วัดเออิเฮจิ (Eihei-ji Temple)

วัดไดฮนซัง เอเฮจิ (Daihonzan Eihei-ji Temple)  หรือวัดเออิเฮจิ (Eihei-ji Temple) มีความหมายว่า “วัดแห่งสันติสุขชั่วนิรันดร์”  ตั้งอยู่ในพื้นที่ลึกภายในภูเขาของเมืองฟุคุอิ ห่างจากตัวเมืองฟุคุอิประมาณ 15 กิโลเมตร วัดนี้ก่อตั้งขึ้นก่อตั้งขึ้นในปี 1244 อายุยาวนานกว่า 800 ปี โดยพระอาจารย์โดเกนเซนจิ (Dogen Zenji) ผู้สอนศาสนาพุทธแบบเซนของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งศาสนาพุทธนิกายโซโต (Buddhist Soto Sect.) นิกายเก่าแก่ที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสามนิกายที่เป็นของพุทธแบบเซน  นิกายโชโตมีวัดหลักอยู่ 2 วัดคือวัดแห่งนี้ และวัดโซจิจิ (sojiji) ที่โยโกฮาม่า

v4

เมื่อก่อตั้งวัดเออิเฮจิขึ้นมา ท่านปรมาจารย์โดเกน ได้อุทิศตนให้กับการฝึกอบรมสาวกของเขาในการปฏิบัติเซนให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบในทุกๆ การกระทำในชีวิตแต่ละวัน จึงไม่แปลกนักที่ในปัจจุบัน เราจะเห็นพระสงฆ์ หรือผู้ที่เลื่อมใสมาปฏิบัติธรรมอยู่เป็นจำนวนมาก และทางวัดเปิดโอกาสให้ผู้มาเยี่ยมชมวัดได้สัมผัสกับประสบการณ์การนั่งสมาธิในแบบเซน (Zen meditation) และพักอยู่เพื่อเรียนรู้วินัยของสงฆ์ได้

สามารถดูรายละเอียดได้ที่ https://daihonzan-eiheiji.com/en/practice.html

v1

วัดเอเฮจิมีพื้นที่ 330,000 ตารางเมตร ประกอบด้วยอาคารหอบรรยาย ห้องโถงสำหรับทำสมาธิ ห้องครรัว ห้องอาบน้ำ แต่ละอาคารเชื่อมต่อด้วยทางเดินเล็กๆ ในจำนวนนี้มีห้องโถงใหญ่ซันโชคะคุ (Sanshokaku Hall) ซึ่งมีภาพประดับฝ้าเพดานทั้งสิ้น 320 ภาพ วาดเป็นภาพดอกไม้บ้าง สัตว์บ้าง ซึ่งทั้งหมดคือปริศนาธรรมที่วาดเอาไว้บนหลังคา ให้ผู้คนสามารถมานั่งฝึกจิต พิจารณาภาพต่างๆ เพื่อฟื้นฟูจิตใจของตนเองได้เสมอและเชื่อกันว่าหากใครสามารถหาภาพปลาคาร์พ (2 ภาพ) สิงโต (2 ภาพ) และกระรอก (1 ภาพ) เจอก็จะมีความสุขสมหวังในชีวิต  วัดแห่งนี้ยังจะมีประตูสำคัญอยู่ประตูหนึ่งเรียกว่า Sanmon Gate ซึ่งก่อสร้างมาในปี 1749 ประตูแห่งนี้ถือเป็นประตูศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่มีใครสามารถผ่านได้ และแม้แต่พระเองก็สามารถผ่านได้เฉพาะตอนที่ “เข้ามาในวัดแห่งนี้” และวันที่จะ “ลาจากวัดแห่งนี้” เท่านั้น อย่างไรก็ตามสำหรับนักท่องเที่ยวแล้ว ในบางโอกาสก็จะอนุญาตให้เดินทางผ่านเส้นทางนี้ได้ แต่สำหรับผู้ที่มาฝึกเอง การเดินผ่านประตูแห่งนี้ คือเรื่องที่ยิ่งใหญ่และคือสิ่งตอบแทนสำคัญของตนเอง

v2

นอกจากนี้ในวันที่ 20 สิงหาคมยังมีการจัดงาน เทศกาลลอยดวงประทีปใหญ่แห่งวัดเอเฮจิ (Eihi-ji Temple Great Toro Nagashi Festival) ซึ่งจะมีการลอยโคมไฟกระดาษกว่าหมื่นชิ้นไปตามแม่น้ำอีกด้วย

เนื่องจากที่วัดยังมีการปฎิบัติอย่างสม่ำเสมอและเคร่งครัด การถ่ายภาพพระสงฆ์จึงเป็นสิ่งที่ไม่สมควร

v5

การเดินทาง รถโดยสาร Keifuku Eiheijisen จากสถานี JR ฟูคุอิ แล้วจึงลงที่เอชิเซน (Echizen) หรือ ขึ้นรถไฟ Echizen Railway จากสถานีฟุคุอิ ลงที่สถานี Eiheiji-guchi ก่อนที่จะนั่งบัสต่อไปอีก 10 นาที

ที่อยู่ : 5-15, Shihi, Eiheiji-cho, Yoshida-gun, Fukui, Japan
ค่าเข้าชมวัด ผู้ใหญ่ 500 เยน เด็ก 200 เยน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0