ชีวิตรื่นรมย์ที่ ชุมชนเขาเต่า

หัวหินถือได้ว่าเป็นสถานที่พักตากอากาศซึ่งเป็นที่นิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้คนหลากหลายมุ่งตรงสู่หัวหินและใช้เวลาในช่วงวันพักผ่อนกันอย่างมีความสุข หลายคนคิดว่าหัวหินนั้นเต็มไปด้วยผู้คน

แต่ถ้าคุณขับรถห่างไปจากตัวเมืองหัวหินไปทางทิศใต้ประมาณ 12 กิโลเมตร ตามเส้นทางถนนเพชรเกษมสายเก่า เลยจากสวนสนประดิพัทธ์และอุทยานราชพฤกษ์มาหน่อยก็จะถึงหมู่บ้านเขาเต่า

“เขาเต่า” แต่เดิมเคยเป็นหมู่บ้านเล็กๆ จนเมื่อปี พ.ศ. 2501 ที่ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ” ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในหมู่บ้าน และได้ทอดพระเนตรเห็นถึงความขาดแคลนแหล่งน้ำสำหรับใช้ในการอุปโภค – บริโภค

จึงได้มีพระราชดำริให้กรมชลประทานก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเขาเต่าขึ้น พร้อมพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์พร้อมกับประชาชนได้รวมตัวกันน้อมเกล้าฯ ถวายที่ดินให้จำนวน 300 ไร่ เพื่อสร้างอ่างเก็บน้ำ โครงการอ่างเก็บน้ำเขาเต่า อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นอ่างเก็บน้ำจืดที่อยู่ใกล้ทะเลแห่งนี้นับเป็นโครงการตามพระราชดำริแห่งแรกของกรมชลประทานด้วยเช่นกัน

อ่างเก็บน้ำบรรยากาศเงียบสงบมาก มีทางเดินที่มีร่มไม้รอบแนวอ่างเก็บน้ำ ช่วงเช้าอากาศจะเย็นสบาย สดชื่นสมกับอยู่ริมน้ำ สายหน่อยแดดจะแรงนิด ถ้ามาแนะนำมาช่วงเย็นจะดีมาก ลมพัดเย็นสบาย ผู้คนแถวนี้มักจะเลือกมาวิ่งกันรอบๆ อ่างเก็บน้ำที่นี่กันเยอะมาก ถ้าหันไปทางขวาก็จะเห็นแนวภูเขา

ทางด้านซ้ายของอ่างเก็บน้ำเป็นพลับพลาที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระบรมรูปของในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำ และมองเห็นวิวแนวชายหาดเขาเต่าจากมุมสูงยาวไปจนถึงเขาตะเกียบ ซึ่งภูเขาเต่านั้นเขาว่ากันว่า ถ้ามองมาจากทะเล จะคล้ายกับเตาที่กำลังคลานออกจากชายฝั่ง จึงได้กลายเป็นที่มาที่ไปของชื่อชุมชนนี้นั่นเอง

จากอ่างเก็บน้ำถ้าเดินไปตามทางเดินที่เลาะไปตามอ่างเก็บน้ำไปจนสุดทาง หรือถ้าเดินไม่ไหวขับรถไปสุดถนนก็จะเจอกับศาลเจ้าเขาเต่า และวัดถ้ำเขาเต่า เป็นวัดที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงตัดลูกนิมิต

วัดเขาเต่าเป็นวัดที่สร้างอยู่บนภูเขาปลายหาดเขาเต่า บริเวณเชิงเขาจะมีรูปปั้นเต่าสีทองหันหน้าออกสู่ทะเล และมีศาลาเล็กๆ อยู่ใกล้ๆ

จากเชิงเขานี้มีทางเดินขึ้นสู่ยอดเขา เราจะเห็นอุโบสถที่สร้างเป็นลักษณะจำลองคล้ายถ้ำหิน

มีองค์พระสังกัจจายน์องค์ใหญ่ ตั้งอยู่ด้านหน้า ภายในถ้ำยังมีพระพุทธรูปองค์อื่นๆ ให้สักการะ ไม่ว่าจะเป็นพระบรมโพธิสัตว์, หลวงปู่ทวด, หลวงพ่อโต, เจ้าแม่กวนอิมพันมือ, หลวงพ่อโสธร, พระแม่ธรณี, ฤาษี เยอะมาก

อุโบสถถัดไปอยู่บนเนินเขาสีสันสะดุดตามาก แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นของวัดแห่งนี้ คือองค์พระพุทธศากยชินมหาราชองค์ใหญ่สีทองอร่ามซึ่งตั้งอยู่ด้านบนสุดของเนินเขา องค์พระที่มีสายตาทอดมองลงมาด้วยความเมตตา ได้ไปไหว้สักการะแล้วรู้สึกสงบเป็นอย่างมาก

ด้านบนเนินเขานี้วิวสวยงามมาก ลมพัดเย็นสบายมองไปจะเห็นวิวมุมสูงยาวจากแนวชายหาดไปถึงเขาตะเกียบชุมชนเขาเต่าทั้งหมด แนะนำก็เป็นช่วงเช้าหรือเย็นๆ เพราะนอกจากอากาศจะร่มรื่นแล้ว พระอาทิตย์ตกดินที่นี่ก็สวยงามไม่แพ้จุดไหนของหัวหิน

นอกจากวัด ชายหาด ท้องทะเล แล้วก็ร้านกาแฟและที่หัวหินก็ยังมีสตรีตอาร์ตที่น่าสนใจอีกด้วย อย่างเช่นที่เขาเต่าก็มี สตรีตอาร์ตชุมชนเขาเต่า (Street Art@ Khao-Tao) อยู่ตรงซอยหัวหิน 101 เป็นความคิดของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ อำเภอหัวหิน เทศบาลเมืองหัวหิน และ ททท. สำนักงานประจวบคีรีขันธ์

ที่บอกเล่าเรื่องราวครั้งวันวานสู่ลูกหลานในวันนี้ ซึ่งภาพต่างๆ ได้รับการถ่ายทอดจากฝีมือกลุ่มศิลปินอิสระและศิลปินท้องถิ่น ส่วนใหญ่เป็นภาพแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ของชุมชน และภาพแนวสตรีตอาร์ตรวม 8 จุด 8 ภาพ บริเวณผนังกำแพงบ้านเรือนชุมชนเขาเต่า

ภาพไฮไลต์คือภาพของรถจี๊ปพระที่นั่งของในหลวง รัชกาลที่ 9 จากเหตุการณ์ครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2501 ที่พระองค์ทรงขับมาเยี่ยมราษฎรในถิ่นทุรกันดารเพียงพระองค์เดียวที่หมู่บ้านเขาเต่าท่ามกลางแดดร้อนจัด

ก่อนรถติดหล่มจนมีเด็กชายพนมหรือลุงพนม ช่อจันทร์ ชาวบ้านเขาเต่าในตอนนี้ เป็นหนึ่งในผู้ที่มาช่วยลากรถพระที่นั่งขึ้นมาโดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นรถพระที่นั่งของในหลวงรัชกาลที่ 9 จนสามารถขึ้นมาจากเลนได้ ภาพวาดอยู่บนกำแพงบ้านตรงข้ามอ่างเก็บน้ำเขาเต่าเลย

นอกจากนี้ยังมีภาพทะเล เรือประมง สัตว์ทะเล ชี้ให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อย่างเช่นภาพฉลามตัวอ้วนที่เป็นเหมือนดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลเขาเต่า ภาพกุ้งหอยปูปลา สัตว์น้ำเศรษฐกิจของชาวบ้านเขาเต่า รวมถึงภาพวิถีชีวิตของชาวบ้านเช่น ภาพความสนุกสนานของเด็กๆ ที่ก่อทรายริมทะเล แสดงให้เห็นถึงความเรียบง่ายและมีความสุขของชาวบ้านชุมชนเขาเต่า

ชุมชนเขาเต่าสามารถท่องเที่ยวเป็นลักษณะวันเดย์ทริป หรือ 1 วันท่องเที่ยวได้ คุณสามารถไปใช้วันหยุดสุดสัปดาห์กับชุมชนสุดรื่นรมย์แห่งนี้ได้

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0