ถ้ำอะคิโยะชิโด (Akiyoshido Cave)

ถ้ำหินย้อยที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียตะวันออก

ถ้ำหินปูนอะคิโยะชิโด (Akiyoshido Cave) อยู่ในเมืองมิเนะ (Mine) จังหวัดยามางุจิ (Yamaguchi) โดยเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งถ้ำจะอยู่ใต้ดินของพื้นที่ราบสูงอากิโยชิได (Akiyoshidai Plateau) และเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่กึ่งอุทยานแห่งชาติอาคิโยชิได (Akiyoshidai Plateau Quasi-National Park)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มีทางเข้า 3 ทาง คือ .ทางเข้า Akiyoshido 2.ทางเข้า Kurotani 3.ทางลิฟท์ Akiyoshido ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมใช้ทางเข้าที่ 2 บริเวณศูนย์นักท่องเที่ยว Kurotani  แต่แนะนำให้ ให้เข้าจากทางเข้า Akiyoshido เดินทะลุถ้ำ แล้วหันกลับหลังมาที่ทางเข้า Kutorani ออกจากลิฟท์เดินมาตรงจุดชมวิว แล้วใช้ลิฟท์เข้าไปอีกครั้ง (สามารถใช้ตั๋วเดิมได้) แล้วจึงออกตรงทางเข้า Akiyoshido แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทะลุถ้ำซ้ำ

อุทยานจะมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบสูงที่มีการก่อตัวของหินปูนในพื้นที่กว้างที่สุดในญี่ปุ่น พื้นที่ราบสูงแห่งนี้จะมองเห็นภูมิทัศน์ที่เป็นทุ่งยอดแหลมของหินปูน ซึ่งเคยเป็นแนวปะการังเมื่อประมาณ 300 ล้านปีก่อน จนกระทั่งถูกดันขึ้นมาเป็นที่ราบสูง และหินปูนเหล่านั้นถูกชะล้างกัดกร่อนด้วยลมฝน จนกลายเป็นกองหินปูนที่มียอดแหลม รูปทรงแปลกตาในปัจจุบัน

ภายในถ้ำมีเพดานสูงสุดถึง 80 เมตร และยาวประมาณ 9 กิโลเมตร แต่จะเปิดให้เข้าชมเพียงแค่ 1 กิโลเมตรแรกเท่านั้น ภายในถ้ำนั้นจะมีหินปูน หินงอก หินย้อยในรูปทรงประหลาดแล้วแต่ธรรมชาติจะรังสรรค์ออกมาให้ได้ชมและยังมีสัตว์หลายชนิดอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งอุณหภูมิในถ้ำนี้จะอยู่ที่ 17 °c ตลอดปี

จุดสำคัญต่างๆ ภายในถ้ำจะมีป้ายติดไว้เพื่อบอกเล่าข้อมูล มีไฟส่องสว่างตลอด และการเดินชมถ้ำนั้นยังมีเส้นทางผจญภัยอีกหนึ่งเส้นทางโดยเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก 300 เยน ซึ่งเส้นทางนี้จะลื่นทำให้เดินยากขึ้นเล็กน้อยแต่ปลายทางจะพบกับมุมมองที่สูงขึ้นจึงทำให้ได้เห็นภาพที่แปลกใหม่และสวยงามกว่าเดิม

ที่อยู่: 3506-2 Akiyoshi, Shuho Town, Mine City, Yamaguchi Prefecture

.โทรศัพท์ 0837-62-0018

เปิดทำการทุกวัน ไม่มีวันหยุดตั้งแต่ เวลา 08.30 – 16.30 น.

ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1,200 เยน (นักเรียนมัธยมปลายและผู้อายุมากกว่า) นักเรียน 950 เยน (ระดับมัธยมต้น) 600 เยน (ระดับประถม)

การเดินทาง

นั่งรถเมล์ 45 นาทีจาก JR Shin-Yamaguchi Sta. ลงป้าย Akiyoshido Cave

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0