ดูบรอฟนิค…เส้นทางโรแมนติกบนกำแพงเมืองเก่า (Dubrovnik…Romantic walk of the old town)

เรื่องและภาพโดย…เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

ดูบรอฟนิค (Dubrovnik) คือเมืองโบราณสุดโด่งดังของประเทศโครเอเชีย ภาพเมืองสีส้มที่เหมือนหลุดมาจากสมัยยุคกลางดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วโลกมาเดินทางมาที่นี่ ดูบรอฟนิคเป็นเมืองที่มีความสุนทรีลอยอยู่ในอากาศ เดินไปมุมไหนก็รู้สึกรื่นใจ เปรียบเหมือนเพื่อนสนิทที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ อยากเข้าใกล้

Romantic cities in Europe Dubrovnik_084

เมืองดูบรอฟนิคแบ่งเป็นสองส่วน คือส่วนเมืองเก่า (Old town) ที่มีกำแพงเมืองเก่าล้อมรอบ และตัวเมืองข้างนอกที่อยู่ตามแนวชายฝั่งทะเลอะเดรียติก ในสมัยก่อนดูบรอฟนิคเป็นรัฐอิสระที่มีความสำคัญด้านการค้า จึงต้องสร้างกำแพงรอบตัวเมืองไว้เพื่อเป็นปราการป้องกันเมือง

Romantic cities in Europe Dubrovnik_076

โครเอเชียเพิ่งผ่านศึกสงครามแบ่งแยกดินแดนจากกองทัพยูโกสลาเวียมาได้ไม่นาน สถานที่สำคัญหลายอย่างจึงถูกทำลายไปในช่วงปีค.ศ. 1991 เมืองเก่าที่เห็นจึงเป็นผลจากการบูรณะขึ้นใหม่ แต่ก็ยังได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก เพราะดั้งเดิมแล้วเมืองเก่าแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 7

Romantic-cities-in-Europe-Dubrovnik_064

เมื่อเดินทะลุเข้ากำแพงเมืองเก่าก็จะพบลานน้ำพุโอโนฟลิโอ (Onofrio’s Fountains) และถนนคนเดินที่เรียกว่าพลาคา (Placa) ซึ่งไม่มีอะไรดีไปกว่าการเดินเที่ยวเนิบนาบไปตามตรอกซอยของตัวเมืองเก่า

Romantic cities in Europe Dubrovnik_102

หาคาเฟ่นั่งจิบกาแฟแล้วคุณจะเห็นด้วยว่าใครๆ ก็พาชีวิตมาชิลกันที่นี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ในตัวเมืองเก่ายังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่มีคุณค่าน่าเข้าไปชมหลายแห่ง เช่น อาคารศาลากลางประจำเมือง (City Hall) หอระฆัง (Bell tower) พระราชวังสปอนซา (Sponza palace) และพระราชวังเรคเตอร์ส  (Rector’s palace)

Romantic cities in Europe Dubrovnik_033

แต่พอช่วงสายจะมีนักท่องเที่ยวที่ล่องมากับเรือสำราญตามมาสมทบทำให้เมืองคึกคักและแน่นขนัดขึ้น พอดีกับได้เวลาออกไปเดินเล่นบนกำแพงเมืองเก่า ตลอดแนวกำแพงเมือง 2 กิโลเมตรที่โอบเมืองเก่าเอาไว้รอบด้าน ก็จะได้อิ่มเอมกับบรรยากาศเมืองเก่าสีส้มสุดคลาสสิกและวิวทิวทัศน์ของทะเลอะเดรียติกอย่างจุใจ

Romantic cities in Europe Dubrovnik_079

จริงๆ แล้วดูบรอฟนิคยังมีกิจกรรมอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือออกไปชมความงดงามของท้องทะเลสีคราม หรือจะไปนอนอาบแดดแช่น้ำทะเลที่ชายหาดลาปัด (Lapad beach)

Romantic cities in Europe Dubrovnik_013

แต่สิ่งที่ฉันชอบมากที่สุดคือการนั่งเคเบิ้ลคาร์ (Dubrovnik cable car) ขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตก ทะเลสีเขียวมรกตยามสะท้อนแสงอาทิตย์ระยิบระยับชวนให้น่าหลงไหลอย่างยิ่ง ผู้คนตรงนั้นดูมีความสุขกับบรรยากาศรอบตัว หยุดความวุ่นวายของชีวิตกับธรรมชาติที่สวยงามตรงหน้า

ดูบรอฟนิคยามเย็นที่โดนแดดอ่อนอาบไล้สวยงามกว่าปกติ จนฉันอยากหยุดเวลาไว้ที่นี่นานๆ

 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0