Path To Odyssey : เส้นทางสู่การเดินทางที่ยาวนาน

Path To Odyssey : เส้นทางสู่การเดินทางที่ยาวนาน วิริทธิพล วิธานเดชสิทธิ์

Story by Sartttra Feangkasem / Photo by วิริทธิพล วิธานเดชสิทธิ์

 

Path to Odyssey 1

ในชีวิตคนหนึ่งคน โอกาสใหญ่ๆ อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะทำให้ชีวิตของคนๆ นั้นเปลี่ยนไป
โดยสิ้นเชิง อย่างชีวิตของ วิริทธิพล วิธานเดชสิทธิ์ เจ้าของเพจ Path to Odyssey ที่ได้เข้าไปทำงานเป็นผู้ช่วยช่างภาพในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง ทำให้เขาได้โอกาสครั้งใหญ่ คือการได้ออกไปเดินทางมองโลกกว้างถึง 17 ประเทศ! และแน่นอนว่าการเดินทางในครั้งนั้นได้เปลี่ยนชีวิตเขาไปอย่างสิ้นเชิง

Path to Odyssey 12


ขอลางานไปเนปาล เจ้านายกลับมาพร้อมโปรเจกต์การเดินทาง

“ก่อนไปอิตาลีผมไม่เคยไปไหนไกลกว่าประเทศพม่า หรือสิงคโปร์พอเข้ามาทำงานผมก็คิดถึงการเดินทางมาตลอด เพราะตั้งแต่ทำงานมาพาร์ตนี้ในชีวิตของผมหายไปเลย 6 เดือน ผมเลยเดินไปบอกเจ้านาย ว่าอยากลางานไปเที่ยวเนปาลแบบ Without Pay ได้ไหม ถ้าไม่ได้คงขอลาออก เพราะตอนนั้นยังอยากสนุกกับชีวิตอยู่ เจ้านายบอกให้ใจเย็นๆ แล้วหายไปสองเดือน ผมตั้งใจจะลาออกเต็มที่แล้ว วันหนึ่งเจ้านายมาบอกว่า อย่าเพิ่งลาออกเขามีโปรเจกต์ที่สนุกกว่าไปเที่ยวเนปาลเยอะ” นี่คือจุดเริ่มต้นของทริปการเดินทางที่หลายคนติดตาม

Path to Odyssey 3


เปิดโลกใบใหม่ใน 45 วัน ผ่าน 17 ประเทศ 20,000 กิโลฯ

โปรเจกต์ที่เจ้านายพูดกับเขาในวันนั้นคือโปรเจกต์ถ่ายโฆษณาตัวหนึ่งที่กินเวลาถ่ายทำถึง 45 วัน เดินทางผ่านทั้งหมด 17 ประเทศ เมื่อได้ฟังสิ่งที่ เจ้านายกำลังพูดอยู่ แน่นอนว่าเขาสนใจและรับงานนั้นไว้ในความรับผิดชอบแทบจะในทันที “ทริปนั้นรู้ล่วงหน้าก่อนเดินทางประมาณ 4 เดือน ส่วนตัวไม่เคยเดินทางไกล หรือนานกว่าสิบวันมาก่อน ต้องคิดว่าควรเอาอะไรใส่กระเป๋าไปบ้าง เอาไปให้ครบ แต่ต้องน้อยที่สุดเพราะไม่อยากแบกไปเป็นภาระ แต่กังวลที่สุดเลยคือสภาพอากาศ พอมาดูแล้ว โห..เจอหมดทุกสภาพอากาศแน่นอน แค่ประเทศจีนประเทศเดียวก็เจอทั้งทรายไปถึงหิมะแล้ว”

Path to Odyssey 4

เมื่อดูจากรายชื่อทั้ง 17 ประเทศแล้วรู้ได้ทันทีเลยว่าสิ่งที่เขาคิดไม่ได้เกินเลยไปสักนิด เพราะมีตั้งแต่ประเทศลาว ขึ้นไปจีน ผ่านไปคีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน ทะลุเติร์กเมนิสถาน อิหร่าน ผ่านตุรกีจุดสำคัญขึ้นสะพานบอสฟอรัส ไปยังยุโรป ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นเส้นทางที่เรียกว่าเส้นทางสายไหม

Path to Odyssey 13


โลกใหญ่มากเกินกว่าที่เราจะมานั่งเฉยๆ

“สิ่งที่ผมได้มากกว่าอะไรทั้งหมดเลยคือประสบการณ์การเดินทาง ผ่านไปแต่ละประเทศเราสัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมที่ต่างกันออกไป เห็นได้ชัดตั้งแต่ภาคเหนือบ้านเรา ผ่านประเทศลาว ประเทศจีน เราเริ่มเห็นวัฒนธรรมของผู้คน การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปตามสภาพภูมิอากาศ ภูมิศาสตร์ ทำให้รู้ว่าโลกมันใหญ่มาก ใหญ่เกินกว่าที่เราจะมานั่งเฉยๆ” วิริทธิพล พูดถึงสิ่งที่เขาสัมผัสได้ตลอดเส้นทาง 20,000 กิโลเมตร หรือระยะทางครึ่งโลกพอดิบพอดี

Path to Odyssey 2

ตลอดการสัมภาษณ์อดีตผู้ช่วยช่างภาพคนนี้เล่าด้วยน้ำเสียงดูมีความสุข ทำให้เราตื่นเต้นตามไปด้วยเสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่สัมผัสได้คือเขาดูมีความสุขเป็นพิเศษเมื่อเอ่ยถึงประเทศหนึ่ง “คีร์กีซสถานเป็นประเทศที่อัศจรรย์มากเลย เมื่อก่อนผมรู้จักประเทศนี้จากตอนเรียนวิชาสังคมฯ แต่พอไปเจอของจริง มันเหมือนประเทศมองโกเลียเลย ทั้งผู้คน สภาพอากาศ ความเป็นอยู่ ตัวผมเองอยากไปมองโกเลียอยู่แล้วด้วย ก็เลยประทับใจประเทศนี้มากเป็นพิเศษ ผมชอบหมู่บ้านหนึ่งชื่อว่าซารีทัซ ภายในปีหรือสองปีนี้ ถ้ายังเป็นช่างภาพอยู่จะต้องกลับไปอีกแน่นอน”

Path to Odyssey 6


ตัดสินใจเริ่มต้นทำตามความฝัน เปิดเพจด้วยทริปรินจานี

เชื่อว่าหลังจากทริปครึ่งซีกโลกในครั้งนั้น เจ้านายของวิริทธิพลคงคิดว่าเขาลืมทริปเนปาล หรือการลาออกจากงานไปแล้ว กลับกันทริปที่เจ้านายส่งไปนั้นกลับส่งผลให้เขาอยากลาออกมากกว่าเดิมเสียอีก “ผมกลับมานั่งคิดว่าที่ผมไปมามันสนุกมาก แต่มันแค่ 17 ประเทศเอง ทั้งโลกมันมีตั้งสองร้อยกว่าประเทศนะ แล้วการเดินทาง นี่มันคือความสุขของเราจริงๆ เลยคิดว่าไม่ได้แล้วล่ะ หลังจาก
กลับมาผมก็เดินไปหาเจ้านายบอกว่ามีเรื่องจะมาคุย ผมขออนุญาตลาออกครับ”

Path to Odyssey 5

เมื่อพูดจบเขาหัวเราะเสียงดังให้กับการตัดสินใจของตัวเองแล้วเล่าชีวิตในช่วงนี้ให้ฟังว่า “ผมตัดสินใจออกมารับเป็นช่างภาพ
ฟรีแลนซ์ กับทำเพจแบบเต็มตัว เราอยากให้คนเห็นในสิ่งที่เราเห็น นี่เพิ่งเปิดมาได้เดือนเดียว

Path to Odyssey 10

คอนเทนต์แรกที่ลงคือทริปภูเขาไฟรินจานี ประเทศอินโดนีเซีย ความโชคดีของผมคืออยู่ในบริษัทโฆษณา มีโอกาสได้ไปต่างประเทศบ่อยแต่ไปทำงาน อันนี้คือไปเที่ยวจริงๆ พอลงไปแล้วเสียงตอบรับเยอะมาก ตอนแรกคาดหวังไว้ว่าผ่านไปเดือนหนึ่งจะมีคนไลค์เพจสัก 2,700 คน แต่พอถึงวันที่ครบเดือนจริงๆ ทะลุไป 12,000 คน มันเกินกว่าที่คิดมาไกลมากครับ ดีใจมาก”

Path to Odyssey 7


Path to Odyssey เส้นทางสู่การเดินทางที่ยาวนาน

ด้วยการเป็นช่างภาพระดับมือรางวัลชนะเลิศการประกวด Photography Contest ปี 2012 และ 2013 ของนิตยสาร National Geographic ทำให้เราไม่แปลกใจนักที่รูปในเพจของเขาจะดูมีคุณภาพระดับมืออาชีพ ซึ่งสิ่งที่เราอยากรู้นั้นคือชื่อเพจของเขามากกว่า “ตอนคิดชื่อนี่หนักใจมาก คำเดียวที่อยู่ในหัวคือ Odyssey ซึ่งหมายถึงการเดินทางที่ยาวนาน

Path to Odyssey 8

เพราะมันดูมีความนักสำรวจการเดินทาง มีทุกอย่างอยู่ในนั้น แต่ใช้คำเดียวมันดูห้วนไปหน่อย เลยต้องหาคำมาคู่กัน แล้วคำว่า Path มันเท่ดี จับคู่กันน่าจะติดหูได้ ในอนาคต” นี่คือที่มาของชื่อเพจที่แปลว่าเส้นทางสู่การเดินทางที่ยาวนาน

Path to Odyssey 9


เรียนรู้ธรรมชาติ เรียนรู้คนท้องถิ่น เรียนรู้แบบ Path to Odyssey

ใครเคยเข้าไปชมเพจ Path to Odyssey คงจะสังเกตได้ทันทีว่าสถานที่แต่ละแห่งที่วิริทธิพลเลือกไปนั้น ค่อนข้างจะแสดงถึงความ
ยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เขาหลงใหล “ผมเน้นเที่ยวแบบธรรมชาติครับ สิ่งที่ธรรมชาติสร้างมันคือประวัติศาสตร์ ไม่ใช่สิ่งที่คนสร้างขึ้นมา นี่คือประเทศของพวกเขาจริงๆ ถ้าเราอยากจะเรียนรู้ประเทศสักประเทศหนึ่ง เราต้องเรียนรู้จากคนท้องถิ่น ผมไม่ค่อยชอบไปเที่ยวในเมืองเท่าไร ถ้าไปคือไปพักผ่อน ขอไปธรรมชาติก่อน ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ คือ เราจะไม่ไปข้าวสาร แต่จะหาที่อื่นไปแทน”

Path to Odyssey 14

เรื่องราวทั้งหมดที่ได้คุยกับวิริทธิพลในครั้งนี้เป็นเพียงช่วงเริ่มต้นของการเดินทางอันยาวนานของเขาเท่านั้น ทริปล่าสุดผ่านไปไม่ทันไรตอนนี้เขามีแพลนในใจอีกสามทริปแล้ว โดยเขาจะไปเริ่มต้นทริปแรกที่ประเทศอินเดีย คาดหวังไว้ได้ก่อนเลยว่าเราจะได้เห็นอินเดียในมุมที่หาดูได้ยากแน่นอน

 

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :