FANTASTIC DAEGU – แทกู (แดกู) ที่น่าอัศจรรย์ ตอน 2

Fantastc Daegu ตอน 1 คลิกที่นี่ http://www.vacationistmag.com/fantasticdaegu1/

Story & Photo Orawan

เที่ยวชมหมู่บ้านโบราณ

หมู่บ้านมาบิจอง (Mabijeong Mural village)

คำว่า Mabijeong แปลว่า “Pavilion where a horse flew”ตามตำนานเล่าขานกันมาว่า มีม้าคู่หนึ่ง ตัวผู้ชื่อบิมู (bimu) และตัวเมียชื่อแบ็คฮี (Baekhee) รักกันมาก ต่อมาแบ็คฮีได้ตายลง จากการที่ถูกนายพลนำไปทดสอบวิ่งแข่งกับธนู ถ้าวิ่งแพ้ลูกธนูที่ยิงออกไปจะโดนฆ่า ซึ่งตอนนั้นแบ็คฮีซึ่งถูกเข้าใจว่าเป็นม้าตัวผู้บิมูแข่งแพ้ธนูจึงถูกฆ่าตาย ชาวบ้านจึงสร้างอนุสรณ์ม้าไปตามจุดต่างๆของหมู่บ้านนั่นเอง

นั่นเป็นเพียงเรื่องเล่า แต่ในความเป็นจริงแล้วที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวบ้านขนาดเล็กที่มีคนอาศัยเพียง 35 ครัวเรือนและมีอายุเพียงแค่ 170 ปีเท่านั้น

แต่ต่อมาได้มีการปรับปรุงให้มีการตกแต่งภาพผนังของกำแพงหมู่บ้านให้เป็นงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิต ความเป็นอยู่ของคนเกาหลีจากยุค 1960 ถึง 1980 พร้อมทั้งมีรายการทีวีเกาหลีชื่อดังอย่าง Running man ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ

ทำให้หมู่บ้านธรรมดาๆ หมู่บ้านหนึ่งกลายเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวอยากแวะมาสัมผัสบรรยากาศมากขึ้น เสน่ห์ของภาพวาดผนังของหมู่บ้านอยู่ที่เราสามารถนำตัวเองไปเป็นส่วนประกอบได้ อย่างเช่นไปนั่งกินข้าวพร้อมกับภาพ เป็นต้น ทำให้หมู่บ้านนี้มีความคึกคักขึ้น

การเดินทาง จากสถานีแทกู (Daegu Station) นั่งรถเมล์สาย 651 ไปประมาณ 43 ป้าย (ใช้เวลาประมาณ 40 นาที) แล้วไปเปลี่ยนรถที่ป้ายHwanam Elementary School นั่งรถสาย dalseong 2 ไปอีก 4 ป้าย(ใช้เวลา 15 นาที) ก็ถึงป้ายปลายทาง mabijeongbyeoghwama-eul จากนั้นเดินต่อไปอีกนิดก็ถึงทางเข้าหมู่บ้าน

หมู่บ้านอซกล (Otgol hanok village)

หมู่บ้านโบราณที่มีอายุกว่า 400 ปีของตระกูลอายุเก่าแก่ที่ชื่อตระกูลชอยหรือชเว (Choi) ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากกลุ่มการปกครองกวังจองพ่าท ที่ย้ายมาอาศัยอยู่รวมกันในหมู่บ้านแห่งนี้

หมู่บ้านนี้ต่างจากหมู่บ้านโบราณอื่นๆ คือ บ้านแทบทุกหลังยังมีผู้คนอาศัยอยู่จริง

ทำให้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแต่เป็นระเบียบเรียบร้อย เส้นทางทุกเส้นในหมู่บ้านจะมีลักษณะเป็นทางเดินเลียบกำแพงหินที่สร้างจากหินและดินเหนียว โดยมีกระเบื้องแผ่นมุงอยู่ด้านบน

ตัดเป็นแนวเส้นตรงแบ่งแต่ละบ้านให้มีลักษณะเป็นบล็อกหรือล็อกที่ชัดเจน ทางเดินบางจุดมีระยะทางกว่า 2-3 กิโลเมตรด้วยการผสมผสานกันอย่างลงตัวของบ้านเรือนแบบดั้งเดิมของเหล่าขุนนางกับบรรยากาศที่เรียบร้อย ทำให้ที่นี่มีความรู้สึกสงบและมีชีวิตชีวา ได้อย่างน่าประหลาด

การเดินทาง จากสถานีรถไฟแทกู (Daegu Station) นั่งรถไฟฟ้าสายสีแดง ไปลงสถานี Haean จากนั้นเดินไปขึ้นรถบัส Dong-gu 3 ที่ป้ายHaean-Yeog นั่งต่อไป 6 สถานี (ประมาณ 15 นาที) ก็จะถึงป้าย House of the Gyeongju Choi Clan 2 เดินไปนิดก็ถึงหมู่บ้าน

มู่บ้านอินฮึง (Inheung Village)

หมู่บ้านอินฮึง สร้างขึ้นโดย Mun Gyeong-ho (1812-1874) ลูกหลานตระกูลมุน (Mun) ลำดับที่ 18 ซึ่งสืบเชื้อสายมาจาก Mun-Ik-Jeom ผู้ซึ่งนำเมล็ดฝ้ายมาเกาหลีครั้งแรกในศตวรรษที่ 15 บ้านเรือนที่มีอายุเก่าแก่กว่าหลายร้อยปีแห่งนี้

เต็มไปด้วยความขึงขังของอดีตและบรรยากาศที่เป็นระเบียบตามสไตล์ชนชั้นสูงสมัยโบราณ ด้านหน้าของหมู่บ้านมีทุ่งฝ้ายขนาดใหญ่ ผ่านเข้าไปในหมู่บ้านการวางรูปแบบโครงสร้างของบ้านที่แต่ละห้อง

มีลูกเล่นการกั้นความเป็นส่วนตัว ด้วยกำแพงกั้นฉากที่เหลื่อมให้ไม่เห็นภาพเต็มภายในบ้าน รอบบ้านเป็นกำแพงหินแบบดั้งเดิม มีป้อมยามหน้าบ้าน ห้องประชุมส่วนกลาง สถานที่สำหรับระลึกถึงบรรพบุรุษ

ต้นไม้บางต้นในหมู่บ้านอายุเป็น 100 ปี ปัจจุบันมีบ้านโบราณเช่นนี้เพียง 9 หลังที่บางหลังก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและมีกองถ่ายละครได้เลือกสถานที่นี้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครแนวอิงประวัติศาสตร์ย้อนยุค ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo ที่นางเอกหลุดไปสู่โลกในอดีตเป็นต้น

การเดินทาง จากสถานีแทกอก (Daegok Station) ทางออก 1 ให้ขึ้นรถบัส Dalseong 2 ที่ ไป Bon-ri 2 ลงที่ป้าย Bon-ri 1-ri หมู่บ้านอยู่ทางขวามือ หรือนั่งแท็กซี่จากสถานีแทกู (Daegu Station) ค่าแท็กซี่อยู่ที่ประมาณ 18,000 วอน

อาหารห้ามพลาด

ก๊บชาง (Gobchang)

หนึ่งในเมนูแนะนำหากคุณมาแทกูคงหนีไม่พ้น ก๊บชาง(Gobchang) หรือไส้ย่าง นั่นเองไส้ย่างของแทกูมีความพิเศษคือการที่ทางร้านจะมีการนำลำไส้เล็กปรุงสุกมาระดับหนึ่งแล้วจึงนำไปหมักกับเครื่องเทศสไตล์เกาหลี เวลามาปิ้งจึงใช้เวลาไม่นานนัก ทำให้มีรสชาติที่ไม่เหนียว และหากปิ้งไปอีกสักพักก็จะกรอบกำลังดี ส่วนน้ำจิ้มก็จะมีน้ำจิ้มแบบเต้าเจี้ยวที่ผสมกระเทียม ต้นหอม พริกให้เผ็ดกำลังดี สำหรับที่แทกูมีถนนที่ทั้งสายเต็มไปด้วยร้านขายไส้ย่าง เรียกว่าย่านAnjirang-gol หากได้ไปแทกูแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด

การเดินทาง สถานี Anjirang ออกทางออกที่ 3เดินตรงไปจนถึงทางแยกแล้วเลี้ยวขวาเข้าไปในถนนไส้ย่าง

แทกูยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมายให้เหล่าคนรักเกาหลีได้ลองไปเปิดเส้นทางกับเมืองที่ถือได้ว่าเป็นเมืองทางเลือกใหม่ แต่คาดว่าจะได้ประสบการณ์ที่ประทับใจอย่างแน่นอน


Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0