โรแมนติก ที่ เบลก้า รูฟท็อปบาร์

โรแมนติก ที่ เบลก้า รูฟท็อปบาร์

Story by หมูหวานชวนชิม

เดือนแห่งความรัก บรรยากาศแสนโรแมนติก เบลก้า รูฟท็อป บาร์ และ บาร์ซอร์รี่ ( Belga Rooftop Bar & Brasserie) เป็นอีกแห่งที่หมุหวานคิดถึงเสมอ ที่นี่มีทั้งโซนบาร์ และ ห้องอาหารสไตล์เบลเยียมแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่บนชั้น 32 ของโรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ ฯ ระหว่างสุขุมวิท13-15 ยามอาทิตย์ใกล้อัสดง 17.30 น. เราได้ไปนั่งจิบเครื่องดื่มแกล้มวิว มองทิวทัศน์ย่านสุขุมวิทมุมสูง ถือว่าเป็นจุดที่สวยงามแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

เดิมที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของห้องอาหารฝรั่งเศส “ลาพาร์ต” ทว่าปัจจุบันได้ปรับโฉมใหม่เปลี่ยนเป็นห้องอาหรและบาร์สไตล์เบลเยียม โดยคำว่า “เบลก้า” เป็นหน่วยเงินตราในอดีตของเบลเยียม (เทียบกับปัจจุบัน 1 เบลก้าเท่ากับ 5 ฟรังก์เบลเยียม) ซึ่งเท่ากับราคาของเบียร์ในบาร์ท้องถ่นในสมัยนั้น

อาหารจานเด่นก็คือ หอยแมลงภู่สั่งตรงมาจากทั่วโลกขึ้นอยู่กับฤดูกาล ที่มาคู่กับ มันฝรั่งทอดสูตรพิเศษ ตำรับชาวเบลเยียม แฟนคลับเนื้อขอแนะนำ สตูว์เนื้อวัวเฟลมิชในซอสเบียร์  และ โครเกต์ ที่ทำจากกุ้งทะเลทางตอนเหนือ ทอดกับเกร็ดขนมปัง ปิดท้ายด้วย ขนมหวานขึ้นชื่อของเบลเยียมนั่นก็คือ วาฟเฟิล กับ ช็อกโกแลตสูตรพิเศษ ที่ชาวเบลเยียมได้พิถีพิถันคิดขึ้นมา  มีเบียร์เบลเยียมเสิร์ฟถึง 27 ชนิด รวมดราฟท์เบียร์ 9 ชนิดเรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของเบียร์เลิฟเวอร์เลยก็ว่าได้

Belga3

ปีเตอร์ ลาร์ด ผู้จัดการหนุ่มมีความเชี่ยวชาญ ในเรื่องของ “เบียร์”  เนื่องจากเขาเคยทำงานที่ร้านอาหารในเบลเยี่ยมมานาน จึงสามารถให้คำแนะนำในการจับคู่ อาหาร และ เบียร์ เล่าเรื่องราวความเป็นมาของเบียร์แต่ละตัว ให้แขกผู้มาเยือนได้สัมผัสประสบการณ์อย่างลึกซึ้งแถมยังเพลิดเพลินอีกด้วย

พูดถึงเบลเยียมเป็นประเทศเล็กๆ อยู่ในโซนยุโรปตอนเหนือ แต่เป็นประเทศที่โดดเด่นในเรื่องงานบริการมาตรฐานระดับอินเตอร์ และเป็นที่ผลิตเมนูอาหารและเบียร์ที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก ปีเตอร์กล่าวอย่างนั้น

สไตล์การตกแต่ง ถือได้ว่าเป็นการตกแต่งแบบเบลเยี่ยมแท้ๆ ผสมผสาน ความเป็นโรมันเข้าไปนิดๆ รวมถึงความหลากหลายชนิดของขวดเบียร์และแก้วเบียร์ที่มีสื่อความหมายของเบียร์แต่ละประเภทได้อย่างมีเอกลักษณ์ บนชั้นเป็นกำแพงยาว สวยงามมุมหนึ่งของห้องอาหาร  สำหรับที่นั่ง แบ่งเป็นด้านในจำนวน 52 ที่นั่ง รวมเชฟเทเบิ้ล 2 โต๊ะ ด้านหน้าเป็นครัวเปิดสามารถเห็นเชฟทำอาหารได้อย่างเพลิดเพลิน

Belga2

ส่วนระเบียงด้านนอกนั่งได้ 94 ที่นั่งสามารถรื่นรมย์ชมวิวอาทิตย์อัสดงแบบพาโนรามา  ถือว่าเป็นดาดฟ้าที่สวยงามกลางใจเมืองกรุงเทพฯนอกจากนี้ยังมีห้องครัวแบบเปิดที่ทำให้ได้ชมวิธีการทำอาหาร ด้วยความใส่ใจ สะอาด พิถีพิถัน ของเชฟและทีม แถมยังมีก๊อกเบียร์ทองแดงที่ตั้งอยู่กลางห้องอาหาร โดยทุกท่านจะได้ลิ้มลองเบียร์พิเศษแต่ละชนิดได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

ความพิเศษอีกอย่างของห้องอาหารแห่งนี้ก็คือ มีผู้เชียวชาญด้านมายองเนสถือกระบะเครื่องปรุงมาผสมผสานความอร่อยตามชอบใจถึงโต๊ะอาหารอีกด้วย เนื่องจากชาวเบลเยียมชอบทานมายองเนสเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะกับ เฟรนฟราย และอีกหลากหลาย เมนู จึงมีบริการผสมมายองเนส ให้ถึงโต๊ะ ตามรสชาติที่ชื่นชอบ โดยพนักงานของเบลก้า ที่มีบุคลิกเฉพาะตัว น่ารักสไตล์ลูกครึ่งนามว่า  “น้องมะขาม” (ลูกครึ่งไทย อังกฤษ)สามารถสร้างสีสันให้ห้องอาหารแห่งนี้มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

Belga4

นิโคลัส บัสเซ็ท (Nicolas basset)พ่อครัวหนุ่มชาวฝรั่งเศลผู้มีสวรรค์และความหลงไหลในการสร้างสรรค์เมนูอาหาร มาหลากหลายรูปแบบ โดยเฉพาะอาหารเบลเยียนที่มีเอกลักษณ์ รายละเอียดในการปรุง เพื่อรสชาติที่น่าประทับใจ เขาได้ศึกษาและฝึกฝน โดยบินตรงไปเรียนรู้ถึงที่ประเทศเบลเยียมเก็บมาทุกรายละเอียด เพื่อนำรังสรรค์เมนูผสมผสานระหว่างความดั่งเดิมกับโมเดิร์นได้อย่างลงตัว

เบลก้า รูฟท็อป บาร์ และ บาร์ซอร์รี่ ( Belga Rooftop Bar & Brasserie)ตั้งอยู่ที่ชั้น 32โรงแรม โซฟิเทล กรุงเทพ สุขุมวิท ระหว่างซอย 13 และ ซอย 15 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 17.30-01.00 น. โทร. 02-126-9999 https://belgarestaurantbangkok.com/

Facebook: https://www.facebook.com/BELGABangkok/

IG: https://www.instagram.com/belgabangkok/

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0