สระอะโออิเคะ (Aoiike) สระน้ำสีฟ้า (Blue Pond) ฮอกไกโด

สระอะโออิเคะ (Aoiike) นี้อยู่ทางฝั่งซายของแม่น้ำ Bieigawa ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองบิเอะ (Bie) เมืองคามิคาวะ (Kamikawa) จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ซึ่งจะอยู่บริเวณนอกเมืองน้ำพุร้อนชิโรกาเนะ (Shirogane Onsen) ห่างจากเทือกเขา Tokachi ประมาณ 2.5 กิโลเมตร จากลานจอดรถสามารถเดินเพียง 5-10 นาทีก็ถึงจุดที่ชมสระน้ำ

bluepond4

bluepond1

โดยภาพของน้ำที่มีสีฟ้าสดใสมากกว่าบ่อน้ำตามธรรมชาติทั่วไป เป็นภาพความประทับใจที่นักท่องเที่ยวหลายคนที่เดินทางไปที่นี่มักจะพูดถึงเสมอ

bluepond3

โดยน้ำในส่วนนี้เพิ่งเกิดขึ้นจากการกั้นเขื่อนเพื่อป้องกันไม่ให้โคลนภูเขาไฟ Tokachi ที่ปะทุขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1988 ที่ได้ไหลทะลักเข้าสู่เมืองแม้ว่าปัจจุบันยังไม่สามารถอธิบายถึงที่มาของสีฟ้าของน้ำได้ชัดเจนัก แต่คาดว่าเกิดจากในน้ำมีสารอลูมิเนียมไฮดรอกไซต์เจือปนอยู่ทำให้เกิดการสะท้อนให้เห็นความยาวคลื่นที่สั้นกว่าของแสงสีฟ้า เช่นเดียวกับชั้นบรรยากาศโลก ซึ่งสีของน้ำจะเปลี่ยนไปตามสภาพของอากาศและแสงแดด

bluepond4

bluepond6

การเดินทาง
โดยรถยนต์ : จากตัวเมืองบิเอะ วิ่งไปตามถนนหมายเลข 966 ระยะทาง 17 กิโเลมตร ลานจอดรถอยู่ซ้ายมือ (ก่อนถึง Shirogane Onsen)
โดยรถบัส : จากสถานีรถไฟ JR สถานีบิเอะ (Biei) นั่งรถบัสสาย Biei-Shirogane Onsen ไปลงที่สถานี Shirogane Aoiike Iriguchi ใช้เวลา 30 นาที บัสออกวันละ 5 เที่ยว ราคา 600 เยน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0