Green Therapy -Taiwan

Green Therapy -Taiwan

ฉันเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยวิวทิวทัศน์ที่แปลกตาไปจากเดิม ไม่มีตึกสูงเสียดฟ้าและเสียงรถเช่นเคย มีเพียงสายหมอกสีขาวโพลนที่ลอยไหลเอื่อยละเลียดไปตามลัดเลาะไปตามหมู่แมกไม้สีเขียวขจีเบื้องหน้า ได้ยินเสียงนกร้องมาไกลๆ วันนี้ฉันเริ่มต้นวันที่สุดแสนสบายและผ่อนคลายบนผืนแผ่นดินที่แสนอุดมสมบูรณ์ของไต้หวัน

}

คนไทยแทบทุกคนคงรู้จักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของ โครงการหลวง จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของเราเป็นอย่างดี

greentaiwan3

ซึ่งถ้าย้อนอดีตไปเมื่อฤดูร้อน พ.ศ. 2513 ครั้งนั้น หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งผู้อำนวยการของโครงการหลวง ได้มีความสนพระทัยในงานการปลูกพืชเขตหนาว จึงได้เสด็จมายังฟาร์มฟู๋โซ่วซาน(Fushoushan Farm)สาธารณรัฐจีนไต้หวัน หรือไต้หวันเพื่อศึกษากรรมวิธีการเพาะปลูก ต่อมาเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2513 คณะกรรมการส่งเสริมอาชีพทหารผ่านศึกได้จัดส่งนายซุง ซิง หยุน รองผู้จัดการฟาร์ม ฟูซูซาน เดินทางมาประเทศไทยเพื่อศึกษาสภาพพื้นที่โครงการหลวง เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความร่วมมือทางวิชาการระหว่างโครงการหลวงและไต้หวัน

greentaiwan19

จากวันนั้นจนวันนี้การพัฒนาพืชผลต่างๆ ตลอดจนความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศก็ดำเนินไปด้วยดีเรื่อยมา ภายในของฟาร์มมีสวนอนุสรณ์สถานฮวาไท่ หรือ สวนอนุสรณ์สถานการแลกเปลี่ยนด้านการเกษตรไทย-กลุ่มคนเชื้อสายจีน โดยบริเวณภายในสวนอนุสรณ์ดังกล่าวจะบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์และความร่วมมือตลอด 40 ปีผ่านมา พร้อมทั้งมีการประดับด้วยรูปปั้นหมีดำไต้หวันและช้างทองไทยอันเป็นสัตว์สัญลักษณ์ประจำชาติทั้งสองชาติอีกด้วย

greentaiwan6

พื้นที่มากกว่า 8 หมื่นเอเคอร์ ของฟาร์มฟู๋โซ่วซานประกอบไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ ไร่ชา ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ต้นราชาแอปเปิล ต้นราชาสาลี่” (ลูกแพร) และ ต้นราชาพีช (ลูกท้อ) ซึ่งเหตุผลที่เราเรียกว่าราชาก็เพราะว่าในหนึ่งต้นจะประกอบด้วยสายพันธุ์ของผลไม้ชนิดนั้นกว่า 40 สายพันธุ์เลยทีเดียว

สำหรับไม้ดอกในแต่ละเดือนจะมีการสลับสับเปลี่ยนกันอวดโฉมให้กับนักท่องเที่ยวแต่ขอแนะนำให้มาช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมคุณจะได้พบกับยดอกซากุระหลายพันต้นเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีอดีตบ้านพักของประธานาธิบดีเจียง ไคเชก และภรรยาซ่ง เหม่ยหลิง อีกด้วย

greentaiwan2

ฟาร์มฟู๋โซ่วซาน อยู่ในเขตเมืองไถจง (Taichung) แต่อยู่ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 150 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 4ชั่วโมงด้วยรถส่วนตัว จากไทเป ไปที่ฟาร์ม ใช้เวลา 5 ชั่วโมง (ไม่มีการเดินทางสาธารณะโดยตรง) แต่ถ้าคุณจองห้องพักกับทางฟาร์มมีบริการรถรับส่งจากหลีซาน ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก http://www.fushoushan.com.tw (มีเมนูให้เลือกเป็นภาษาไทยได้)

greentaiwan5

ฟาร์มชิงจิ้ง (Qingjing Farm หรือ Cingjing Farm)
ฟาร์มฟู๋โซ่วซาน ถูกขนานนามว่า “สวนสวิตเซอร์แลนด์ในไต้หวัน” ส่วนที่ฟาร์มชิงจิ้ง (Qingjing Farm หรือ Cingjing Farm) แม้หลายคนจะขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์ในไต้หวัน” แต่สำหรับฉัน ฉันขอบอกว่าเป็นนิวซีแลนด์ในไต้หวันล่ะกัน เพราะภาพบรรยากาศของฝูงเกาะที่กระจายอยู่ทั่วทุ่งหญ้ากว้าง โดยมีฉากหลังเทือกเขาสูง พร้อมท้องฟ้าสีสดใส ดูแล้วสวยงามไม่แพ้ที่นิวซีแลนด์เลย

greentaiwan11

ฟาร์มแห่งนี้ไม่เพียงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไต้หวันเท่านั้นยังเป็นที่นิยมของเหล่านักท่องเที่ยวเพราะไม่ไกลจากทะเลสาบสุริยันจันทรา หรือ ซัน มูน เลค(Sun Moon Lake) มากนัก นอกจากภายในฟาร์มจะมีการปลูกต้นไม้และผลไม้เมืองหนาว ยังมีสวนพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับที่ช่วงเวลากลางคืนจะมีการจัดแสดงน้ำพุแสงสีเสียง

greentaiwan8

มีกิจกรรมต่างๆให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการให้อาหารสัตว์ การชมการแสดง

greentaiwan10

แต่ที่ฉันประทับใจคงเป็นทางเดินลอยฟ้า(Cingjing Sky Walk) ที่เลาะเลียบแนวเขาเปิดให้เราเห็นภาพทิวเขาสีเขียวสุดสายตัดกับท้องฟ้าสีเข้มจัด เวลาเดินแนะนำให้เดินจากฝั่งใต้ไปทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจะเหนื่อยน้อยกว่า ระยะทางทางเดินยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร ช่วงเวลาบ่ายๆ เย็น ใช้เวลาเดินประมาณ 30 นาทีก็สุดทาง ด้วยระดับความสูงที่ประมาณ 1,700 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้ที่นี่เป็นสกายวอร์คที่สูงที่สุดในไต้หวันแห่งหนึ่ง

greentaiwan9

ฟาร์มชิงจิ้ง จากนั้นต่อรถบัส Nantou Bus ที่หน้าสถานีรถไฟไปยังฟาร์มแกะชิงจิ้ง ใช้เวลาประมาณ 90 นาที โดยรถบัสของ OK Bus วิ่งตรงจากสนามบินเถาหยวนกรุงไทเปไปยังฟาร์มแกะชิงจิ้ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

greentaiwan7

หมู่บ้านปีศาจซีโถว(Xitou Monster Village) และ เขตศึกษาธรรมชาติซีโถว (Xitou Nature Education Area)
ปกตินักท่องเที่ยวมักจะเดินทางมาที่ซีโถวแห่งนี้เพื่อมาเที่ยวชมหมู่บ้านริมป่าที่ชื่อน่ากลัวแต่แสนน่ารักที่ชื่อ หมู่บ้านปีศาจซีโถว(Xitou Monster Village)

greentaiwan13

แต่สำหรับขอเดินเลยเข้าไปสูดโอโซนให้เต็มปอด ผลผลิตจากป่าของ เขตศึกษาธรรมชาติซีโถว (Xitou Nature Education Area) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า อุทยานแห่งชาติซีโถว ด้านหลังก่อนแล้วกลับมาช้อปปิ้งหรือหาอาหารทานที่หมู่บ้านปิศาจกัน สำหรับเขตศึกษาธรรมชาติซีโถวนั้น มีโดดเด่นมากในเรื่องความสวยงามของป่าไผ่ และแนวต้นสนที่สูงเฉียดฟ้

greentaiwan15

ความสมบูรณ์ของป่าไม้แห่งนี้เป็นพื้นที่วิจัยทางธรรมชาติของ National Taiwan University นอกจากที่เป็นที่พักผ่อนของคนไต้หวันแล้วยังเป็นแหล่งพักพิงของสัตว์นานาชนิด ที่นี่คุณจะเห็นกระรอกวิ่งไปมา และนกอีกหลากหลายพันธุ์ ซึ่งน่าจะถูกใจนักดูนกเป็นอย่างดี

greentaiwan16

นอกจากนี้ด้านบนเขายังมีเป็นสกายวอร์คในป่าแห่งแรกของไต้หวัน มีความสูงถึง 27 เมตรจากพื้นระยะทาง 220 เมตรเสียดายที่ฉันเดินขึ้นไปไม่ถึงด้านบน เลยไม่สามารถแตะยอดไม้ของป่าสูงแห่งนี้ แต่ไม่เป็นไรแค่ได้เดินไปรอบๆ ก็สามารถดูดซับความสดชื่นไปได้มากโข ก่อนจะที่เดินออกไปพบความสนุกของหมู่บ้านปิศาจด้านหน้าต่อ
หมู่บ้านปีศาจซีโถวเป็นหมู่บ้านเล็กๆด้านหน้าของเขตศึกษาธรรมชาติซีโถว เล่ากันว่าครั้งหนึ่งที่ญี่ปุ่นเข้ามาพื้นที่บริเวณนี้ได้มีการรณรงค์ให้ชาวบ้านร่วมกันอนุรักษ์ป่าไม้โดยผ่านความเชื่อในเรื่องของปิศาจที่คุ้มครองและเตือนสติไม่ให้มีคนเข้ามาตัดไม้ทำลายป่า จนปัจจุบันป่าไม้ด้านหลังก็เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์

greentaiwan12

ส่วนหมู่บ้านนั้นก็ได้ปรับเปลี่ยนเป็นแหล่งท่องเที่ยว พักผ่อนที่มีบรรยากาศคล้ายหมู่บ้านชนบทญี่ปุ่น มีร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกรวมไปถึงร้านขนมและร้านอาหารที่สอดแทรกเอกลักษณ์ของปิศาจ (แบบน่ารัก) เข้าไปด้วย เป็นความเก๋ไก๋ของหมู่บ้านที่ซ่อนตัวอิงแอบอยู่กับผืนป่าใหญ่แห่งนี้ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวถึงเดินทางมาที่นี้

จากไทเป นั่งรถไฟลงที่เมืองไถจง (Taichung Railway Station) สามารถใช้บริการแท็กซี่หรือรถโดยสารประจำทาง เป็นแพ็กเกจคู่กับ Sun Moon Lake ได้ หรือนั่งรถประจำทางสาย 6883 จากสถานีรถไฟเพื่อไปยังหมู่บ้าน เนื่องจากเส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว ใครเป็นคนเมารถง่ายแนะนำให้กินยากันไว้ก่อน

greentaiwan14

อุทยานแห่งชาติซันลิงค์ซี (Sun Link Sea Forest Recreation Area.)
คุณสามารถพักบริเวณโรงแรมของหมู่บ้านหรือเดินทางพักที่ อุทยานแห่งชาติซันลิงค์ซี (Sun Link Sea Forest Recreation Area.) ที่ไม่ไกลกันนัก สำหรับที่ซัน ลิงค์ ซี นอกจากจะมีที่พักที่สุดแสนสบาย แล้วที่นี่ยังมีกิจกรรมให้ทำมากมายเช่น การเรียนรู้การชงชา หรือเดินออกกำลังกายไปกับเส้นทางเดินธรรมชาติตั้งแต่ระยะสั้นไม่กี่นาที ไปจนระยะไกลเดินกันเป็นชั่วโมงก็ไม่ทั่ว ธรรมชาติที่นี่สวยงามมาก ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่จัดได้ว่าเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี

greentaiwan21

และชมซากุระอันดับต้นๆของไต้หวัน นอกจากนี้ยังมีน้ำตก Chinglong ซึ่งมีความสูงถึง 116 เมตร ให้ได้ชมอีกด้วย ยามที่ละอองน้ำหล่นจากโตรกผาสู่ผืนล่างเกิดเป็นสายรุ้งสวยงามจับใจ ในช่วงกลางคืนถ้าท้องฟ้าเปิดคุณจะเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้าไปหมดและอาจได้เห็นทางช้างเผือกอีกด้วย แต่ที่ฉันชอบมากแหล่งหนึ่งคือ การชมดอกโบตั๋นที่เรือนดอกไม้ ดอกโบตั๋นที่นี่ดอกใหญ่มาก (ใหญ่กว่ากำปั้นมือฉันอีก)

greentaiwan20

และมีสีสันมากมายทั้งสีอ่อนอย่างขาว เหลือง หรือเข้มขึ้นอย่างสีชมพู สวยงามเป็นอย่างมาก และด้วยพื้นที่ที่อยู่สูงกว่า 1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเลทำให้ที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ในช่วงที่ฉันเดินทางไปเป็นช่วงก่อนเข้าฤดูหนาว อากาศพื้นราบอยู่ประมาณ 26-30 องศา แต่ที่ซันลิงค์ซีอุณหภูมิอยู่ที่ 18-20 องศาเท่านั้น จัดได้ว่าที่นี่เป็นสถานที่อีกแห่งที่คนรักธรรมชาติห้ามพลาด
เราสามารถเดินทางมาที่นี่ด้วยการนั่งรถบัส หมายเลข.6871 จากสถานีไถจง ป้ายทางคือ Shanlinxi (Sun Link Sea)

greentaiwan18

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0