Cartagena – สีสันริมทะเลแคริบเบียน

Story by Editorial Staff

น้องกองบรรณาธิการถามผมเสมอเวลาผมส่งงานให้ว่า…พี่กำลังทำหนังสือท่องเที่ยวเมืองแปลกเหรอ…ด้วยเพราะเมืองต่างๆ ที่ผมส่งให้ มักจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมากนัก แต่เชื่อผม เป็นเมืองที่น่ารักอย่างแน่นอน อย่างเช่นเมืองการ์ตาเคนา (Cartagena) ของประเทศโคลอมเบีย (Colombia) แห่งนี้ทั้งน่ารักและคนรู้จักน้อยสุด

cartagena-de-indias-674706

เมืองท่าใหญ่บนชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศโคลอมเบีย ทวีปอเมริกาใต้ ในภูมิภาคชายฝั่งทะเลแคริบเบียนและเป็นเมืองหลักของจังหวัดโบลิวาร์ (Bolívar Department) เป็นคำแนะนำทางภูมิศาสตร์ ตำแหน่งของเมืองการ์ตาเคนาหรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า การ์ตาเคนา เด อินเดียส (Cartagena de Indias) แห่งนี้

cartagena-179661

หากพูดถึงโคลอมเบียแล้วละก็ ภาพสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อ และปัญหาความขัดแย้งเรื่องของยาเสพติดรวมถึงการคอร์รัปชันคงลอยเข้ามา ในความคิดของท่านเป็นแน่แท้จริงไหม แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าเมืองไหนก็ย่อมมีเสน่ห์ในตัวมันเอง อย่างเมืองหมู่บ้านชาวประมงการ์ตาเคนาแห่งนี้ มีชายหาด ที่สวยงาม และมีความเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และยังเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศอีกด้วย

Cartagena building-1571487

เหตุที่ตัวเมืองตั้งอยู่บนฝั่งทะเลแคริบเบียน จึงอบอวลไปด้วยไอร้อนของอากาศชายทะเล คละเคล้าไปด้วยเสียงดนตรีและผู้คน จุดสตาร์ตแรกของนักท่องเที่ยวมักเริ่มที่ เขตเมืองเก่าของการ์ตาเคนา ที่พร้อมพรั่งไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ห้องพักที่แทรกตัวไปตามตรอกซอกซอยต่างๆ นานา การเดินจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่ในการชมและเข้าถึงเมืองเก่าแห่งนี้

Cartagena building-1592044

ถึงแม้จะเป็นเมืองเก่า แต่สีสันของตึกรามบ้านช่องที่นี่จัดจ้านได้ใจมาก สะท้อนให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาของเมือง เหมือนกำลังอยู่ในดงลูกกวาดแห่งความสุข สิ่งหนึ่งที่คุณจะสังเกตเห็นคือ การสร้างระเบียงที่ยื่นออกมาจากตัวอาคาร ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะโคโลเนียลแบบสเปน

Cartagena caribbean-2695093

ในย่านเมืองเก่าต่างๆ ในแถบลาตินอเมริกาจะพบเห็นเป็นอย่างมาก บริเวณจัตุรัสซานโตโดมิงโก (Plaza de Santo Domingo) ในย่านเมืองเก่า จะมีรูปปั้นหญิงอ้วน (La gordita) โดย เฟร์นันโด โบเตโร (Fernando Botero) ศิลปินชาวโคลอมเบียที่มีชื่อเสียงระดับโลกตั้งอยู่ ซึ่งเป็นหนึ่งจุดแลนด์มาร์กที่นักท่องเที่ยวหลายคนแวะมาถ่ายรูป และหลายคนเลือกที่จะมานั่งพักกันแถวนี้

Cartagena 79532718_m

ถ้าเป็นช่วงเย็นหน่อยคุณจะเห็นการแสดงเล็กๆ น้อยๆ เช่นการเต้นพื้นเมือง การแสดงดนตรีเป็นที่สนุกสนาน นอกจากนี้ก็ยังมีมหาวิหารแห่งเมืองการ์ตาเคนา (Catedral de Cartagena) เป็นมหาวิหารที่สำคัญที่สุดของเมืองการ์ตาเคนา คุณจะเห็นกำแพงเมืองเก่า (City wall) ซึ่งในอดีตชาวสเปนได้สร้างขึ้นโอบล้อมรอบเมืองเพื่อป้องกันการรุกรานจากข้าศึก นักท่องเที่ยวหลายคนนิยมปีนขึ้นไปนั่งบนกำแพงเพื่อรอดูพระอาทิตย์ตก

cartagena-2903654

ย่านเมืองใหม่ของการ์ตาเคนา ซึ่งดูคล้ายกับเป็นติ่งยื่นออกมาจากบริเวณย่านเมืองเก่า เป็นบริเวณ ชายหาดโบกาเกรนเด้ (Bocagrande) ยาวตลอดแนวฝั่งกว่า 2 กิโลเมตร แหล่งพักผ่อนที่สำคัญของชาวเมือง การ์ตาเคนา เป็นที่ตั้งของร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรมไนต์คลับ และแกลเลอรี

cartagenera-1188482

ตั้งอยู่ระหว่างอ่าวการ์ตาเคนา (Cartagena Bay) และทะเลสาบแอล (El Laguito) หาดทรายและน้ำทะเลบริเวณนี้ ก็ไม่มีความงามแบบทะเลแคริบเบียนเช่นเดียวกัน แต่ได้บรรยากาศที่ครึกครึ้นแบบทะเลแคริบเบียนแถบลาตินอเมริกา

Cartagena colombia-1558499

แต่ถ้าชื่นชอบความเงียบสงบ หลีกหนีจากความแออัดของนักท่องเที่ยวและได้สัมผัสชาวเมืองผู้รักความสงบ แนะนำให้มาพักผ่อนบริเวณหาดลาโบกิยา (Playa de La Boquilla) แทน

Cartagena caribbean-2695092

สุดท้ายการชมเมืองแบบไฮไลต์ให้ครบและที่ง่ายที่สุดที่ผมมักจะแนะนำเสมอ นั่นก็คือการนั่งบัสชมเมืองของนักท่องเที่ยว city sightseeing ซึ่งที่การ์ตาเคนาแห่งนี้ก็มีเช่นกันราคาผู้ใหญ่เริ่มต้นที่ 22 เหรียญ เด็ก 18 เปิดบริการตั้งแต่ 09.00 – 18.00 น. แวะจุดแวะพักทั้งหมด 11 จุดด้วยกันโดยตั๋วเป็นแบบขึ้นลงได้ไม่จำกัดครั้งภายในเวลา 2 วัน วนรอบแบบไม่ลงที่ไหน ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง และมีรถออกทุกๆ 45 นาที

Cartagena city-2466485

ผมไม่ปฏิเสธคุณหากจะบอกว่าเมืองการ์ตาเคนา ช่างไกลและใช้เวลาเดินทางเสียเหลือเกิน แต่เชื่อผมเถอะหากคุณได้ไปคุณจะหลงรักเมืองสีจัดจ้านแถบ ทะเลแคริบเบียนแห่งนี้

– การ์ตาเคนาถูกค้นพบโดยกัปตันเรือชาวสเปน เปโดร เด เอเรเดีย (Pedro de Heredia) และได้ตั้งชื่อเมืองแห่งนี้ตามชื่อ เมืองการ์ตาเคนา ในประเทศสเปน
– การเดินทางไปการ์ตาเคนา ยังไม่มีเที่ยวบินตรงจากประเทศไทยไปโคลอมเบีย ต้องต่อเครื่องที่ต่างประเทศ (ขึ้นอยู่กับสายการบิน)
– วีซ่า สามารถติดต่อขอวีซ่าได้ที่สถานทูตโคลอมเบีย (Embassy of the Republic of Colombia) ถนนวิทยุ
– องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนเมืองการ์ตาเคนาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเมื่อปี ค.ศ. 1984

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0