Easy Blink Blink in Taiwan

Easy Blink Blink in Taiwan

Story & Photo by Orawan

ช่วงสองปีนี้ ไต้หวันเป็นชื่อติดปากที่นักท่องเที่ยวพูดถึงเป็นลำดับต้นๆ ด้วยเพราะสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่ย่อมเยา สำหรับคนที่กำลังเดินทางไต้หวันเป็นครั้งแรก อาจจะกำลังลังเลเดินทางไปท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง หรือเดินทางไปกับทัวร์ดี

เพราะมีหลายความคิดเห็นบอกว่า การเดินทางไปกับทัวร์จะมีเวลาจำกัด และไม่สามารถมีอิสระเที่ยวด้วยตัวเองได้  แต่ฉันอยากแนะนำโปรแกรมเลยสะดวกสบายและตื่นสายได้ถึง 9 โมงเช้าที่สำคัญคือ ในโปรแกรมคุณได้อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็นแบบเป็นส่วนตัว ตามไปท่องเที่ยวไต้หวันสุดพิเศษกับโปรแกรมการเที่ยว Easy Blink Blink in Taiwan ของบริษัท Go Easy Holiday กัน
Day 1
เช้าวันเดินทางของเราเริ่มต้นที่สนามบินดอนเมือง ที่จุดนัดพบเจ้าหน้าที่จาก CU Center ผู้เชี่ยวชาญในการเดินทาง เป็นผู้นำทัวร์ครั้งนี้ได้จัดเตรียมเอกสารสำหรับเดินทาง แท็กซ์สำหรับติดกระเป๋า และกรอกเอกสารสำหรับเข้าเมืองให้เราเรียบร้อย เป็นการเริ่มต้นการเดินทางที่แสนง่ายและรวดเร็ว

 

blinktaiwan39

Day 2
เผลอแป๊ปเดียวเราก็นั่งอยู่บนรถบัสที่กำลังเดินทางจากสนามบินนานาชาติเถาหยวน ไต้หวันมุ่งสู่เมืองไถจง เขตหนานโถว จุดหมายแรกของเราคือ การไหว้พระที่วัดจงไถฉานซื่อ (Chung Tai Chan Monastery) เป็นวัดพุทธนิกายมหายาน สำหรับจาริกแสวงบุญของชาวไต้หวัน วัดนี้ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศาสนสถานที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากนครวาติกัน และวัดมหายานที่ธิเบต  ใหญ่เป็นอันดับ 1 บนเกาะไต้หวัน

blinktaiwan5

ตัววัดมีการออกแบบที่ทันสมัย ผู้ออกแบบเป็นคนออกแบบเดียวกันกับโดยนายซี วาย ลี วิศวกรคนเดียวกับ ผู้ที่ออกแบบตึกไทเป 101 สัญลักษณ์ของวัดนี้เป็นรูปมือถือดอกบัว

ด้านในของอาคารซึ่งทำจากทองแดงเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปหลายองค์ อย่างพระสังกัจจายน์ ผ่านเข้าไปจะมีองค์เทพเจ้าสี่ทิศที่ชาวจีนเรียกว่า “สีเทียนไต้อ๊วง”

blinktaiwan3

และด้านในองค์พระประธานพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีชื่อจีนว่า “หนี่เล่อ”

blinktaiwan1

ส่วนทางห้องโถงด้านข้างก็ยังมีท่านปรมาจารย์ตั๊กม้อและองค์เทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์

blinktaiwan2

นอกจากจะมาไหว้พระแล้ว ด้านนอกของอาคารจะมีสะพานที่สำหรับไว้เพื่อสะเดาะเคราะห์ ต่ออายุและแก้ปีชงอีกด้วย

blinktaiwan4

เมื่อไหว้พระเสร็จเราไปล่องเรือทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake) ชื่อของทะเลสาบมาจากรูปร่างของทะเลสาบที่เหมือนดวงอาทิตย์และพระจันทร์

blinktaiwan6

โดยมีเกาะขนาดเล็กที่เกาะลาลู (Lalu Island) ตรงกลางทะเลสาบที่เป็นเหมือนจุดตัดที่ทำให้มองเห็นทะเลสาบมีรูปร่างดังกล่าว

blinktaiwan7

เราล่องเรือไปยังเกาะหนึ่งของทะเลสาบซึ่งเป็นที่ของ วัดซวงกวง (Xuanguang Temple) วัดนี้เป็นที่บรรจุอัฐิของพระถังซัมจั๋ง อาคารที่ประดิษฐานไว้นั้นไม่ใหญ่นัก สะอาด เรียบง่าย

blinktaiwan8

ด้านบนของเกาะมองลงมาเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบ

blinktaiwan9

อย่าพลาดที่จะลองไข่ต้มชาของที่นี่ พิเศษถ้าคุณมากับทัวร์ คุณไม่ต้องรอคิวทางบริษัททัวร์จะซื้อไว้ให้คุณชิมเลยหลังจากลงเขามา ไม่ไกลกันนั้นคือ วัดเหวินอู่ (Wen Wu Temple) ด้านในมีศาลเจ้าขงเบ้งและศาลเจ้ากวนอู สองตำนานแห่งยุคสามก๊ก อยู่ที่นี่ด้วย

blinktaiwan10

เราปิดท้ายวันแรกในไต้หวันด้วยช่วงเวลาอิสระที่ตลาดฟงเจี่ยไนท์มาเก็ต (Feng chia night market) ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คงไม่พ้นชานมไข่มุกไต้หวันที่เป็นต้นฉบับเครื่องดื่มสุดฮิตในบ้านเรารองเท้ากีฬาที่ราคาถูกสุดๆ  และของกินมากมายที่คุณสามารถเลือกกินได้ตามใจชอบ
Day3
เช้าวันต่อมา เราเริ่มต้นที่ร้านขายเครื่องประดับและร้านขายขนมพายสัปปะรด พายสัปปะรดที่ไต้หวันต่างจากเมืองไทยที่แป้งพายกัดแล้วมีความกรอบเล็กๆ ไม่แข็ง หอมแป้งและแทบทุกยี่ห้อไส้สัปปะรดเยอะมาก ที่ร้านเราสามารถซื้อของฝากแทบทุกอย่างของไต้หวันได้ นอกจากพายสัปปะรด อย่างเช่น  ขนมตังเมไต้หวัน ขนมเปียะไส้เผือก

blinktaiwan11

หลังจากช้อปปิ้งกันอย่างเต็มที่เราเดินทางต่อไปยังอนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai-Shek Memorial Hall) เป็นแลนด์มาร์คสำคัญของไต้หวันสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงอดีตประธานาธิบดี “เจียง ไคเช็ค” ใช้เวลาในการสร้างถึง 3 ปี ด้านในมีการรวบรวมชีวประวัติของท่าน

blinktaiwan12

และมีรูปปั้นของท่านประธานาธิบดีอยู่ด้านบนสุดของอาคารทุกๆ 1 ชั่วโมง จะมีพิธีเปลี่ยนเวรทหาร

blinktaiwan13

และแต่ละชั้นของอาคารยังมีห้องจัดแสดงประวัติของท่าน ภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่นรถยนต์ส่วนตัว

blinktaiwan14

ฉากจำลองการทำงาน รวมไปถึงเรื่องราวของการพัฒนาไต้หวันในด้านต่างๆให้ชมกันด้วย

blinktaiwan15

สถานที่ท่องเที่ยวถัดไป คือตึกไทเป 101 (Taipei 101) ที่เที่ยวยอดฮิตที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก ตึกนี้มีความสูงถึง 509 เมตร ลิฟท์ที่นี่แล่นเร็วที่สุดในโลกด้วยสถิติ 1,008 เมตรต่อนาที ใช้เวลาเพียง 37 วินาที คุณก็ทยานขึ้นสู่ชั้น 88 ได้ชมวิวมุมสูงที่สุดในไทเปได้เลย สำหรับคนที่ไม่ชอบความสูงก็สามารถใช้เวลาจับจ่ายใช้สอยในร้านค้าชั้นนำที่อยู่ภายในอาคารได้

blinktaiwan19

แล้วช่วงเวลาแห่งความสุขก็กลับมาอีกครั้งช่วงเวลาอิสระช่วงเย็นกับอีกจุดเด่นจุดนึงของการท่องเที่ยวไต้หวันก็คือการเที่ยวตลาดกลางคืน หรือ ไนท์มาร์เก็ต นั้นเอง

blinktaiwan22

สำหรับซื่อหลินไนท์มาร์เก็ต (Shilin Night Market) นอกจากจะมีสินค้าทั้งเสื้อผ้า รองเท้า ของฝาก ของที่ระลึกแล้ว ที่นี่ยังมีของกินริมทางหรือสตรีทฟู้ด (Street food) หลายอย่างที่ขึ้นชื่อ

blinktaiwan17

ไม่ว่าจะเป็นซาลาเปา เต้าหู้เหม็น สเต็กชิ้นเล็กแต่รสชาติไม่เล็ก เห็ดย่าง เป็นต้น เป็นสวรรค์ของคนชอบกินอย่างแท้จริง

blinktaiwan20

Day4
ผลจากการได้แช่น้ำแร่ส่วนตัวภายในห้องเมื่อคืนนั่นเอง เป็นหนึ่งในบริการพิเศษของการเดินทางมากับทัวร์ครั้งนี้ ทำให้เราเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยความรู้สึกแจ่มใสและกระปรี้กระเปร่าสู่อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark)ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของเมืองนิวไทเป (New Taipei City) เขตว่านหลี่ (Wanli District) พื้นที่ของอุทยานอยู่บริเวณแหลมที่ยื่นออกไปในทะเล

blinktaiwan24

ที่นี่มีหินรูปร่างแปลกประหลาดเต็มไปหมด เป็นความงดงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ไว้

blinktaiwan25

ทั้งรูปสัตว์ สิ่งของ เช่น เห็ด เต้าหู้ แล้วแต่คนมองจะจินตนาการ แต่ที่เป็นไฮไลท์หลักคงเป็นหินรูปเศียรราชินี (Queen’s Head) ซึ่งมีนักท่องเที่ยวต่อแถวถ่ายรูปมากมาย

blinktaiwan26

สำหรับใครที่ไม่อยากต่อคิวถ่ายรูปสามารถถ่ายกับหินรูปเศียรราชินีแบบจำลองที่อยู่ในสวนได้

blinktaiwan27

เดินกันพอเหนื่อยเราก็ไปเที่ยวกันต่อที่ ถนนสายเก่าในจิ่วเฟิ่น (Jiufen Old Street) จิ่วเฟิ่นเป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่บนภูเขา แต่เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเมื่อเมืองนี้เป็นหนึ่งแห่งแรงบันดาลใจในการออกแบบเมืองในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง “Spirited Away” ของสตูดิโอจิบลิ

blinktaiwan28

จากนั้น จิ่วเฟิ่นก็กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของคนที่มาเที่ยวไต้หวัน

blinktaiwan29

นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแล้ว ขนมและอาหารตลอดสองข้างทางของถนนก็อร่อยแทบทุกอย่าง

blinktaiwan31

เป็นอีกหนึ่งสวรรค์ของคนชอบกิน

blinktaiwan30

blinktaiwan40

แต่สำหรับคนที่ชอบช้อปปิ้งไม่ต้องน้อยใจไปเราปิดท้ายคืนส่งท้ายก่อนกลับด้วยที่พักที่ตั้งอยู่ภายในตลาดซีเหมินติงไนท์มาร์เก็ต Ximending night market)

blinktaiwan42

ตลาดที่ขาช้อปสามารถลงไปจับจ่ายใช้สอยกับร้านค้าหลากหลายรูปแบบทั้งร้านรองเท้า ร้านเสื้อผ้า ร้านเครื่องสำอางค์ ร้านแบนด์เนมยี่ห้อ

blinktaiwan36

เหมือนยกสยามสแควร์มาตั้งอยู่เลย ที่สำคัญสินค้าที่นี่ราคาย่อมเยา คุณสามารถจับจ่ายกลับขึ้นมาแพ็คของแล้วกลับลงไปช้อปปิ้งต่อในของที่ขาดไปได้อย่างง่ายดาย

blinktaiwan41
Day 5
เช้าวันกลับสำหรับขาช้อป น่าจะเป็นช่วงเวลาที่เก็บกระเป๋าเรียบร้อยพอดี

blinktaiwan33

เราเดินทางไปสู่สนามบินนานาชาติเถาหยวนก่อนเดินทางกลับสู่เมืองไทยโดยสวัสดิภาพ เป็นการเดินทางที่สุดแสนง่ายดายโดยการนำเที่ยวและสำรองที่พักโดย CU Center และผ่านการจองที่บริษัท Go Easy Holiday คุ้มค่า คุ้มราคา และสะดวกสบายเป็นที่สุด ที่นี่ยังมีทัวร์อีกหลากหลายที่่จะให้คุณสามารถท่องเที่ยวสุดคุ้มทั่วโลกง่ายดายแค่คลิกหรือยกหูเลย

 

Logo Goeasyholiday

Go Easy Holiday Co., Ltd.
240 ซ.เจริญราษฎร์ 7 ประดู่ 1 ถ.เจริญราษฎร์ บางโคล่ บางคอแหลม กรุงเทพมหานคร 10120
Tel. 0 2294 5857 Fax. 0 2294 5865
Email : info@goeasyholiday.com   Line ID : @GOEASYHOLIDAY
www.goeasyholiday.com

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0