พรทิพย์ อินต๊ะวิเศษ : Spirit of the world – ส่งต่อแรงบันดาลใจ

พรทิพย์ อินต๊ะวิเศษ
Spirit of the world – ส่งต่อแรงบันดาลใจ

Story by Keeta Bunyapanit / Photo by พรทิพย์ อินต๊ะวิเศษ

 

จะรู้ได้ไงว่าภาพสวย ไม่ใช่เพราะแต่ง หรือแม้แต่ป้ายแม่ช้อยนางรำจะยังคงความอร่อยได้เหมือนรุ่นอากงอาม่าทำ ทุกสิ่งเปลี่ยนแปลง หมุนเวียน ใหม่มาเก่าไป แล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงว่าร้านรวงที่รีวิวห้าดาว เมื่อไปแล้วจะยังอยู่ ไม่กลายเป็นเซเว่นไปแล้ว

“แบบนี้แหละ เจ๊เลยต้องลุยเอง”

PronTip Intawong 5

คุณพรทิพย์พูดอย่างมั่นใจ ว่าสิ่งที่ทำมาตลอด 10 กว่าปีนี้มาถูกทาง ขออธิบายก่อนว่า ผู้หญิงเก่งคนนี้ คุณพรทิพย์ อินต๊ะวิเศษ General Manager แห่ง บริษัท Spirit of the world ซึ่งเป็น Wholesale ผู้อยู่เบื้องหลังโปรแกรมการท่องเที่ยว ที่คอย Support สินค้าและบริการการท่องเที่ยวให้แก่บริษัททัวร์น้อยใหญ่มากมาย จนใครก็อาจจะเคยสังเกตเห็นป้าย “Spirit of the world” ที่อยู่ร่วมกับโลโก้ทัวร์เจ้าต่างๆ ที่คุณเคยซื้อแพ็กเกจก็เป็นได้

“เมื่อก่อนบริษัททัวร์ไม่ได้มีมากมายก่ายกองเหมือนอย่างตอนนี้ เราเองก็เติบโตมากับสายงานการท่องเที่ยวตั้งแต่เรียนจบ แล้วก็อยู่กับมันมาตั้งแต่ระดับเป็นหัวหน้าไกด์ เราเห็นปัญหาว่าทุกอย่างมันอาจไม่เป็นไปตามแพลน เพราะความต้องการของลูกค้าเปลี่ยนตลอด แล้วเราก็ต้องปรับปรุงทุกอย่างให้มันเหมาะสม แต่ทางกลับกัน ลูกค้าก็ยิ่งอยากได้มากกว่าสิ่งที่คาดหวังไว้อยู่เสมอ”

PronTip Intawong 7

“เราเองก็ติดตามข่าวสารในวงการอยู่ตลอด บางครั้งก็มีการคอมเพลน ว่าทำไมฉันจ่ายเท่านี้ ถึงได้มาอย่างนี้ หรือแม้แต่ทัวร์หลอกที่ปล่อยลูกค้าไปทิ้งไว้กลางทางก็มี เห็นแล้วก็สะท้อนใจ นึกถึงตัวเราที่อุตส่าห์เก็บเงิน หาวันหยุด เพื่อไปเที่ยวทั้งที แล้วเจอสิ่งที่ไม่คาดฝัน มันแย่นะ มันกลับทำให้เราต้องยิ่งทำงานหนักมากขึ้น ทุกวันนี้ รู้ไหม ยังต้องลงไปดูอยู่เลยว่าโรงแรมหรือร้านอาหารที่เราขายโปรแกรมให้ลูกค้าไป นี่มันใช่อย่างที่เราอยากให้มันเป็นรึเปล่า”

เมื่อเราคลิก www.sprtour.com เว็บไซต์ที่เป็นหน้า Official ของ Spirit of the world ก็จะเห็นโปรแกรมท่องเที่ยวให้เลือกซื้อหามากมายแทบทุก Destination โดยเฉพาะเมียนมา อินโดนีเซีย ฮ่องกง เวียดนาม จีน ที่กระแสกำลังมาแรงมาก เพราะทั้งราคาถูก ใกล้ และมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

PronTip Intawong 6

“หน้าที่ของ Wholesale ง่ายๆ ก็คือการหาของดี มาปล่อยในราคาย่อมเยา สิ่งแรกที่เห็นได้ คือ ราคาของเราอาจจะเท่าหรือต่ำกว่าท้องตลาด แต่ก็น้อยมากที่จะราคาสูงกว่า เพราะเราได้มาถูก ก็ต้องปล่อยให้บริษัททัวร์ถูกอยู่แล้ว นี่ก็เป็นเหตุผลหลักที่นักท่องเที่ยวเลือกพิจารณา แต่ของถูกก็ไม่ได้การันตีว่ามันจะดี ใช่มั้ย ในฐานะที่เราเป็นหลังบ้าน

เราก็ต้องทำหน้าที่หลังบ้านให้ดีที่สุด อย่างน้อยๆ ก็เป็นการลดความเสี่ยงให้บริษัททัวร์ในการขายโปรแกรมท่องเที่ยวให้ลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวได้มั่นใจว่าเขาจะได้รับสินค้าและบริการที่ดีจริง”

PronTip Intawong 3

ความเชื่อใจซื้อไม่ได้ด้วยเงิน นี่เป็นสิ่งที่อยู่ในใจของเราตลอด เราสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าหรือ Partner เมื่อ Partner ขายของได้ เราก็ดีใจ หลักการมันง่ายมาก การลงไปตรวจสอบคุณภาพของสิ่งที่เราขายเป็นเรื่องง่ายๆ ที่จะวัดได้ว่าสินค้าของเราที่ขายไปมันดีหรือไม่ดี เราต้องไปเห็นกับตาตัวเอง อย่างถ้าเราไปเห็นรีวิวว่า โรงแรมนี้ในบาหลี อินโดฯ กำลังมาแรง เราก็ไม่ได้รีบซื้อโปรแกรมไปขายเลยนะ อย่างน้อยๆ เราต้องไปดูสัก 1 ครั้ง ว่าโรงแรมนี้มันใช่อย่างที่คนเขาชอบกันจริงมั้ย”

“ที่สำคัญกว่านั้น เราจะต้องลงไปดูทุกปี เพราะไม่มีอะไรที่ดีอย่างเสมอต้นเสมอปลายจริงแท้แน่นอนไปตลอดหรอก มันคือความจริง มันไม่ใช่เรื่องที่ต้องเสี่ยงที่จะเอาชื่อเสียงของบริษัททัวร์ไปวางไว้โดยไม่ทำอะไรเลย การโดนคอมเพลนเป็นเรื่องที่ไม่โอเคเลยสำหรับเรา กระแสโซเชียลแรงมาก ยังไงก็ไม่คุ้ม”

เช่นเดียวกับคนในแวดวงการท่องเที่ยวที่ไลฟ์สไตล์กับเรื่องงานจะเป็นอย่างเดียวกัน ยิ่งต้องเป็น Wholesale ด้วยแล้ว เวลานั่งอยู่ออฟฟิศตากแอร์สบายๆ คงมีน้อยกว่าคนทั่วไป แต่ความสุขนั้นคือการได้ค้นพบเส้นทางใหม่ๆ ด้วยตนเอง

PronTip Intawong 4

“อย่างที่บอกว่าเราเติบโตมาตั้งแต่จุดเล็กๆ จึงได้ลองทำทุกอย่างที่ผู้ใหญ่ให้โอกาส ตั้งแต่ฝึกงานก็ต้องตามนักข่าว ไปตามสมาคมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่จัดสำรวจเส้นทางใหม่ๆ ทุกปี มันทำให้เราต้องเดินทางอยู่ตลอด แม้ว่าเป็นที่เที่ยวเดิม ก็ยังมีอะไรให้ค้นหามากกว่าที่คนอื่นรู้ ถ้าใครได้ไปทัวร์ที่มี Spirit of the world อยู่เบื้องหลังก็จะรู้ดีว่าเราไม่ขายของเก่าซ้ำๆ เดิมๆ แต่เราจะเปลี่ยนไปทุกปี อย่างน้อย ร้านอาหารก็ลองเปลี่ยนไปร้านอื่นบ้าง เพื่อรสชาติที่แตกต่าง”

“แต่การเลือก บางทีเราก็ใช้ตัวเราเป็นคนวัดนะ (หัวเราะ) ก็เราชอบ คนอื่นก็อาจจะชอบด้วย อย่างน้อยเราก็อธิบายได้ว่าทำไมถึงเลือกกินที่นี่ เลือกนอนที่นี่ จะดีไม่ดี เราก็ต้องรู้ให้หมด สนุกดีนะกับการได้ลงไปลุยเอง 10 กว่าปีมาแล้วที่ทำแบบนี้ ใครมาเห็นเราใน Look นี้ ก็แทบไม่เชื่อหรอกว่าเราจะเป็นผู้หญิงลุยๆ ได้ขนาดนั้น”

PronTip Intawong 2

“หลายครั้งเราก็ต้องลงไปแก้ปัญหา ตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ จนถึงขั้นต้องไปยืนดูซิว่า เด็กเสิร์ฟจะเสิร์ฟอาหารอะไรให้ลูกค้า อาหารเค็มไป หวานไป ตลกดีเหมือนกัน (หัวเราะ) เราก็เหมือนเอเจนซี่ที่คอยดูอยู่เบื้องหลังให้ทุกอย่างเป็นไปตามเกม มันก็คือเกมที่เราต้องเอาชนะใจลูกค้าของเราที่เป็นทั้งบริษัททัวร์และลูกค้านักท่องเที่ยวให้ได้ นั่นแหละเป็นความท้าทาย”

“ถามว่า ไม่เหนื่อยเหรอ ที่ต้องทำทุกอย่าง เรามีความคิดง่ายๆ ว่า การทำอะไรที่คนอื่นยังไม่ทำ มันมีโอกาสจะสำเร็จมากกว่า อย่างน้อยก็ไม่ซ้ำซาก แล้วการทำอะไรน่าเบื่อซ้ำซากนั่นแหละ คงไม่ใช่ความคิดที่เข้าท่าสักเท่าไร”

PronTip Intawong 8

ถ้าการท่องเที่ยวคือแรงบันดาลใจ Spirit of the world ก็คงเป็นผู้ส่งต่อแรงบันดาลใจไปสู่คนอื่นอย่างไม่มีสิ้นสุด
อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าเมื่อคลิกเข้าไปในเว็บไซต์แล้ว โลกของเราก็จะไม่หยุดอยู่กับที่แน่นอน

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :