Art in Central :Hong Kong

Art in Central

Story by Orawan / Photo by blue_wall 17

HK Art of Central 3310

HK Art of Central 3445

ด้วยพื้นที่เพียง 1,100 ตารางกิโลเมตรกับประชากรกว่าเจ็ดล้านคน ทำให้เขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือฮ่องกงที่เรารู้จักกันดี จัดเป็นเขตที่มีประชากรอยู่อาศัยหนาแน่นที่สุดเขตหนึ่งในโลก

HK Art of Central 3285

บวกกับช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ของทุกปีมีเทศกาลลดราคาทั้งเกาะเข้าไปเพิ่มอีก ทำให้ฮ่องกงมีปริมาณคนเพิ่มขึ้นอย่างมากมายสงสัยแล้วสินะว่า แล้วทำไมเรายังเลือกที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวฮ่องกงกันอีก

HK Art of Central 4170

ท่ามกลางผู้คนและตึกสูงระฟ้าที่แน่นขนัดของย่านศูนย์กลางธุรกิจอย่าง “ย่านเซ็นทรัล” ยังมีเส้นทางสายศิลปะที่มีงานศิลป์ ประติมากรรม และอาคารสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวซ่อนตัวอยู่ รอให้คนเดินทางเช่นเราได้เข้าไปสัมผัส

HK Art of Central 3300

หลังจากที่ฉันเริ่มต้นค่ำคืนที่ฮ่องกงบริเวณที่พักในย่านลานไควฟง (Lan Kwai Fong) แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ฮอตฮิตที่สุดในฮ่องกงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวและพนักงานบริษัทออกมาสังสรรค์กัน

HK Art of Central 3283

HK Art of Central 3293

HK Art of Central 3277

แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้นทุกอย่างเงียบหายไปสนิทราวกับพลิกฝ่ามือ

HK Art of Central 3330

บริเวณฟรินจ์คลับ (Fringe Club) อาคารอิฐสีครีมสลับแดงที่เคยใช้เป็นห้องเย็นสำหรับเก็บน้ำแข็งและนมวัวระยะหนึ่ง ก่อนที่ตู้เย็นจะเป็นเครื่องใช้ที่มีแพร่หลายในครัวเรือนก็เงียบกริบ

HK Art of Central 3331

มีเพียงนักท่องเที่ยวสองสามคนที่แวะมารอกินอาหารช่วงเที่ยงหรือถ่ายรูปกับตัวตึกเท่านั้น เมื่อเดินมุ่งหน้าขึ้นไปตามถนนฮอลลีวูด (Hollywood Road) เส้นทางที่ถือได้ว่ามีงานศิลปะ และสถาปัตยกรรมต่างๆ แทรกตัวอยู่มากมาย

HK Art of Central 3335

ไม่ไกลนักเราก็หันไปเห็นภาพวาดอาคารต่อกันบนกำแพงสีฟ้าที่ยาวเหยียดตลอดทางเดินตรงบริเวณจุดตัดของถนนแกรแฮม 46 กับถนนฮอลลีวูด 48 ที่นี่ถือเป็นจุดหลักที่หลายคนชอบมาถ่ายรูปกัน

HK Art of Central 3350

นอกจากการถ่ายรูปสไตล์เก๋แล้วภาพหญิงสาวสองคนในชุดกี่เพ้าท่ามกลางศิลปะเป็นอีกสิ่งที่ฉันประทับใจจริงๆ

HK Art of Central 3347

เดินขึ้นเนินไปนิด ข้างกำแพงข้าง Brooklyn Bar & Grill ก็จะเห็นอีกหนึ่งงานสีสันสดใส ชวนให้กระฉับกระเฉงมากขึ้น

HK Art of Central 3372

เดินต่ออีกนิดบริเวณ Elgin Street งานจิตรกรรมฝาผนังของผับแบบเมืองบนผนังตัดกับแผงลอยโลหะสีเขียวร้านขนมหวาน Yuk Yip Desserts ก็เป็นงานชิ้นแรกที่ดูแปลกสำหรับฉัน

HK Art of Central 3437

ไม่ไกลจากบริเวณนั้นมากนักบนเส้นทางตัดกันระหว่างถนนฮอลลีวูดกับถนนอาเบอร์ดีน (Aberdeen Street) คุณจะเห็นอาคารหน้าตาคล้ายห้องแถวโบราณตั้งตระหง่านอยู่ที่นี่คือ ตึก PQM หรือ Police Married Quarters

HK Art of Central 3373

อาคารหน้าตาแข็งๆ แบบนี้เคยเป็นโรงเรียนที่ให้การศึกษาแบบตะวันตกที่เก่าแก่ของฮ่องกงก่อนจะมาเป็นหอพักของตำรวจในปี ค.ศ. 1951 จนถึงปี ค.ศ. 2009

HK Art of Central 3405

และถูกทิ้งร้างอยู่นานหลายปีจนทางรัฐบาลได้พัฒนาพื้นที่ราคาสูงกว่า 13,000 ล้านบาทแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของตลาดแห่งการสร้างสรรค์ในฮ่องกง

HK Art of Central 3402

HK Art of Central 3401

HK Art of Central 3404

ด้านชั้นใต้ดินเปิดให้เข้าชมโครงสร้างใต้ดินของอาคารซึ่งเป็นโครงสร้างโบราณตั้งแต่ก่อสร้าง (ถ่ายรูปได้แต่ห้ามใช้แฟลช) ด้านบนอาคารคุณจะได้เห็นสินค้าดีไซน์ใหม่ๆ นิทรรศการ เวิร์กช็อปของศิลปินและดีไซเนอร์หนุ่มสาวของฮ่องกง ที่มีจัดแสดงตลอดทั้งปี

HK Art of Central 3419

HK Art of Central 3417

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟน่ารักๆ และมีงานศิลปะแทรกตัวอยู่อย่างคลาสสิก

HK Art of Central 3385

ยกตัวอย่างเช่นบันไดทางเดินที่มีการเพนต์เป็นภาพปลาคาร์ป นึกไปถึงบันไดคล้ายกันแบบนี้ในอีกที่หนึ่ง เป็นความละมุนที่ซ่อนตัวอยู่แต่ก็รู้สึกได้ถึงความละเอียดอ่อน PMQ ถือเป็นอีกสถานที่สำหรับคนที่ต้องการความสุนทรีย์อีกแห่งหนึ่ง

HK Art of Central 3422

ด้านข้างของตึก PMQ มีแกลเลอรีอีก 2 แห่ง คือ La Galerie Paris 1839 ที่แกลเลอรีนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่แกลเลอรีที่แสดงภาพถ่ายของฮ่องกงในมุมต่างๆ โดยตัวเลข 1839 ของแกลเลอรีมาจากปี ค.ศ.1893

HK Art of Central 3379

ที่ทางรัฐบาลฝรั่งเศสได้รับสิทธิ์ในการนำเสนอภาพถ่ายจาก Louis Daguerre ส่วนอีกแกลเลอรี Karin Weber Gallery ที่อยู่ติดๆ กัน เป็น ‘500 Best Galleries Worldwide’ โดย Blouin Artinfo ในปี พ.ศ. 2558 และปี 2559

HK Art of Central 3381

ที่นี่มีผลงานอันโดดเด่นของงานศิลปะนานาชาติหลายชิ้น อีกทั้งแกลเลอรีแห่งนี้ยังเป็นเจ้าภาพการจัดนิทรรศการในคอนเซปต์ฮ่องกงเพื่อสนับสนุนศิลปินท้องถิ่นอีกด้วย

HK Art of Central 3479

เดินกันต่ออีกหน่อยสังเกตสักนิด หันมองด้านหลังบริเวณบันไดระหว่างถนนฮอลลีวูดกับถนนสแควร์ (Square Street) คุณจะเห็นภาพวาดของหน้าผู้หญิงสีสันสดใส พร้อมลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ของศิลปินกราฟฟิตี้ท้องถิ่นอย่างกลุ่ม HKwalls

HK Art of Central 3484

และเมื่อเดินตามบันไดขึ้นไปจะเห็นอีกหนึ่งภาพจิตรกรรมฝาผนังของศิลปินกราฟฟิตี้ชาวเกาหลีอย่าง Xeva กับเทคนิคโมเสกในรูปบรูซลี สองภาพนี้สีสันและเทคนิคค่อนข้างจัดจ้านผิดกับภาพโทนสีม่วงบนกำแพงของร้านที่ขึ้นชื่อในเรื่องคราฟต์เบียร์อย่างร้าน Craftissimo ที่ซ่อนตัวอยู่บนถนนทายเผ่งซ้าน (Tai Ping Shan)

HK Art of Central 3492

แต่สำหรับฉันแล้วไม่ว่าภาพไหนก็ไม่ประทับใจเท่ากับภาพด้วยเทคนิคฟรีแฮนด์และเทคนิคการฉลุภาพ ศิลปินไทยอย่างคุณรักกิจ ควรหาเวช ที่ช่วยฟื้นอาคารเก่าบนถนนฮอลลีวูดนี้ขึ้นมา

HK Art of Central 3497

ด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่รูปสุนัขจิ้งจอกบนกำแพงตึก Hollywood Building ใกล้กับร้าน Little Burro บนถนน Upper Station Street นั่นเอง ภาพสีสันสดใสพร้อมด้วยความภูมิใจที่เป็นฝีมือคนไทยทำให้อิ่มใจอย่างบอกไม่ถูก

HK Art of Central 3486

การแสดงตัวตนผ่านผลงานของศิลปินหลายท่านเหล่านี้จัดโดยองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง HK Walls พลิกกำแพงที่ว่างเปล่า เป็นงานศิลปะให้พวกเราได้รื่นรมย์กันอย่างไม่มีค่าใช้จ่าย

HK Art of Central 3361

ยังมีผลงานอีกหลายชิ้นที่ซ่อนตัวอยู่ในเมืองใหญ่แห่งนี้ เปิดโลกทัศน์ และได้ทดลองสัมผัสสิ่งใหม่ๆ ใจกลางเมืองฮ่องกงกัน

HK Art of Central 3489

 

การเดินทางชมเส้นทางสายศิลปะสามารถเริ่มได้จากการไปฟรินจ์คลับโดยรถไฟฟ้า MTR สาย Tsuen Wan Line หรือ สาย Island Line ลงสถานี Central ออกทางออก D1 เลี้ยวขวาไปตามถนน Pedder แล้วข้ามเข้าสู่ถนน Queen’s Road เดินขึ้นไปตามถนน Wyndham Street ประมาณ 5 นาทีคลับอยู่ตรงบริเวณแยก

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :