It’s time for Christmas Market

Story & Photo by  เรื่องเล่าจากกระเป๋าเดินทาง

เผลอแป๊บเดียวก็เข้าสู่ช่วงสิ้นปีแล้วอากาศที่เย็นขึ้น อุณหภูมิต่ำลงเรื่อยๆ หิมะเริ่มโปรยปราย เป็นสัญญาณว่าเดือนธันวาคมนั้นใกล้เข้ามา สิ่งพิเศษอีกอย่างของเดือนนี้คือ เทศกาลคริสต์มาสที่มีความหมายและสำคัญต่อชาวคริสต์ทั่วโลก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บรรยากาศแห่งความสุขเริ่มกระจายและคึกคักขึ้น กลิ่นอายของเทศกาลคริสต์มาสทำให้ผู้คนมีรอยยิ้มและเตรียมตัวเฉลิมฉลอง ในช่วงนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในยุโรปจึงหนีไม่พ้นตลาดคริสต์มาส (Christmas market)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับตลาดคริสต์มาสกันก่อน ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร ตลาดคริสต์มาสเริ่มต้นที่ประเทศเยอรมนี ตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 16 ตลาดที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดคือที่เมืองนูเรมเบิร์ก (Nuremburg) โดยเริ่มต้นจากการที่ชาวไร่ ชาวนา และช่างต่างๆ นำสินค้ามาขายในช่วงเวลานี้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นตลาดกลางแจ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย และต่อมาก็ได้แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ จนเป็นประเพณีนิยมเกือบทั่วยุโรป โดยส่วนใหญ่ตลาดคริสต์มาสจะเริ่มจัดกันตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนยาวไปจนถึงก่อนวันคริสต์มาส บางที่อาจจะยาวไปถึงสิ้นปีหรือปีใหม่

Christmas Market IMG_4809

สำหรับประเทศเยอรมนีแล้วมีตลาดคริสต์มาสแทบทุกเมือง และแม้แต่ในหมู่บ้านเล็กๆ โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆ เช่นเบอร์ลิน (Berlin) สตุตการ์ต (Stuttgart) มิวนิก (Munich) หรือโคโลญ (Cologne) ที่จะมีการจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสกันอย่างครึกครื้น เนรมิตเขตเมืองให้เต็มไปด้วยความสว่างไสว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

แสงไฟเล็กๆ ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงามยามค่ำคืนเริ่มปรากฏอยู่ตามอาคารบ้านเรือนและโบสถ์ต่างๆ ส่องสว่างระยิบระยับฉันได้มาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 4 ปีแล้วจึงมีโอกาสได้ไปเที่ยวชมตลาดคริสต์มาสหลายแห่ง

Christmas Market IMG_4860

Christmas Market IMG_4862

แต่กลับหลงรักตลาดคริสต์มาสในเมืองเล็กๆ มากกว่าในเมืองใหญ่ เพราะเราจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบดั้งเดิมจริงๆ เมืองแรกที่ฉันชอบมากก็คือเมืองคอนสแตนซ์ (Konstanz) เมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบคอนสแตนซ์ (Constance หรือ Bodensee ในภาษาเยอรมัน)

Christmas Market IMG_4864

Christmas Market IMG_4793

ตลาดคริสต์มาสที่นี่แตกต่างจากที่อื่นเพราะตั้งอยู่บริเวณท่าเรือที่แสนสงบ มีฉากหลังเป็นทะเลสาบและเทือกเขาแอลป์ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

Christmas Market IMG_4878

ภายในตลาดเต็มไปด้วยร้านรวงต่างๆ กว่า 130 ร้าน ทั้งร้านจำหน่ายของที่ระลึก งานฝีมือ อาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งมีการแสดงและวงดนตรีมาบรรเลงขับกล่อมให้เพลิดเพลิน

Christmas Market IMG_4881

เอกลักษณ์ของที่นี่คือมีการจัดปาร์ตี้บนเรือที่จอดอยู่ตรงท่าเรือด้วยตลาดคริสต์มาสอีกแห่งที่ฉันต้องกลับไปเยือนทุกปีคือที่เมืองเอสลินเกน (Esslingen) เมืองเล็กๆ แห่งนี้ ที่นั่งรถไฟออกจากตัวเมืองสตุตการ์ตเพียงครึ่งชั่วโมง

Christmas Market Esslingen_004

อาคารบ้านเรือนที่นี่ดูน่ารักและอบอุ่นดั่งดินแดนแห่งเทพนิยายตลาดคริสต์มาสแม้มีขนาดเล็ก แต่ยังคงความเก่าแก่ดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ร้านค้าต่างๆถูกตกแต่ง ผู้คนแต่งตัวย้อนยุคสไตล์ Mardival มาเดินในตลาด

Christmas Market Esslingen_070

เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในสมัยยุคกลาง บรรยากาศช่างน่าหลงใหลด้วยงานฝีมือท้องถิ่นและอาหารพื้นเมืองที่หลากหลายไวน์หมักเครื่องเทศ ขนมปังขิง และกลิ่นหอมของไส้กรอกย่าง เป็นสิ่งที่ทุกคนคาดหวัง

Christmas Market Radolfzell_011

จากตลาดคริสต์มาส ปกติฉันไม่ค่อยชอบกินอาหารเยอรมันมากนัก แต่ยากที่จะไม่ชอบอาหารในตลาดคริสต์มาส ไวน์ร้อน (ภาษาอังกฤษ : Mulled wine, ภาษาเยอรมัน : Glühwein) เป็นเครื่องดื่มที่นิยมในช่วงเทศกาลนี้

Christmas Market Photo 222725

โดยทั่วไปจะเป็นไวน์แดงที่ปรุงให้ร้อนและแต่งรสด้วยน้ำตาล อบเชยวานิลลา หรือกานพลู ตามความชอบ ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในบรรยากาศที่เหน็บหนาวได้เป็นอย่างดี

Christmas Market Photo 222345

บางครั้งมีการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น เช่น เหล้ารัมมาผสมเพื่อเพิ่มรสชาติและความเข้มข้น ไวน์ร้อนที่ผสมรัมแบบนี้มีชื่อเรียกเฉพาะว่า Feuerzangen Bowle มีความพิเศษคือการจุดไฟเผาน้ำตาลบนเหล็กร้อนๆ เมื่อดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้เข้าไปก็จะรู้สึกร้อนวูบวาบขึ้นทันที

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เนื่องจากเบียร์เป็นเครื่องดื่มประจ้ำชาติของเยอรมนี จึงไม่แปลกที่จะมี เบียร์ร้อน (Glühbier) ให้ได้ชิมด้วย แต่ไม่เป็นที่นิยมเท่าไวน์ร้อน (นิยมดื่มเบียร์เย็นๆ ในฤดูร้อนมากกว่า) หากไม่ดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถเลือกดื่มเครื่องดื่มน้ำผลไม้ร้อนๆ หรือพันช์สำหรับเด็ก (Kinderpunsch) ก็ได้

Christmas Market Photo 222720

ส่วนเมนูโปรดของฉันในตลาดคริสต์มาส นอกจากไวน์ร้อนก็คือ

Christmas Market Esslingen_072

หมูหันที่รับประทานกับกะหล่ำปลีดอง (Sau vom spieß) และขนมปังครีมชีส (Dresdner Handbrot)

Christmas Market Esslingen_080

Christmas Market Esslingen_086

ที่อบในเตาดินไม่ว่าจะเป็นหน้าเบคอนหรือเห็ดแชมปิญองก็อร่อยไม่แพ้กันตบท้ายด้วยของหวานยอดนิยม นั่นก็คือ ผลไม้เสียบไม้เคลือบช็อกโกแลต (Fruchtspieße) ที่มีให้เลือกหลากหลาย

Christmas Market ChocoART_026

Christmas Market ChocoART_023

เช่นสตรอว์เบอร์รี กล้วย แอปเปิล รวมทั้งพริกด้วยแม้ว่าสังคมออนไลน์จะให้ความสะดวกสบายในการสั่งซื้อของขวัญสักแค่ไหนก็ตาม ประเพณีการไปเยือนตลาดคริสต์มาสก็ยังคงมีมนตร์ขลังไม่เสื่อมคลาย

Christmas Market ChocoART_041

กลิ่นหอมชวนหิวของอาหารประจำฤดูกาลที่หารับประทานได้ยากในชีวิตประจำวัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทำให้การไปเที่ยวชมและดื่มด่ำบรรยากาศรื่นเริงที่ตลาดคริสต์มาสเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดในช่วงวันหยุดปลายปีสำหรับคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0