ่งหน้าไปยังเขตตัวอำเภอมวกเหล็กระหว่างเส้นทางก็จะพบกับไร่องุ่นมากมาย อย่างเช่นไร่องุ่นคุณมาลี ที่มีพื้นที่กว่า 60 ไร่แม้ว่าจะดูไม่ใหญ่โตมากนัก แต่ก็มีความร่มรื่น น่ารักของไร่ อีกทั้งผลองุ่นที่แสนหวานอร่อยก็เป็นแรงดึงดูดให้หลายคนแวะเวียนมาที่นี่

Hyundai H-1 5479

ทางไร่มีบริการวิทยากรที่จะพาคุณเข้าไปชมวิธีการขยายพันธุ์ ตัดแต่งต้นและตัดเก็บองุ่น เพื่อให้ความรู้ นอกจากนี้แล้วน้ำองุ่นและผลิตภัณฑ์จากองุ่นของที่นี่ก็ราคาย่อมเยา ไม่แพงมากนัก เหมาะสำหรับซื้อหาเป็นของฝากได้ ถัดไปติดๆ กันนั้น คือ ไร่องุ่นแวงเดอร์เรย์ (Vin De Ray) เป็นไร่องุ่นที่คัดสรรพันธุ์องุ่นสำหรับการผลิตไวน์โดยเฉพาะ ตัวไร่ใหญ่อยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

Hyundai H-1 5468

สำหรับที่มวกเหล็กแห่งนี้เป็นเสมือนตัวแทนไร่ขนาดเล็กที่อยากแนะนำให้หลายคนได้รู้จัก ภายในไร่นอกจากจะมีแปลงองุ่น ยังมีโรงบ่มไวน์อยู่ด้านหลังสำหรับผลิตไวน์ ภายใต้แบรนด์ “Vin De Ray” ไวน์คุณภาพระดับสากล ที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ การประกวดไวน์แห่งชาติมาแล้ว หรือหากใครไม่สันทัดอยากจิบกาแฟ สัมผัสความร่มรื่นของธรรมชาติก็มีบริการ

Hyundai H-1 4964

ต้นไม้ สายน้ำ ดอกไม้
ความขึ้นชื่อของความเขียวสด และร่มรื่นของอุโมงค์ต้นไม้แสลงพัน บนเส้นทางมวกเหล็ก-วังม่วง เส้นทางสาย 2089 นั้นเป็นความงดงามที่เลื่องลือกันปากต่อปากว่าควรมาสัมผัสความสวยงามของแนวอุโมงค์ต้นไม้ระยะทางกว่า 200 เมตรของที่นี่

Hyundai H-1 5202

หลังจากออกจากไร่องุ่นเราก็เห็นป้ายจุดเริ่มต้นอุโมงค์ต้นไม้ พร้อมๆ กับภาพของต้นกระถินขนาดใหญ่เต็มสองข้างที่กิ่งก้านสาขาโน้มเอนเข้าหากันจนกลายเป็นอุโมงค์ธรรมชาติที่สวยงามกับผู้ได้พบเห็น

Hyundai H-1 5208

ถัดไปเล็กน้อยยังมีเนินพิศวง ซึ่งหากจอดรถเข้าเกียร์ว่าง จะเกิดภาพลวงตามองเห็นรถเคลื่อนตัวจากที่ต่ำไปยังที่สูง กลายเป็นหนึ่งความอัศจรรย์ของการเดินทางเส้นทางนี้ แต่ต้องขอเตือนสักนิดว่าถนนสายนี้ค่อนข้างเป็นเส้นทางที่คดเคี้ยว การลงถ่ายรูปควรอยู่ในความระมัดระวัง ยิ่งเวลาฝนตกด้วยยิ่งควรเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้น

Hyundai H-1 5427

โชคดีการเดินทางของเราครั้งนี้มียานพาหนะเป็นรถยนต์ Hyundai H-1 ที่ไม่เพียงแต่ปรับโฉมของล้ออัลลอยขนาด 16 และ 17 นิ้วให้มีดีไซน์ใหม่ กระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวก็ถูกออกแบบใหม่ให้มีความโค้งมนสวยงามทันสมัย แถมไฟท้าย LED ดีไซน์ใหม่ กระจังหน้าโครเมียมใหม่ แบบแนวนอน โคมไฟหน้าที่พร้อมไฟหน้าโปรเจกเตอร์เลนส์และไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่นั้นก็ส่องสว่างทำให้การขับขี่ในยามค่ำคืนและมีฝนพรำของเราปลอดภัยยิ่งขึ้น

Hyundai H-1 4963

เช้าวันใหม่ เราตื่นมาสัมผัสกับความเขียวขจีของผืนป่าจังหวัดสระบุรี พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ภูเขาสลับกับพื้นราบ ค่อนข้างแห้งแล้ง สภาพป่าทั่วไปเป็นป่าปลูกและผืนป่าที่ฟื้นฟูตัวเองตามธรรมชาติ อย่างเช่นที่บริเวณ ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ส่วนหนึ่งคือพื้นที่แปลงปลูกป่าตามโครงการปลูกป่าถาวรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี หลายคนที่เดินทางมาเที่ยวแถบนี้ก็จะรู้จักน้ำตกเจ็ดสาวน้อยดี แต่รู้ไหมว่าชื่อของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยนั้นมีที่มาจากชื่อของหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของตัวน้ำตกที่มีชื่อว่า “บ้านสาวน้อย”

83742954 - chet-sao-noi waterfall in khao yai national park, saraburi province, thailand.

ครั้งเมื่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่เพื่อจัดตั้งเป็นวนอุทยาน ได้พบกับน้ำตกมีจำนวน 7 ชั้น ในบริเวณดังกล่าว จึงได้ตั้งชื่อน้ำตกว่า “น้ำตกเจ็ดสาวน้อย” ตามชื่อของหมู่บ้านและจำนวนชั้นของน้ำตกที่ได้ค้นพบนั่นเอง น้ำตกเจ็ดสาวน้อยถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้เมืองและการเดินทางไม่ลำบากมากนัก ภาพของสายน้ำตกที่ไหลลดหลั่นไปตามชั้นธารของน้ำตก และละอองน้ำที่กระเซ็นมาปะทะใบหน้าและร่างกายถือได้ว่า เป็นยาขนานวิเศษที่เรียกความสดชื่นให้กับผู้มาเยือน เสน่ห์อย่างหนึ่งของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยคือ มีแอ่งน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นเพื่อเพิ่มพลังงานสำหรับการกลับไปเริ่มต้นทำงานได้ใหม่ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าแม้แต่วันธรรมดา น้ำตกแห่งนี้ก็ยังมีผู้คนแวะเวียนเข้ามาไม่ขาดสาย

Hyundai H-1 5530

เช่นเดียวกันกับที่ มวกเหล็กฮิลไซด์ สถานที่ที่คิดว่าหลายคนเลือกที่จะเป็นที่พักช่วงหยุดสุดสัปดาห์เช่นนี้ หรือหลายหน่วยงานก็เลือกที่นี่สำหรับการจัดสัมมนาหรือกิจกรรมซึ่งมากมาย เช่น การให้อาหารแกะ

Hyundai H-1 5540

ด้วยพื้นที่ขนาดกว้างขวางตกแต่งด้วยสวนสวยในสไตล์หมู่บ้านฮอลแลนด์ ถือได้ว่าเป็นภูมิทัศน์สวยงามราวกับอยู่ต่างแดน แม้จะเป็นที่โล่งกว้างใหญ่ แต่ด้วยอยู่ท่ามกลางหุบเขาทำให้มีอากาศที่เย็นสบายมากๆ โดยเฉพาะยามเมื่อมีลมพัดผ่าน จะสดชื่นเป็นทวีคูณ ไม่สงสัยเลยว่าหลายคนแวะมาที่นี่

Hyundai H-1 5538

Hyundai H-1 5576

Hyundai H-1 5510

Hyundai H-1 5534

หากคุณขับรถทะลุไปทางด้านหลังของรีสอร์ต คุณจะพบกับสวนดอกไม้ที่ชื่อ สวนบิ๊กเต้ แหล่งเพาะปลูกดอกต้นเบญจมาศที่ใหญ่ที่สุดอีกที่หนึ่งของอำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

Hyundai H-1 5589

ทั้งยังเปิดเป็นสถานที่สำหรับท่องเที่ยวเชิงเกษตร ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมต้นดอกเบญจมาศในสนนราคาแค่เพียงท่านละ 20 บาทเท่านั้น

Hyundai H-1 5620

หากมาช่วงเช้าแดดจะส่องกำลังดี ในขณะที่ช่วงบ่ายก็มีแดดแต่พระอาทิตย์ตกหลังเขาไปแล้ว

Hyundai H-1 5610

Hyundai H-1 5641

Hyundai H-1 5606

บริเวณแปลงดอกไม้นั้นจะมีดอกเบญจมาศหลากหลายพันธุ์และสีสันที่เบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวอยู่ ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกในแต่ละช่วงเวลา ดังนั้นไม่ว่าคุณจะท่องเที่ยวช่วงไหนที่นี่ก็มีดอกไม้ให้ดูได้ตลอดทั้งปีกันเลย

Hyundai H-1 5607

Hyundai H-1 5590

Hyundai H-1 5595

เขาใหญ่ ความสุขยิ่งใหญ่ใกล้กรุง
เขาใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต ใกล้กรุงที่ไม่ว่าเทศกาลไหน ฤดูไหนก็ยังยืนหยัดเป็นอันดับต้นๆ ของดินแดนที่มีความบริสุทธิ์สดชื่นของธรรมชาติ เป็นแหล่งชาร์จพลังงานของคนกรุงได้เป็นอย่างดี นอกจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น “อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน” แล้วเขาใหญ่ยังมีที่เที่ยวอีกมากมาย

Hyundai H-1 4998

ชื่นชมงานศิลป์ท่ามกลางธรรมชาติ
ประติมากรรมจำนวนมากมายวางเรียงรายท่ามกลางสวนสีเขียวขจี พร้อมกับอาคารหอศิลป์ซึ่งจัดแสดงงานที่สร้างกลมกลืนกันบนพื้นที่กว่า 20 ไร่ เป็นพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของคุณพงษ์ชัย จินดาสุข นักธุรกิจผู้เป็นเจ้าของกิจการต่างๆ ในเครือจินดาสุขกรุ๊ป

Hyundai H-1 5659

ที่นี่คือ เขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่เก็บรวบรวมงานศิลปะที่คุณพงษ์ชัย สะสมไว้ ในตัวอาคารแบ่งเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างมีห้องจัดแสดงทั้งหมด 3 ห้องหลัก

Hyundai H-1 5662

Hyundai H-1 5663

Hyundai H-1 5668

Hyundai H-1 5669

ซึ่งจัดแสดงรูปวาด งานศิลปกรรม เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9

Hyundai H-1 5672

Hyundai H-1 5685

Hyundai H-1 5686

ถัดมาห้องขวามือ คือห้องที่จัดงานแสดงของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ อีกห้องทางซ้าย เป็นห้องที่รวบรวมผลงานของศิลปินอีกหลายท่านไม่ว่าจะเป็น อ.ถวัลย์ ดัชนี, อ.ประเทือง เอมเจริญ, อ.ปรีชา เถาทอง, อ.ช่วง มูลพินิจ, อ.ประหยัด พงษ์ดำ เป็นต้น

Hyundai H-1 5673

เดินขึ้นบันไดไปด้านบนจะเป็นร้านกาแฟและร้านขายของที่ระลึกซึ่งจะมีงานศิลปะแทรกอยู่ในพื้นที่ให้เราได้ชื่นชมกัน ความพิเศษของที่นี่คือ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น.

Hyundai H-1 5708

Hyundai H-1 5693

Hyundai H-1 5697

ยังมีบ้านพักในชื่อ Art Space จำนวน 6 หลัง ซึ่งสร้างขึ้นด้วยรูปแบบทางสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น ที่จัดวางได้อย่างลงตัวและไม่ซ้ำกันเลยผลงานทั้งหมดได้รับการคัดสรรและจัดวางโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ ศิลปินผู้มีชื่อเสียงนั่นเอง เราสามารถติดต่อสำรองที่พักได้กับเจ้าหน้าที่ของพิพิธภัณฑ์ ได้เลย

Hyundai H-1 5770

สระน้ำสีฟ้าเทอร์ควอยซ์
เราคงเคยได้ยินชื่อเสียงของ สระสีฟ้า (Blue pond) ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีชื่อเสียงของเกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่ง สระมรกต (Emerald pool) สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของกระบี่ และเป็นหนึ่งใน Unseen ประเทศไทยมาบ้างแล้ว ภาพของน้ำที่สะท้อนออกมาเป็นสีเขียว สีฟ้า เป็นภาพที่สวยงามสะดุดตาเป็นอย่างมาก

Hyundai H-1 5791

สำหรับที่เขาใหญ่ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวคล้ายสองที่ที่กล่าวมา นั่นคือน้ำผุดธรรมชาติ บ้านท่าช้าง เป็นน้ำที่ผุดมาจากใต้ดิน สีน้ำใสสะท้อนสีเขียวอมฟ้า เป็นที่แปลกตาของนักท่องเที่ยว

Hyundai H-1 5790

ซึ่งสีเหล่านี้เกิดจากน้ำที่ผุดขึ้นมาจากผิวดินก็ได้รับการกรองจากก้อนหิน ที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตสูง ทำให้น้ำมีความใสและกลายเป็นสีดังที่กล่าวนี้ ลักษณะน้ำที่มีสีเขียวนั้นมาจากคุณสมบัติความเป็นด่างของน้ำ

Hyundai H-1 5789

Hyundai H-1 5777

ดังนั้นห้ามรับประทานเป็นอันขาด ทางพื้นที่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำได้ ยกเว้นบริเวณที่เป็นตาน้ำจะไม่อนุญาตให้ลงเล่น โดยมีถนนทางเดินเล็กๆ เมื่อเดินเข้าไป

Hyundai H-1 5778

สังเกตเห็นได้ว่ามีคนในพื้นที่จำนวนไม่น้อยที่หลบร้อนเข้ามาพักผ่อนใต้ร่มไม้และสัมผัสกับความเย็นฉ่ำของสายน้ำที่นี่ และที่สำคัญที่นี่เข้าฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแต่ไม่อนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาดื่มด้านในเท่านั้น

Hyundai H-1 5795

Let’s Go Shopping
นอกจากเขาใหญ่จะมีแหล่งท่องเที่ยว สถานที่ พักแรม ให้เราได้แวะเวียนไปพักผ่อนมากมายแล้ว

Hyundai H-1 5802

ที่ขาดไม่ได้ก่อนเดินทางกลับคงหนีไม่พ้นแหล่งช้อปปิ้ง สำหรับที่เขาใหญ่มีสถานที่ให้คุณได้แวะช้อปปิ้งทั้งสินค้าท้องถิ่น สินค้าแฮนด์เมด ตลอดจน แหล่งช้อปปิ้งที่เป็นเหมือนสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ มากมาย เช่น ปาลิโอ เขาใหญ่ (Palio Khao Yai)

Hyundai H-1 5810

จากชื่อเทศกาลแข่งม้าที่โด่งดังแห่งเมืองเซียน่า ประเทศอิตาลีอย่างปาลิโอ สู่สถานที่ ท่องเที่ยวและช้อปปิ้งที่สวยงามท่ามกลางธรรมชาติ ที่ใครมาเขาใหญ่ต้องไม่พลาดที่จะไปถ่ายภาพกับผนังตึกสีเหลืองส้มแห่งนี้เป็นแน่

Hyundai H-1 5819

Hyundai H-1 5822

Hyundai H-1 5823

ยิ่งถ้าคุณมาเที่ยวในวันธรรมดายิ่งพิเศษไม่ต้องแย่งวิวกับใครเลย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบถ่ายรูป

Hyundai H-1 5821

Hyundai H-1 5800

ที่นี่ก็มีร้านขายของที่ระลึกแนวเก๋ไก๋ หลากหลายรูปแบบ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน ของที่ระลึกตลอดจนสินค้าท้องถิ่นอย่างเช่น องุ่นหรือไวน์ที่คุณสามารถซื้อหาเป็นของฝากให้คนที่รักได้

Hyundai H-1 5830

Hyundai H-1 5827

ในช่วงวันหยุดจะมีสตรีตมาร์เก็ตที่มีสินค้าเก๋ๆ มาจำหน่ายมากมาย อีกหนึ่งจุดสำหรับหาซื้อของถิ่นที่อยากแนะนำคือ The Birder’s Lodge Farmer’s Market

Hyundai H-1 5884

ตลาดนัดภายในโรงเรือนขนาดใหญ่คล้ายโรงนาในแถบยุโรปที่มี ไม้เลื้อยสีเขียวขจีปกคลุมอยู่

Hyundai H-1 5886

ด้านในมีร้านค้าขนาดเล็กๆ หลายๆ ร้านที่จำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพ ผลิตผลการเกษตร ต้นไม้ดอกไม้ หรือสินค้าแปรรูปจากชุมชนเช่น สบู่ แชมพูออร์แกนิก บรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย

Hyundai H-1 5887

ตลาดแห่งนี้จะเปิดเฉพาะศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ เวลาประมาณ 10.00 – 17.00 น. ข้างๆ กันนั้นเป็นคาเฟ่สุดฮิปชื่อ The Birder’s Lodge Café มีเครื่องดื่มและอาหารให้บริการ สำหรับที่นั่งมีทั้งแบบอินดอร์และเอาต์ดอร์

Hyundai H-1 5871

ไม่ไกลกันนั้นมีอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวคือ พรีโมเพียซซ่า (Primo Piazza) ซึ่งมีความหมายว่า ลานจัตุรัสพรีโม มีลักษณะการก่อสร้าง คล้ายกับหมู่บ้านในแคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี ซึ่งภายในนอกจากจะมีอาคารที่สวยงาม

Hyundai H-1 5875

มุมไหนก็น่าถ่ายรูปไปหมดแล้วยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟให้บริการหลากหลายรูปแบบทั้งอาหารไทย อาหารอิตาเลียน และร้านเบเกอรี่ให้เลือกชิมกัน

Hyundai H-1 5877

แต่ถ้ามาที่มวกเหล็ก สระบุรี และเขาใหญ่ นครราชสีมาแล้ว ควรลิ้มลองสเต๊กสักมื้อ ก่อนกลับเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเราสามารถแวะรับประทานได้ที่ แดรี่โฮม (Dairy home) ซึ่งเป็นร้านที่ขายอาหาร สเต๊ก และผลิตภัณฑ์จากวัว เช่น นม โยเกิร์ต ไอศกรีม หลากหลายรสชาติ

Hyundai H-1 5177

ในบริเวณเดียวกันมีร้าน Dairy home Farm shop จะมีของฝาก มวกเหล็ก ปากช่อง อย่างน้ำองุ่นแล้วยังมี ผลิตภัณฑ์ที่เป็นออร์แกนิก เช่น ผักปลอดสารพิษ ขนมปังโฮลวีต ฯลฯ ไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ (New Experience) ที่สมบูรณ์แบบในวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับ Hyundai H-1 อย่างพวกเราได้แล้ววันนี้

Hyundai H-1 4746

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0