ฮาเนมาสุ ดื่มกินในงานวัดญี่ปุ่น

ฮาเนมาสุ  ดื่มกินในงานวัดญี่ปุ่น

Story by หมูหวานชวนชิม

บรรยากาศงานวัดญี่ปุ่นเรียกว่า “เทศกาลโอบอน” หรือ “บอนโอโดริ” ถูกจำลองไว้ในร้าน ฮาเนมาสุ (Hanemasu Wing’s Izakaya & Sake) ทำให้การดื่มกินมีรสชาติเมื่อย่างก้าวเข้ามาในร้านทุกซอกมุมล้วนมีกลิ่นอายอย่างไม่มีสะดุด ไม่ว่าจะเป็นจานชาม เตา ไปจนถึงไม้จิ้มฟันล้วนนำเข้าจากแดนปลาดิบทั้งสิ้น

Hanemasu12

ในงานวัดมีทั้งแผงขายขนมสายไหม แอปเปิ้ลเคลือบ (ริงโกอะเมะ) พิซซ่าญี่ปุ่น (โอโคโนมิยากิ) ปลาหมึกย่าง อสารพัดอาหารปิ้งย่างเสียบไม้ ท่ามกลางบรรยากาศแสนครึกครื้น

Hanemasu6

บีม-ศรัณยู ประชากฤช เจ้าของร้านเล่าว่า“เป็นร้านสไตล์ Izakaya ธีมร้านของเราจะเป็นงานวัดญี่ปุ่น เหมือนเป็นเทศกาลสารทจีน รำลึกถึงบรรพบุรุษ ก็จะมีเสากระโดงแบบนี้ ซึ่งเราเอามาตั้งไว้กลางร้าน มีการนำเต้นรำกัน สรรเสริญเทพเจ้า มีอาหารเสียบไม้แบบยากิโทริ(ไก่ย่าง) อาหารทอดปีกไก่ เนื้อย่าง รับประทานง่ายๆ ดื่มเยอะๆ บรรยากาศสนุกสนานรื่นเริง ทำกับหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่น เพราะบีมมีร้านอาหารไทยที่โตเกียว (ย่านกินซ่า) เป็นร้านอาหารตามสั่งริมถนนบรรยากาศเหมือนเมืองไทย ชื่อสยามไก่โตเกียว ขายข้าวแกง ข้าวมันไก่ จิ้มจุ่ม ฯลฯ คนญี่ปุ่นที่อยู่ทางนั้นก็ดูแลร้านอาหารไทยให้เรา ก็เลยอยากมีร้านอาหารญี่ปุ่นที่เมืองไทยแล้วเราดูแลให้เค้า เข้ามาในร้านเหมือนมาญี่ปุ่น”

หุ้นส่วนชาวญี่ปุ่นคิดเมนูอาหารมาโดยพยายามไม่ซ้ำกับ Izakaya ร้านอื่นๆ ปีกไก่ ถือเป็นเมนูไฮไลท์ของทางร้าน และอีก 1 ไฮไลท์ก็คือ เนื้อ Yamakata เกรดพรีเมียม A5 การันตีด้วยใบประกาศและโลห์เกียรติยศ

Hanemasu4

“เราเปิดร้านมาเข้าเดือนที่ 4 แล้ว สุขุมวิท 49/11 เป็นย่านของคนญี่ปุ่นอยู่แล้ว แรกๆ ที่เราเปิดร้านลูกค้า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นคนญี่ปุ่น ตั้งแต่ทองหล่อ สุขุมวิท 39-49  ลูกเด็กเล็กแดงมาวิ่งเล่นเหมือนอยู่ในงานวัด เราขายหมากฝรั่ง บุหรี่ที่เป็นหมากฝรั่ง ผลไม้ ลูกดิ้ง ผงฟู่ กระทะอบขนมฯลฯ เราก็เอามาจากญี่ปุ่นขายจริงให้เด็กๆ ขายดีด้วยนะครับ ไม่ต้องบินไปญี่ปุ่นก็ได้กินอาหารรสชาติญี่ปุ่น บรรยากาศเหมือนอยู่ญี่ปุ่น ตอนนี้คนไทยเริ่มรู้จักร้านเรามากขึ้นโดยบอกกันปากต่อปาก”

Hanemasu12

เจ้าของร้านเล่าต่อไปว่า เป็นอาหารทานง่าย รสชาติมาตรฐาน เมนูแนะนำ ปีกไก่สามซอส ของเขานั้นเชฟทอดมาแบบไม่อมน้ำมัน มีซอสดำ ซอสงา และซอสเผ็ด (อากะ) ให้จิ้มเพื่อความอร่อย ส่วน  ปีกไก่ยัดไส้ เชฟก็คว้านเอากระดูกออกแล้วยัดไส้ด้วยไข่ปลาเมนไทโกะ (ไข่ปลาค็อด) รสชาติกลมกล่อม หมักเข้าเนื้อ สามารถหยิบขึ้นมาทานได้เลยเพราะไก่ไม่มีกระดูก

ส่วน เกี๊ยวซ่า มีให้เลือกสองแบบก็คือไส้ไข่ปลาเมนไทโกะ กับ ไส้ชีส  บีมเห็นว่าเมืองไทยยังไม่ค่อยมีใครนำเข้าเนื้อจากจังหวัดยามากาตะ (Yamakata) จึงนำเข้ามาเป็นทางเลือกให้กับแฟนคลับเนื้อทั้งหลาย เสิร์ฟ 2 แบบก็คือ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วเสียบไม้ย่างเตาถ่าน เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำละลายในปาก หรือจะสั่งแบบหั่นสไลซ์บางๆ แล้วนำมาย่างก็อร่อย

Hanemasu7

“ในส่วนของเนื้อยามากาตะเรานำเข้ามาทั้งส่วนสันนอก สันใน และซี่โครง สามารถเลือกสั่งได้ อีกเมนูหนึ่งที่คนไทยหลายคนชอบ ก็คือ ปลาร้ายำ ซึ่งปลาร้าญี่ปุ่นทำจาก ปลาหมึกดอง เราเอามาคลุกเคล้ากับกระเทียม ใส่พริกขี้หนูซอย บีบมะนาวนิดๆ รสชาติจะแซบๆ เหล่านี้คือเมนูไฮไลท์

Hanemasu2

นอกนั้นอิซากาย่าเราก็จะมี ยากิโซบะ ถั่วแระญี่ปุ่น ที่สั่งกันเยอะๆก็คือ ไข่หวานไส้ไข่ปลา (ทามาโกะเมนไทโกะ) ปลาซาบะ ซาชิมิ ข้าวไก่บดใส่ไข่ออนเซ็น ทานง่ายๆ เรามี 100 กว่าเมนูไม่ซ้ำใครแน่ๆ และเรามีคาร์แรกเตอร์ชัดเจนคือ งานวัด”

Hanemasu9

ใครที่ชื่นชอบ หอยนางรม สดจากฮอกไกโด ตัวละ 120 บาท ถือว่าไม่แพงหรือชอบหม้อร้อนอย่าง ชาบู หรือ นาเบะ ล้วนเป็นเมนูยอดนิยมเช่นกัน ทว่าคนญี่ปุ่นชอบ ข้าวปั้นไส้แซลมอน หรือ ข้าวปั้นไส้บ๊วย

Hanemasu8

เมนูที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างก็คือ หนังไก่เสียบไม้ทอด เชฟจะนำส่วนหนังบางๆของไก่มาเสียบไม้เป็นคลื่นๆมองเผินๆคล้ายกับไส้ย่าง พอน้ำมันร้อนจัดเชฟก็นำหนังไก่ลงไปทอดฟู่เดียว นำขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ว โรยด้วยผงพริกไทยและเครื่องปรุงสูตรพิเศษของทางร้าน บอกเลยว่าเมนูนี้เคี้ยวเพลินจนลืมเรื่องไขมันในร่างกายไปสนิท ด้วยความอร่อยที่หยุดไม่ได้

Hanemasu3

ใครอยากเห็นการทำงานของเชฟที่กำลังแล่เนื้อ A 5 ขึ้นไปชมได้ที่ชั้น 2 (ครัวเปิด) สำหรับร้านนี้รองรับได้ 60 ที่นั่ง (ชั้นล่าง) ชั้นบนจุได้ประมาณ 50 ที่นั่ง ห้องส่วนตัวมี 7 ห้องโทรมาจองก่อนก็ดี เพราะถ้ามาเกิน 8 ที่นั่งขึ้นไปทางร้านจะขยายห้องเพื่อให้นั่งสบายขึ้น

Hanemasu1

ร้านฮาเนมาสุ (Hanemasu Wing’s Izakaya & Sake) อยู่ในซอยสุขุมวิท 49/11 เปิดบริการ 17.30-02.00
วันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิด 15.00-22.30 น. (เด็กๆ ญี่ปุ่นจะมาวิ่งเล่นสนุกสนานในบรรยากาศงานวัดญี่ปุ่น) ศุกร์-เสาร์ หลัง 22.00 น. จะกลายเป็นเลาจ์ของนักดื่ม

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :