แฮงเอาท์ แบบอาเซียน ที่ So Asean café & Restaurant

แฮงเอาท์ แบบอาเซียน ที่ So Asean café & Restaurant

Story by หมูหวานชวนชิม

ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองไม่รู้ว่าจะไปแฮงเอาท์ที่ไหน หมูหวานว่า So Asean café & Restaurant  ที่เดอะสตรีท รัชดา น่าจะเหมาะเพราะเปิดบริการ 24 ชั่วโมง สมกับคำว่า “ชีวิตไม่ยึดติดกับเวลา”  ภายใต้บรรยากาศแบบโมเดิร์น มีกลิ่นอายอาเซียนตรงที่ตกแต่งด้วยเครื่องสานอย่างตระกร้าสาน เครื่องดินเผา ของพื้นเมือง ลายกราฟฟิกเล็กๆน้อยๆ ภายใต้บรรยากาศโปร่งโล่งสบาย เพราะเพดานสูง ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด แถมยังมีโต๊ะ เก้าอีกให้เลือกนั่งหลายแบบหลายมุม หากต้องการความเป็นส่วนตัวสามารถหลบมุมได้

So Asean café 14.

ร้านนี้โดดเด่นตรงที่บริการอาหารอาเซี่ยน เพราะบางทีเราอาจจะไม่ทราบว่าเพื่อนบ้านของเราอย่างเมียนมา ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน มีอาหารการกินเช่นไร เรียกได้ว่ามาร้านนี้ร้านเดียวรู้เรื่องอาหารอาเซียนเลยทันใด
ทว่าอาหารเพื่อนบ้านของเราจะถูกปรับรสชาติให้เข้ากับวิถีของคนไทย หากรับประทานแบบออริจินัลจริงๆอาจจะไม่ถูกปากก็เป็นได้ และอาหารไทยจะมีสัดส่วนมากกว่า

So Asean café 13.
เมนูที่ถูกใจหมูหวานสุดๆก็คือ ต้มจิ๋ว เป็นอาหารไทยโบราณ ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จุดเด่นอยู่ที่น้ำซุป มีความเผ็ดนิดๆ มีกลิ่นหอมของใบโหรพา มีความหวานหน่อยๆของมันเทศ รสชาติไม่ใช้ต้มยำ ไม่ใช่ต้มแซบ ทว่าเป็นต้มจิ๋ว ที่ทรงเสน่ห์ ทำให้คิดถึงร้านนี้แล้วอยากจะกลับไปซดน้ำต้มจิ๋วร้อนๆอีกครั้ง
เมนูจากกัมพูชา ก็จะมี อาม็อกปลา เป็นห่อหมกปลาสไตล์กัมพูชา ใช้เนื้อปลาน้ำจืดคลุกเคล้าเครื่องแกงผสมกับถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากห่อหมกทั่ว ๆ ไป จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกจนได้กลิ่นหอม โรยหน้าด้วยปลาทับทิม ทอดชิ้นพอดีคำ ทางร้านอธิบายว่า อะม๊อก ต้นฉบับจะมีความ เละๆ เป็นน้ำ จึงจับอารมณ์ของอาหารว่าเป็นห่อหมกแบบใส่ถั่ว แล้วนำมาทำแบบที่คนไทยกินได้ ทว่าเก็บคาแรกเตอร์ของอาหาร ปรับพรีเซนต์เทชั่นของจานให้ดูน่ารับประทาน
เมนูดังจากมาเลเซีย ก็คือ นาซิเลอมัก ข้าวอัญชัน ทางร้านใช้ข้าวหอมมะลิหุงกับกะทิ และน้ำดอกอัญชัญจนได้สีฟ้าน้ำเงิน เสิร์ฟพร้อม ไก่ทอด ถั่วทอด ไข่ต้ม  ปลากรอบมะพร้าวคั่ว และซอสซัมบัล เวลารับประทานให้คลุกทุกอย่างเข้าด้วยกัน มีรสชาติทุกอย่างในคำเดียว

So Asean café 19
เมนูจากประเทศลาว หมูหวานรับประทานได้สบายๆก็คือ สลัดหลวงพระบางหมูย่าง จุดเด่นของจานนี้อยู่ที่ น้ำสลัด มีส่วนผสมของไข่แดง สุกกำลังดีปรุงรส ทานกับหมูย่างเนื้อนุ่มหมักด้วยกระเทียม พริกไทย เสิร์ฟมากับผักสดกรอบหลากหลายชนิด มีครบทั้งโปรทีน วิตามินต่างๆ ทานแล้วร่ายกายรู้สึกสดชื่น

So Asean café 18
ยังมีอีกจานโปรดก็คือ ข้าวจี่หมูย่างแจ่วเวียงจันทน์ จานนี้เลือกได้ว่าจะทานหมูย่างหรือเนื้อย่าง เสิร์ฟมากับข้าวจี่ทว่าเป็นข้าวเสียบไม้ชุบไข่เบาๆแล้วทอดจนฟูฟ่องน่ารับประทานเป็นยิ่งนัก
หล่าเพ็ด(ยำใบชา) เป็นจานเด็ดจากเมียนมา จุดเด่นคือ ใบชานำเข้าจากพม่า เครื่องยำมีถั่วมะเขือเทศ หอมแดง มะนาวกระหล่ำปลี หอมเจียว ฯลฯ คลุกเคล้ากับน้ำยำ มีความ เผ็ด เค็ม เปรี้ยว แนมกับใบชะพลู เข้ากันมากๆ เป็นรสชาติที่ปรับให้เข้ากับลิ้นคนไทย เพราะคนพม่าจะทานมันและเค็มจัดกว่านี้
นอกจากนี้ทางร้านมีเมนูใหม่อย่าง เมนูใหม่ ซี่โครงหมู หมักกับพริกไทย กระเทียม รากผักชี ย่างแบบไทยๆ ไฮไลท์คือน้ำจิ้ม 3 สไตล์ก็คือน้ำจิ้มสไตล์ลาว น้ำจิ้มรสแซบแบบไทย  และซัมบาวของอินโดนีเซีย เรียกได้ว่าจิ้มแต่ละคำก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไป ถือว่าเป็นความสนุก และเป็นเสน่ห์ในการรับประทานอาหารอาเซี่ยน  มีความเป็นอาเซี่ยนอยู่ในเมนูเดียวกัน

So Asean café 17
อีกเมนูเป็น เนื้อปลากะพงชุบแป้งทอด เสิร์ฟกับซีเครทซอส  ความน่าสนใจอยู่ที่ซอส เป็นปลากะพงทอดกรอบ ทานกับน้ำจิ้มที่มีความเผ็ด มีครีมมันๆ ทานเข้ากันได้ดีกับปลาทอด
ตามติดปิดท้ายด้วยขนมหวาน โทสต์ไอศกรีมชาเย็นเมอแรงก์ เป็นขนมปังหนานุ่มชิ้นใหญ่หอมเนย ด้านในเป็นไอกรีมแล้วท็อปด้วยเมอแรงก์รสหวานละมุน เบิร์นไฟนิดหน่อย  ก่อนทานให้ราดด้วยซอสชาไทยรสเข้มข้นหวานกำลังดี  หรือจะสั่ง กล้วยทอดโวลเคโนไอศกรีมไรซ์เบอรี่ เป็นกล้วยห่อแผ่นแป้งแล้วนำไปทอดจนกรอบเหลืองน่ารับประทาน เสิร์ฟมาร้อน ๆ คู่กับไอศกรีมไรซ์เบอรี่ ราดซอสช็อคโกแลตสุดฟิน

So Asean café 16
เครื่องดื่มก็มี โซแบล็คคอฟฟี่ เป็นโอเลี้ยงแบบไทย ทว่าเสิร์ฟมาในสไตล์ทันสมัย มีถุงโอเลี้ยงเล็กๆให้ลูกค้าทำเองที่โต๊ะ โดยเทน้ำโอเลี้ยงจากถุงใส่ลงไปในน้ำแข็งที่เสิร์ฟมาปรุงความหวานเองตามชอบ กาแฟดริปเวียดนาม หากสั่งบริการจะมาทำการดริปกาแฟโชว์ถึงโต๊ะ เป็นวิธีการปรุงกาแฟแบบเวียดนาม บาจิเกอร์ เป็นกาแฟของชาวอินโดนีเซีย มีส่วนผสมของกะทิ และขิง ดื่มแล้วร่างกายรู้สึกอบอุ่น แก้วนี้หมูหวานชอบมาก

So Asean café 15
ร้านอาหารแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 โซน ก็คือส่วนที่ติดกับห้างฯ เปิดบริการอาหารมื้อกลางวัน และมื้อค่ำ ครัวปิด 21.30 น. หลังจากนั้นเปิดบริการเฉพาะโซนคาเฟ่ส่วนหน้าที่ติดกับถนน 24 ชั่วโมง สามารถสั่งเครื่องดื่มที่ถูกใจทั้งค็อกเทล ม็อกเทล ของทานเล่น ชา กาแฟ ขนม ฯลฯ ตลอด 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่าแฮงเอาท์กับเพื่อนๆ แบบไร้กาลเวลาได้เลย
ร้านโซ อาเซียน คาเฟ่ แอนด์เรสเทอรองต์ (So Asean café & Restaurant) อยู่ที่ชั้น 1 ศูนย์การค้า เดอะ สตรีท รัชดา (โรบินสันเก่า) ติดกับห้างฯบิ๊กซี ตรงข้ามแยก รัชดา-ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เปิดบริการ 24 ชั่วโมง โทร. 0-2121-1909

Share This Post:Share on Facebook0Share on Google+0Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn0