Classic..Portugal

Classic..Portugal

Story & Photo by Kanjana Hongthong

 

Portugal 3369

ถ้าใครเดินทางจนมาถึงจุดที่ว่า ยุโรปช่างน่าเบื่อไปซะหมด ดูแล้วก็ละม้ายคล้ายกัน ขอแนะนำให้เบนเข็มไปสำรวจประเทศโปรตุเกส (Portugal) บางทีคุณอาจจะพบว่า ที่นี่แหละที่ทำให้มุมมองต่อยุโรปของคุณเปลี่ยนไป

Portugal 5916

ยิ่งเมื่อได้สัมผัสกับลิสบอน (Lisbon) จะยิ่งเห็นด้วยเลยว่า เมืองนี้ไม่ธรรมดา ลิสบอนเป็นเมืองน่าเที่ยวที่ต้นทุนค่าทำความรู้จักยังไม่แพงจนเกินไป

Portugal 4492

Portugal 4472

ดีที่สุดนี่คือเมืองที่เปรอะเปื้อนไปด้วยประวัติศาสตร์ อันยาวนานกว่า 800 ปี ลิสบอนผ่านทุกข์สุขมานับครั้งไม่ถ้วน เจอทั้งแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงและสงครามเล่นงาน สถานที่ท่องเที่ยวแทบทุกแห่งในลิสบอน จึงล้วนแต่มากมายไปด้วยที่มาที่ไป

Portugal 5900

มุมที่จะบอกเล่าอดีตของลิสบอนได้ดีที่สุดอยู่แถวย่านเบเลม (Belem) ที่นั่นมีอนุสาวรีย์แห่งการค้นพบ (Monument of Discoveries) ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการค้นพบโลกใหม่ของโปรตุเกส

Portugal 4256

แท่งคอนกรีตหน้าตาคล้ายด้านหน้าของเรือ เป็นสิ่งก่อสร้างที่อายุประมาณ 50 ปีเท่านั้นเอง ชาวโปรตุเกสยกย่องสรรเสริญพวกนักเดินเรือในอดีตเอามากๆ เมื่อตอนที่เขาเฉลิมฉลองครบรอบ 500 ปีการสิ้นพระชนม์ ของพระเจ้าเฮนรี่ เลยสร้างอนุสาวรีย์แห่งนี้ขึ้น

Portugal 4277

ซึ่งรูปปั้นที่หันหน้าออกสู่แม่น้ำทากัส หน้าสุดเป็นกษัตริย์เฮนรี่ อีก 20 กว่าคนข้างหลังมีทั้ง นักเดินเรือ นักแผนที่ นักคณิตศาสตร์ ศิลปิน นักวิทยาศาสตร์ และหมอสอนศาสนา

Portugal 4276

ตรงลานกว้างหน้าอนุสาวรีย์เป็นแผนที่โลกหินอ่อนที่บอกเล่าถึงการเดินทาง เพื่อค้นพบแผ่นดินทั่วโลกของโปรตุเกสตั้งแต่ศตวรรษที่ 15

Portugal 4312

เดินเลียบแม่น้ำทากัสไปเรื่อยๆ มีอนุสรณ์สถานอันเก่าแก่ ที่ฉายให้เห็นภาพความเกรียงไกรในอดีตของลิสบอนได้เป็นอย่างดี ที่นั่นคือหอเบเลม (Belem Tower) ที่ในยุคแห่งการค้นพบ บรรดานักเดินเรือรวมถึงวาสโกดากามาใช้ตรงนี้เป็นจุดเริ่มต้นออกเดินเรือ

Portugal 5913

แต่มุมที่ผู้มาเยือนลิสบอนทุกคนจะมุ่งหน้าไปหาคือวิหารเจอโรนิโม (Jeronimo Monastery) ที่นี่เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาของกษัตริย์ จะเรียกว่าเป็นอารามหลวงคงไม่ผิด

Portugal 4098

นอกจากความเข้มขลังที่เป็นคุณสมบัติประจำตัวของโบสถ์แล้ว ยังตกแต่งเอาไว้อย่างวิจิตรตระการตา เมื่อปี 1983 องค์การยูเนสโกมอบสายสะพายมรดกโลกให้

Portugal 4152

แต่ดูเหมือนว่าคนที่เข้ามาภายในโบสถ์ จะตามหามุมที่เป็นศพของวาสโกดากามา (นักสำรวจชาวโปรตุเกสพร้อมลูกเรือ 265 คน เป็นชาวยุโรปคณะแรกที่ค้นพบอินเดีย)

Portugal 4197

โบสถ์แห่งนี้อายุมากกว่า 500 ปีแล้ว แต่ยังคงความงดงามเอาไว้อวดแขกเหรื่อของลิสบอนได้สบายๆ นั่นก็เพราะตอนที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ. 1755

Portugal 4188

สิ่งปลูกสร้างในลิสบอนส่วนใหญ่ถูกแรงสั่นสะเทือน เขย่าจนพังราบเป็นหน้ากลอง แต่วิหารเจอโรนิโมเป็นศาสนสถานที่กลับรอดพ้นจากแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงครั้งนั้นไปได้

Portugal 4187

นั่นจึงทำให้ชาวโลกได้มีโอกาสเห็นความงดงามแปลกตา ที่เรียกว่าสถาปัตยกรรมแบบมานูเอลไลน์ (Manueline) อันเป็นเอกลักษณ์ของวิหารแห่งนี้

Portugal 4124

สถาปัตยกรรมแบบมานูเอลไลน์คือการอวดลวดลายที่บอกเล่าเรื่องราวการเดินเรือไว้ตามซุ้มประตู หน้าต่าง และหัวเสา

Portugal 4150

ความจริงลิสบอนยังมีย่านเมืองเก่า มีคาเฟ่ให้นั่งแฮงเอาต์เยอะมาก แต่ผู้คนมักไปป้วนเปี้ยนแถวจัตุรัสรอสซิโอ

Portugal 3954

Portugal 4387

ยังมีย่าน อัลฟาที่พอขึ้นลิฟต์ซานตา จัสตา (Elevador de Santa Justa) จะได้เห็นวิวเมืองเก่าลิสบอน

Portugal 4009

ซุ้มประตูชัย ตรงออกไปคือลานจัตุรัส Praça do Comérico มีอนุสาวรีย์ King José I ตั้งอยู่กลางจัตุรัส

Portugal 5001

Portugal 4995

ทำความรู้จักกับลิสบอนกันไปแล้ว โปรตุเกสยังมีเมืองปอร์โต (Porto) ที่นั่งรถไฟจากลิสบอนแค่ 3 ชั่วโมงก็ถึงสถานีรถไฟเซา เบนโตตั้งอยู่ใจกลางเมือง

Portugal 3339

Portugal 3520

ปอร์โตเองก็มีความสวยประดับประดาเมืองไม่น้อยไปกว่าเมืองหลวงของโปรตุเกสเลยด้วยซ้ำ ชาวปอร์โตเขาออกจะภูมิใจที่แม้ความใหญ่จะเป็นรองลิสบอน

Portugal 3361

Portugal 3363

แต่ก็มีชื่อชั้นเป็นเมืองหลวงทางเศรษฐกิจของประเทศ และการที่ยูเนสโกให้รางวัลเมืองมรดกโลกเมื่อปี 1997 รวมถึงได้รับตำแหน่งเมืองหลวงทางวัฒนธรรมเมื่อปี 2001 แสดงว่าเรื่องความสวยงาม ปอร์โตก็ไม่เคยเป็นรองลิสบอน

Portugal 3434

Portugal 3418

Portugal 3383

มุมที่มีเสน่ห์ของปอร์โตคือย่านเมืองเก่า ย่านที่มีแต่อาคารบ้านเรือนโบราณ ถนนบางสายนี่อายุหลายร้อยปี บรรยากาศแบบดิบๆ เดิมๆ ยังคงมีถนนปูด้วยหินทอดไปบนเนินสูงต่ำ

Portugal 3438

เมื่อมาถึงย่านเมืองเก่า นักเดินทางมาตาม หามหาวิหารประจำเมือง วิหารแห่งนี้สร้างในศตวรรษที่ 12 แทรกตัวอยู่ในย่านเก่าแก่ของเมือง ลักษณะจะเหมือนป้อมปราการซะมากกว่ามองจากบนวิหารจะเห็นแม่น้ำโดรูอย่างเต็มตา

Portugal 3530

หอคอยโบสถ์และหลังคาอาคารบ้านเรือนก็เห็นได้ชัดกว่ามุมไหนๆ ส่วนด้านในก็มีความสงบงามรอทุกคนอยู่ นอกจากวิหารประจำเมืองแล้ว ปอร์โตยังมีอีกโบสถ์หนึ่งที่นักท่องเที่ยวตามหากัน ที่นั่นคือโบสถ์เซนต์ฟรานซิส (St.Francis Church) โบสถ์แบบบาร็อกที่ทั้งโอ่อ่าและงดงาม

Portugal 3581

Portugal 3498

Portugal 3576

อีกมุมหนึ่งของเมืองปอร์โตที่มีเสน่ห์จัดจ้านคือย่านริเบยรา (Ribeira) มุมเลียบแม่น้ำที่ใครๆ ก็มาเดินเตร็ดเตร่กันแถวนี้

Portugal 3598

ยิ่งเป็นช่วงเย็นย่ำแล้วละก็คนเดินกันแน่นไปหมด และที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวปอร์โตคือ เรือที่แล่นอยู่ในแม่น้ำโดรูเขาเรียกว่า ราเบลอส

Portugal 3618

เรือท้องแบนที่มีไม้พายสองข้างและมีใบอยู่ตรงกลางลำเรือ เขามีไว้ใช้บรรทุกถังไม้ที่บรรจุไวน์ล่องไปตามท้องแม่น้ำ เย็นย่ำไปจรดค่ำคืนของทุกวัน

Portugal 3757

ริเบยราคือมุมเดียวในปอร์โตที่ควรจะพาชีวิตไปเดินโต๋เต๋อยู่แถวนั้น แล้วก็พบว่าปอร์โตไม่ได้สวยอย่างเดียว แต่โรแมนติกวายร้ายเลย ยิ่งยามดวงตะวันหย่อนตัวลงจมแม่น้ำ

Portugal 3691

พอข้ามสะพานหลุยส์ไปยืนฝั่งตรงข้ามกับเมืองเก่า แล้วมองย้อนกลับมาผ่านแม่น้ำโดรู เมืองเก่าที่ทอดตัวสูงต่ำไปตามเนินเขา ยามที่ถูกห่มด้วยแสงไฟจะงดงามระยิบระยับจับใจ ภาพความงดงามของปอร์โตที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าจะไม่เคยพร่าจางไปจากใจ

Portugal 3180

Portugal 3219

Portugal 3225

จากลิสบอนไปจนถึงปอร์โต ช่างกลมกล่อมไปด้วยรสชาติของความคลาสสิก เคล้าความโรแมนติก พูดเลยว่าเป็นยุโรปอร่อยๆ ชนิดที่คาดไม่ถึงเชียวละ

 

– จากกรุงเทพฯ ไปลิสบอน สายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์มีเที่ยวบินไปทุกวัน แวะเปลี่ยนเครื่องที่อิสตันบูล คลิกไปดูที่ www.turkishairlines.com
– จากลิสบอนไปปอร์โตมีรถไฟออกทั้งวัน คลิกไปเช็กตารางรถไฟได้ที่ www.raileurope.fr
– คนไทยไปเที่ยวหากมีวีซ่าเชงเก้นเข้าได้เลย แต่ถ้าไม่มียื่นขอวีซ่าได้ที่สถานทูตโปรตุเกส สอบถามที่ 0 2234 2123
– โปรตุเกสใช้เงินยูโร 1 ยูโรประมาณ 39 บาท

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :