Traveling through Korean dramas – Daegu & Busan (ตามรอยซีรีย์เกาหลี เส้นทางแดกู ปูซาน)

Traveling through Korean dramas – Daegu & Busan

(ตามรอยซีรีย์เกาหลี เส้นทางแดกู ปูซาน)

Story & Photo by Orawan

 

Daegu - Busan (Inheung Village) 6

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่าภายในเวลาไม่นาน อุตสาหกรรมภาพยนตร์และละครเกาหลีใต้ ได้รับความสนใจจากคนทั่วทั้งเอเชียและทั่วโลกมากขึ้นเพียงใด และนี่เองเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย เลือกเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศเกาหลีแบบตามรอยละครอย่างเช่นฉัน

Daegu - Busan (Inheung Village) 1

การเดินทางครั้งนี้ฉันจะพาคุณไปย้อนรำลึกถึงละครที่คุณชื่นชอบ สัมผัสกลิ่นอายอบอวลแห่งความหอมหวานของเมืองที่ได้ชื่อว่าสุดแสนโรแมนติก จนได้รับเลือกเป็นสถานที่ถ่ายทำละครเกาหลีมากมายหลายเรื่อง พร้อมทั้งชื่นชมกับธรรมชาติแสนสวยงามกันได้ ที่ “เมืองแดกูและปูซาน”

Daegu - Busan (Keimyung University) 4

ฉันเริ่มต้นที่เมืองแดกู เมืองที่ไม่ไกลจากเมืองท่องเที่ยวอย่างเมืองหลวง โซล และเมืองชายทะเล อย่างปูซานมากนัก คุณสามารถแวะเที่ยวโซลหรือปูซาน แล้วเดินทางต่อมาแดกูได้โดยใช้เวลาไม่นานนัก หรือจะเลือกบินตรงมาลงแดกู แล้วเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นก็ย่อมได้เพราะปัจจุบันมีสายการบินราคาย่อมเยาที่สามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ มาลงที่แดกูได้อย่างง่ายดาย

Daegu - Busan (Kim Kwang Seok Road) 4

ที่สุดแห่งโลเกชั่นของความโรแมนติก

สำหรับแฟนคลับภาพยนตร์เกาหลีที่เคยได้ดูภาพยนตร์ เรื่อง The Classic ที่ฉายเมื่อปี ค.ศ. 2003 มาแล้ว คงจดจำเสียงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่แสนเศร้าที่ชื่อ Too Painful a Love Was Not Love ของนักร้องในตำนานอย่างคิม ควางซอก (Kim Kwang Seok) ได้เป็นอย่างดี

Daegu - Busan (Kim Kwang Seok Road) 2

ที่เมืองแดกูแห่งนี้มีถนนสายหนึ่งที่เรียกว่า Kim Kwang Seok Road เป็นถนนที่แฟนเพลงของนักร้อง คิม ควางซอก ได้ร่วมมือกันทำขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ให้กับนักร้องดังกล่าว

Daegu - Busan (Kim Kwang Seok Road) 6

ความโรแมนติกของถนนสายนี้คือ จะมีเสียงเพลงที่ขับร้อง โดยคิม ควางซอก เปิดคลอเบาๆ อยู่ตลอดเส้นทางที่คุณเดินชมภาพวาดศิลปะที่อยู่บนกำแพงที่ตั้งอยู่ฝั่งหนึ่งของถนน ส่วนอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นร้านค้า และร้านกาแฟ ให้ผู้คนได้แวะมานั่งผ่อนคลายกัน บางจุดบนถนนสายนี้ที่เป็นจุดถ่ายทำละคร

Daegu - Busan (Kim Kwang Seok Road) 1

เราจะเห็นแผ่นภาพโปสเตอร์แนะนำว่า จุดนี้สิ ที่มีละครเรื่องนี้มาถ่าย อย่างที่นี่ ก็จะมีละครเช่นเรื่อง Oh My venus ที่มาถ่ายทำ ซึ่งจะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวหลายท่านที่อดไม่ได้ที่จะถ่ายภาพในจุดดังกล่าวกันอย่างสนุกสนาน

Daegu - Busan (Kim Kwang Seok Road) 3

อีกสถานที่หนึ่งที่ไม่ใช่เพียงนักท่องเที่ยวที่นิยมมาถ่ายรูปกัน ชาวเกาหลีเองก็เดินทางมาเก็บภาพความสวยงามของสถานที่เช่นกัน ที่นั่นก็คือมหาวิทยาลัยคเย มยอง (Keimyung University – Daemyung Campus)

Daegu - Busan (Keimyung University) 1

ภาพอาคารทรงสถาปัตยกรรมแบบตะวันตกที่ดูหรูหรา ผนังตึกที่เต็มไปด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงสด ตลอดจนสวนสวยที่มีแสงแดดอ่อนสาดแสงรำไร

Daegu - Busan (Keimyung University) 3

สถานที่ที่ถูกสมมุติว่าเป็นสถานศึกษาของตัวละครใน เรื่อง Boys Over Flowers และ Love Rain สองละครดังที่ส่งผลให้มหาวิทยาลัยคเย มยอมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว ถึงขนาดชาวเกาหลีด้วยกันยังงงว่า ยังมีสถานที่อันงดงามเพียงนี้อยู่ในเกาหลีด้วยเหรอ?

Daegu - Busan (Keimyung University) 2

หลังจากที่ฉันได้ไปมา ขอบอกว่าที่นี่สวยงามสมคำร่ำลือจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเช่นนี้ คุณจะเห็นอาคารที่ถูกปกคลุมไปด้วยใบเมเปิ้ลสีแดงตัดกับสีเหลืองทองของต้นแปะก๊วยที่ปลูกตลอดแนวทางเดินเหลืองอร่าม ไม่ว่าจะยกกล้องถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมด

Daegu - Busan (Keimyung University) 5

มากกว่าแค่คำว่า “หมู่บ้านธรรมดา”

หมู่บ้านมาบิจอง (Mabijung) และหมู่บ้านอินฮึง (Inheung Village) สองหมู่บ้านที่ไม่ไกลกันมากนักแต่ความสวยงาม น่ารักและน่าสนใจ กินกันไม่ขาดทีเดียว

Daegu - Busan (Mabijung) 1

สำหรับหมู่บ้านมาบิจอง นอกจากผู้คนจะไปถ่ายรูปสถานที่หลักที่มีสติกเกอร์ตัว R ของรายการทีวียอดฮิต Running man ที่เคยพานักแสดงหนุ่มสุดฮอตยู อา อิน (Yoo Ah In) กับนักแสดงมากฝีมืออย่าง คิม แฮ ซอค (Kim Hae Sook) ออกวิ่งทำกิจกรรมไปทั่วหมู่บ้านติดอยู่แล้ว

Daegu - Busan (Mabijung) 2

หมู่บ้านที่มีศิลปะบนกำแพงสีเหลืองสดแห่งนี้ก็มีความน่ารักแทรกอยู่ทุกจุดไม่ว่าจะเป็นหน้าต่างรูปหัวใจ

Daegu - Busan (Mabijung) 3

ภาพวาดที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวบ้าน หรือภาพสองพี่น้องชายหญิงที่แอบอยู่ในแต่ละจุดของหมู่บ้าน

Daegu - Busan (Mabijung) 4

ว่ากันว่า ภาพเด็กน้อยเหล่านี้มีอยู่ด้วยกัน 5 แห่งมีโอกาสไปลองหาให้ครบกันได้

Daegu - Busan (Mabijung) 5

ถ้าหมู่บ้านมาบิจองคือตัวแทนความสนุกสนาน รื่นเริง หมู่บ้านอินฮึงก็คือตัวแทน ความสุขุม ภูมิฐาน

Daegu - Busan (Inheung Village) 3

บ้านแบบโบราณที่ส่งต่อกันมาของตระกูลเก่าแก่อย่างตระกูลมุน (Mun) เป็นสถานที่ถ่ายทำละครย้อนยุคได้เป็นอย่างดี

Daegu - Busan (Inheung Village) 4

ล่าสุดที่เห็นคือละคร Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo ละครแนวอิงประวัติศาสตร์ โรแมนติก แฟนตาซี ที่นางเอกหลุดไปสู่โลกในอดีตก็เลือกที่นี่เป็นโลกของอดีตในละคร

Daegu - Busan (Inheung Village) 2

ภาพความเรียบง่ายของหมู่บ้าน ที่ส่งผ่านไปยังผู้ชม ทำให้หลายคนตัดสินใจเดินทางมาเยือนหมู่บ้านแห่งนี้ เชื่อว่าไม่นานที่นี่จะเป็นอีกหนึ่งปลายทางที่นิยมของนักท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

Daegu - Busan (Inheung Village) 5

ธรรมชาติและความงาม

ไม่เพียงแต่สถานที่ถ่ายทำละครจะสวยงามแล้ว เมืองแดกูเองยังมีธรรมชาติที่สวยงามอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแถบภูเขาอัพซาน (Mt. Apsan) ที่มีจุดชมวิวสวยๆ ที่สามารถเห็นเมืองแดกูได้เต็มตา

Daegu - Busan (apsan) 1

ส่วนบริเวณ ด้านล่างใกล้กันกับภูเขาซึ่งเป็นย่านของร้านชา ร้านกาแฟ ที่เรียกว่า Apsan Café Street

Daegu - Busan (apsan) 2

ที่ตลอดเส้นถนน 4 ทิศทางระยะทางกว่า 500 เมตร ถือได้ว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบดื่มชา กาแฟ และรับประทาน เบเกอรี่ อย่างแท้จริง

Daegu - Busan (apsan) 3

สำหรับที่นี่ ไม่ว่าคุณมองไปร้านไหน คุณจะได้เห็นผู้คนออกมาดื่มด่ำกับความสุขที่อยู่ตรงหน้า โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงาน

Daegu - Busan (apsan) 4

ในขณะเดียวกันถ้าเป็นบริเวณทะเลสาบซูซอง (Suseong Lake) คุณจะเห็นภาพของครอบครัว และผู้สูงวัยที่ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์และชื่นชมกับความสวยงามของทะเลสาบ

Daegu - Busan (Suseong Lake) 1

แต่ไม่ว่าจะมองไปมุมไหน หรือจุดไหน แดกูก็สวยงามและอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของความโรแมนติก

Daegu - Busan (Suseong Lake) 2

จึงไม่แปลกใจนักว่าทำไมที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น The Romantic town

Daegu - Busan (Suseong Lake) 3

The must คุณต้องมา

นอกจากหมู่บ้านมาบิจองที่รายการทีวี running man ไปวิ่งจนส่งผลทำให้หมู่บ้านโด่งดังแล้วละก็ ที่ปูซานก็มีหมู่บ้านวัฒนธรรมกัมชอน (Gamchoen Culture Village) หรือที่หลายคนคุ้นหูจากชื่อซานโตรินี่เกาหลี (Korea’s Santorini)

Daegu - Busan (Gamchoen Culture Village) 1

ที่รายการทีวีดังกล่าวเคยพาชเวจีอู (choi ji woo) นางเอกละครชื่อดังอย่าง เพลงรักในสายลมหนาว หรือ winter love song และหนุ่มๆ วง 2PM ที่มีนักร้องไทย อย่างหนุ่มนิชคุณมาวิ่งถ่ายทำกัน

Daegu - Busan (Gamchoen Culture Village) 3

ผลจากความคิดของผู้นำหมู่บ้านที่เชิญชวนผู้คนให้มาช่วยกันทาสีและซ่อมแซมหมู่บ้านแห่งนี้ใหม่ในปี 2009 (พ.ศ. 2552)

Daegu - Busan (Gamchoen Culture Village) 4

ได้พลิกโฉมจากชุมชนที่แออัด กลายเป็นหมู่บ้านสีสันสดใส สไตล์พาสเทล คนที่ชื่นชอบงานศิลปะ และสตรีตอาร์ต มาแล้วต้องฟิน แบบที่วัยรุ่นชอบพูดกันเป็นแน่

Daegu - Busan (Gamchoen Culture Village) 6

อีกหนึ่งสถานที่ที่มาปูซานแล้วต้องมาให้ได้คือ วัดแฮดอง ยงกุงซา (Haedong Yonggungsa Temple) วัดนี้พิเศษที่ต่างจากที่อื่นๆ คือ สร้างอยู่ริมชายฝั่งทะเล ซึ่งวัดโดยปกติในเกาหลีจะสร้างตามเชิงเขาเป็นส่วนใหญ่

Daegu - Busan (Haedong Yonggungsa Temple) 1

นอกจากนี้ทางเข้าวัดยังมีรูปปั้นของ 12 นักษัตร ที่ชาวเกาหลีนิยมมาแตะรูปปั้นนักษัตรของตัวเอง เพื่อขอพร วิหารหลักของวัด หันหน้าสู่ทะเล เช่นเดียวกันกับสิงโต 4 ตัวที่เป็นตัวแทนแห่งความยินดี ความโกรธ ความเศร้า และความสุข

Daegu - Busan (Haedong Yonggungsa Temple) 2

วัดแห่งนี้ได้รับการบูรณะมาเรื่อยๆ เพื่อให้คงความงดงามและเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมของเกาหลีไว้ ช่วงเวลาที่ดีที่สุด สำหรับมาวัดนี้คือช่วงเช้าเพราะมุมที่มองเห็นวัดตั้งอยู่บนโขดหินนั้นจะสวยงามราวกับภาพวาดทีเดียว และที่สำคัญผู้คนก็จะไม่ค่อยมากด้วย

Daegu - Busan (Ananti Cove) 1

ทุกสิ่งที่คุณต้องการ

คำว่า “เป็นทุกสิ่งที่คุณต้องการ” น่าจะเหมาะกับ อนาททิ โคฟ (Ananti Cove) ได้เป็นอย่างดี หลังจากที่นี่ได้ผ่านตาผู้ชมจากละครเรื่อง The Bride of Habaek ภาพของรีสอร์ตสมมุติที่ชื่อ Very One

Daegu - Busan (Ananti Cove) 2

ที่ตั้งตระหง่านหันหน้าสู่ท้องทะเลกว้างก็กลายเป็นสถานที่ที่เป็นที่สนใจของผู้คน นอกจากอนาททิจะมีโรงแรมระดับ 5 ดาวที่เป็นฉากสมมุติในละครให้ได้เข้าพักกันแล้ว

Daegu - Busan (Ananti Cove) 3

ยังมีบ้านพักตากอากาศ ที่พักอาศัยส่วนตัว น้ำพุร้อนธรรมชาติ (Water House) และช้อปปิ้งมอลล์ (Ananti Town)

Daegu - Busan (Ananti Cove) 4

ที่ประกอบด้วยร้านค้าที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองถึง 15 ร้าน ส่วนที่ถูกใจฉันที่สุดคือ ส่วนของห้องสมุดและคาเฟ่ที่เรียกว่า Eternal Journey ที่มีหนังสือมากมายเรียงรายเต็มชั้นหนังสือพื้นที่กว่า 1,600 ตารางเมตร

Daegu - Busan (Ananti Cove) 5

ที่นี่คุณสามารถจมดิ่งไปกับโลกแห่งการอ่าน ลิ้มรสกับอาหาร เครื่องดื่มหลากหลายรูปแบบเดินเล่นรับลมริมหาด หรือเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของพระอาทิตย์ขึ้นของปูซานได้ตามแต่ใจที่ใครปรารถนากันเลย

Daegu - Busan (Ananti Cove) 6

เดินไปบนท้องทะเลถ้าคุณเป็นคนที่ชอบความตื่นเต้น และอยากจะสัมผัสอารมณ์ของการเดินไปอยู่เหนือท้องทะเลแล้วละก็ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเปิดใหม่ ที่นี่เลย

Daegu - Busan (Cheongsapo) 3

ทางเดินลอยฟ้าชองซาโพ (Cheongsapo Daritdol Observatory) ที่เพิ่งเปิดใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา ทางเดินที่ทอดยาวสู่ท้องทะเล ที่ทางเดินบางส่วนถูกสร้างให้เป็นพื้นกระจกใส

Daegu - Busan (Cheongsapo) 1

สามารถมองเห็นโขดหินและท้องทะเลเบื้องล่างได้ สำหรับคนที่กลัวความสูง หลายคนอาจจะถึงกับก้าวขาไม่ออกได้ แต่สำหรับคนที่ไม่กลัวความสูงที่นี่ถือได้ว่าเป็นสถานที่เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ที่น่าไปเยือนที่หนึ่ง

Daegu - Busan (Cheongsapo) 2

ดอกไม้ สายลมและท้องทะเล

คอละครเกาหลีคงผ่านตากับภาพของสะพานสีแดงโค้ง หรือสะพานสายรุ้งของอุทยานพันธุ์ไม้กลางทะเลเกาะจางซาโด (Jangsado Sea Park – Camellia Island) กันบ้างจากละครเรื่อง Uncontrollably Fond

Daegu - Busan (Jangsado Sea Park) 4

แต่ละครที่ทำให้เกาะจางซาโดแห่งนี้ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มที่ตามละคร อันดับต้นอีกแห่งของเกาหลี คงหนีไม่พ้นละครเรื่อง You Who Came from the Star ที่นำแสดงโดยคิมซูฮยอน (Kim Soo-hyun) และจอน จี ฮยอน (Jun Ji-hyun)

Daegu - Busan (Jangsado Sea Park) 1

ที่ไม่เพียงเผยให้เห็นภาพความเป็นธรรมชาติของซุ้มต้นดอกคาเมลเลียที่โค้งเป็นทางเดินสวยงามเท่านั้น แต่ด้วยวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลเต็ม 360 องศา กับอากาศแสนจะบริสุทธิ์ของเกาะแห่งนี้ที่ทำให้หลายคนมุ่งหน้ามา

Daegu - Busan (Jangsado Sea Park) 3

นอกจากดอกคาเมลเลียที่จะเบ่งบานในช่วงฤดูหนาวแล้ว ในฤดูร้อนที่นี่ก็เต็มไปด้วยความสวยงามของดอกไฮเดรนเยีย จะเห็นได้ว่าไม่ว่าคุณจะมาช่วงไหน ทั้งเมืองแดกูและปูซาน ก็พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่อยากตามรอยละครเช่นคุณ

Daegu - Busan (Jangsado Sea Park) 2

สายการบินทีเวย์ เป็นสายการบินที่บินตรงจาก กรุงเทพ (สุวรรณภูมิ) สู่เมืองแดกู โดยสามารถสอบถามได้ที่ https://www.facebook.com/twaygsa

 

kto

ขอขอบคุณ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาหลี โทร. 0 2611 2731-3 (kto.or.th)

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0