Blooming flower Fukuoka-สวนคาวาจิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden)

Story by Editorial staff

ถ้าพูดถึงเรื่องการชมดอกไม้ที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว สิ่งแรกที่แทบทุกคนจะนึกถึงก็คือ ซากุระ ดอกไม้สีชมพูอ่อนที่บานสะพรั่งทั่วทั้งเกาะญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนมีนาคมจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ไล่ไปเรื่อยๆ จากตอนใต้ไปจนตอนเหนือของญี่ปุ่น และหลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าดอกซากุระเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น จริงๆ แล้วไม่ใช่ ดอกซากุระเป็นเสมือนดอกไม้ตัวแทนประเทศญี่ปุ่น เฉกเช่นเดียวกับดอกเบญจมาศ สีเหลืองสดใสที่เป็นดอกไม้ประจำราชวงศ์ญี่ปุ่นนั่นเอง นอกจากดอกไม้สองชนิดนี้แล้ว ญี่ปุ่นเองยังมีดอกไม้สวยๆ ที่ผลัดกันผลิบานในช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลิอีกมากมาย

46536373 - hakata bay and shikanoshima island

ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวที่จังหวัดฟุกุโอกะ เมืองท่าที่สำคัญของญี่ปุ่นมานานกว่าหลายร้อยปีและถือได้ว่าใหญ่ที่สุดของเกาะคิวชู (Kyushu) และใหญ่เป็นอันดับ 8 ของประเทศญี่ปุ่นด้วย ที่ฟุกุโอกะแห่งนี้ช่วงปลายเดือนเมษายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม จะมีดอกไม้หลากหลายชนิดเบ่งบาน หนึ่งในนั้นก็คือดอกวิสทีเรีย (Wisteria) ดอกไม้สีม่วงที่เกาะตัวก่อนไล่เรียงสีอ่อนบ้างเข้มบ้าง แซมกับสีขาว สวยและหอมฟุ้งยิ่งขึ้นเมื่อยามที่สายลมพัดผ่านมาช่อดอกไม้ไกวแกว่งสวยงามแปลกตามาก และสามารถชมได้อย่างจุใจที่สุดก็ที่ สวน คาวาจิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden) แห่งเมืองคิตะคิวชู (Kitakyushu) จังหวัดฟุกุโอกะนั่นเอง

54710943 - garden of wisteria

วิธีเดินทางนั้นอาจจะดูยุ่งยากสักนิด แต่ค่อยๆ ตามกันมา ถ้าคุณมาจากสนามบินฟุกุโอกะ ให้ขึ้นรถใต้ดินมาที่สถานีฮาคะตะ (Hakata) จากนั้นนั่งรถไฟต่อไปยังเมืองโคคุระ (Kokura) ที่อยู่ระหว่างฟุกุโอกะและฮิโรชิม่า ให้ต่อรถไฟ JR มาลงที่สถานียาฮาตะ (Yahata) ที่นี่เราสามารถนั่งรถบัส Nishitetsu bus เบอร์ 56 มาลงที่ป้าย Kawachi Shogakko-Mae ใช้เวลา 20 นาที และเดินต่ออีก 15 นาทีก็ได้ หรือจะนั่งชัตเติลบัส (Shuttle Bus) แบบไม่มีค่าใช้จ่ายที่จะไปยังออนเซน ที่ชื่อ อะจิไซ โนยุ ออนเซน (Ajisai no yu Onsen) ก็ได้ ถ้านั่งรถฟรีพอถึงออนเซนให้ลงแล้วก็เดินไปอีก 100 เมตรก็ถึงสวนคาวาชิ ฟูจิ เช่นกัน

54711443 - garden of wisteria

ครั้งแรกที่เห็นอุโมงค์ บอกได้คำเดียวว่า สุดยอด เห็นแล้วทั้งอึ้งและตะลึงไปพักใหญ่ ยิ่งเมื่อได้ก้าวย่างเข้าไปในอุโมงค์ดอกวิสทีเรีย กลิ่นหอมอันสดชื่นของดอกไม้ที่รายล้อมฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ เป็นความสุขของการได้กลิ่น และความสุขของทางสายตาที่ถูกล้อมไปด้วยช่อดอกไม้ กลีบเรียงตัวซ้อนกันนับไม่ถ้วน ห้อยระย้าลงมาอย่างสวยงาม เนื่องจากที่นี่เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำละครไทยมาก่อน ทำให้มีคนไทยหลายคนเดินทางมาเที่ยวที่นี่กันมากขึ้น สวนนี้สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1977 บนพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร มีต้นวิสทีเรียทั้งหมด 22 สายพันธุ์ ปลูกไว้กว่า 150 ต้น จุดเด่นของสวนคงหนีไม่พ้น อุโมงค์ดอกวิสทีเรียที่ทิ้งตัวห้อยระย้าสวยงามพร้อมดอกสีม่วงเข้ม ม่วงอ่อน ขาว ชมพูไล่เฉดสีตลอดทางเดินยาว 80 เมตร และ 220 เมตร

Fukuoka 44477387

นอกจากนี้ที่สุดทางของอุโมงค์ คุณจะต้องตื่นตาตื่นใจต้องร้องว้าวไปกับต้นวิสทีเรียที่มีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสวยงาม ถ้าเหนื่อยในสวนก็มีม้านั่งให้นั่งชมดอกไม้อยู่หลายจุดทั่วบริเวณ ด้วยความสวยงามและน่าประทับใจ เช่นนี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามที่สุดในญี่ปุ่นโดย CNN อีกหนึ่งจุดสำหรับการมาชมดอกไม้ที่ฟุกุโอกะที่ผมอยากแนะนำคือที่ สวนโนโคโนชิมะ (Nokonoshima Island Park) ที่นี่ เปรียบเสมือนสวรรค์เล็กๆ ของคนรักดอกไม้ก็ว่าได้ การเดินทางให้นั่งเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากจากท่าเรือ Meinohama มาลงที่ท่าเรือ Nokonoshima หลังจากนั้นต่อรถบัส Nishitetsu ขึ้นเขา ดูที่มีจุดปลายทางเป็น Nokonoshima ก็จะถึงที่หมายของเรา

47001681 - nokonoshima island rape

แค่เดินผ่านประตูเข้าไปต้นซากุระต้นใหญ่ดอกพราวยืนต้นตระหง่านรอต้อนรับเราอยู่ เมื่อเดินตามทางไปเรื่อยๆ จะเริ่มเห็นดอกไม้หลากหลายชนิด ละลานเต็มพื้นที่ไปหมด อย่างช่วงนี้ก็จะเห็นมีซากุระ ดอกบ๊วย ดอกสึบากิ บางครั้งก็จะมีดอกทิวลิป และอีกหลายชนิดที่ผมไม่รู้จัก ระหว่างเส้นทางก็จะมีจุดให้แวะถ่ายรูปได้ตลอด ไฮไลต์หลักของที่นี่คงเป็นทุ่งดอกไม้ที่อยู่บนเนินติดกับทะเล

Fukuoka 74559308

อย่างช่วงที่ผมไปเป็นดอกเรปซีด (Rapeseed) สีเหลืองกระจายตัวคลุมไปทั้งเนิน โดยมีฉากหลังเป็นต้นดอกซากุระสีชมพูอ่อน และมีท้องทะเลสีคราม สวยจนลืมกดชัตเตอร์ไปเลย แต่หากคุณมาช่วงอื่น เนินดินบริเวณนี้อาจปรับเปลี่ยนเป็นไม้ดอกประเภทอื่นๆ เช่น ทุ่งดอกคอสมอส (Cosmos) สีชมพูฟรุ้งฟริ้งละลานตาแทน แต่รับประกันเลยว่าไปช่วงไหน คุณก็ได้สัมผัสดอกไม้อย่างเต็มตาแน่นอน และถ้าเหนื่อยจากการเดิน บริเวณโดยรอบของพื้นที่ก็มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ รวมถึง จุดนั่งพักให้คุณได้ทอดอารมณ์สัมผัสธรรมชาติได้อย่างเต็มที่

68101787 - a landscape view of cosmos flower field (farm)

นอกจากสวนดอกไม้สองแห่งนี้แล้ว ยังมีอีกหลายสวนที่ผมไม่ได้ไปเยือน ถือได้ว่าฟุกุโอกะ เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามซ่อนอยู่รอให้คุณได้ไปสัมผัส พักร้อครั้งต่อไป หากผมได้ไปญี่ปุ่น ผมจะไม่พลาดที่จะใส่ฟุกุโอกะเข้าไปในเส้นทางเดินทางอย่างแน่นอน

สวนคาวาจิ ฟูจิ (Kawachi Fuji Garden)
เวลาเปิด – ปิด : 08.00 – 18.00 น.
การเข้าชมจองตั๋วล่วงหน้าผ่านลิงก์เว็บไซต์ : kawachi-fujien.com จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ไม่มีตั๋วระบุวันที่จะเข้าชมเข้าเพื่อเป็นการจำกัดนักท่องเที่ยว
ค่าเข้าชม : 300 – 1,000 เยน ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา
สวนโนโคโนชิมะ (Nokonoshima Island Park)
เวลาเปิด – ปิด วันธรรมดา : 09.00 – 17.30 น.
วันหยุด : 09.00 – 18.30 น.
ค่าเข้าชม : 1,000 เยน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0