เบตง ยังคง Ok

Story & Photo by Editorial Staff

อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เป็น 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่ใต้สุดแดนสยาม คำว่าเบตงเป็นภาษามลายู แปลว่าไม้ไผ่เดิมเรียกอำเภอระยม ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2441 หลายคนอาจจะกังวลเรื่องสถานการณ์ความปลอดภัย แต่ในส่วนของอำเภอเบตง ยังคงน่ารักอยู่ ผู้คน และสถานที่

Betong 2408

เมื่อมาแล้วคุณจะรักเบตงทั้งนี้ระหว่างทางก่อนที่จะเข้าตัวเมืองเบตง เราจะผ่านสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำเขื่อนบางลาง เป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเส้นทาง

Betong 2391

เบตง หนึ่งในหมุดหมายที่ปักเอาไว้เนิ่นนาน แม้เหตุการณ์บางอย่างอาจไม่เอื้ออำนวยให้ไปเที่ยว แต่ยังคงสะดุดกับหมุดหมายนั้นอยู่ทุกครั้งที่มองดูแผนที่และสถานที่ที่อยากไปเยือน ครั้งนี้สบโอกาสได้ไปเยือนสถานที่แห่งนี้ ตามไปดูกันว่าสถานที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเบตง มีอะไรบ้าง

Betong 2402

หอนาฬิกา ตู้ไปรษณีย์
วงเวียนหอนาฬิกาเบตง หนึ่งในแลนด์มาร์กที่ใครไปใครมาต้องแวะมาถ่ายรูปเช็กอินกัน นักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวมาเลเซียต่างก็แวะมาถ่ายรูป และในตอนกลางคืนบริเวณนี้จะมีโรตีเจ้าอร่อยตั้งขายอยู่

Betong 2422

แต่ต้องคอยระวังอาจจะมีของจากฟ้าหล่นลงมา นั่นก็คือขี้นก เพราะสายไฟแถบนี้แทบจะทั้งหมดจะเต็มไปด้วยนกนางแอ่นเต็มไปหมดทุกสายไฟ คนที่นี่เชื่อว่าถ้าโดนขี้นกตกใส่จะได้กลับมาเยือนเบตงอีกครั้ง (ไม่ต้องโดนก็ได้นะ เพราะอยากกลับมาอยู่แล้ว)

Betong 2414

ใกล้กันเลยจะมีตู้ไปรษณีย์โบราณสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2482 ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สูงถึง 2.9 เมตร โดยนายสงวน จิรจินดา อดีตนายไปรษณีย์โทรเลขเบตง ได้รับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเบตงคนแรก ตนูี้ด้านบนมีรูโดยรอบ ติดตั้งลำโพงเพื่อใช้กระจายเสียงข่าวสาร หากสังเกตดีๆ ในซอกซอยตัวเมืองเบตงจะมีสตรีตอาร์ตสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปกัน

Betong 2505

อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์, พิพิธภัณฑ์เมืองเบตง
เป็นอุโมงค์รถยนต์ลอดภูเขาแห่งแรกของเมืองไทย และเป็นอุโมงค์ทางลอดรถยนต์ยาวที่สุดของไทย 273 เมตร เชื่อมระหว่างชุมชนบริเวณนั้น ในช่วงเทศกาลจะประดับไฟตกแต่งสวยงามนักท่องเที่ยวจะมาถ่ายรูป (แต่ต้องระมัดระวังเพราะเป็นถนนที่ใช้สัญจรจริง)

Betong 2494

ออกจากอุโมงค์อีกฝั่งจะเป็นสนามกีฬาเมืองเบตงช่วงเย็นๆ จะมีผู้คนมาวิ่งออกกำลังกาย

Betong 2489

ใกล้ๆ กันจะเป็นสวนสาธารณะขนาดย่อมชื่อ Sud Siam Park ชื่อเท่จริงๆ

Betong 2498

Betong 2497

Betong 2504

Betong 2472

ถัดจากสวนฯ จะเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองเบตงตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 เพื่อให้คนท้องถิ่นได้ตระหนักถึงการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อม

Betong 2473

ตัวอาคารมี 3 ชั้น ส่วนของการจัดแสดงมี 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ ข้าวของเครื่องใช้ในสมัยเก่า

Betong 2474

ส่วนชั้นที่ 2 มีการจัดแสดงรูปเก่าๆ หนังสือพิมพ์ ประวัติความเป็นมา

Betong 2477

ในส่วนชั้นที่ 3 ยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเมืองเบตงได้ทั้งเมือง

Betong 2483

บริเวณด้านข้างของพิพิธภัณฑ์เมืองเบตง จะมีประติมากรรม “111 ปีร้อยรวมใจเมืองเบตง” โดยประติมากร คุณกิตพิสันต์ นิลพิสุทธิ์ (ครูไผ่)ตั้งโดดเด่นอยู่ เป็นมือสองข้างขนาดใหญ่ประกบติดกันเป็นรูปหัวใจสวยงาม

Betong 2485

นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมอยู่โดยรอบ

Betong 2495

เดินชมประติมากรรมแล้วมาสะดุดตากับเจ้าแมวเหมียวนั่งชะเง้อมองอะไรอยู่

Betong 2500

เดินชมพิพิธภัณฑ์และเสพงานศิลป์ กับบรรยากาศสบายๆ ไม่รีบร้อน ไม่มาไม่ได้จริงๆ

Betong 2600

ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ได้ชื่อว่าเป็นทะเลหมอกที่สวยที่สุดในภาคใต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ในเขตพื้นที่เขาไมโครเวฟ (เพราะมีเสาสัญญาณโทรศัพท์ตั้งอยู่ จึงได้ชื่อนี้มา) กิโลเมตรที่ 32

Betong 2580

มีความสูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,038 ฟุต ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางขึ้นไปชมทะเลหมอก ควรเดินทางขึ้นตั้งแต่เช้ามืดก่อนพระอาทิตย์ขึ้น

Betong 2587

หลังจากพระอาทิตย์ขึ้นไม่เกิน 9 โมงเช้าทะเลหมอกจะจางหายไป จะเห็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ ทะเลหมอกของที่นี่จะมีตลอดทั้งปี มากน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ (ยกเว้นเช้าวันฝนตก)

Betong 2629

นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะเพื่อนบ้านชาวมาเลเซียนิยมมาเที่ยวชมทะเลหมอกแห่งนี้กัน

Betong 2621

สถานที่สำหรับชมทะเลหมอกก็สะดวกสบายเห็นวิวได้ 360 องศาเลย แล้ว คุณจะหลงรักอัยเยอร์เวง

Betong 2427

พระมหาธาตุเจดีย์พระพุทธธรรมประกาศ
สถานที่อีกแห่งเมื่อมาที่เบตงแล้วต้องมา ตั้งอยู่บนเนินเขาในตัวเมืองเบตง บริเวณวัดพุทธาธิวาส ถนนรัตนกิจ

Betong 2448

ลักษณะเจดีย์ก่อสร้างแบบศรีวิชัยประยุกต์ สีทองอร่ามสูง 39.9 เมตร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

Betong 2444

สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสพระชนมพรรษาครบ 60 พรรษา

Betong 2446

บริเวณเจดีย์เราจะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของตัววัดและเมืองเบตงอีกมุมได้สวยงาม เมืองเบตงยังมีที่เที่ยวให้คุณได้มาสัมผัสอีกมาก มาแล้วคุณจะบอก โอเคเบตง

Betong 2456

Betong 2466

Betong 2460

การเดินทางไป อ.เบตง ไปได้หลายทาง แต่ที่นิยมคือนั่งเครื่องบินมาลงที่หาดใหญ่ และนั่งรถตู้โดยสารจากหาดใหญ่ – เบตงค่าโดยสารคนละประมาณ 250 บาท ใช้เวลาประมาณ 4 ชม. (เส้นทางค่อนข้างคดเคี้ยว) หรือวิ่งจากหาดใหญ่ผ่านเข้ามาเลเซียไปออกเบตง (ต้องมี Passport)

Betong 80751

มาถึงเบตงที่ไม่ลองไม่ได้คือข้าวมันไก่เบตง ของขึ้นชื่อ กับเฉาก๊วยเบตง กม. 4 เจ้าแรก บ้านไม้ดั้งเดิม ทำมือ หอมอร่อย

Betong 80735

Betong 2387

Betong 2386

Logo Mots Suratthani

กินเพลินเดินเก๋เท่อย่างใต้
ขอขอบคุณ สํานักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสุราษฎร์ธานี

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0