หม้อไฟอานัม

Story & Photo by หมูหวานชวนชิม

ใครชอบหม้อร้อนยกมือขึ้น วันนี้ขอแนะนำ อาหารพิเศษเอาใจคนที่ชอบเมนู “ฮอทพอท” ทว่าต้องการความแปลกใหม่ “หมูหวาน” ขออนุญาตแนะนำ ร้าน ‘อานัม’ (AH NAM) อยู่ที่ชั้น 2 ของ J Avenue ว่ากันกว่าเป็นสุดยอด หม้อไก่ผัด จากเกาะฮ่องกง มีวิธีรับประทานทั้งหมด 3 ขั้นตอนก็คือ ผัดไก่(เติมเส้นบะหมี่ไข่ฮ่องกงลงไปผัดได้)-เติมน้ำซุปกลายเป็นชาบู-เติมข้าว ใส่ไข่ไก่ เติมซอสเสฉวนแล้วผัดโรยหน้าด้วยสาหร่ายแผ่น ต้องเผื่อท้องหม่ำทุกขั้นตอน จึงจะจบหลักสูตร

 แพรพรรณ ธรรมวัฒนะ ผู้บริหารฝ่ายการตลาดฟู้ด โปรเจ็กต์ (ประเทศไทย) อธิบายว่า “อานัม” เป็นชื่อร้านที่ทาง “ฮ่องกง” ตั้งขึ้นมา อาจจะมาจากคำว่า “อายัม” แปลว่า “ความอร่อย” เจ้าของร้านที่ฮ่องกงอธิบายว่า “อานัม” ไม่มีความหมายแต่ฟังแล้วดูน่ารักดีเท่านั้นเอง

คุณแพรเล่าว่า “เริ่มจากสามี มีเพื่อนชาวฮ่องกง เขาพาไปทานร้านนี้เป็นตึกแถวธรรมดาๆในย่านที่คนพักอาศัยไกลจากย่านช้อปปิงจึงไม่มีนักท่องเที่ยวรู้จัก มีแต่คนท้องถิ่นต่อคิวยาว เมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว พอได้ทานรู้สึกว่าอร่อยแปลกดีเปิดโลกประสบการณ์ของเราเลย เพราะคำว่าฮอทพอทของเราก็คือเป็นหม้อร้อนมีน้ำซุปให้เราเลือก น้ำใส น้ำข้น ฯลฯ แต่อันนี้เราไม่มีสิทธิ์เลือกเลย เลือกได้แค่ในหม้อเราต้องการใส่หมู ไก่ หรือทะเล แพรก็คิดว่าแปลกจัง แล้วมันจะเป็นฮอทพอทยังไง”

ชาวฮ่องกงรับประทานแบบไก่ผัดอย่างเดียว ทว่านักกินชาวไทยต้องการตัดเลี่ยนทางร้านจึงนำเส้น บะหมี่ไข่ฮ่องกง มาผัดกับไก่ด้วย ซึ่งถ้าเป็นที่ฮ่องกงเขาจะใส่เส้นบะหมี่ไข่ตอนที่ต้มเป็นชาบู

“เราเอาเส้นมาผัดกับไก่ก็จะคล้ายๆ กึ่งๆ ผัดซีอิ๊ว แฉะๆหน่อย อร่อยไปอีกแบบ ทานทุกอย่างในการกินแห้งซักครึ่งหม้อไม่ต้องกินเส้นหมดก็ได้ พอเราเติมน้ำซุปลงไปกลายเป็นชาบู

เส้นบะหมี่ไข่จะไม่อืดยังคงความหนึบ เพราะมีแป้งแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ อีก 80 เปอร์เซ็นต์เป็นไข่ ร้านนี้เราจะไม่เรียกตัวเองว่าเป็น”ฮอทพอท” แต่จะเรียกตัวเองว่าเป็น ชิกเก้น พอท ที่

ต้นตำรับฮ่องกงเขาจะจบที่สเต็ปนี้ (เติมน้ำซุป)แต่แพรและเพื่อนๆ (หุ้นส่วน)คิดต่อไปว่า เราลองเอาข้าวใส่ลงไปผัด ปรากฏว่าอร่อยมากก็เลยกลายเป็นที่มาของการกิน 3 ขั้นตอน”

พูดถึง ‘อานัม’ (AH NAM) ต้นตำรับที่ฮ่องกงกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 2012 เมนูซิกเนเจอร์ก็คือ “หม้อไก่ผัดซอสเสฉวนสูตรพิเศษ”  ประกอบไปด้วยเครื่องเทศสมุนไพรจีน อาทิเช่น พริกไทยเสฉวน (Sichuan pepper) กระวาน (Cardamom), โป๊ยกั๊ก (Star anise) อบเชย (Cinnamon) หม่าล่า,เนย,เนยถั่ว และ เต้าหู้ยี๊ โดยผ่านกรรมวิธีการทำซอสอย่างพิถีพิถันให้ได้รสชาติมีเอกลักษณ์เผ็ดกลมกล่อมลงตัว หม้อไก่ผัด ราคา 399 บาท (Half Size) และ 599 บาท (Full Size) ส่วนซีฟู้ดราคา 499 บาท(Half Size) และ 699 บาท (Full Size)

หมูหวานชอบ ฟองเต้าหู้ทอด เวลาจุ่มลงไปในหม้อน้ำซุปนับ 1-4 ( 4 วินาที) แล้วคีบใส่ปากจะได้ความกรุบ หอมกลิ่นเต้าหู้เบาๆ อร่อยลงตัวที่สุด ไม่อยากจะบอกเลยว่างานนี้ มีการสั่งเบิ้ลฟองเต้าหู้เพราะอร่อยเกินห้ามใจจริงๆ

นอกจากนั้นทางร้านยังมีเมนูเสริมที่ฮ่องกงไม่มีอย่างเช่น ยำไข่เยี่ยวม้า, ยำแตงกวาซอสเสฉวน,ข้อไก่ทอดซอสไข่เค็ม, เนื้อทอดกรอบ เนื้อฉ่ำๆ กรอบนอกนุ่มใน จิ้มกับมัสตาร์ดเพิ่มความอร่อย ช่วยเรียกน้ำย่อยได้เป็นอย่างดี

และที่ขาดไม่ได้เลยกับเมนูของหวานอย่าง ขนมรังผึ้ง (วาฟเฟิลฮ่องกง) ไข่เค็ม,นูเทลล่า,ใบเตย (ราคา 165 บาท)และ ขนมรังผึ้งใบเตย แนะนำเครื่องดื่ม ชานมฮ่องกง แบบร้อน 65 บาท เย็น 75 บาท ดื่มไล่ความมันเลี่ยนได้ดีนักแล

ร้าน ‘อานัม’ (AH NAM) เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 11.00-22.00 น. ที่เจ อเวนิว ทองหล่อ (J Avenue Thonglor) ชั้น 2 Location check in: AH NAM BANGKOK @ahnambangkok  #ahnambangkok โทร. 02-136-4069 และ 091-461-4962


Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0