Colmar : The most beautiful fairytale city in France – กอลมาร์ เมืองเทพนิยายแห่งฝรั่งเศส

Story & Photo by เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

เหมือนเดินอยู่ในเมืองเทพนิยาย เหมือนเดินอยู่ในโลกนิทาน นี่คือความรู้สึกขณะที่ฉันเดินทอดน่องชมเมืองกอลมาร์ (Colmar) เมืองที่กรุ่นกลิ่นอายโรแมนติก เห็นคู่รักเดินเล่นละเลียดชมเมือง บ้านเมืองสะอาด เงียบสงบ สวยงามและน่าหลงใหล ไม่ควรมาเดินเถลไถลคนเดียว

Colmar_082

เมืองกอลมาร์ตั้งอยู่ในแคว้นอัลซาค (Alsace) ของประเทศฝรั่งเศส ติดกับชายแดนประเทศเยอรมนี ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยไร่องุ่น ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งผลิตไวน์ที่มีชื่อเสียงและเป็นเมืองที่น่ามาเยือนเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศฝรั่งเศส

Colmar_034

เมืองแถบนี้เป็นเมืองเล็กๆ สีสันสดใสและได้รับการรักษาความเป็นเมืองเก่าไว้ได้เป็นอย่างดี สถานที่ไม่ควรพลาดชม คือย่านเมืองเก่า เดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมบ้านไม้เก่าแก่ ที่ถูกอนุรักษ์ไว้ ที่เรียกว่า Timber Frame

Colmar_056

แต่ละหลังทาสีโดดเด่นไม่ยอมแพ้กัน แต่ละบ้านต่างตกแต่งด้วยดอกไม้หลากสีประดับไว้ตามระเบียง ผ้าม่าน ลูกไม้ และของตกแต่งบ้านน่ารักๆ หวานแหววดูแล้วเพลินตา

Colmar_023

จนฉันแอบสงสัยว่าที่นี่มีการประกวดหรือให้คะแนนว่าบ้านใครทาสีและตกแต่งสวยกันด้วยหรือเปล่า

Colmar_126

ในตัวเมืองมีคลองเล็กคลองน้อย บ้านเรือนเรียงรายตามสองฝั่งคลอง ที่ดูงดงามน่ารักจนได้รับการขนานนามว่า “ลิตเติ้ล เวนิส (Little Venice)”

Colmar_123

ริมสองฝั่งคลองนอกจากมีบ้านที่พักอาศัยแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นภัตตาคารร้านค้าสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ละร้านตกแต่งประดับประดาให้ความรู้สึกสดชื่นน่านั่งมากๆ

Colmar_012

ในตัวเมืองมีถนนหลายสาย มีซอยเล็กซอยน้อยให้เดินเล่นสำรวจและเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพ ถ่ายแล้วถ่ายอีก หมุนไปหมุนมา เพราะว่าสวยทุกซอกทุกมุมของเมืองจริงๆ

Colmar_012

นอกจากบ้านเรือนสีสวย ในตัวเมืองเก่ายังมีโบสถ์ประจำเมืองคือโบสถ์เซนต์มาร์ติน (St. Martin’s Church) คริสตจักรโรมันคาทอลิกขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพูทั้งหมดในแบบสถาปัตยกรรมโกทิก ที่สร้างขึ้นในช่วงระหว่างปีค.ศ. 1234-1365

Colmar_003

บริเวณหน้าต่างมีการประดับตกแต่งด้วยกระจกสีหลากสีสัน ไม่ควรพลาดเข้าไปเยี่ยมชม หากเดินต่อไปยังศูนย์บริการนักท่องเที่ยว มีพิพิธภัณฑ์ Unterlinden ตั้งอยู่ใกล้ๆ

Colmar_017

ภายในมีการจัดแสดงเกี่ยวกับภาพวาดที่มีชื่อเสียง ชุดเกราะและเครื่องเงินโบราณ นอกจากนี้ยังมีการแสดงดนตรีพื้นเมืองอีกด้วย เป็นอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด

Colmar_007

แม้ว่ากอลมาร์จะไม่ได้เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงทางด้านเศรษฐกิจ ไม่ได้เป็นเมืองที่มีประชากรคับคั่ง หรือเป็นเมืองท่าสำคัญ

Colmar_033

หากแต่ว่าเป็นเมืองเก่าที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี บ้านเรือนไม้เก่าแก่ของเมืองต่างๆ ในแคว้นอัลซาคนี้ไม่ได้รับความเสียหายมากนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และชาวเมืองยังคงรักษาสภาพบ้านเรือนในอดีตไว้ให้เหมือนเดิม ทำให้กลายเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวได้มาเยือน

Colmar_114

ข้อมูลเพิ่มเติม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเมืองกอลมาร์ทางรถไฟ โดยอยู่ห่างจากเมืองใหญ่แห่งแคว้นอัลซาคอย่างเมืองสตราสบูร์กเพียง 64 กิโลเมตรเท่านั้น ตรวจสอบตารางรถไฟได้ที่ http://en.voyages-sncf.com/

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0